Cứu sống hơn 1.200 bệnh nhân ở Cà Mau nhờ kỹ thuật can thiệp mạch vành qua da

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Nhồi máu cơ tim là một bệnh lý nguy hiểm, nếu không được phát hiện và can thiệp kịp thời sẽ để lại những hậu quả nghiêm trọng, thậm chí là tử vong. Nhờ sự hỗ trợ của Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau đã triển khai được kỹ thuật can thiệp mạch vành qua da, cứu sống nhiều bệnh nhân.

Người bệnh nhồi máu cơ tim ban đầu có những cơn đau ngực rất nhẹ hoặc chỉ cảm thấy khó chịu ở phần dưới xương ức. Những triệu chứng này có thể thoáng qua cho đến khi xuất hiện những cơn đau nặng hơn.

Trưa 19/2, bà Hồ Tố Anh (68 tuổi, trú huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau) tự nhiên buồn nôn, mệt mỏi, vã mồ hôi. Người thân đưa bà đến Bệnh viện Đa khoa khu vực Cái Nước cấp cứu, sau đó chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau. Lúc này, bà đã hôn mê, mấy người con ai cũng nghĩ trường hợp xấu nhất có thể xảy ra.

Tiếp nhận bệnh nhân trong tình trạng hôn mê, suy tim, Ths.Bác sĩ Lê Quang Tuấn - Phó trưởng khoa Nội tim mạch (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau) cùng ekip xác định bệnh nhân bị tắc mạch vành. Mạch vành là hệ thống dẫn máu lưu thông đến các cơ quan nên ekip đã nhanh chóng can thiệp tái thông.

Hiện sức khỏe bà Hồ Tố Anh đã ổn định.

Hiện sức khỏe bà Hồ Tố Anh đã ổn định.

Sức khỏe bà Hồ Tố Anh dần phục hồi, ổn định. “Nhờ các bác sĩ ở đây tận tình, kịp thời áp dụng kỹ thuật mới nên tôi được tái sinh. Nếu không, chắc tôi không có thể trò chuyện được thế này”, bà Hồ Tố Anh bày tỏ.

Thông thường, với những trường hợp bệnh nhân tắc mạch vành đưa đến bệnh viện sớm như bà Hồ Tố Anh thì Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau sẽ cho dùng thuốc để tan máu đông sau đó chuyển lên bệnh viện tuyến trên ở TP Cần Thơ hay TP Hồ Chí Minh. Do đường xa, mất nhiều thời gian nên tỷ lệ cứu chữa thành công khoảng 50% và bệnh nhân có nguy cơ chịu biến chứng xuất huyết não. Còn các trường hợp đưa bệnh nhân đến trễ thì Bệnh viện không có biện pháp điều trị hiệu quả, còn chuyển đi thì tỷ lệ tử vong rất cao. Từ khi làm chủ kỹ thuật can thiệp mạch vành qua da, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau đã cứu chữa được rất nhiều bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau được chuyển giao, làm chủ kỹ thuật can thiệp mạch vành qua da, giúp cứu sống nhiều bệnh nhân...

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau được chuyển giao, làm chủ kỹ thuật can thiệp mạch vành qua da, giúp cứu sống nhiều bệnh nhân...

Theo Ths.Bác sĩ Lê Quang Tuấn - Phó trưởng khoa Nội tim mạch cho biết, nhồi máu cơ tim cấp nguy cơ tử vong rất cao. Trong chữa trị nhồi máu cơ tim có một thuật ngữ là “giờ vàng”, nếu bệnh nhân đến bệnh viện khoảng "giờ vàng" này, tương ứng từ 6 đến 12 tiếng đầu khi có triệu chứng và được tiến hành thông mạch cơ tim sớm thì sẽ giữ được chức năng sinh tồn. Nếu tái thông không kịp là bệnh nhân dễ tử vong, hoặc có thể còn giữ được sự sống nhưng cơ tim cũng bị hoại tử nhiều. Kỹ thuật can thiệp mạch vành qua da là biện pháp giúp cứu bệnh nhân kịp thời.

Bác sĩ Bùi Đức Văn - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau cho biết: “Chúng tôi nhận được sự hỗ trợ rất tích cực từ phía Bệnh viện Chợ Rẫy, ekip chúng tôi được đào tạo bài bản đáp ứng yêu cầu kỹ thuật mới. Hầu hết những ca cấp cứu nhồi máu cơ tim tại Cà Mau không còn phải chuyển lên bệnh viện tuyến trên. Bình quân một ngày chúng tôi có thể cấp cứu 2, 3 ca, ngày nhiều nhất có thể lên tới 8 ca, cứu sống được rất nhiều bệnh nhân…”.

Bác sĩ Bùi Đức Văn - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau.

Bác sĩ Bùi Đức Văn - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau.

Bên cạnh kỹ thuật chuyên sâu về can thiệp mạch vành, bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau cũng được đào tạo, thực hiện được các kỹ thuật cao khác như đặt máy tạo nhịp tim, hỗ trợ việc can thiệp tim mạch 24/7... Để đảm bảo nhu cầu cứu chữa bệnh nhân, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau đang cử thêm 1 ekip tiếp tục học tại Bệnh viện Chợ Rẫy để hướng tới không chỉ có thể can thiệp mạch vành mà còn can thiệp được mạch máu não, hay mạch các chi.

Từ năm 2017, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau đã cử 2 Bác sĩ đi học, tiếp nhận kỹ thuật can thiệp mạch vành qua da tại Bệnh viện Chợ Rẫy, cũng như chuẩn bị trang thiết bị phục vụ triển khai kỹ thuật này.

Đến năm 2020, các bác sĩ và cả ekip đã đảm bảo thực hiện can thiệp mạch vành qua da tại bệnh viện tỉnh. Tới nay, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau đã thực hiện điều trị cho hơn 1.200 ca nhồi máu cơ tim, trong đó, 2/3 số ca là các bệnh nhân cấp cứu đã được can thiệp tái thông mạch vành kịp thời.

Đọc thêm

Mục tiêu dài hạn là mọi người dân Việt Nam đều được khám chữa bệnh miễn phí

Các đại biểu tham dự tại hội thảo.
(PLVN) -  Bộ Y tế đang xúc tiến sửa đổi toàn diện Luật Bảo hiểm y tế (BHYT), với mục tiêu dài hạn là mọi người dân Việt Nam đều được khám chữa bệnh (KCB) miễn phí. Đây là bước tiến quan trọng trong việc hiện thực hóa định hướng “phát triển y tế công bằng, chất lượng, hiệu quả và bền vững”.

Đẩy mạnh ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong khám, chữa bệnh

AI trở thành công cụ hỗ trợ đắc lực trong nội soi tiêu hóa. (Ảnh minh họa: BVBM)
(PLVN) - Trong thời đại công nghệ 4.0, trí tuệ nhân tạo (AI) đang dần thay đổi diện mạo của ngành y tế toàn cầu. Việt Nam cũng không nằm ngoài xu thế đó khi ứng dụng AI trong khám, chữa bệnh ngày càng được quan tâm, đẩy mạnh nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Thu hồi 9 sản phẩm của Công ty Linh Anh

Sản phẩm ZUNYA COLLAGEN 3D PERFECT WHITENING CREAM MAKE UP bị thu hồi để tiêu hủy do có công thức không đúng như hồ sơ đã công bố và có nhãn ghi công dụng không phù hợp với hồ sơ công bố.
(PLVN) -  9 loại mỹ phẩm Công ty TNHH Thương mại tổng hợp & Dịch vụ Linh Anh bị thu hồi do có công thức không đúng với hồ sơ công bố và nhãn ghi công dụng sai lệch

Bộ Y tế nỗ lực bảo vệ người tiêu dùng trước vấn nạn hàng giả

Sản phẩm sữa giả do Bộ Công an công bố. Ảnh: VOV
(PLVN) - “Để giải quyết vấn đề này, Chính phủ đang tiến hành sửa Luật An toàn thực phẩm, chúng tôi đã tham mưu cho lãnh đạo Bộ Y tế trình Chính phủ sửa đổi Nghị định số 15/2018/NĐ-CP và các văn bản quy phạm pháp luật theo hướng thắt chặt quản lý và khắc phục những tồn tại hiện nay. Chúng tôi cũng kiến nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố tăng cường đầu tư về nhân lực và kinh phí cho công tác hậu kiểm”, bà Trần Việt Nga, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho hay.

Lâm Đồng rà soát quy trình mua sắm, cung ứng thuốc

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng được yêu cầu rà soát lại quy trình mua sắm, cung ứng thuốc; đảm bảo việc sử dụng thuốc có hóa đơn, chứng từ đầy đủ, rõ ràng về nguồn gốc, được cấp phép lưu hành.

Tăng mạnh thuế thuốc lá - Giải pháp đột phá trong 'cuộc chiến' bảo vệ sức khỏe cộng đồng

Quang cảnh hội thảo
(PLVN) -  ​​Tại Hội thảo chia sẻ thông tin về hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá tại Hà Nội, sáng 8/5, các chuyên gia nhấn mạnh, tăng thuế thuốc lá không chỉ giúp giảm tỷ lệ hút mà còn là công cụ kinh tế để thúc đẩy mục tiêu sức khỏe cộng đồng. Việt Nam cần có lộ trình tăng thuế đủ mạnh, thay vì điều chỉnh nhỏ giọt như trước đây.

Quảng Nam tích cực hành động vì cộng đồng không khói thuốc

Ảnh minh họa: PV
(PLVN) - Hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá (31/5/2025) và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá (25 – 31/5/2025), UBND tỉnh Quảng Nam mới ban hành công văn đề nghị các cơ quan, tổ chức và toàn thể người dân trên địa bàn tích cực tham gia các hoạt động nhằm nâng cao nhận thức, góp phần xây dựng môi trường sống trong lành, không khói thuốc.

Hội thảo chia sẻ thông tin về hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá

Ảnh minh hoạ: Việt Vũ.
(PLVN) - Nhằm truyền thông đẩy mạnh việc thực hiện Nghị quyết số 173/2024/QH15 của Quốc hội về cấm sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, vận chuyển, sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng và thực thi các chính sách hiệu quả trong hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá, Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) tổ chức Hội thảo chia sẻ thông tin về hoạt động Phòng, chống tác hại của thuốc lá vào ngày mai, 8/5, tại Khách sạn La Thành, Hà Nội.

Cảnh báo căn bệnh hiếm gặp xuất hiện ở Việt Nam

Giun rồng Dracunculus – một căn bệnh ký sinh trùng hiếm gặp, nguy hiểm, từng được loại trừ tại Việt Nam. Ảnh: Trung tâm Y tế huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ
(PLVN) - Thông tin từ Trung tâm Y tế huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ, đơn vị này vừa tiếp nhận một bệnh nhân nhiễm giun rồng Dracunculus – một căn bệnh ký sinh trùng hiếm gặp, nguy hiểm, từng được loại trừ tại Việt Nam.

Thanh tra Bộ Y tế xử phạt 6 công ty

Ảnh minh họa: Ngọc Nga
(PLVN) - Thanh tra Bộ Y tế vừa ban hành 6 quyết định xử phạt hành chính đối với 6 công ty do đã thực hiện các hành vi vi phạm hành chính lĩnh vực y tế. Tổng số tiền phạt hơn 360 triệu đồng.