Cứu sống người đàn ông vỡ túi phình mạch máu não

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ cho biết, đơn vị vừa cấp cứu thành công cho một trường hợp chảy máu màng não do vỡ túi phình mạch não.
Sau can thiệp 9 ngày, sức khỏe người bệnh hồi phục, đỡ đau đầu, không bị di chứng liệt chi. Ảnh: BVCC Sau can thiệp 9 ngày, sức khỏe người bệnh hồi phục, đỡ đau đầu, không bị di chứng liệt chi. Ảnh: BVCC

Người bệnh là ông H.V.T 56 trú tại Hương Xạ - Hạ Hòa - Phú Thọ, vào viện trong tình trạng hôn mê, huyết áp tăng cao.

Theo lời kể của người nhà, trước đó ở nhà người bệnh đột ngột đau đầu dữ dội; được đưa xuống Trung tâm Y tế huyện cấp cứu, qua thăm khám và kết quả cận lâm sàng cho thấy hình ảnh chảy máu màng não; chỉ định chuyển tuyến về Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ.

Ngay khi nhập viện, các bác sĩ tại Trung tâm Đột quỵ - Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã chỉ định xử trí nội khoa cầm máu, hạ huyết áp, chụp CT 128 dãy dựng hình mạch máu não để tìm túi phình nhưng không thấy.

Các bác sĩ nhận định nếu không tìm sớm được nguyên nhân để điều trị kịp thời, người bệnh sẽ tiến triển nặng lên, các bác sĩ đã chỉ định chụp số hóa xóa nền (DSA) và tìm thấy túi phình ở vị trí động mạch thông trước.

Ngay sau đó, người bệnh được can thiệp cấp cứu để nút vá túi phình bằng kỹ thuật nút túi phình mạch não bằng vòng xoắn kim loại (Coil). Phương pháp này đem lại nhiều ưu điểm vượt trội, giúp người bệnh không phải trải qua cuộc phẫu thuật nặng nề, quá trình can thiệp nhẹ nhàng, hồi phục nhanh, độ an toàn cao, nguy cơ biến chứng thấp.

Cứu sống người đàn ông vỡ túi phình mạch máu não ảnh 1
Kíp bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân.

Sau 2 giờ, ca can thiệp thành công, người bệnh tiếp tục được điều trị tích cực hồi sức, nội khoa. Sau 1 ngày can thiệp, người bệnh tỉnh táo, đỡ đau đầu. Sau 9 ngày điều trị, người bệnh còn đau đầu nhẹ, không bị di chứng liệt tay chân, các chỉ số sinh tồn ổn định.

Theo BSCKI. Nguyễn Anh Minh - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết: "Đây là ca bệnh khó bởi phải dùng đến chụp số hóa xóa nền (DSA) mới tìm ra túi phình vỡ. Bằng kỹ thuật nút Coil, chúng tôi đã nút hoàn toàn chỗ vỡ, kịp thời cấp cứu cầm máu cho người bệnh."

Phình động mạch não là tình trạng một đoạn mạch bị phình to hoặc căng phồng lên, thường xảy ra tại nơi thành mạch yếu, chịu nhiều áp lực mạnh. Bệnh có thể là bẩm sinh hoặc mắc phải (do tăng huyết áp kéo dài, sử dụng thuốc lá, rượu bia, ma túy, viêm nhiễm mạch máu, khối u,...).

Khi túi phình chưa vỡ, biểu hiện của bệnh rất nghèo nàn, rất nhiều trường hợp không biểu hiện triệu chứng mà tình cờ phát hiện khi đi khám sức khỏe. Triệu chứng thường gặp là đau đầu kéo dài, khi túi phình to có thể chèn ép thần kinh gây nhìn mờ, yếu liệt chi,....

Khi túi phình đã vỡ, máu sẽ chảy từ hệ thống động mạch ra màng não và nhu mô não, người bệnh sẽ có biểu hiện đau đầu dữ dội, buồn nôn, nôn, cứng gáy, liệt tay chân, sợ ánh sáng và tiếng động, suy giảm ý thức, thậm chí tử vong nếu không cấp cứu kịp thời.

Để phát hiện sớm, chúng ta cần khám sức khỏe định kỳ, khi có các dấu hiệu: đau đầu dai dẳng, khó chữa, hoặc đau đầu kèm theo nhìn mờ, sụp mi, tê yếu tay chân... nên đến các cơ sở y tế có chuyên khoa Thần kinh đột quỵ để khám, phát hiện kịp thời.

Minh Trang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

WHO thông tin đáng chú ý về virus gây bệnh đậu mùa khỉ

Ảnh: VCG
(PLVN) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) không có bằng chứng cho thấy virus bệnh đậu mùa khỉ đã đột biến, một giám đốc điều hành cấp cao của cơ quan Liên hợp quốc cho biết hôm 23/5 và lưu ý rằng căn bệnh truyền nhiễm từng lưu hành ở Tây và Trung Phi này có xu hướng không thay đổi.

Nguyên tắc '3 sạch' phòng tay chân miệng

Hình ảnh minh họa
(PLVN) - Khí hậu đang chuyển mùa với khí hậu nóng ẩm là thời điểm bệnh tay chân miệng ở trẻ em có nguy cơ gia tăng, có thể bùng phát dịch nếu không kịp thời phòng chống.