Cứu sống nữ bệnh nhân đa chấn thương nội tạng

(PLO) - Một nữ bệnh nhân bị đa thương tích đặc biệt nghiêm trọng (vỡ gan, vỡ lách, dập phổi, dập não...) do tai nạn giao thông đã được Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị cứu sống.
Bệnh nhân Thương hiện đã qua cơn nguy kịch, các tổn thương gần như ổn định. Bệnh nhân Thương hiện đã qua cơn nguy kịch, các tổn thương gần như ổn định.

Ngày 11/10, ông Trương Vĩnh Quý, Phó Khoa ngoại tổng hợp Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị cho biết, bệnh nhân Nguyễn Thị Thương (SN 1998, trú tại xã Gio Mai, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị) nhập viện trong tình trạng chấn thương đa cơ quan nội tạng, dập não, tràn máu ổ bụng… do tai nạn giao thông hiện đã qua cơn nguy kịch và các tổn thương gần như ổn định sau hơn 10 ngày điều trị.

Trước đó, khoảng 22h30 ngày 29/9, bệnh nhân Thương được đưa vào nhập viện trong tình trạng nhiều tổn thương, mạch không bắt được, vỡ lách, vỡ gan, vỡ khung chậu, tràn máu ổ bụng (3 lít máu), xuất huyết não, dập não, dập phổi và tràn máu màng phổi hai bên… sau khi bị tai nạn xe máy.

Ngay lập tức, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị đã huy động 4 bác sĩ tham gia, vừa tiến hành mổ, vừa hồi sức.

Do bệnh nhân mất máu quá nhiều và bị chấn thương sọ não, nên phải truyền máu toàn phần. Thời điểm cần máu lúc nửa đêm, nên ngoài người nhà bệnh nhân, 2 sinh viên thực tập và 1 bác sĩ (tham gia ca mổ) tự nguyện hiến máu.

Ca phẩu thuật chỉ kéo dài trong 2 tiếng đồng hồ, bệnh nhân được truyền 10 đơn vị máu, trong đó có 5 đơn vị máu toàn phần.

Tuy nhiên, quá trình hậu phẫu bệnh nhân bị suy đa cơ quan, phải tiến hành lọc máu liên tục một ngày mới ổn định.

Cũng theo ông Qúy, đây là ca bệnh rất nặng, nếu không có sự phối hợp kịp thời giữa 4 khoa, gồm: ngoại tổng hợp, khoa huyết học, khoa hồi sức tích cực và khoa gây mê thì bệnh nhân không thể qua khỏi. Bởi nếu không kịp thời, trong vòng 5 phút bệnh nhân sẽ tử vong.

Phạm Quyên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cách ly 750 ngày vì COVID-19

Cách ly 750 ngày vì COVID-19
Chứng suy giảm miễn dịch khiến Willette chưa biết bao giờ mình có thể ra ngoài phố dù các quy định phòng chống COVID-19 ở Mỹ đã được nới lỏng.

9 việc cần làm sau một đêm mất ngủ

9 việc cần làm sau một đêm mất ngủ
Hãy thức dậy đúng giờ, tắm nước mát, uống một ly cà phê sữa... là những việc có thể giúp bạn lấy lại năng lượng và sự tỉnh táo cho một ngày làm việc.

Cảnh giác với bệnh 'viêm gan bí ẩn'

Ngành Y tế Việt Nam đề cao cảnh giác với bệnh viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Tuy chưa ghi nhận tại Việt Nam nhưng thông tin về bệnh viêm gan không rõ nguyên nhân ở trẻ tại một số quốc gia vẫn khiến các bậc phụ huynh lo lắng. Theo chuyên gia y tế, việc cần thiết là bình tĩnh và chủ động tìm giải pháp phòng, chống căn bệnh nguy hiểm này.