Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang bị tuyên 30 tháng án treo

Các bị cáo tại tòa.
Các bị cáo tại tòa.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sáng 24/11, HĐXX TAND TP Hà Nội đã ra phán quyết với cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang và các bị cáo. Theo đó, HĐXX tuyên phạt các bị cáo mức án từ 15 tháng tù nhưng cho hưởng án treo đến cao nhất 9 năm tù.

Theo nhận định của HĐXX, căn cứ vào hồ sơ, tài liệu, chứng cứ, lời khai của các bị cáo tại phiên tòa, có đủ cơ sở kết luận các bị cáo đã có hành vi vi phạm như cáo trạng truy tố.

Cụ thể, ở nhóm tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, theo HĐXX, bị cáo Lương Văn Hóa (cựu Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CPDP Cửu Long (Cty Dược Cửu Long) là người chịu trách nhiệm chính trong việc thực hiện Hợp đồng sản xuất thuốc với Bộ Y tế. Bị cáo Hóa biết rõ các quy định của pháp luật về việc quản lý giá đối với hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước đặt hàng bằng nguồn ngân sách Nhà nước và điều khoản của Hợp đồng sản xuất thuốc với Bộ Y tế.

Mặc dù Cty Dược Cửu Long được giảm giá mua nguyên liệu nhưng bị cáo Hóa đã chỉ đạo đồng phạm hạch toán kế toán trái quy định, lập thư giãn nợ, hợp thức hồ sơ thanh toán báo cáo sai sự thật với Bộ Y tế che giấu việc giảm giá mua nguyên liệu, nhằm giữ lại số tiền hơn 3,8 triệu USD để sử dụng tại Công ty, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước.

Đối với bị cáo Ngô Hữu Hiếu Nghĩa (cựu Giám đốc chi nhánh TP.HCM, kiêm Giám đốc điều hành phòng xuất nhập khẩu thuộc Cty Dược Cửu Long), theo HĐXX, có đủ cơ sở xác định bị cáo biết rõ Cty Dược Cửu Long được giảm giá số tiền hơn 3,8 triệu USD… Tại tòa, bị cáo cũng thừa nhận một phần hành vi phạm tội của mình, xin được khắc phục hậu quả.

Sau một hồi phân tích, HĐXX xác định hành vi của bị cáo Lương Văn Hóa, Nguyễn Văn Thanh Hải (cựu Kế toán trưởng Cty Dược Cửu Long), Ngô Hữu Hiếu Nghĩa là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm hoạt động đúng đắn của cơ quan Nhà nước. Các bị cáo là người được giao thực hiện nhiệm vụ sản xuất thuốc phòng, chống dịch nhưng đã làm trái công vụ, cố ý dùng các thủ đoạn để che giấu việc được giảm giá, gây thiệt hại cho nhà nước số tiền hơn 3,8 triệu USD. Do đó các bị cáo phạm tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Ở nhóm tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, theo HĐXX nhận định, cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang có trách nhiệm kiểm tra việc chấp hành cơ chế quản lý giá đối với các doanh nghiệp sản xuất thuốc theo đơn đặt hàng của Bộ Y tế. Sau khi kiểm tra theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, bị cáo Cao Minh Quang biết Cty Dược Cửu Long chưa thanh toán số tiền hơn 3,8 triệu USD mua nguyên liệu nhưng không chỉ đạo tiếp tục kiểm tra, làm rõ.

Sau đó, Bộ Tài chính có Công văn đề nghị Bộ Y tế tiếp tục kiểm tra làm rõ bản chất số tiền Cty Dược Cửu Long chậm trả nhà cung cấp nguyên liệu hay đã được giảm giá để có biện pháp thu hồi cho Nhà nước. Tuy nhiên bị cáo không thực hiện đầy đủ chức trách, nhiệm vụ được giao, gây thiệt hại cho Nhà nước với số tiền hơn 3,8 triệu USD.

Các bị cáo khác là cựu cán bộ của Bộ Y tế, theo HĐXX, các bị cáo có hành vi như cáo trạng truy tố. Hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, gây ảnh hưởng xấu cho ngành Y tế. Các bị cáo là đã phạm tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Đánh giá mức độ, tính chất phạm tội, vị trí vai trò của các bị cáo, theo HĐXX, ở nhóm tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, bị cáo Lương Văn Hóa có vai trò chính, chỉ đạo các bị cáo khác phạm tội, hợp thức hồ sơ thanh toán. Các bị cáo khác là người thực hiện theo chỉ đạo, đồng phạm với vai trò thấp hơn.

Ở nhóm tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, bị cáo Nguyễn Nam Liên (cựu Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính Bộ Y tế, Phó Trưởng ban quản lý thực hiện kế hoạch phòng chống dịch cúm A (H5N1) Bộ Y tế), Nguyễn Việt Hùng (cựu Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế) có trách nhiệm chính được giao kiểm tra thực hiện hợp đồng nhưng không thực hiện, nên có vai trò cao hơn các bị cáo khác.

Trong vụ án này, các bị cáo không có tình tiết tăng nặng. Tại cơ quan điều tra và tại tòa, các bị cáo cơ bản đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Các bị cáo có nhân thân tốt, lần đầu phạm tội, gia đình có công với cách mạng, có nhiều đóng góp cho ngành Y tế. Bản thân các bị cáo được tặng thưởng nhiều huân huy chương, bằng khen…

Do đó, HĐXX tuyên phạt bị cáo mức án từ 15 tháng tù nhưng cho hưởng án treo đến cao nhất 9 năm tù theo đúng tội danh bị truy tố.

Về dân sự, HĐXX tuyên buộc Cty Dược Cửu Long phải bồi thường cho Bộ Y tế.

Mức án cụ thể của các bị cáo:

Lương Văn Hóa (cựu Tổng giám đốc Cty Dược Cửu Long): 9 năm tù

Nguyễn Văn Thanh Hải (cựu Kế toán trưởng Cty Dược Cửu Long): 6 năm tù

Ngô Hữu Hiếu Nghĩa (cựu Giám đốc chi nhánh TP.HCM, kiêm Giám đốc điều hành phòng xuất nhập khẩu thuộc Cty Dược Cửu Long): 5 năm tù

Nguyễn Việt Hùng (cựu Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế): 30 tháng tù, tổng hợp với bản án 3 năm tù trước đó, bị cáo phải chấp hành hình phạt chung là 5 năm 6 tháng tù

Dương Huy Liệu (cựu Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính Bộ Y tế): 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo

Nguyễn Nam Liên (cựu Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính Bộ Y tế, Phó Trưởng ban quản lý thực hiện kế hoạch phòng chống dịch cúm A (H5N1) Bộ Y tế): 24 tháng tù

Cao Minh Quang (cựu Thứ trưởng Bộ Y tế): 30 tháng tù nhưng cho hưởng án treo

Phạm Thị Minh Nga (Chuyên viên Vụ Kế hoạch Tài chính Bộ Y tế, nguyên Kế toán trưởng Ban quản lý thực hiện kế hoạch phòng chống dịch cúm A (H5N1) Bộ Y tế): 15 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Đọc thêm

Trả giá sau nhiều năm trốn khỏi viện tâm thần

Bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Ngày 10/1, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Lê Tuấn Thanh (SN 1989, ở Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội) ra xét xử và tuyên phạt 20 năm tù về tội “Giết người”. Bị hại trong vụ án là anh Nghiêm Thế Quân (SN 1976, ở Đống Đa, Hà Nội).

Cãi nhau với người yêu, thanh niên mang dao đi cướp

Bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Ngày 10/1, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Vũ Hoàng Huân (SN 1998, ở Văn Lâm, Hưng Yên) ra xét xử về tội “Giết người” và “Cướp tài sản”. Bị hại trong vụ án là anh Đỗ Văn Hoạt (SN 1984, ở Văn Lâm, Hưng Yên).

Án tù nghiêm khắc cho kẻ "lấy oán trả ơn"

Bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Chiều 6/1, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Đào Ngọc Hà (SN 1991, ở Mê Linh, Hà Nội) ra xét xử về tội “Giết người”. Bị hại trong vụ án là anh Hoàng Văn Thu (SN 1991, người cùng thôn với Hà).

Hai cựu Chủ tịch UBND Khánh Hòa tiếp tục lãnh án tù

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) -  Hôm qua (6/1), trong vụ án giao đất đắc địa cho DN không qua đấu thầu, gây thất thoát tài sản Nhà nước, TAND tỉnh Khánh Hòa tuyên phạt Nguyễn Chiến Thắng 6 năm 6 tháng, Lê Đức Vinh (cùng là cựu Chủ tịch UBND tỉnh) 5 năm 6 tháng, Đào Công Thiên (cựu Phó Chủ tịch UBND tỉnh) 5 năm 6 tháng tù, về tội Vi phạm các quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Tuyên án vụ AIC: Bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn bị tuyên 30 năm tù

Các bị cáo nghe tòa tuyên án.
(PLVN) - Sau nhiều ngày xét xử và nghị án, sáng 4/1, HĐXX TAND TP Hà Nội đã ra phán quyết với bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn (Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Cty cổ phần Tiến bộ (Cty AIC) và 35 bị cáo khác. Theo đó, HĐXX tuyên phạt các bị cáo mức án từ 30 tháng tù đến cao nhất 30 năm tù.