Cựu Thứ trưởng Bộ Ngoại giao nói không phân biệt được việc nhận “cảm ơn” với hành vi phạm tội

Bị cáo Tô Anh Dũng tại tòa.
Bị cáo Tô Anh Dũng tại tòa.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tự bào chữa, cựu Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng nói mình không làm lĩnh vực quản lý kinh tế nên không phân biệt được việc nhận “cảm ơn” với hành vi phạm tội.

Chiều 18/7, phiên tòa xét xử 54 bị cáo trong vụ án “Chuyến bay giải cứu” tại TAND TP Hà Nội tiếp tục diễn ra với phần tự bào chữa của các bị cáo, bào chữa cho bị cáo của các luật sư.

Đã khắc phục hết hậu quả

Bào chữa cho ông Tô Anh Dũng (cựu Thứ trưởng Bộ Ngoại giao), luật sư cho biết thân chủ của mình đã nộp lại đủ 21,5 tỷ đồng thu lời bất chính. Chủ tọa Vũ Quang Huy cho hay, gia đình bị cáo Dũng đã giao nộp biên nhận thể hiện nộp 3 tỷ đồng, nhưng không rõ nội dung.

Cũng theo lời chủ tọa, gia đình nhiều bị cáo khác cũng nộp những biên lai như vậy, không rõ người nộp, không có nội dung nộp nên tòa “không biết nộp khắc phục ở vụ án này hay vụ án khác”. Chủ tọa đề nghị các luật sư, gia đình bị cáo phối hợp làm rõ các giấy tờ nộp tiền khắc phục hậu quả.

Trước đó, trong phần luận tội, đại diện VKS xác định bị cáo Dũng khi xét duyệt các chuyến bay giải cứu đã nhận hối lộ 37 lần của 13 doanh nghiệp, tổng số 21,5 tỷ đồng. Với hành vi này, ông Dũng bị VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt từ 12-13 năm tù về tội “Nhận hối lộ”.

Phát biểu quan điểm bào chữa cho bị cáo Tô Anh Dũng, luật sư Lê Thành Kính, thừa nhận truy tố của VKS nhưng đề nghị HĐXX, VKS làm rõ hơn tình tiết giảm nhẹ, tăng nặng.

Theo luật sư, bị cáo Dũng không thỏa thuận với doanh nghiệp, ra yêu cầu, điều kiện, không đòi hỏi, gây khó dễ trong việc phê duyệt cấp phép chuyến bay. Sau khi chuyến bay được phê duyệt, doanh nghiệp mới xin gặp nói là để báo cáo kết quả thực hiện. Trước đó, bị cáo Dũng đã hướng dẫn họ nhiệt tình, tận tâm và lúc đó gặp họ vì muốn nghe phản ánh báo cáo khó khăn vướng mắc để rút kinh nghiệm thực hiện.

Quá trình bào chữa cho thân chủ của mình, luật sư cho biết, khi vụ án được khởi tố, thân chủ của ông nhận thức sâu sắc rằng bản thân là công chức nhà nước, dù nhận bất kỳ khoản “cảm ơn” nào cũng là vi phạm. Bị cáo Dũng nhận thấy đã mắc lỗi rất lớn với gia đình, cơ quan, công dân Việt Nam. Luật sư mong HĐXX xem xét toàn diện khách quan về hoàn cảnh phạm tội khi việc cấp phép chuyến bay trong dịch bệnh chưa từng có tiền lệ.

Sau đó, luật sư nêu các tình tiết giảm nhẹ cho cựu Thứ trưởng như Bộ Ngoại giao: Hội Việt kiều Canada có văn bản gửi HĐXX xin giảm nhẹ cho bị cáo; Bố bị cáo là cán bộ cách mạng từng ngồi tù ở nhà tù Hỏa Lò trong giai đoạn kháng chiến chống Pháp. Bị cáo nhân thân tốt, trong công tác có nhiều thành tích; Ngày 18/7, gia đình bị cáo đã nộp thêm tiền để khắc phục toàn bộ số tiền 21,5 tỷ đồng và xin cho bị cáo được hưởng mức thấp nhất.

Mong nhân dân sẽ tha thứ

Đồng tình với quan điểm bào chữa của luật sư, bị cáo Tô Anh Dũng cho biết trong 1 năm ở trại giam, bị cáo rất ăn năn, hối lỗi. “Trước HĐXX, tôi xin thành khẩn nhận lỗi, xin lỗi lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ Ngoại giao, xin lỗi nhân dân vì sai phạm của mình”, cựu Thứ trưởng Bộ Ngoại giao bật khóc.

Vừa nói vừa khóc, ông Dũng bảo “tôi xin thành khẩn xin lỗi”, “tôi xin nhận tội”… Sau đó, bị cáo mong HĐXX xem xét, cho ông được trở về trong những năm cuối đời.

Và theo lời phân trần của cựu Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, trong quá trình công tác, bị cáo không dám tham mưu để trục lợi chính sách. Trong quá trình cấp phép chuyến bay, bị cáo đã nỗ lực xây dựng quy trình làm sao triển khai thực hiện được, đưa công dân về nước nhanh nhất, an toàn nhất, tránh lây lan dịch trong cộng đồng, để dịch lây lan là có tội với đất nước.

Khi xét duyệt chuyến bay, bị cáo thường xuyên nhắc nhở anh em không gây khó khăn, đòi hỏi với doanh nghiệp, giấy tờ hồ sơ xét duyệt đều công khai. Việc tiếp xúc với doanh nghiệp xuất phát từ nể nang và mong muốn nghe phản ánh của doanh nghiệp.

“Xuất phát từ nể nang, mong tạo điều kiện cho doanh nghiệp triển khai sớm nên tôi tiếp xúc và nhận thức khi đó còn đơn giản, lại không làm lĩnh vực quản lý kinh tế nên không phân biệt được việc nhận “cảm ơn” với hành vi phạm tội”, ông Dũng nói.

Cựu Thứ trưởng còn cho hay, khi làm việc với cơ quan điều tra, được giải thích và được đọc 2 quyển luật, ông đã nhận ra sai phạm của mình và thành khẩn khai báo, ăn năn suốt một năm trong trại tạm giam.

“Mong HĐXX xem xét thêm cho các bị cáo từng là đồng nghiệp của tôi ở Bộ Ngoại giao, ở cơ quan đại diện cũng như ở bộ ngành khác. Họ có nỗ lực trong phòng chống dịch, thực sự có đóng góp và đã nhận ra sai lầm, mong khắc phục để hưởng khoan hồng”, cựu Thứ trưởng nói trong nước mắt./.

Trước đó, khi được tự bào chữa, bị cáo Nguyễn Thị Hương Lan (cựu Cục trưởng Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao) cho biết bản thân có yêu cầu các doanh nghiệp kiểm soát giá vé để đảm bảo giá vé đến tay công dân là giá vé đảm bảo quyền lợi công dân. Bị cáo Lan mong HĐXX ghi nhận thái độ làm việc của bị cáo và các bị cáo khác tại Cục lãnh sự.

Sau đó, cựu Cục trưởng phân bua, cho rằng bản thân mình và các cán bộ của Cục không lợi dụng dịch bệnh để trục lợi trong vấn đề đưa công dân về nước. Bà Lan mong HĐXX xem xét.

Trước khi dừng lời, bị cáo Lan mong HĐXX và VKS cho bị cáo được giải tỏa kê biên căn hộ tại Nam Từ Liêm để gia đình bị cáo có nơi sinh sống và bị cáo có nơi để về sau khi cải tạo.

“Bị cáo xin nhận lỗi với nhân dân, xin lỗi nhân dân vì nhận thức của bị cáo chưa được đầy đủ về nhận quà cho nên bị cáo đã nhận quà của 1 số doanh nghiệp. Bị cáo mong nhân dân sẽ tha thứ cho bị cáo. Bị cáo mong VKS, HĐXX cho bị cáo 1 hình phạt nhẹ hơn với đề nghị của VKS để bị cáo có cơ hội trở về với gia đình, làm lại cuộc đời”, bị cáo Lan nói./.

Đọc thêm

Vụ án Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2: Sử dụng 23 doanh nghiệp để vận chuyển trái phép hơn 106.730 tỷ đồng qua biên giới

Trương Mỹ Lan tại phiên sơ thẩm giai đoạn 1 vụ án. (Ảnh: Hồng Mây)
(PLVN) - Từ năm 2012 đến 2022, các Cty thuộc Vạn Thịnh Phát đã sử dụng 23 Cty, trong đó có 12 Cty thành lập, đăng ký kinh doanh tại Việt Nam và 11 Cty, tổ chức nước ngoài tại Việt Nam để thực hiện việc chuyển tiền ra nước ngoài và nhận tiền từ nước ngoài chuyển về Việt Nam...

Chém bạn hùn hạp làm ăn, lãnh 13 năm tù

Bị cáo Đặng Văn Lành tại toà.
(PLVN) - Ngày 16/7/2024, TAND tỉnh An Giang tuyên phạt bị cáo Đặng Văn Lành (SN 1987, trú phường Long Phú, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang) 13 năm tù về tội “Giết người”. 

Tòa án Nhân dân Quận 1-TP HCM triển khai “số hóa” hoạt động tố tụng

Toàn cảnh Phiên tòa số hóa - một trong những sự đổi mới trong tố tụng của TAND Quận 1
(PLVN) -  Sáng 10/7, Tòa án Nhân dân (TAND) Quận 1 - TP Hồ Chí Minh đã tiến hành xét xử sơ thẩm vụ án tranh chấp dân sự thụ lý số 201/2023/TLST- DS ngày 22/3/2023 giữa nguyên đơn là bà Lê Thị Phương Hồng H. với bị đơn là Công ty CP Đào tạo T.T.L. Đây là một trong những phiên tòa tiên phong trong việc áp dụng số hóa…

Lấy cắp 27 lượng vàng, 2 tên trộm lãnh án 31 năm tù

Hai bị cáo Phước và Tùng (từ trái sang) tại phiên tòa.
(PLVN) - Chiều ngày 11/7/2024, TAND tỉnh Kiên Giang tuyên phạt bị cáo Huỳnh Hữu Phước (40 tuổi, ngụ thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang) 18 năm tù và bị cáo Nguyễn Ngọc Tùng (56 tuổi, ngụ thành phố Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang) 13 năm tù, cùng về tội trộm cắp tài sản.

Tuyên án cụ ông dùng búa đánh cụ bà

Bị cáo Danh Rương nghe Tòa tuyên án.
(PLVN) - Sau 3 ngày nghị án, ngày 4/7, TAND tỉnh Kiên Giang tuyên bị cáo Danh Rương (72 tuổi, ngụ xã Thạnh Trị, huyện Tân Hiệp, Kiên Giang) 6 năm từ về tội "Giết người".

Lĩnh 15 năm tù vì giết bạn nhậu

Bị cáo Nguyễn Tấn Thùy tại phiên tòa.
(PLVN) - Ngày 2/7/2024, TAND tỉnh Kiên Giang đã đưa bị cáo Nguyễn Tấn Thùy (60 tuổi, ngụ phường 5, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) xét xử về tội "Giết người". Nạn nhân trong vụ án là Võ Ngọc Mẫn, quê ở Quảng Ngãi đã tử vong.