Cứu sống bệnh nhi bị bệnh hiếm gặp

(PLO) - PGS. TS. Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, khoa vừa cứu sống một bé gái bị mắc bệnh phổi kẽ - một loại bệnh nguy hiểm, khó phát hiện và rất hiếm gặp trên thế giới cũng như ở Việt Nam.
Đó là bệnh nhi Nguyễn Như Duy Minh, 1 tháng tuổi, ở Tây Hồ, Hà Nội. Người nhà bệnh nhân đưa bé Minh tới Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai ngày 11/12/2013 trong tình trạng ho và sốt cao, dai dẳng. Với những triệu chứng điển hình của bệnh viêm phổi, các bác sỹ đã tiến hành điều trị kháng sinh bình thường để chữa viêm phổi. Tuy nhiên, sau 10 ngày điều trị, bệnh nhân không những không khỏi mà diễn biến bệnh càng nặng hơn. 
Các bác sỹ đã cho bệnh nhi thở máy nhưng bé có biểu hiện không hấp thu oxy (nồng độ oxy chỉ đạt tối đa 40-50%), thậm chí có tình trạng ngày càng giảm oxy.
Trước tình hình này, khoa đã cho bệnh nhi thở máy, đồng thời tiến hành chụp phim cắt lớp với độ phân giải cao nhất, qua đó phát hiện 2 bên phổi của bệnh nhi đã bị xơ hóa rất nhiều. Sau khi làm các xét nghiệm cần thiết và xem xét những nguy cơ (em bé bị sinh thiếu tháng; bị suy giảm kháng thể; nhiễm vi rút CMV), các bác sỹ kết luận bệnh nhi bị bệnh phổi kẽ nên đã quyết định thay đổi chiến lược điều trị bệnh cho bệnh nhi. 
Thay vì điều trị bằng kháng sinh thông thường, các bác sỹ chuyển sang loại kháng sinh đặc trị liều thấp để tăng cường miễn dịch cho bé, song song với các biện pháp hồi sức cấp cứu để kéo dài sự sống cho bé. 
Sau 2 tháng điều trị, bé Duy Minh đã ra viện khỏe mạnh trong niềm vui khôn xiết của gia đình.
Đoan Trang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bộ Y tế thông tin về việc đấu thầu hoá chất, đặt máy, mượn máy

Hình ảnh minh hoạ
(PLVN) - Để bảo đảm thanh toán BHYT đối với hình thức này đồng thời phù hợp với quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản công, Bộ Y tế đã có công văn gửi Bảo hiểm xã hội Việt Nam về việc thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế trên máy mượn, máy đặt.

Cẩn thận khi vào mùa sốt xuất huyết

Điều trị cho trẻ bị sốt xuất huyết tại TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) -  Mùa mưa đến cũng là thời điểm sốt xuất huyết hoành hành tại TP HCM, trong đó có không ít ca tăng nặng. Các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân cần có những biện pháp phòng và tránh căn bệnh theo mùa này.

Nam sinh 19 tuổi hiến tạng cứu 4 mạng người

Các bác sĩ gửi lời cảm ơn và tiễn biệt nam bệnh nhân 19 tuổi.
(PLVN) - Bệnh viện Nhân dân Gia Định vừa qua đã tiếp nhận trường hợp bệnh nhân nam 19 tuổi (ngụ Tân Bình, TP HCM) bị chấn thương não nặng do tai nạn giao thông. Sau đó, cha mẹ bệnh nhân có ý nguyện hiến tạng con.

Bệnh nhi mắc tay chân miệng tại TP HCM còn tăng cao

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Chỉ trong 2 tuần đầu tháng 5 số ca khám ngoại trú tại Bệnh viện Nhi Đồng 2, TP HCM lên tới 497 ca và nội trú là 40 ca, so với cùng thời điểm tháng 4 chỉ có 61 ca ngoại trú và 9 ca điều trị nội trú. Điều này chứng tỏ lượng bệnh nhi mắc tay chân miệng đang có xu hướng tăng dần.

Phát hiện trẻ nghe kém, bố mẹ nên làm gì?

Ảnh minh họa từ Internet.
"Xét nghiệm và tư vấn di truyền nếu trong gia đình có người bị nghe kém khi còn trẻ. Khám chuyên khoa Tai Mũi Họng càng sớm càng tốt khi nghi ngờ trẻ bị nghe kém", bác sĩ chuyên về Tai Mũi Họng khuyên.