Cựu sinh viên MGIMO háo hức chờ ngày gặp mặt

Càng gần đến ngày gặp gỡ, các cựu sinh viên MGIMO càng trở nên háo hức

Càng gần đến ngày Gặp mặt “MGIMO – Hồi ức nước Nga”, các cựu sinh viên Trường Đại học quan hệ quốc tế Matxcova (MGIMO) càng trở nên háo hức. Phóng viên Báo PLVN đã ghi lại tâm sự của những người đã từng gắn bó với xứ sở bạch dương tươi đẹp.

* Ông Lê Quang Tụ, cựu sinh viên trường MGIMO khóa 1977 – 1982, hiện là Trưởng Ban Trị sự, Báo Nhân dân:

“Điều tôi thấy thú vị là được học tại một trường danh giá của Nga”

“Tôi vốn là bộ đội được cử đi học nên khi mới sang Nga tiếng còn kém, chưa biết gì về cuộc sống nơi đây. Vì vậy, tôi và một số anh em cùng học được các anh chị khóa trước quan tâm rất nhiều, nhất là anh Dĩnh (hiện là Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga) giúp đỡ chúng tôi từ những điều nhỏ nhất trong sinh hoạt hàng ngày. Đến giờ, tình cảm anh em vẫn thắm thiết như xưa.

Cựu sinh viên MGIMO háo hức chờ ngày gặp mặt ảnh 1
Ông Lê Quang Tụ

 Điều tôi thấy thú vị nhất là được học tại một trường danh giá của Nga và nơi đây có nhiều sinh viên xuất sắc, “con nhà nòi”. Chính những người đã thành đạt trước đó đã gây dựng ước mơ, hoài bão cho chúng tôi. Và sau khi về Việt Nam, nhiều người thực sự trưởng thành, lãnh đạo cơ quan của Chính phủ và không ít người là Đại sứ Việt Nam ở nước ngoài. 

Lứa sinh viên chúng tôi năm đó vẫn thường xuyên gặp nhau nhưng với cuộc hội ngộ năm nay thì là lần đầu tiên được tổ chức quy mô. Cá nhân tôi thấy rất vui vì sẽ có cơ hội gặp gỡ được nhiều cựu sinh viên của các khóa cả trước và sau mình”.

* Chị Hoàng Hồng Hoa, cựu sinh viên trường MGIMO khóa 1985 – 1990, hiện phụ trách mảng khách Nga của Công ty Du lịch Tinh hoa châu Á: 

“Với tôi, MGIMO luôn là trường số 1”

“Với tôi, trường MGIMO luôn là trường số 1, nơi đây đã đào tạo các nhà ngoại giao hàng đầu của Liên Xô và các nước XHCN. Tôi đã được cung cấp những kiến thức cơ bản nhất, có được nền tảng vững chắc nhất để bảo vệ thành công luận án tiến sĩ sau này và gặt hái nhiều thành công khác trong cuộc sống.

Cựu sinh viên MGIMO háo hức chờ ngày gặp mặt ảnh 2
Chị Hoàng Hồng Hoa

 Tuy nhiên, kỷ niệm đáng nhớ nhất của tôi khi còn học tại trường là tôi đã gặp gỡ người đàn ông của đời mình – chồng của tôi và bố của 4 đứa con tôi. Vì cuộc hôn nhân này mà chồng tôi đã phải bỏ công việc của mình tại Bộ Ngoại giao của Nga. Chúng tôi đang tạm thời phải xa nhau từ năm 2009 khi tôi về Việt Nam làm đại diện cho một công ty của Nga ở Hà Nội. Có điều, sau thời gian dù chỉ ngắn ngủi sống tại quê hương, các con tôi đã rất gắn bó cuộc sống ở Việt Nam vì chúng cảm thấy người Việt mình vô cùng thân thiện”.

* Chị Nguyễn Thu Hà, cựu sinh viên trường MGIMO khóa 1989 – 1996, hiện công tác tại Ban Thời sự, Đài Truyền hình Việt Nam: 

“Chúng tôi kết nối với nhau trong cuộc sống và trong công việc”

“Tuy phải học xa nhà song tôi luôn có cảm giác gần gũi, dễ chịu vì được học ở Khoa phương Đông – khoa có nhiều người học tiếng Việt. Có lẽ tôi là một trong những sinh viên có thời gian học lâu nhất tại trường bởi phải mất thêm thời gian học tiếng khi vốn ngoại ngữ của tôi là tiếng Trung. Ngoài ra, khí hậu ở Nga rất lạnh. Nếu sức chịu lạnh của tôi tốt hơn thì kết quả học tập có lẽ cũng tốt hơn và tôi thấy đây là một kinh nghiệm mà tôi có thể truyền lại cho những bạn sinh viên sắp tới hoặc cho chính con cái mình. 

Cựu sinh viên MGIMO háo hức chờ ngày gặp mặt ảnh 3
Chị Nguyễn Thu Hà

Mặc dù thời gian tôi sang học là lúc đất nước Nga đang trong giai đoạn xáo trộn và khó khăn nhất (về sau tôi được biết, lương giáo viên khi ấy chỉ có 10 USD/tháng) nhưng các thầy cô giáo của tôi rất nhiệt tình, tâm huyết với sinh viên. Hơn nữa, giáo trình học tập cũng thường xuyên được cập nhật, theo kịp thời đại.

 Là một thành viên trong Ban Liên lạc, tôi nhận thấy tâm trạng của các cựu sinh viên trước buổi gặp mặt sắp tới rất háo hức. Những cuộc hội ngộ như thế này rất cần cho những cựu sinh viên chúng tôi để có thể kết nối với nhau trong cuộc sống và cả trong công việc”.

Hoàng Thư (ghi)

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Việt Nam và Hungary trao đổi kinh nghiệm lập pháp trong ứng phó các thách thức của thời đại

Quang cảnh Tọa đàm lập pháp lần thứ tư do Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Hungary tổ chức.
(PLVN) - Tọa đàm lập pháp với chủ đề “Hoàn thiện khung pháp lý về giảm phát thải khí nhà kính, năng lượng tái tạo và kinh tế xanh” do Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Hungary tổ chức là cơ hội để hai Bên góp phần bảo đảm hiệu quả công việc lập pháp về các lĩnh vực này, ứng phó lại các thách thức của thời đại tốt hơn.

Xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam: Quan hệ giữa pháp luật, pháp chế, pháp quyền trong Nhà nước pháp quyền XHCN ở Việt Nam

Pháp luật vừa là công cụ để Nhà nước quản lý xã hội, vừa là công cụ để nhân dân làm chủ, kiểm tra, giám sát quyền lực nhà nước (Ảnh: Người dân góp ý xây dựng chính quyền).
(PLVN) - Để xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN đòi hỏi phải xử lý đúng nguyên tắc pháp quyền và phân quyền nhằm kiểm soát quyền lực nhà nước bằng luật pháp, trong đó có quyền lực trong lĩnh vực luật pháp được thể hiện ở mối quan hệ giữa pháp luật, pháp chế và pháp quyền.

Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô: Nghiên cứu thấu đáo, vận dụng tối đa các chính sách đặc thù

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu kết luận hội nghị. Ảnh: Cổng TTĐT Hà Nội.
(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh nội dung trên khi chủ trì hội nghị Thường trực Thành ủy Hà Nội cho ý kiến về Báo cáo triển khai Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội, chiều nay, 27/6.

Hà Nội tiếp tục tăng cường quản lý, sử dụng tài sản công là nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà, Trưởng Đoàn giám sát, phát biểu kết luận buổi làm việc
(PLVN) - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà nhấn mạnh vấn đề trên khi làm Trưởng đoàn giám sát của HĐND TP Hà Nội làm việc với UBND TP về việc thực hiện các quy định của pháp luật trong quản lý, sử dụng tài sản công là nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước của TP, ngày 27/6.

Gây dựng, trợ giúp để kiều bào trở thành những 'Đại sứ văn hoá Việt Nam' ở nước ngoài

Ông Mai Phan Dũng – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao,
(PLVN) - Người Việt Nam ở nước ngoài đều phải được gây dựng và trợ giúp để trở thành những “Đại sứ văn hoá Việt Nam” ở nước ngoài. Thông qua những vị Đại sứ này, chúng ta sẽ đạt được thành tựu và hiệu quả cao nhất trong công việc quảng bá văn hoá Việt Nam ở các nước sở tại...

Tạo ra những động lực mới, cảm hứng mới trong lao động sản xuất

Tạo ra những động lực mới, cảm hứng mới trong lao động sản xuất
(PLVN) - Gặp mặt người lao động tiêu biểu ngành Dầu khí trong phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo giai đoạn 2017-2022 cuối tuần qua, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam tiếp tục phát động các phong trào thi đua lao động sáng tạo một cách thực chất và hiệu quả, tạo ra những động lực mới, những cảm hứng mới trong lao động sản xuất, nghiên cứu khoa học, cải tiến kỹ thuật…

Đề cao trách nhiệm nêu gương, tu dưỡng cá nhân, tăng cường các hoạt động giám sát

PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc, nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng.
(PLVN) - PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc, nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng cho rằng, những vụ việc sai phạm của các cán bộ cấp cao thời gian qua có cả nguyên nhân từ chính bản thân cán bộ đó và cả do còn “lỗ hổng” trong các cơ chế, chính sách hiện hành. Để những vụ việc sai phạm không xảy ra được, cần tăng cường cả việc tự tu dưỡng, rèn luyện của cán bộ, đảng viên và thực hiện tốt những cơ chế quản lý, giám sát đối với họ.

Còn nhiều dư địa để phát triển quan hệ Việt Nam - Hungary

Quang cảnh buổi tiếp Phó Chủ tịch QH Hungary Istvan Jakab.
(PLVN) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Phó Chủ tịch Quốc hội Hungary khẳng định quan hệ hai nước còn nhiều dư địa để phát triển và tin tưởng chắc chắn rằng, kết quả chuyến thăm lần này sẽ góp phần tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Hungary, trong đó quan hệ giữa hai Quốc hội là một trụ cột quan trọng.