Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang xin giảm án

Các bị cáo tại phiên tòa.
Các bị cáo tại phiên tòa.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sáng 23/11, TAND TP Hà Nội tiếp tục xét xử cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang và 8 bị cáo khác về “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Kết thúc phần tranh luận, HĐXX cho các bị cáo được nói lời sau cùng trước khi vào nghị án.

Bị cáo Lương Văn Hóa (cựu Tổng giám đốc Cty Dược Cửu Long) nói, 18 năm trước, Cty Dược Cửu Long và Bộ Y tế ký hợp đồng, do nhận thức chưa hết về việc này nên dẫn tới sai phạm. Ông Hóa khẳng định mình không có chủ đích, không vụ lợi cá nhân mà muốn làm thật nhanh để phục vụ cho công cuộc chống dịch.

Theo lời bị cáo Hóa, ông bị nhiễm chất độc màu da cam nên mang trong người nhiều loại bệnh, có mẹ già 90 tuổi. “Bị cáo nhận hết trách nhiệm sai phạm. Sức khỏe bị cáo yếu nên rất mong HĐXX xem xét giảm án cho bị cáo để được chữa bệnh, có cơ hội đoàn tụ, chăm sóc mẹ già”, bị cáo Hóa nói.

Bị cáo Hóa đồng thời gửi lời xin lỗi tới các bị cáo bên Bộ Y tế có tham gia trong quá trình sản xuất thuốc, cũng vì bất cẩn của bản thân bị cáo mà các vị này bị liên lụy, phải ra tòa ngày hôm nay.

Đến lượt mình, bị cáo Nguyễn Văn Thanh Hải (cựu Kế toán trưởng Cty Dược Cửu Long) cho biết bản thân cảm thấy rất ân hận, hối hận và nhận thấy một phần trách nhiệm cá nhân. Bị cáo mong HĐXX xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự để sớm trở về chăm sóc cho các con nhỏ, làm một công dân tốt suốt quãng đời còn lại.

Bị cáo Ngô Hữu Hiếu Nghĩa (cựu Giám đốc chi nhánh TP.HCM, kiêm Giám đốc điều hành phòng xuất nhập khẩu thuộc Cty Dược Cửu Long) bày tỏ cảm thấy hối hận vì những gì mình đã làm, những việc này đều là vô tình và bị cáo chỉ thực hiện theo mệnh lệnh. “Bị cáo thấy vai trò của mình trong Công ty rất mờ nhạt, không biết những điều khoản của Bộ Y tế. Về mức độ hành vi, bị cáo mong HĐXX chiếu cố, giảm hình phạt tối đa để bị cáo sớm được trở về với gia đình…”, bị cáo Nghĩa nói.

Vắng mặt tại tòa do sức khỏe yếu song bị cáo Cao Minh Quang (cựu Thứ trưởng Bộ Y tế) cũng có đơn mong HĐXX xem xét, giảm án cho mình.

Các bị cáo còn lại hầu hết đều xin HĐXX xem xét hoàn cảnh phạm tội để giảm nhẹ hình phạt, cho bị cáo được hưởng án treo…

Dự kiến 9h sáng mai, 24/11, HĐXX sẽ tuyên án.

Đọc thêm

Trả giá sau nhiều năm trốn khỏi viện tâm thần

Bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Ngày 10/1, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Lê Tuấn Thanh (SN 1989, ở Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội) ra xét xử và tuyên phạt 20 năm tù về tội “Giết người”. Bị hại trong vụ án là anh Nghiêm Thế Quân (SN 1976, ở Đống Đa, Hà Nội).

Cãi nhau với người yêu, thanh niên mang dao đi cướp

Bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Ngày 10/1, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Vũ Hoàng Huân (SN 1998, ở Văn Lâm, Hưng Yên) ra xét xử về tội “Giết người” và “Cướp tài sản”. Bị hại trong vụ án là anh Đỗ Văn Hoạt (SN 1984, ở Văn Lâm, Hưng Yên).

Án tù nghiêm khắc cho kẻ "lấy oán trả ơn"

Bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Chiều 6/1, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Đào Ngọc Hà (SN 1991, ở Mê Linh, Hà Nội) ra xét xử về tội “Giết người”. Bị hại trong vụ án là anh Hoàng Văn Thu (SN 1991, người cùng thôn với Hà).

Hai cựu Chủ tịch UBND Khánh Hòa tiếp tục lãnh án tù

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) -  Hôm qua (6/1), trong vụ án giao đất đắc địa cho DN không qua đấu thầu, gây thất thoát tài sản Nhà nước, TAND tỉnh Khánh Hòa tuyên phạt Nguyễn Chiến Thắng 6 năm 6 tháng, Lê Đức Vinh (cùng là cựu Chủ tịch UBND tỉnh) 5 năm 6 tháng, Đào Công Thiên (cựu Phó Chủ tịch UBND tỉnh) 5 năm 6 tháng tù, về tội Vi phạm các quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Tuyên án vụ AIC: Bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn bị tuyên 30 năm tù

Các bị cáo nghe tòa tuyên án.
(PLVN) - Sau nhiều ngày xét xử và nghị án, sáng 4/1, HĐXX TAND TP Hà Nội đã ra phán quyết với bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn (Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Cty cổ phần Tiến bộ (Cty AIC) và 35 bị cáo khác. Theo đó, HĐXX tuyên phạt các bị cáo mức án từ 30 tháng tù đến cao nhất 30 năm tù.