Cựu quan chức EU dính bê bối hối lộ trị giá 60 triệu euro

Ảnh minh họa: Getty Images
Ảnh minh họa: Getty Images
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Cựu Ủy viên của Liên minh châu Âu (EU) John Dalli sẽ phải đối mặt với cáo buộc về nỗ lực do phụ tá của ông thực hiện nhằm đảo ngược lệnh cấm snus, một dạng thuốc lá không khói, với khoản hối lộ trị giá 60 triệu euro (hơn 71 triệu USD), khiến quan chức này phải từ chức.

Hôm thứ Hai, tờ Times of Malta tiết lộ rằng John Dalli, cựu Cao ủy về y tế của EU, sẽ ra hầu tòa vào ngày 17/9 vì những cáo buộc tham gia vào một vụ bê bối hối lộ trị giá hàng triệu euro với Swiss Match - một công ty thuốc lá Thụy Điển.

Các cáo buộc hối lộ được đề cập liên quan đến trợ lý của ông Dalli, Silvio Zammit, người bị cáo buộc đã cố gắng nhận hối lộ 60 triệu euro từ Swiss Match để đảo ngược lệnh cấm của EU đối với snus vào năm 2012. Việc bán snus đã bị cấm ở EU kể từ năm 1992, ngoại trừ ở Thụy Điển.

Văn phòng Chống Gian lận của Brussels (OLAF) đã được yêu cầu điều tra các cáo buộc. Kết quả của cuộc điều tra kéo dài 5 tháng phát hiện ra rằng “một số bằng chứng rõ ràng thu thập trong quá trình điều tra” cho thấy ông Dalli đã biết về các nỗ lực hối lộ, nhưng đã không ngăn chặn, buộc ông ta phải giao nộp số tiền nhận hối lộ và từ chức.

Tuy nhiên, cựu quan chức này vẫn bảo vệ sự vô tội của mình, gần đây đã tuyên bố các cáo buộc chỉ là một phần của “chiến dịch” chống lại ông ta và đó là “gian lận”.

Ông Dalli đã một vài lần kháng cáo yêu cầu bồi thường thiệt hại lên Tòa án Công lý của EU về việc ông phải từ chức năm 2012. Vào tháng 2 năm nay, tòa án đã bác bỏ yêu cầu bồi thường 1 triệu euro của ông ta đối với hành vi bị cáo buộc là “hành vi trái pháp luật” của Ủy ban Châu Âu.

Trợ lý của ông Dalli, Silvio Zammit bị buộc tội hối lộ và buôn bán ảnh hưởng ở Malta liên quan đến các sự kiện này vào tháng 12/2012. Trong khi đó, vào tháng 6/2013, Cảnh sát Malta tuyên bố rằng nước này “không có đủ bằng chứng để bắt đầu các thủ tục hình sự” chống lại cựu Cao ủy Y tế của EU.

Đọc thêm

Mỹ và Ukraine ký thỏa thuận đáng chú ý

Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky.
(PLVN) - Ngày 13/6, bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G7 ở Italia, Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky đã ký kết một thỏa thuận an ninh song phương có hiệu lực 10 năm.

Tin vui với Ukraine

Tổng thư ký NATO Stoltenberg.
(PLVN) - Hungary đã đồng ý không phủ quyết sự hỗ trợ của NATO cho Ukraine, nhưng Thủ tướng Viktor Orbán nhấn mạnh rằng chính phủ của ông sẽ không cung cấp kinh phí cũng như nhân sự cho bất kỳ nỗ lực hỗ trợ chung nào.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un gửi thông điệp tới Tổng thống Nga Putin

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un gửi thông điệp tới Tổng thống Nga Putin
Bày tỏ "sự ủng hộ và đoàn kết hết mình" đối với thành công của quân đội và nhân dân Nga, Chủ tịch Kim Jong-un nhấn mạnh, mối quan hệ Bình Nhưỡng-Moscow đã phát triển thành "mối quan hệ đồng đội bất khả chiến bại" và mối quan hệ chiến lược bền vững sau hội nghị thượng đỉnh với ông Putin vào tháng 9 năm ngoái...

4 người Mỹ bị tấn công bằng dao tại Trung Quốc

4 người Mỹ bị tấn công bằng dao tại Trung Quốc
(PLVN) - Giới chức Mỹ cho biết 4 giảng viên Mỹ từ một trường đại học ở bang Iowa đã bị thương trong một vụ tấn công bằng dao tại một công viên ở thành phố Cát Lâm, Trung Quốc vào ngày 10/6 (giờ địa phương).

Tin không vui với Ukraine

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg.
(PLVN) - Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã từ bỏ kế hoạch cung cấp cho Ukraine khoản viện trợ quân sự trị giá 100 tỷ euro (108 tỷ USD) trong vòng 5 năm.

Nga cảnh báo đáp trả việc triển khai vũ khí hạt nhân

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova.
(PLVN) - Ngày 8/6, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định Nga sẽ tiếp tục để ngỏ cơ chế đối thoại với các cường quốc hạt nhân nhưng sẽ đáp trả tương ứng nếu Mỹ triển khai thêm vũ khí hạt nhân chiến lược.

Làm sâu sắc hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Venezuela

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela Yván Gil Pinto.
(PLVN) - Hai bên thống nhất một số biện pháp nhằm tiếp tục làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước trong thời gian tới trên các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, thương mại, nông nghiệp, năng lượng, văn hóa và giao lưu Nhân dân.