Cựu sinh viên MGIMO háo hức chờ ngày gặp mặt

Càng gần đến ngày gặp gỡ, các cựu sinh viên MGIMO càng trở nên háo hức

Càng gần đến ngày Gặp mặt “MGIMO – Hồi ức nước Nga”, các cựu sinh viên Trường Đại học quan hệ quốc tế Matxcova (MGIMO) càng trở nên háo hức. Phóng viên Báo PLVN đã ghi lại tâm sự của những người đã từng gắn bó với xứ sở bạch dương tươi đẹp.

* Ông Lê Quang Tụ, cựu sinh viên trường MGIMO khóa 1977 – 1982, hiện là Trưởng Ban Trị sự, Báo Nhân dân:

“Điều tôi thấy thú vị là được học tại một trường danh giá của Nga”

“Tôi vốn là bộ đội được cử đi học nên khi mới sang Nga tiếng còn kém, chưa biết gì về cuộc sống nơi đây. Vì vậy, tôi và một số anh em cùng học được các anh chị khóa trước quan tâm rất nhiều, nhất là anh Dĩnh (hiện là Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga) giúp đỡ chúng tôi từ những điều nhỏ nhất trong sinh hoạt hàng ngày. Đến giờ, tình cảm anh em vẫn thắm thiết như xưa.

Cựu sinh viên MGIMO háo hức chờ ngày gặp mặt ảnh 1
Ông Lê Quang Tụ

 Điều tôi thấy thú vị nhất là được học tại một trường danh giá của Nga và nơi đây có nhiều sinh viên xuất sắc, “con nhà nòi”. Chính những người đã thành đạt trước đó đã gây dựng ước mơ, hoài bão cho chúng tôi. Và sau khi về Việt Nam, nhiều người thực sự trưởng thành, lãnh đạo cơ quan của Chính phủ và không ít người là Đại sứ Việt Nam ở nước ngoài. 

Lứa sinh viên chúng tôi năm đó vẫn thường xuyên gặp nhau nhưng với cuộc hội ngộ năm nay thì là lần đầu tiên được tổ chức quy mô. Cá nhân tôi thấy rất vui vì sẽ có cơ hội gặp gỡ được nhiều cựu sinh viên của các khóa cả trước và sau mình”.

* Chị Hoàng Hồng Hoa, cựu sinh viên trường MGIMO khóa 1985 – 1990, hiện phụ trách mảng khách Nga của Công ty Du lịch Tinh hoa châu Á: 

“Với tôi, MGIMO luôn là trường số 1”

“Với tôi, trường MGIMO luôn là trường số 1, nơi đây đã đào tạo các nhà ngoại giao hàng đầu của Liên Xô và các nước XHCN. Tôi đã được cung cấp những kiến thức cơ bản nhất, có được nền tảng vững chắc nhất để bảo vệ thành công luận án tiến sĩ sau này và gặt hái nhiều thành công khác trong cuộc sống.

Cựu sinh viên MGIMO háo hức chờ ngày gặp mặt ảnh 2
Chị Hoàng Hồng Hoa

 Tuy nhiên, kỷ niệm đáng nhớ nhất của tôi khi còn học tại trường là tôi đã gặp gỡ người đàn ông của đời mình – chồng của tôi và bố của 4 đứa con tôi. Vì cuộc hôn nhân này mà chồng tôi đã phải bỏ công việc của mình tại Bộ Ngoại giao của Nga. Chúng tôi đang tạm thời phải xa nhau từ năm 2009 khi tôi về Việt Nam làm đại diện cho một công ty của Nga ở Hà Nội. Có điều, sau thời gian dù chỉ ngắn ngủi sống tại quê hương, các con tôi đã rất gắn bó cuộc sống ở Việt Nam vì chúng cảm thấy người Việt mình vô cùng thân thiện”.

* Chị Nguyễn Thu Hà, cựu sinh viên trường MGIMO khóa 1989 – 1996, hiện công tác tại Ban Thời sự, Đài Truyền hình Việt Nam: 

“Chúng tôi kết nối với nhau trong cuộc sống và trong công việc”

“Tuy phải học xa nhà song tôi luôn có cảm giác gần gũi, dễ chịu vì được học ở Khoa phương Đông – khoa có nhiều người học tiếng Việt. Có lẽ tôi là một trong những sinh viên có thời gian học lâu nhất tại trường bởi phải mất thêm thời gian học tiếng khi vốn ngoại ngữ của tôi là tiếng Trung. Ngoài ra, khí hậu ở Nga rất lạnh. Nếu sức chịu lạnh của tôi tốt hơn thì kết quả học tập có lẽ cũng tốt hơn và tôi thấy đây là một kinh nghiệm mà tôi có thể truyền lại cho những bạn sinh viên sắp tới hoặc cho chính con cái mình. 

Cựu sinh viên MGIMO háo hức chờ ngày gặp mặt ảnh 3
Chị Nguyễn Thu Hà

Mặc dù thời gian tôi sang học là lúc đất nước Nga đang trong giai đoạn xáo trộn và khó khăn nhất (về sau tôi được biết, lương giáo viên khi ấy chỉ có 10 USD/tháng) nhưng các thầy cô giáo của tôi rất nhiệt tình, tâm huyết với sinh viên. Hơn nữa, giáo trình học tập cũng thường xuyên được cập nhật, theo kịp thời đại.

 Là một thành viên trong Ban Liên lạc, tôi nhận thấy tâm trạng của các cựu sinh viên trước buổi gặp mặt sắp tới rất háo hức. Những cuộc hội ngộ như thế này rất cần cho những cựu sinh viên chúng tôi để có thể kết nối với nhau trong cuộc sống và cả trong công việc”.

Hoàng Thư (ghi)

Cùng chuyên mục
Thủ tướng đối thoại với nông dân: Giữ vững bản lĩnh, xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ

Thủ tướng đối thoại với nông dân: Giữ vững bản lĩnh, xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ

Phát biểu mở đầu Hội nghị đối thoại trực tiếp với nông dân Việt Nam sáng ngày 29/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính chia sẻ các thông điệp gửi tới các đại biểu và bà con nông dân cả nước. Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu giữ vững bản lĩnh, đoàn kết, thống nhất trước khó khăn, thách thức, xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với tích cực, chủ động hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả.

Đọc thêm

Nhiều điểm mới trong dự thảo Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở

Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà trình bày tờ trình tại phiên họp.
(PLVN) - Theo Tờ trình dự án Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở do Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà trình bày tại phiên họp của Quốc hội (QH) sáng nay, 27/5, dự thảo Luật gồm 7 chương, 74 điều, quy định về thực hiện dân chủ ở xã, phường, thị trấn; trong cơ quan, đơn vị; trong doanh nghiệp… có nhiều điểm mới.

Ban Bí thư thi hành kỷ luật 2 cán bộ

Ông Lê Minh Trung.
Ban Bí thư quyết định kỷ luật cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Lê Minh Trung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng; khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Đinh Quý Nhân, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Bình, nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Bình.

Bộ Ngoại giao nói về việc Việt Nam tham gia thảo luận về IPEF

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu theo hình thức trực tuyến tại buổi lễ Công bố khởi động thảo luận về IPEF. Ảnh: VGP
(PLVN) - Tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều nay, 26/5, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi liên quan đến việc Việt Nam tham gia quá trình thảo luận về Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương vì thịnh vượng (IPEF).

Xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam: Cần ban hành chiến lược hoàn thiện hệ thống pháp luật trong giai đoạn mới

Tiếp tục xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN là xu hướng tất yếu, khách quan, đáp ứng đòi hỏi của thời kì Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và hội nhập quốc tế.
(PLVN) - Việc tiếp tục xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa kiến tạo phát triển là xu hướng tất yếu, khách quan, đáp ứng đòi hỏi của thời kì Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và hội nhập quốc tế. Trong bối cảnh tình hình trên thế giới tiếp tục có những diễn biến nhanh, phức tạp, đất nước ta đứng trước vận hội và cả những thách thức không nhỏ, đòi hỏi cần tiếp tục đẩy mạnh công tác xây dựng, hoàn thiện pháp luật để đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững.

88,48% người dân hài lòng khi đi làm thủ tục hành chính

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà phát biểu tại Hội nghị.
(PLVN) - Đây là thông tin được nêu ra tại Hội nghị Công bố Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính năm 2021 và Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Hội nghị do Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ tổ chức hôm nay (25/5).

Chủ tịch Quốc hội: Thể chế không vướng gì

Chủ tịch Quốc hội: Thể chế không vướng gì

(PLVN) - Nhấn mạnh trong giai đoạn phục hồi và phát triển kinh tế mà “có tiền không tiêu được”, nhất là trong lĩnh vực y tế, giáo dục…, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định “thể chế không vướng gì”, đồng thời đề nghị cần làm rõ nguyên nhân của tình trạng này.