Cựu Thủ tướng Anh Boris Johnson từ bỏ cuộc đua trở lại số 10 phố Downing

Cựu Thủ tướng Anh Boris Johnson.
Cựu Thủ tướng Anh Boris Johnson.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Cựu Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 23/10 tuyên bố sẽ không tham gia cuộc tranh cử lãnh đạo đảng Bảo thủ để kế nhiệm bà Liz Truss sau khi bà từ chức.

Hãng tin TASS cho biết, trong tuyên bố được phát đi ngày 23/10, ông Johnson khẳng định ông có cơ hội rất lớn sẽ thành công trong cuộc tranh cử.

Tuy nhiên, theo cựu Thủ tướng Anh, ông nhận thấy không nên làm như vậy, "đây không phải là thời điểm thích hợp".

Reuters cho hay, cựu Thủ tướng Anh Johnson trước đó đã cắt ngắn kỳ nghỉ tại Domonica và quay trở lại Anh vào ngày 22/10.

Ông đã nỗ lực vận động các nghị sĩ trong đảng Bảo thủ ủng hộ ông tranh cử để thay thế bà Liz Truss, người đã kế nhiệm ông vào tháng 9 sau khi ông buộc phải từ chức vì một loạt vụ bê bối.

Ông Johnson tuyên bố đã nhận được sự ủng hộ của 102 nghị sĩ và có thể "trở lại phố Downing".

Song, ông đã không thuyết phục được cựu Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak và một ứng cử viên khác là cựu Bộ trưởng Quốc phòng Penny Mordaunt.

Chỉ chưa đến 60 nhà lập pháp của đảng Bảo thủ công khai ủng hộ ông Johnson, ít hơn nhiều so với gần 150 người đã tuyên bố ủng hộ ông Sunak.

Với việc cựu Thủ tướng Boris Johnson rời khỏi cuộc đua, Reuters cho rằng cựu Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak nhiều khả năng sẽ trở thành Thủ tướng tiếp theo của Anh.

Nếu giành chiến thắng, ông Sunak sẽ trở thành Thủ tướng thứ 57 của Anh và là Thủ tướng da màu đầu tiên trong lịch sử nước này.

Đọc thêm

Thông tin đáng chú ý liên quan đến Tổng thống Nga Putin

Tổng thống Nga Vladimir Putin.
(PLVN) - Mức độ tin tưởng của công chúng Nga đối với Tổng thống Vladimir Putin trong tuần qua đã giảm 0,6%, xuống còn 78,1%, hãng tin TASS dẫn kết quả một cuộc thăm dò do Trung tâm Nghiên cứu Dư luận toàn Nga thực hiện được công bố ngày 2/12 cho hay.

Mỹ chi hàng trăm triệu USD cho các bệ phóng tên lửa đa năng

Hệ thống tên lửa phóng loạt chiến thuật hạng nhẹ M142.
(PLVN) - Bộ Quốc phòng Mỹ đã ký một hợp đồng trị giá 430,9 triệu USD với Tập đoàn công nghệ quốc phòng Lockheed Martin có trụ sở tại Mỹ để sản xuất các bệ phóng tên lửa đa năng HIMARS cho quân đội Mỹ và các đối tác nước ngoài của Washington.