Cựu Thủ tướng Alexander Stubb được bầu làm Tổng thống Phần Lan

Ông Alexander Stubb,
Ông Alexander Stubb,
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bộ Tư pháp Phần Lan cho biết, cựu Thủ tướng Alexander Stubb - ứng viên của Đảng Liên minh quốc gia, giành chiến thắng trong vòng hai của cuộc bầu cử tổng thống Phần Lan vừa diễn ra.

Hãng tin TASS dẫn tuyên bố từ Bộ Tư pháp Phần Lan cho biết, ông Stubb đã giành được 51,6% phiếu bầu, trong khi đối thủ của ông là cựu Bộ trưởng Ngoại giao và hiện là nghị sĩ Pekka Haavisto nhận được sự ủng hộ của 48,4% cử tri.

Vẫn theo công bố từ Bộ Tư pháp Phần Lan, tỷ lệ cử tri đi bầu là 67,6%. Kết quả cuối cùng của cuộc bỏ phiếu sẽ được Bộ Tư pháp Phần Lan thông qua vào ngày 14/2.

Chính phủ Phần Lan sẽ công bố kết quả cuộc bầu cử tại cuộc họp toàn thể diễn ra ngày 15/2. Tổng thống đắc cử sẽ nhậm chức vào đầu tháng 3 tới.

Ông Alexander Stubb sinh ngày 1/4/1968. Giai đoạn 2008-2010, ông là Bộ trưởng Ngoại giao Phần Lan. Năm 2010-2014, ông giữ chức Bộ trưởng phụ trách các vấn đề EU và Ngoại thương, trước khi trở thành Thủ tướng Phần Lan vào năm 2014-2015. Năm 2020, ông rời bỏ chính trường và làm giảng viên tại Trường Quản trị xuyên quốc gia Florence.

Đọc thêm

Xuất hiện loại gạo mới chứa... thịt bò

Gạo lai thịt bò được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm. Ảnh: Đại học Yonsei.
(PLVN) - Các nhà khoa học ở Đại học Yonsei tại Seoul (Hàn Quốc) đã phát triển loại thức ăn bền vững mới là gạo lai thịt bò, hứa hẹn trở thành loại ngũ cốc có thể thay thế thịt trong tương lai.

Ukraine và Đức ký thỏa thuận an ninh

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Thủ tướng Đức Olaf Scholz.
(PLVN) - Trong chuyến thăm Đức, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã ký thỏa thuận hợp tác an ninh và hỗ trợ lâu dài giữa Ukraine và Đức.

Gãi đầu bị phạt oan 400 USD

Hình ảnh của Tim Hansen bị camera ghi lại. Ảnh: Monocam.
(PLVN) - Người đàn ông Hà Lan bị phạt 400 USD (khoảng 9,8 triệu đồng) sau khi camera AI ghi lại cảnh anh vừa lái xe, vừa sử dụng điện thoại. Tuy nhiên, người vi phạm khẳng định anh chỉ gãi đầu và hệ thống này đã nhầm.

2 thành phố của Việt Nam nhận tin vui lớn

Hình ảnh tại buổi lễ.
(PLVN) - Theo tin từ Bộ Ngoại giao, tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) vừa long trọng tổ chức Lễ công bố danh sách 64 TP của 35 quốc gia được công nhận là thành viên Mạng lưới TP học tập toàn cầu, trong đó có 2 TP của Việt Nam là TP Hồ Chí Minh và TP Sơn La, tỉnh Sơn La.