Cựu Phó Cục trưởng Cục Đường thủy nội địa Việt Nam lĩnh án 6 năm tù

(PLVN) - Có hành vi gây thiệt hại gần 4,9 tỷ đồng, cựu Phó Cục trưởng Cục Đường thủy nội địa Việt Nam bị tuyên 6 năm tù.
Các bị cáo tại tòa. Các bị cáo tại tòa.

Sau 2 ngày xét xử và nghị án, chiều 19/10, Hội đồng xét xử, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Phạm Văn Thông (SN 1970, nguyên Giám đốc Ban quản lý dự án, Cục Đường thủy nội địa Việt Nam) và Trần Đức Hải (SN 1961, nguyên Phó Cục trưởng Cục Đường thủy nội địa Việt Nam) cùng mức án 6 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Giữ vai trò thấp hơn, chỉ là người giúp sức nên bị cáo Vũ Mạnh Hùng (SN 1972, nguyên Quyền Trưởng phòng Phòng Kế hoạch đầu tư, Cục Đường thủy nội địa Việt Nam) bị tuyên 5 năm tù theo đúng tội danh bị truy tố.

Bởi theo nhận định của HĐXX, có đủ căn cứ khẳng định các bị cáo phạm tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Tuy nhiên, trong vụ án này, các bị cáo không chiếm hưởng cá nhân mà sử dụng số tiền gần 4,9 tye đồng vào các công việc chung của Cục, đã nộp lại tiền sau khi Thanh tra Bộ Giao thông vận tải có Kết luận thanh tra về việc xác minh các sai phạm xảy ra tại Cục. Ngoài ra, quá trình công tác, các bị cáo đều là những người đạt nhiều thành tích, được tặng thưởng nhiều bằng khen, giấy khen…

Hồ Sơ vụ án thể hiện, cuối năm 2014, Cục Đường thủy nội địa Việt Nam có tờ trình về việc xây dựng kế hoạch quản lý, bảo trì kết cấu hạ tầng đường thủy nội địa Quốc gia năm 2015. Trên cơ sở tờ trình của Cục Đường thủy nội địa, đầu năm 2015, Bộ Giao thông vận tải có quyết định phê duyệt kế hoạch bảo trì kết cấu hạ tầng đường thủy nội địa năm 2015, trong đó có các gói thầu thi công các công trình đường thủy nội địa.

Ngày 27/4/2015, Cục Đường thủy nội địa Việt Nam có văn bản cho phép Ban Quản lý dự án được nhận làm tư vấn giám sát thi công công trình do Cục này làm chủ đầu tư. Theo đó, Trần Đức Hải và Trần Văn Thọ (Phó Cục trưởng) được ủy quyền thực hiện các công việc thương thảo, ký kết, thanh lý hợp đồng, nghiệm thu công trình đưa vào sử dụng. 

Tại Ban quản lý dự án, Phạm Văn Thông với tư cách là giám đốc tham gia giúp lãnh đạo Cục các công việc: tư vấn đấu thầu, tư vấn giám sát, khảo sát… Căn cứ nhiệm vụ quyền hạn và phân công nêu trên, năm 2015, Trần Đức Hải và Phạm Văn Thông đã tham gia ký kết, thanh lý hợp đồng, nghiệm thu công trình và thanh toán các gói thầu bảo trì và sửa chữa đường thủy nội địa theo hình thức đấu thầu hoặc chỉ định thầu liên quan 16 nhà thầu.

Vậy nhưng, từ tháng 12/2015 đến tháng 1/2016, Trần Đức Hải, Phạm Văn Thông và Vũ Mạnh Hùng đã lợi dụng chức vụ quyền hạn được giao thu tiền của 14 người đại diện cho 16 nhà thầu trái quy định. Sau khi thu được tiền, họ đã không quản lý và sử dụng theo quy định của nhà nước gây thiệt hại gần 4,9 tỷ đồng.

Trong số tiền nêu trên, Thông đã chi tiêu trái quy định gần 1,3 tỷ đồng. Số còn lại, ông ta khai chi tiêu cho họat động chung của Cục nhưng không có cơ sở xác định. Theo lời khai của Thông, ông ta đã chi cho các cán bộ, lãnh đạo của Cục Đường thủy nội địa Việt Nam phục vụ công việc chung của Cục.

Cáo trạng xác định, Trần Đức Hải đã có hành vi chỉ đạo Thông thu tiền trái quy định của 14 cá nhân đại diện 16 nhà thầu số tiền gần 4,9 tỷ đồng. Sau khi thu được tiền, Hải không chỉ đạo quản lý và sử dụng theo quy định của nhà nước mà đã chỉ đạo Thông, Hùng và các cán bộ Cục sử dụng, chi tiêu cho Lễ kỷ niệm 60 năm ngành Đường thủy nội địa số tiền 538 triệu đồng./.

Hồng Mây
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Làm 'người vận chuyển' ma túy để trừ nợ

Bị cáo Đặng Công Hổ tại phiên tòa
(PLVN) - Sau những chuyện buồn của gia đình, Hổ dính đến ma túy. Khi không có tiền để thỏa mãn cơn nghiện, Hổ mua nợ. Để rồi sau đó, Hổ đã chấp nhận làm “người vận chuyển” cho kẻ bán ma túy để gạt nợ.

Nhận 12 tháng tù giam vì tấn công lực lượng kiểm soát dịch

Phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Trung Kiên về tội “Chống người thi hành công vụ” ngày 15/9.
(PLVN) - Ngày 15/9, TAND huyện Tân Hiệp (Kiên Giang) mở phiên tòa sơ thẩm xét xử theo thủ tục rút gọn đối với bị cáo Nguyễn Trung Kiên, sinh năm 1999, nơi đăng ký thường trú Ấp Thạnh Trúc, xã Thạnh Trị, huyện Tân Hiệp về tội “Chống người thi hành công vụ”.

Suýt án mạng sau những chén rượu ép

Ảnh minh họa.
(PLVN) - VKSND TP Hà Nội đã hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Đỗ Hoàng Long (SN 1982, ở Thanh Xuân, Hà Nội) về tội “Giết người”. Bị hại trong vụ án là anh Phạm Văn Xoạn (SN 1991, ở Mỹ Đức, Hà Nội).

Lĩnh án tù vì tổ chức đưa người khác xuất cảnh trái phép

Hai bị cáo tại phiên tòa.
(PLVN) - Hôm nay (8/9), TAND tỉnh Cao Bằng mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép đối với hai bị cáo: Nông Văn Thạch (SN 1995) và Hoàng Văn Lợi (SN 1992) cùng trú tại xóm Pác Bó, xã Khâm Thành, huyện Trùng Khánh, Cao Bằng.