Cứu sống ngư dân Trung Quốc gặp nạn trên biển

“Lúc đầu biết tàu vớt mình lên không phải của ngư dân nước mình nên tôi rất sợ. Chỉ khi được các bạn ngư dân Việt Nam đối xử rất tốt, tôi mới yên tâm. Nếu không có họ thì tôi đã chết vì quá đuối sức, tôi thực sự cảm kích về tấm lòng của họ”, người ngư dân Trung Quốc này bộc bạch.

20h ngày 31/7, tại cảng Nhật Lệ, TP. Đồng Hới (Quảng Bình), tàu cá QB 91223TS do anh Nguyễn Trọng Hiếu (SN 1981, trú tại thôn Mỹ Cảnh, xã Bảo Ninh, TP. Đồng Hới) làm thuyền trưởng cùng 21 thuyền viên khác đã cập bến an toàn và đưa theo một ngư dân Trung Quốc gặp nạn trên biển.

Ngư dân quốc tịch Trung Quốc được ngư dân Việt Nam cứu vớt, đưa vào bờ an toàn.
Ngư dân quốc tịch Trung Quốc được ngư dân Việt Nam cứu vớt, đưa vào bờ an toàn.

Trước đó vào 8h ngày 27/7, tàu cá QB 91223TS đang đánh bắt cá ở vùng biển thuộc tọa độ 17029N - 108005E, thuộc vùng biển chủ quyền Việt Nam thì phát hiện thấy có vật lạ trôi nổi trên biển. Khi đến gần, phát hiện đó là một người đang quẫy đạp rất yếu ớt trên nước, các thuyền viên liền lập tức thả xuồng xuống vớt lên và cấp cứu giúp người này hồi sức kịp thời.

Thuyền trưởng Hiếu cho biết: “Do có một số ngư dân trên tàu biết một ít tiếng Hoa nên qua giọng nói thì biết đây là ngư dân Trung Quốc. Ban đầu người này tỏ ra rất sợ sệt nhưng nhờ sự chăm sóc, lo ăn uống nhiệt tình của các thuyền viên nên dần dần yên tâm”.

Sau đó, tàu QB 91223TS đã liên lạc qua kênh thông tin tìm kiếm cứu nạn với Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình và được hướng dẫn nên đưa ngư dân này vào bờ. Anh Hiếu đã lập tức chấp nhận lỗ cả chục triệu tiền đầu tư xăng dầu, thực phẩm chuẩn bị cho chuyến đánh bắt và cho tàu quay ngược trở lại, đưa ngư dân Trung Quốc này vào bờ biển Quảng Bình để đảm bảo về sức khỏe, cũng như tâm lý.

Tối 31/7, rất đông người dân cùng lực lượng thuộc Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình đã có mặt tại cảng Nhật Lệ để chứng kiến và tiếp nhận ngư dân này vào đất liền Việt Nam. Qua phiên dịch, ngư dân Trung Quốc này cho biết tên là Trịnh Tổ Ba (phiên âm theo tiếng Việt), SN 1983, trú tại thôn Hòa Năng, Bạch Mã Tĩnh, Hải Nam, Trung Quốc, đã có vợ cùng 2 con nhỏ.

Anh xuất bến tại cảng Tam Á (Hải Nam) trên tàu Đam Châu 13017 để đi câu, do anh trai mình là Trịnh Tổ Đạo (43 tuổi) làm thuyền trưởng.

Vào khoảng giữa đêm 26, rạng sáng 27/7, khi tàu đánh cá đang lênh đênh trên biển thì anh Ba thức dậy đi vệ sinh, không may bị rơi xuống biển, kêu cứu thì cả tàu vẫn đang ngủ say, không ai nghe thấy. “Lúc đầu biết tàu vớt mình lên không phải của ngư dân nước mình nên tôi rất sợ. Chỉ khi được các bạn ngư dân Việt Nam đối xử rất tốt, tôi mới yên tâm. Nếu không có họ thì tôi đã chết vì quá đuối sức, tôi thực sự cảm kích về tấm lòng của họ”, người ngư dân Trung Quốc này bộc bạch.

Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình đã thực hiện đầy đủ các thủ tục tiếp nhận (có sự chứng kiến, giám sát của chính quyền địa phương và lực lượng Sở Ngoại vụ tỉnh Quảng Bình) Trịnh Tổ Ba và khám sức khỏe, đảm bảo các nhu cầu trong quá trình ngư dân này liên lạc với người thân và tiến hành bàn giao nạn nhân Trịnh Tổ Ba theo quy định.

Nguyên Phong

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội bố trí khoảng 23.524 tỷ đồng cho Dự án đường Vành đai 4

Các đại biểu tại Kỳ họp.
(PLVN) - Sáng nay, 20/5, tại Kỳ họp thứ 5 (kỳ họp chuyên đề), với 100% đại biểu có mặt tán thành, HĐND TP Hà Nội khóa XVI đã quyết nghị thống nhất chủ trương dự kiến nguồn vốn triển khai thực hiện Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô được bố trí từ ngân sách TP là khoảng 23.524 tỷ đồng.

Hà Nội xem xét cân đối, bố trí nguồn vốn cho Dự án đường Vành đai 4

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu khai mạc kỳ họp.
(PLVN) - Thực hiện Luật Tổ chức chính quyền địa phương, chỉ đạo của Trung ương, Thành ủy Hà Nội và đề nghị của UBND TP, sáng nay, 20/5, HĐND TP Hà Nội khóa 16 tổ chức kỳ họp thứ 5 - kỳ họp chuyên đề để xem xét, quyết định chủ trương bố trí, cân đối vốn cho Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô (gọi tắt là Dự án đường Vành đai 4).

Học tập và làm theo gương Bác nghiêm túc, hiệu quả, thực chất

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa chủ trì Hội nghị.
(PLVN) - Yêu cầu trên được Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh khi phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị giao ban toàn quốc đánh giá 1 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 01/-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức chiều qua (19/5).

Ra mắt giao diện mới Trang thông tin điện tử Hồ Chí Minh

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa cùng các đại biểu bấm nút ra mắt giao diện mới Trang thông tin điện tử Hồ Chí Minh. Ảnh: VGP
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 111 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (05/6/1911- 05/6/2022) và 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022), ngày 19/5/2022, Báo Điện tử Đảng Cộng sản chính thức ra mắt giao diện mới Trang thông tin điện tử Hồ Chí Minh nhằm tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng nội dung, hình thức giao diện đáp ứng nhu cầu của độc giả trong nước và quốc tế.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Khoa học công nghệ phải là nền tảng để xây dựng quân đội hiện đại

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Khoa học công nghệ phải là nền tảng để xây dựng quân đội hiện đại
(PLVN) - Sáng 19/5, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Bộ Quốc Phòng tổ chức Lễ trao Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học và công nghệ đợt 6 cho hai công trình đặc biệt xuất sắc trong lĩnh vực quân sự, quốc phòng. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự và trao giải. Lễ trao giải thưởng được tổ chức đúng dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Trước anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, các lãnh đạo bày tỏ lòng biết ơn vô hạn, lòng thành kính tưởng nhớ công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Ảnh: VGP/Nguyễn Hoàng
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2022), sáng 19/5, Đoàn đại biểu lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã tới đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ.

Chuyến công tác “ba trong một” của Thủ tướng: Nhiều kết quả toàn diện, tạo dấu ấn lớn

Tổng thống Mỹ chào đón Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ảnh: VGP
(PLVN) - Chuyến công tác tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Mỹ, thăm và làm việc tại Mỹ và Liên Hợp quốc (LHQ) từ ngày 11/5 đến ngày 17/5 của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đạt được mục tiêu đề ra với những kết quả toàn diện, vừa cụ thể, thiết thực, vừa có ý nghĩa chiến lược, lâu dài, tạo ra những dấu ấn lớn, đồng thời khẳng định nhiều thông điệp quan trọng về các vấn đề trong nước và quốc tế.

Hồ Chí Minh - Người truyền cảm hứng vĩ đại

Chủ tịch Hồ Chí Minh là biểu tượng của văn hóa ứng xử tinh tế và bao dung. (Ảnh tư liệu: Bác Hồ thăm nông dân đang gặt lúa trên cánh đồng xã Hùng Sơn, huyện Đại Từ, Thái Nguyên).
(PLVN) - “Tôi vẫn cho rằng Hồ Chí Minh là người truyền cảm hứng vĩ đại, truyền ngọn lửa và niềm tin yêu đến tất cả mọi người. Điều đó làm cho giá trị tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác ngày càng trở nên sâu lắng, bền bỉ trong lòng dân” - Giáo sư Hoàng Chí Bảo, chuyên gia cao cấp, nguyên Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương chia sẻ về những tình cảm đặc biệt đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân

Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân
(PLVN) - Trong hệ thống quan điểm của tư tưởng Hồ Chí Minh có tư tưởng về xây dựng Nhà nước của Nhân dân, do Nhân dân và vì Nhân dân. Hồ Chí Minh đã tiếp thu chủ nghĩa Mác - Lênin, tìm thấy ở lý luận đó những giá trị phổ biến có tính quy luật và phương pháp luận khoa học, để vận dụng và phát triển sáng tạo.

Thủ tướng Phạm Minh Chính kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại Mỹ

Thủ tướng và bà con kiều bào tại cuộc gặp gỡ. Ảnh: VGP
(PLVN) - Tối 17/5, theo giờ địa phương, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn công tác rời thành phố San Francisco, lên chuyên cơ trở về Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN Mỹ, thăm và làm việc tại Mỹ và Liên Hợp quốc từ ngày 11-17/5/2022.

Đề nghị kỷ luật Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh và Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh bị đề nghị xem xét, thi hành kỷ luật.
(PLVN) - Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật ông Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; ông Nguyễn Thanh Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế.

Tập trung hoàn thiện hệ thống pháp luật, ban hành các chính sách đột phá cho phát triển đô thị bền vững

Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng chủ trì hội nghị.
(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng đề nghị cần tập trung vào nhiệm vụ quan trọng là hoàn thiện hệ thống pháp luật và ban hành các cơ chế, chính sách có tính đột phá vượt trội cho phát triển đô thị bền vững, thúc đẩy kinh tế khu vực đô thị tăng nhanh và hiệu quả.