Cựu Thứ trưởng Nguyễn Văn Hiến xin chịu trách nhiệm về phần lỗi của mình

(PLVN) - Tại tòa, cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng nhận phần lỗi của mình và xin chịu trách nhiệm. Trước đó, ông Hiến nói có mong muốn khi về hưu sẽ về quê ở với mẹ già 91 tuổi.

Ông Nguyễn Văn Hiến tại tòa. Ông Nguyễn Văn Hiến tại tòa.

Chiều 19/5, phiên tòa xét xử cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Văn Hiến, Đinh Ngọc Hệ (nguyên Phó TGĐ Tổng Công ty Thái Sơn Bộ Quốc phòng, nguyên Chủ tịch HĐQT, TGĐ Công ty cổ phần phát triển đầu tư Thái Sơn Bộ Q.P) và 6 bị cáo khác tiếp tục diễn ra với sự tham gia thẩm vấn của các luật sư.

Trả lời câu hỏi của luật sư, ông Hiến cho biết bản thân được đào tạo về quân sự 9 năm. “Tôi chưa từng qua trường lớp quản lý kinh tế nào”, ông Hiến nói.

Trước câu hỏi: “Cáo trạng quy kết ông tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, ông có đồng tình không?” của luật sư, ông Hiến phân trần đã từng ra lệnh tổng kiểm tra từng nội dung cụ thể, từng dự án, đến từng công ty để kiểm tra. Tuy nhiên, ông đã chưa sát sao, quyết liệt. Do đó, ông Hiến nói: “Tôi nhận khuyết điểm”.

Cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng phân trần, giải thích về khuyết điểm đã mắc phải của mình. Theo ông Hiến, những năm ông làm Tư lệnh Quân chủng Hải quân, ông còn là ủy viên trung ương Đảng, đại biểu Quốc hội, rồi theo chỉ đạo của Bộ Quốc phòng tham gia một lớp nghiên cứu sinh đặc biệt…nên rất tốn nhiều thời gian, có rất nhiều việc phải làm.

Tiếp đó, ông Hiến nói về những thành tích mà Quân chủng Hải quân đạt được: Được tặng thưởng Huân chương sao vàng, Anh hùng Lực lượng vũ trang thời kỳ đổi mới... Bản thân ông thì được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về thành tích nghiên cứu các cụm chiến đấu ở quần đảo Trường Sa, Huân chương bảo vệ Tổ quốc…

Cựu Thứ trưởng bộ Quốc phòng nhắc tới người mẹ già 91 tuổi đang sống ở quê của mình. Ông nói có mong muốn về hưu sẽ về quê ở với mẹ.

“Tôi nhận phần lỗi của mình và xin chịu trách nhiệm về phần lỗi của mình trước nhân dân, trước pháp luật và trước đồng đội”, ông Hiến nói.

Theo cáo trạng, do thiếu kiểm tra, thiếu trách nhiệm trong việc quản lý đất quốc phòng, ông Hiến đã nhất trí với những đề xuất không đúng quy định của thuộc cấp về quản lý đất đai, ký nhiều văn bản báo cáo, đề nghị Bộ Quốc phòng, UBND TP HCM… xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất quốc phòng, đưa 3 lô đất vào hợp tác kinh doanh... 

Trong đó có việc ký tờ trình gửi Thủ trưởng Bộ Quốc phòng xin chủ trương đưa các khu đất quốc phòng số 2, số 7 – 9, số 9 – 11 vào hợp tác kinh doanh với nội dung xây dựng cao ốc văn phòng cho thuê; QCHQ giao cho Cty Hải Thành tham gia góp vốn bằng quyền sử dụng đất và tài sản trên đất với các công ty đối tác trong thời hạn 45 – 49 năm…

Quá trình thực hiện, cựu Tư lệnh Quân chủng hải quân không kiểm tra và chỉ đạo kiểm tra năng lực thực tế của Công ty Yên Khánh, không kiểm tra việc góp vốn bằng giá trị quyền sử dụng 3 khu đất, không kiểm tra việc thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng… Hậu quả làm Quân chủng hải quân mất quyền quản lý, sử dụng 3 khu đất trên trong thời gian 49 năm, gây thất thoát cho Ngân sách nhà nước số tiền hơn 939 tỷ đồng.

Hồng Mây
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đang thi hành án tù treo vì lừa đảo, giám đốc lại lừa đảo tiền tỷ

Bị cáo Nguyễn Văn Bính tại tòa.
(PLVN) - Là giám đốc của một công ty xây dựng nhưng Nguyễn Văn Bính lại thích kiếm tiền bằng cách lừa đảo. Bình “nổ” có khả năng chạy dự án, xin vào trường công an, quân đội... chiếm đoạt hơn 1,5 tỷ đồng. Đáng nói, Bính thực hiện hành vi lừa đảo khi đang thi hành án tù treo vì lừa đảo.

Bí ẩn trong bao gạo từ Lào về Việt Nam

Phạm Đình Hiền lĩnh 19 năm tù cho 2 tội danh.
(PLVN) - Trong đêm tối, Phạm Đình Hiền đang vận chuyển bì gạo và thùng cát tông để cất giấu thì bị công an và bộ đội biên phòng phát hiện. Kiểm tra bên trong bao gạo có nhiều gói ma túy, còn trong thùng cát tông là pháo nổ.

Cùng buôn ma túy, cha bóc lịch, con gái trốn nã

Bị cáo Vi Thị Nga khóc lóc suốt buổi xét xử.
(PLVN) - Vì tiền, cả Vi Thị Nga, bố đẻ cùng một đối tượng khác đã tham gia mua bán ma túy. Khi bố và đồng bọn bị bắt, đưa ra xét xử thì Nga bỏ trốn sang Trung Quốc. Sau 15 trốn nã, Nga bị bắt và phải trả giá cho tội lỗi của mình.