Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế bị đề nghị mức án 36 tháng tù treo

Các bị cáo tại tòa.
Các bị cáo tại tòa.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sáng 22/11, phiên tòa xét xử cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang và 8 bị cáo khác tại TAND TP Hà Nội tiếp tục diễn ra. 

Tại phiên tòa, đại diện VKS cho rằng trong thời gian phòng chống dịch cúm A/H5N1, ngành Y tế đã phát huy vai trò nòng cốt để đảm bảo sức khỏe cho toàn dân. Tuy nhiên, cũng trong thời gian này đã xảy ra những sai phạm liên quan đến Cty Dược Cửu Long, khiến Nhà nước bị thiệt hại hơn 3,8 triệu USD. Để xảy ra thiệt hại nêu trên do một số cá nhân của Bộ Y tế đã thiếu trách nhiệm, thực hiện không đầy đủ chức trách, nhiệm vụ được giao.

Cụ thể, Bộ Y tế giao kế hoạch và đặt hàng Cty Dược Cửu Long sản xuất thuốc Oseltamivir từ nguồn nguyên liệu nhập khẩu theo hình thức ký và thực hiện các Hợp đồng kinh tế. Theo quy định Cty Dược Cửu Long phải chấp hành cơ chế quản lý giá và các mức giá do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền quy định.

Cty Dược Cửu Long được giảm giá mua nguyên liệu nhưng với động cơ vụ lợi, Lương Văn Hóa (cựu Tổng giám đốc Cty Dược Cửu Long) đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn, chỉ đạo Nguyễn Thanh Tòng và Nguyễn Văn Thanh Hải (cựu Kế toán trưởng Cty Dược Cửu Long) hạch toán trái nguyên tắc kế toán.

Ngoài ra, bị cáo Hóa còn chỉ đạo Ngô Hữu Hiếu Nghĩa (cựu Giám đốc chi nhánh TP.HCM, kiêm Giám đốc điều hành phòng xuất nhập khẩu thuộc Cty Dược Cửu Long) lập thư giãn nợ để che giấu việc kiểm tra, thanh tra.

Không những vậy, bị cáo Hóa còn chỉ đạo Nguyễn Thanh Tòng, Nguyễn Văn Thanh Hải, Ngô Hữu Hiếu Nghĩa hợp thức hồ sơ thanh toán, che giấu nhằm giữ lại số tiền giảm giá mua nguyên liệu hơn 3,8 triệu USD (tương đương hơn 61 tỉ đồng) để sử dụng, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước.

Căn cứ tài liệu, hồ sơ có trong vụ án, lời khai của các bị cáo tại phiên tòa, VKS khẳng định việc truy tố các bị cáo tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là có căn cứ, đúng người, đúng tội.

Ở nhóm tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, theo VKS, bị cáo Lương Văn Hóa là người giữ vai trò chính, có trách nhiệm cao nhất. Các bị cáo còn lại bị có vai trò đồng phạm với bị cáo Hóa.

Theo đó, đại diện cơ quan giữ quyền công tố tại tòa đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Lương Văn Hóa mức án từ 9 – 10 năm tù. Bị cáo Nguyễn Văn Thanh Hải và Ngô Hữu Hiếu Nghĩa cùng bị đề nghị mức án từ 6 – 7 năm tù. Đối với bị cáo Nguyễn Thanh Tòng (cựu Phó tổng giám đốc Cty Dược Cửu Long), do bị cáo đã chết nên VKS đề nghị HĐXX đình chỉ xét xử vụ án đối với bị cáo Tòng.

Ở nhóm tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, theo đại diện VKS, các bị cáo được giao nhiệm vụ ký kết, theo dõi việc thực hiện, thanh quyết toán hợp đồng sản xuất thuốc giữa Bộ Y tế và Cty Dược Cửu Long. Tuy nhiên, quá trình thực hiện hợp đồng và khi thanh lý hợp đồng, các bị cáo đã không xem xét, kiểm tra việc thực hiện điều khoản đàm phán, giảm giá mua nguyên liệu được quy định trong hợp đồng. Các bị cáo đã không kiểm tra chứng từ thanh toán mua nguyên liệu, không yêu cầu báo cáo việc thực hiện điều khoản đàm phán giảm giá.

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế bị đề nghị mức án 36 tháng tù treo ảnh 1

Đại diện cơ quan giữ quyền công tố tại tòa.

Cụ thể, bị cáo Cao Minh Quang được giao nhiệm vụ chỉ đạo định kỳ kiểm tra, đánh giá, tổng hợp tình hình mua, bảo quản, sử dụng thuốc Tamiflu, nguyên liệu Oseltamivir và sản xuất thuốc dự trữ. Tuy nhiên, bị cáo Quang đã thiếu trách nhiệm, không thực hiện đầy đủ nhiệm vụ được giao, không chỉ đạo kiểm tra để làm rõ số tiền hơn 3,8 triệu USD Cty Dược Cửu Long chưa thanh toán cho nhà cung cấp nguyên liệu nên không phát hiện được doanh nghiệp này đã giữ lại, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước.

“Bị cáo Cao Minh Quang đã không làm hết chức trách được giao”, đại diện VKS nói. Đối với các bị cáo còn lại, theo VKS, các bị cáo đã thiếu trách nhiệm, chưa làm hết chức trách nhiệm vụ được giao trong việc kiểm tra, làm rõ số tiền 3,8 triệu USD mà Cty Dược Cửu Long được giảm giá nhưng không trả lại Bộ Y tế.

Theo đó, VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Cao Minh Quang mức án từ 30 – 36 tháng treo.

Về trách nhiệm dân sự, VKS đề nghị HĐXX buộc các bị cáo nộp lại số tiền thu lợi bất chính.

Tin cùng chuyên mục

Các bị cáo tại tòa.

Sau tiếng còi xe…

(PLVN) - Bấm còi xin vượt mà không được nhường đường, Trần Thanh Bình khá bực tức. Thế nên, khi vượt được lên, Bình đã ép đối phương vào lề đường rồi cùng bạn bè “dạy dỗ” tài xế đi xe máy một trận…

Đọc thêm

KLĐT bổ sung vụ án Nguyễn Phương Hằng

Nguyễn Phương Hằng (52 tuổi, Tổng Giám đốc Cty CP Đại Nam)
(PLVN) - Động thái này được Công an TP HCM đưa ra sau gần hai tháng điều tra theo yêu cầu của VKS là làm rõ hành vi của một số người có dấu hiệu đồng phạm với Hằng trong việc tổ chức và tham gia các buổi livestream, phát ngôn sai phạm.

Trả giá vì “khủng bố” người khác…

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Biết tin bà H đang ở nhà một mình, Oanh gọi điện cho đồng bọn, bảo cho người đến đòi tiền giúp mình. Sau đó, nhóm của Oanh đã có hành vi “khủng bố” chủ nhà bằng mắm tôm, gạch, đồng thời uy hiếp, đe dọa chủ nhà. Hậu hành vi này, nhóm người trên phải trả giá.

Dự án bất động sản có hơn 1.000 người bị lừa tiền

Long và Nghĩa tại phiên tòa.
(PLVN) -  TAND TP Hà Nội vừa đưa Nguyễn Hoàng Long (SN 1972, Chủ tịch HĐQT Cty Vĩnh Hưng), Phạm Như Quỳnh (SN 1980, Giám đốc Cty CP Phát triển và Thương mại Hạ Long) và Trần Lê Nghĩa (SN 1972, Giám đốc Cty Vĩnh Hưng) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị hại trong vụ án là 1.024 người.

Trả giá sau nhiều năm trốn khỏi viện tâm thần

Bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Ngày 10/1, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Lê Tuấn Thanh (SN 1989, ở Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội) ra xét xử và tuyên phạt 20 năm tù về tội “Giết người”. Bị hại trong vụ án là anh Nghiêm Thế Quân (SN 1976, ở Đống Đa, Hà Nội).

Cãi nhau với người yêu, thanh niên mang dao đi cướp

Bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Ngày 10/1, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Vũ Hoàng Huân (SN 1998, ở Văn Lâm, Hưng Yên) ra xét xử về tội “Giết người” và “Cướp tài sản”. Bị hại trong vụ án là anh Đỗ Văn Hoạt (SN 1984, ở Văn Lâm, Hưng Yên).

Án tù nghiêm khắc cho kẻ "lấy oán trả ơn"

Bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Chiều 6/1, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Đào Ngọc Hà (SN 1991, ở Mê Linh, Hà Nội) ra xét xử về tội “Giết người”. Bị hại trong vụ án là anh Hoàng Văn Thu (SN 1991, người cùng thôn với Hà).

Hai cựu Chủ tịch UBND Khánh Hòa tiếp tục lãnh án tù

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) -  Hôm qua (6/1), trong vụ án giao đất đắc địa cho DN không qua đấu thầu, gây thất thoát tài sản Nhà nước, TAND tỉnh Khánh Hòa tuyên phạt Nguyễn Chiến Thắng 6 năm 6 tháng, Lê Đức Vinh (cùng là cựu Chủ tịch UBND tỉnh) 5 năm 6 tháng, Đào Công Thiên (cựu Phó Chủ tịch UBND tỉnh) 5 năm 6 tháng tù, về tội Vi phạm các quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.