Cứu sống kịp thời một bệnh nhân sốc mất máu do chửa ngoài tử cung vỡ

(PLO) -Bác sĩ Phạm Đức Huy - Phó Tổng Giám đốc Bệnh viện Giao thông vận tải (BV GTVT) vừa cho biết, các bác sĩ của BV đã cứu sống thành công một bệnh nhân (BN) sốc mất máu do chửa ngoài tử cung vỡ. 
Cứu sống kịp thời một bệnh nhân sốc mất máu do chửa ngoài tử cung vỡ

Trước đó, sáng 11/11/2017, Khoa Cấp cứu – BV GTVT tiếp nhận BN M.T.N (25 tuổi, ở Na Rì- Bắc Kạn) nhập viện trong tình trạng sốc, lơ mơ, huyết áp tụt. Qua khai thác BN có chậm kinh, kết quả siêu âm ghi nhận BN có khối chửa ngoài tử cung, ổ bụng nhiều dịch tự do.

Ngay lập tức bác sĩ trực tại Khoa Phụ sản - Sơ sinh đã hội chẩn trực lãnh đạo, trực gây mê xác định đây là trường hợp BN chửa ngoài tử cung có sốc mất máu, BN có thể tử vong nếu không được mổ cấp cứu kịp thời.

Ngay sau đó chuyển BN lên phòng mổ khi chưa có hồ sơ bệnh án cũng như bất cứ xét nghiệm nào. BN đã được hồi sức và chỉ định mổ nội soi cấp cứu khâu cầm máu vị trí khối chửa ở góc tử cung bên phải đã vỡ. Sau 5 ngày điều trị, hiện BN tỉnh táo, ổn định và xuất viện.

Tỷ lệ thai ngoài tử cung ngày càng gia tăng, đáng lưu ý hơn là khi thai ngoài tử cung nằm ở vị trí góc tử cung khi vỡ có thể đe dọa đến tính mạng BN.

Nguyên nhân chửa ngoài tử cung có thể do nạo phá thai không an toàn, viêm nhiễm đường sinh dục dưới.Vì vậy công tác tuyên truyền giáo dục giới tính, sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn, vệ sinh đường sinh dục dưới góp phần làm giảm tỷ lệ phá thai cũng như tình trạng thai ngoài tử cung.

P.V
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội nên thí điểm cách ly F1 tại nhà?

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Theo ý kiến của PGS.TS Trần Đắc Phu, Hà Nội cần thực hiện giãn cách nghiêm theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, để cắt đứt chuỗi lây nhiễm trong cộng đồng. Đồng thời nên thí điểm việc cách ly F1 tại nhà, để phòng tình huống số mắc tăng lên.

Quảng Bình ghi nhận chùm 14 ca dương tính với SARS-CoV-2

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Bình, 14 ca dương tính với SARS-CoV-2 vừa được phát hiện là chùm ca bệnh COVID-19 nhập cảnh qua Cửa khẩu Quốc tế ChaLo. Sau khi nhập cảnh đã được cách ly do đó không có khả năng lây lan ra cộng đồng.

Thiết lập thêm 3 trung tâm hồi sức tích cực tại TP HCM

 Ngoài Bệnh viện Hồi sức COVID-19 tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TP HCM sẽ có thêm 3 Trung tâm Hồi sức tích cực để điều trị bệnh nhân nhiễm COVID-19 nặng và rất nặng.
(PLVN) - Tại buổi làm việc giữa Thành ủy, UBND TP Hồ Chí Minh và Giám đốc các bệnh viện trung ương sáng ngày 29/7, Bộ Y tế đồng ý cho TP HCM lập thêm 3 Trung tâm hồi sức tính cực để tập trung điều trị bệnh nhân nhiễm COVID-19 nặng và rất nặng.

Bí thư Thành ủy TP HCM cảm ơn Bộ Y tế đã đồng hành, hỗ trợ chống dịch

Bí thư Thành uỷ TP HCM - ông Nguyễn Văn Nên. Ảnh: Bộ Y tế
(PLVN) - “Các đồng chí của Bộ Y tế đã trách nhiệm, hết lòng, hết sức, tình cảm và không câu nệ bất cứ điều gì. Khi Thành phố có nhu cầu xin ý kiến từ công tác chuyên môn, phương pháp, kinh nghiệm phòng chống dịch, đến nguồn nhân lực, trang thiết bị… đều được Bộ Y tế hỗ trợ, chia sẻ”, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên nói.

TP HCM hướng dẫn chăm sóc và theo dõi sức khỏe đối với F0 tại nhà

Tổ COVID cộng đồng vận động F0 cùng gia đình thực hiện đúng cam kết. (Ảnh minh họa: nguồn HCDC)
(PLVN) -  Sở Y tế TP HCM vừa ban hành “Hướng dẫn triển khai chăm sóc và theo dõi sức khỏe đối với người mắc COVID-19" nhằm tránh tình trạng quá tải F0 tại các cơ sở khám chữa bệnh, đồng thời góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc và điều trị và tạo tâm lý thoải mái cho F0 mau hồi phục sức khỏe.