Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang nhập viện sau một ngày xét xử

Bị cáo Cao Minh Quang tại tòa.
Bị cáo Cao Minh Quang tại tòa.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chiều 21/11, phiên tòa xét xử cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang, Lương Văn Hóa (cựu Tổng Giám đốc Cty cổ phần Dược phẩm Cửu Long (Cty Dược Cửu Long) và 6 bị cáo khác tiếp tục diễn ra. Đáng nói, sau một ngày xét hỏi, bị cáo Cao Minh Quang đã phải nhập viện vì lý do sức khỏe.

Cựu Thứ trưởng thừa nhận một phần trách nhiệm

Theo cáo trạng, ông Quang là Trưởng Ban Chỉ đạo giải quyết những vấn đề liên quan đến thuốc Tamiflu, nguyên liệu và thuốc Oseltamivir dự trữ phòng, chống dịch cúm A/H5N1. Khi nhận được ý kiến của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan có liên quan kiểm tra tình hình mua, bảo quản, sử dụng thuốc Tamiflu, nguyên liệu Oseltamivir và sản xuất thuốc, ông Quang đã ký Quyết định thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành, do ông Nguyễn Việt Hùng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược làm Trưởng đoàn kiểm tra.

Sau đó, ông Hùng đã báo cáo việc Cty Dược Cửu Long còn chưa thanh toán số tiền hơn 3,8 triệu USD cho nhà cung cấp nguyên liệu. Ngoài ra, Bộ Tài chính cũng có Công văn số 32 gửi Bộ Y tế đề nghị “tiếp tục kiểm tra đối với trường hợp Cty Dược Cửu Long còn nợ chưa thanh toán với nhà cung cấp số tiền hơn 3,8 triệu USD tiền mua nguyên liệu” để báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Công văn này, Bộ trưởng Bộ Y tế có bút phê chỉ đạo trực tiếp đến ông Quang.

Tuy nhiên, ông Quang đã không chỉ đạo kiểm tra, làm rõ bản chất số tiền Cty Dược Cửu Long chưa thanh toán cho nhà cung cấp nguyên liệu là còn nợ hay được giảm giá mà chỉ dựa trên báo cáo do Lương Văn Hoá ký gửi để ký văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ là không thực hiện đúng các quy định pháp luật, dẫn đến không thu hồi được số tiền hơn 3,8 triệu USD gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước.

Sau bục khai báo, bị cáo Quang thừa nhận mình đã không tiếp tục yêu cầu kiểm tra, làm rõ sau khi nhận được công văn của Bộ Tài chính. Lý giải về điều này, ông Quang cho rằng lúc đó nhận thức của ông nghĩ tất những nội dung trong công văn của Bộ Tài chính hỏi, Cục Quản lý dược đã thực hiện xong hết và việc này do bộ phận tài chính theo dõi. Do đó, ông mới không có chỉ đạo sâu sát, quyết liệt.

Trước lời trần tình của bị cáo Quang, HĐXX nói: “Đó là nhận thức của bị cáo. Đến nay kết quả điều tra xác định Cty Dược Cửu Long chưa thanh toán số tiền hơn 3,8 triệu USD cho nhà cung cấp, cũng không báo cáo Bộ Y tế, không hoàn trả cho Nhà nước, bị cáo thấy mình có trách nhiệm gì không?”.

Đáp lời, bị cáo Quang nói ông thấy có trách nhiệm là khi chỉ đạo Cục Quản lý Dược, vì tin tưởng cấp dưới thực thi đầy đủ tất cả các phần chỉ đạo của Thứ trưởng, không kiểm tra, giám sát lại, để xảy ra việc báo cáo Thủ tướng Chính phủ có một nội dung không đúng với thực tế. Tuy nhiên theo ông Quang, sai sót, khuyết điểm trên không trực tiếp dẫn đến việc Cty Dược Cửu Long không nộp khoản tiền hơn 3,8 triệu USD lại. Nguyên nhân là do việc cố tình che dấu, lập lờ hồ sơ của Cty Dược Cửu Long.

“Bằng chứng là sau đó các cơ quan chức năng vào thanh tra nhưng không ra... Cuối cùng là C37 vào cuộc, kéo dài tới 7 năm trời mới xác định được bản chất của tiền đó là cái gì”, bị cáo Quang nói. Sau đó, ông Quang nói ông nhận thấy mình có một phần trách nhiệm nhưng không trực tiếp gây ra việc không thu hồi được khoản tiền đó.

Trong khi đó, thuộc cấp của ông Quang, bị cáo Nguyễn Việt Hùng, cựu Cục phó Cục Quản lý Dược thừa nhận cáo buộc của VKS về việc không chỉ đạo kiểm tra trực tiếp sổ sách, kế toán, báo cáo tài chính và hạch toán số tiền 3,84 triệu USD.

Thời điểm đó, ông Hùng làm trưởng Đoàn kiểm tra liên ngành Bộ Y tế và Tài chính, kiểm tra việc thực hiện hợp đồng, mua nguyên liệu thuốc của doanh nghiệp, trong đó có Cửu Long.

Ông Hùng còn bị cáo buộc thiếu trách nhiệm khi không tổng hợp lấy ý kiến liên ngành để làm rõ số tiền 3,84 triệu USD mà chỉ dựa vào báo cáo của Dược Cửu Long. Các tài liệu thanh toán, giãn nợ do Cửu Long cung cấp đều là bản photo, đóng dấu treo, không có phản hồi của công ty Mambo song vẫn được ông Hùng chấp thuận.

Ra tòa vẫn đeo vòng bệnh viện

Khi luật sư đang thẩm vấn các bị cáo khác, luật sư của ông Cao Minh Quang bất ngờ xin phép HĐXX cho ông Cao Minh Quang được quay lại bệnh viện vì thấy sức khỏe của thân chủ không tốt. Nghe vậy, chủ tọa đã hỏi ông Quang về tình hình sức khỏe.

Theo lời ông Quang, sáng nay ông đã phải cố gắng hết sức để tham dự phiên toà. "Từ sáng đến giờ tôi rất mệt, choáng, đau đầu, mong HĐXX cho phép bị cáo được trở về bệnh viện. Vòng của bệnh viện vẫn còn đây, mong HĐXX xem xét", ông Quang nói.

Trước đề nghị của luật sư và của bị cáo Cao Minh Quang, vị chủ toà phiên toà cho phép cựu Thứ trưởng được ra khỏi phòng xét xử để nghỉ ngơi. Nếu bị cáo không đủ sức khoẻ để tiếp tục hầu toà, luật sư sẽ có đề nghị và khi đó HĐXX sẽ xem xét sau.

Theo hồ sơ bệnh án do Bệnh viện nhân dân 115 xác nhận, ông Quang bị bệnh u não vùng xoang hang trái từ 2005. Tháng 11/2021, chụp MRI não ghi nhận tổn thương có kích thước khoảng 30x15mm, được tư vấn điều trị bằng xạ phẫu Gamma knife tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Tối cùng ngày, luật sư của cựu Thứ trưởng Cao Minh Quang cho hay, sau khi phiên toà ngày 21/11 kết thúc, vì tình hình sức khoẻ không được tốt, ông Quang đã được đưa thẳng vào bệnh viện./.

Đọc thêm

Ngọc Trinh bị tuyên án 1 năm tù treo

Ngọc Trinh bị phạt 1 năm tù cho hưởng án treo. (Ảnh: Anh Tú - Lao động)
(PLVN) - Trưa 2/2/2024, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Trần Thị Ngọc Trinh, 35 tuổi, 1 năm tù nhưng cho hưởng án treo về tội Gây rối trật tự công cộng.

Phú Yên: Vi phạm các quy định về quản lý đất đai, cựu Phó Chủ tịch UBND thị xã Sông Cầu lãnh án

Các bị cáo tại phiên tòa xét xử (ảnh: Thế Minh).
(PLVN) - Ngày 30/1, TAND tỉnh Phú Yên mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với các bị cáo Lương Công Tuấn (SN 1963, ngụ phường Xuân Yên, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên, cựu Phó Chủ tịch UBND thị xã Sông Cầu) và Nguyễn Hải Phương (SN 1987, ngụ phường Xuân Thành, thị xã Sông Cầu, nguyên chuyên viên Phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Sông Cầu) về tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”.

Đà Lạt (Lâm Đồng): Trả hồ sơ vụ “hủy hoại tài sản”

HĐXX yêu cầu VKS cùng cấp làm rõ thêm 3 vấn đề chính trong vụ án. (Ảnh: Mai Long)
(PLVN) -  Chiều 29/1, TAND TP Đà Lạt (Lâm Đồng) quyết định trả hồ sơ cho VKSND cùng cấp để điều tra bổ sung vụ án “Hủy hoại tài sản” xảy ra tại đường Khe Sanh (phường 10, TP Đà Lạt). Đây là vụ án được dư luận quan tâm, liên quan tới vụ án tranh chấp đất đai cũng đang được TAND Đà Lạt giải quyết mà PLVN đã có bài viết phản ánh.

Vụ án liên quan dự án Oceanus (Nha Trang, Khánh Hòa): Bị cáo cho rằng bản thân “năng lực hạn chế”

Một số bị cáo tại phiên xử. (Ảnh: Tiến Trần)
(PLVN) - Phiên xử bị cáo Nguyễn Chiến Thắng (SN 1955) cùng Đào Công Thiên (SN 1962), là cựu Chủ tịch và cựu Phó Chủ tịch UBND Khánh Hòa, cùng 7 bị cáo nguyên là lãnh đạo một số sở, ngành, về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, vừa kết thúc phần tranh luận.

Trả giá đắt vì 'yêu' bừa bãi

Các bị cáo tại phiên xử. (Ảnh: Mây Hồng)
(PLVN) - Hôm qua (26/1), TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Nguyễn Văn Tiến (SN 2004) ra xét xử về tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi” và “Giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi”. Trong vụ án, còn có Nguyễn Mạnh Lưu (SN 2003) và Triệu Đức Thịnh (SN 2004, cùng ngụ Ba Vì) bị xử về tội “Giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi”. Bị hại trong vụ án là thiếu nữ SN 2008.

Vụ án liên quan dự án Oceanus (Nha Trang, Khánh Hòa): VKS đánh giá “chỉ đạo của bị cáo Thắng là tiền đề cho các sai phạm”

Các bị cáo tại phiên xử. (Ảnh: Nguyệt Minh)
(PLVN) - Ngày 25/1, VKSND tỉnh Khánh Hòa đọc bản luận tội, đề nghị mức án với Nguyễn Chiến Thắng (cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa) cùng 8 bị cáo khác là cựu lãnh đạo UBND tỉnh, một số sở, ngành về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí", liên quan dự án Oceanus tại khu Bãi Dương, TP Nha Trang.

Cựu Giám đốc Bệnh viện Thủ Đức đối mặt bản án thứ 2

Bị cáo Nguyễn Minh Quân trong vụ án xử hồi tháng 12/2023. (Ảnh: Đông Hòa)
(PLVN) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM vừa có KLĐT bổ sung vụ án “Vi phạm về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”; “Đưa hối lộ” và “Nhận hối lộ” xảy ra ở Bệnh viện (BV) TP Thủ Đức, Cty CP Công nghệ Việt Á, Cty TNHH Thiết kế xây dựng TM&DV Nam Phong.

Vụ án liên quan cao ốc xây vượt quy hoạch tại Nha Trang (Khánh Hòa): Bị cáo khai 'cứ cho xây rồi xin phép sau'

Một số bị cáo trong phiên xử ngày 23/1. (Ảnh: Trần Tiến)
(PLVN) - TAND tỉnh Khánh Hòa vừa mở phiên xử bị cáo Nguyễn Chiến Thắng và Đào Công Thiên (cựu Chủ tịch và Phó Chủ tịch UBND Khánh Hòa), cùng các đồng phạm nguyên là lãnh đạo các sở, ngành, về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” theo Điều 219 Bộ luật Hình sự, liên quan dự án khách sạn và căn hộ Oceanus.

Ông Trần Hùng bị đề nghị bác kháng cáo

Ông Trần Hùng tại tòa.
(PLVN) - Sáng 23/1, phiên tòa xét xử cựu Cục phó Cục Quản lý thị trường (QLTT), cựu tổ trưởng tổ 304 Trần Hùng và 17 bị cáo khác tại TAND cấp cao tại Hà Nội tiếp tục diễn ra.