Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang nhập viện sau một ngày xét xử

Bị cáo Cao Minh Quang tại tòa.
Bị cáo Cao Minh Quang tại tòa.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chiều 21/11, phiên tòa xét xử cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang, Lương Văn Hóa (cựu Tổng Giám đốc Cty cổ phần Dược phẩm Cửu Long (Cty Dược Cửu Long) và 6 bị cáo khác tiếp tục diễn ra. Đáng nói, sau một ngày xét hỏi, bị cáo Cao Minh Quang đã phải nhập viện vì lý do sức khỏe.

Cựu Thứ trưởng thừa nhận một phần trách nhiệm

Theo cáo trạng, ông Quang là Trưởng Ban Chỉ đạo giải quyết những vấn đề liên quan đến thuốc Tamiflu, nguyên liệu và thuốc Oseltamivir dự trữ phòng, chống dịch cúm A/H5N1. Khi nhận được ý kiến của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan có liên quan kiểm tra tình hình mua, bảo quản, sử dụng thuốc Tamiflu, nguyên liệu Oseltamivir và sản xuất thuốc, ông Quang đã ký Quyết định thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành, do ông Nguyễn Việt Hùng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược làm Trưởng đoàn kiểm tra.

Sau đó, ông Hùng đã báo cáo việc Cty Dược Cửu Long còn chưa thanh toán số tiền hơn 3,8 triệu USD cho nhà cung cấp nguyên liệu. Ngoài ra, Bộ Tài chính cũng có Công văn số 32 gửi Bộ Y tế đề nghị “tiếp tục kiểm tra đối với trường hợp Cty Dược Cửu Long còn nợ chưa thanh toán với nhà cung cấp số tiền hơn 3,8 triệu USD tiền mua nguyên liệu” để báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Công văn này, Bộ trưởng Bộ Y tế có bút phê chỉ đạo trực tiếp đến ông Quang.

Tuy nhiên, ông Quang đã không chỉ đạo kiểm tra, làm rõ bản chất số tiền Cty Dược Cửu Long chưa thanh toán cho nhà cung cấp nguyên liệu là còn nợ hay được giảm giá mà chỉ dựa trên báo cáo do Lương Văn Hoá ký gửi để ký văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ là không thực hiện đúng các quy định pháp luật, dẫn đến không thu hồi được số tiền hơn 3,8 triệu USD gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước.

Sau bục khai báo, bị cáo Quang thừa nhận mình đã không tiếp tục yêu cầu kiểm tra, làm rõ sau khi nhận được công văn của Bộ Tài chính. Lý giải về điều này, ông Quang cho rằng lúc đó nhận thức của ông nghĩ tất những nội dung trong công văn của Bộ Tài chính hỏi, Cục Quản lý dược đã thực hiện xong hết và việc này do bộ phận tài chính theo dõi. Do đó, ông mới không có chỉ đạo sâu sát, quyết liệt.

Trước lời trần tình của bị cáo Quang, HĐXX nói: “Đó là nhận thức của bị cáo. Đến nay kết quả điều tra xác định Cty Dược Cửu Long chưa thanh toán số tiền hơn 3,8 triệu USD cho nhà cung cấp, cũng không báo cáo Bộ Y tế, không hoàn trả cho Nhà nước, bị cáo thấy mình có trách nhiệm gì không?”.

Đáp lời, bị cáo Quang nói ông thấy có trách nhiệm là khi chỉ đạo Cục Quản lý Dược, vì tin tưởng cấp dưới thực thi đầy đủ tất cả các phần chỉ đạo của Thứ trưởng, không kiểm tra, giám sát lại, để xảy ra việc báo cáo Thủ tướng Chính phủ có một nội dung không đúng với thực tế. Tuy nhiên theo ông Quang, sai sót, khuyết điểm trên không trực tiếp dẫn đến việc Cty Dược Cửu Long không nộp khoản tiền hơn 3,8 triệu USD lại. Nguyên nhân là do việc cố tình che dấu, lập lờ hồ sơ của Cty Dược Cửu Long.

“Bằng chứng là sau đó các cơ quan chức năng vào thanh tra nhưng không ra... Cuối cùng là C37 vào cuộc, kéo dài tới 7 năm trời mới xác định được bản chất của tiền đó là cái gì”, bị cáo Quang nói. Sau đó, ông Quang nói ông nhận thấy mình có một phần trách nhiệm nhưng không trực tiếp gây ra việc không thu hồi được khoản tiền đó.

Trong khi đó, thuộc cấp của ông Quang, bị cáo Nguyễn Việt Hùng, cựu Cục phó Cục Quản lý Dược thừa nhận cáo buộc của VKS về việc không chỉ đạo kiểm tra trực tiếp sổ sách, kế toán, báo cáo tài chính và hạch toán số tiền 3,84 triệu USD.

Thời điểm đó, ông Hùng làm trưởng Đoàn kiểm tra liên ngành Bộ Y tế và Tài chính, kiểm tra việc thực hiện hợp đồng, mua nguyên liệu thuốc của doanh nghiệp, trong đó có Cửu Long.

Ông Hùng còn bị cáo buộc thiếu trách nhiệm khi không tổng hợp lấy ý kiến liên ngành để làm rõ số tiền 3,84 triệu USD mà chỉ dựa vào báo cáo của Dược Cửu Long. Các tài liệu thanh toán, giãn nợ do Cửu Long cung cấp đều là bản photo, đóng dấu treo, không có phản hồi của công ty Mambo song vẫn được ông Hùng chấp thuận.

Ra tòa vẫn đeo vòng bệnh viện

Khi luật sư đang thẩm vấn các bị cáo khác, luật sư của ông Cao Minh Quang bất ngờ xin phép HĐXX cho ông Cao Minh Quang được quay lại bệnh viện vì thấy sức khỏe của thân chủ không tốt. Nghe vậy, chủ tọa đã hỏi ông Quang về tình hình sức khỏe.

Theo lời ông Quang, sáng nay ông đã phải cố gắng hết sức để tham dự phiên toà. "Từ sáng đến giờ tôi rất mệt, choáng, đau đầu, mong HĐXX cho phép bị cáo được trở về bệnh viện. Vòng của bệnh viện vẫn còn đây, mong HĐXX xem xét", ông Quang nói.

Trước đề nghị của luật sư và của bị cáo Cao Minh Quang, vị chủ toà phiên toà cho phép cựu Thứ trưởng được ra khỏi phòng xét xử để nghỉ ngơi. Nếu bị cáo không đủ sức khoẻ để tiếp tục hầu toà, luật sư sẽ có đề nghị và khi đó HĐXX sẽ xem xét sau.

Theo hồ sơ bệnh án do Bệnh viện nhân dân 115 xác nhận, ông Quang bị bệnh u não vùng xoang hang trái từ 2005. Tháng 11/2021, chụp MRI não ghi nhận tổn thương có kích thước khoảng 30x15mm, được tư vấn điều trị bằng xạ phẫu Gamma knife tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Tối cùng ngày, luật sư của cựu Thứ trưởng Cao Minh Quang cho hay, sau khi phiên toà ngày 21/11 kết thúc, vì tình hình sức khoẻ không được tốt, ông Quang đã được đưa thẳng vào bệnh viện./.

Tin cùng chuyên mục

Các bị cáo tại tòa.

Sau tiếng còi xe…

(PLVN) - Bấm còi xin vượt mà không được nhường đường, Trần Thanh Bình khá bực tức. Thế nên, khi vượt được lên, Bình đã ép đối phương vào lề đường rồi cùng bạn bè “dạy dỗ” tài xế đi xe máy một trận…

Đọc thêm

KLĐT bổ sung vụ án Nguyễn Phương Hằng

Nguyễn Phương Hằng (52 tuổi, Tổng Giám đốc Cty CP Đại Nam)
(PLVN) - Động thái này được Công an TP HCM đưa ra sau gần hai tháng điều tra theo yêu cầu của VKS là làm rõ hành vi của một số người có dấu hiệu đồng phạm với Hằng trong việc tổ chức và tham gia các buổi livestream, phát ngôn sai phạm.

Trả giá vì “khủng bố” người khác…

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Biết tin bà H đang ở nhà một mình, Oanh gọi điện cho đồng bọn, bảo cho người đến đòi tiền giúp mình. Sau đó, nhóm của Oanh đã có hành vi “khủng bố” chủ nhà bằng mắm tôm, gạch, đồng thời uy hiếp, đe dọa chủ nhà. Hậu hành vi này, nhóm người trên phải trả giá.

Dự án bất động sản có hơn 1.000 người bị lừa tiền

Long và Nghĩa tại phiên tòa.
(PLVN) -  TAND TP Hà Nội vừa đưa Nguyễn Hoàng Long (SN 1972, Chủ tịch HĐQT Cty Vĩnh Hưng), Phạm Như Quỳnh (SN 1980, Giám đốc Cty CP Phát triển và Thương mại Hạ Long) và Trần Lê Nghĩa (SN 1972, Giám đốc Cty Vĩnh Hưng) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị hại trong vụ án là 1.024 người.

Trả giá sau nhiều năm trốn khỏi viện tâm thần

Bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Ngày 10/1, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Lê Tuấn Thanh (SN 1989, ở Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội) ra xét xử và tuyên phạt 20 năm tù về tội “Giết người”. Bị hại trong vụ án là anh Nghiêm Thế Quân (SN 1976, ở Đống Đa, Hà Nội).

Cãi nhau với người yêu, thanh niên mang dao đi cướp

Bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Ngày 10/1, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Vũ Hoàng Huân (SN 1998, ở Văn Lâm, Hưng Yên) ra xét xử về tội “Giết người” và “Cướp tài sản”. Bị hại trong vụ án là anh Đỗ Văn Hoạt (SN 1984, ở Văn Lâm, Hưng Yên).

Án tù nghiêm khắc cho kẻ "lấy oán trả ơn"

Bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Chiều 6/1, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Đào Ngọc Hà (SN 1991, ở Mê Linh, Hà Nội) ra xét xử về tội “Giết người”. Bị hại trong vụ án là anh Hoàng Văn Thu (SN 1991, người cùng thôn với Hà).

Hai cựu Chủ tịch UBND Khánh Hòa tiếp tục lãnh án tù

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) -  Hôm qua (6/1), trong vụ án giao đất đắc địa cho DN không qua đấu thầu, gây thất thoát tài sản Nhà nước, TAND tỉnh Khánh Hòa tuyên phạt Nguyễn Chiến Thắng 6 năm 6 tháng, Lê Đức Vinh (cùng là cựu Chủ tịch UBND tỉnh) 5 năm 6 tháng, Đào Công Thiên (cựu Phó Chủ tịch UBND tỉnh) 5 năm 6 tháng tù, về tội Vi phạm các quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.