Cựu Phó chủ tịch huyện Tiên Lãng bị đề nghị tù giam

Bị cáo Nguyễn Văn Khanh không thừa nhận hành vi của mình, cũng như không tự nguyện khắc phục hậu quả, với vai trò cao nhất, VKSND TP đã đề nghị mức án 30-36 tháng tù. Với cương vị là Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng, bị cáo Lê Văn Hiền đã không thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ được giao theo quy định và quy chế làm việc..., bị đề nghị 15-18 tháng tù treo.

Tiếp tục phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án “Hủy hoại tài sản, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng, hôm nay, đại diện VKSND TP Hải Phòng công bố bản luận tội đối với 5 bị cáo.

Theo đó, mặc dù biết Thông báo do bị cáo Nguyễn Văn Khanh – nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng ký ban hành chỉ đạo “phá dỡ” nhà và tài sản là không đúng với kế hoạch ban đầu, nhưng các bị cáo Phạm Xuân Hoa – nguyên Trưởng phòng Tài nguyên Môi trường, Lê Thanh Liêm – nguyên Chủ tịch UBND xã Vinh Quang và Phạm Đăng Hoan – nguyên Bí thư Đảng ủy xã Vinh Quang vẫn giúp sức, đôn đốc lực lượng cưỡng chế phá dỡ nhà, tài sản của anh em ông Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Quý trị giá hơn 295 triệu đồng.

Căn cứ kết quả điều tra, lời khai của nhân chứng và chứng cứ thu thập được, VKSND TP Hải Phòng khẳng định: đủ cơ sở kết luận các bị cáo Nguyễn Văn Khanh, Phạm Xuân Hoa, Lê Thanh Liêm, Phạm Đăng Hoan phạm tội “Hủy hoại tài sản” qui định tại Điều 143 Bộ luật hình sự; Bị cáo Lê Văn Hiền phạm tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” qui định tại điều 285 Bộ luật hình sự.

Được đánh giá với vai trò cao nhất trong vụ án “Hủy hoại tài sản”, bị cáo Khanh thừa nhận trực tiếp chỉnh sửa và ban hành Thông báo 225, nhưng dựa vào Kế hoạch 104 của UBND huyện để cụ thể hóa kế hoạch này. Ở hiện trường, bị cáo phủ nhận việc chỉ đạo phá nhà Đoàn Văn Quý và chỉ nhận có tham gia 2 cuộc họp chiều cùng ngày 5/1…

Mặc dù bị cáo Khanh không thừa nhận hành vi của mình, nhưng căn cứ vào lời khai của các bị cáo, các nhân chứng là những người trong tổ 2, trực tiếp tháo dỡ cho thấy, bị cáo Khanh đều có mặt và trực tiếp chỉ đạo, đôn đốc việc tháo dỡ nhà ông Đoàn Văn Vươn…

Sau khi xem xét và áp dụng các tình tiết giảm nhẹ, trong đó bị cáo Hoa, Liêm và Hoan nhận thức được lỗi của mình, nên mỗi bị cáo đã tự nguyện nộp 70 triệu đồng để bồi thường thiệt hại.

Bị cáo Nguyễn Văn Khanh không thừa nhận hành vi của mình, cũng như không tự nguyện khắc phục hậu quả, với vai trò cao nhất, VKSND TP đã đề nghị mức án đối với Nguyễn Văn Khanh (SN 1961, nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng) 30-36 tháng tù. Bị cáo Phạm Xuân Hoa (SN 1955, nguyên Trưởng Phòng TNMT huyện Tiên Lãng), Lê Thanh Liêm (SN 1963, nguyên Chủ tịch UBND xã Vinh Quang) bị đề nghị mức án 24-30 tháng tù nhưng cho hưởng án treo; bị cáo Phạm Đăng Hoan (SN 1960, nguyên Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Vinh Quang) bị đề nghị mức án 15-18 tháng tù, nhưng cho hưởng án treo.

bc
Bị cáo Lê Văn Hiền bị đề nghị 15-18 tháng tù treo.

Với cương vị là Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng, bị cáo Lê Văn Hiền đã không thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ được giao theo quy định và quy chế làm việc. Do đó không có biện pháp đôn đốc, kiểm tra, giám sát trong quá trình chuẩn bị cưỡng chế và tổ chức cưỡng chế, không phát hiện, ngăn chặn kịp thời để Nguyễn Văn Khanh cùng đồng phạm thực hiện việc tháo dỡ tài sản không đúng với Kế hoạch 104, ngày 24/11/2011, gây ra hậu quả nghiêm trọng. Theo đó, VKSND TP đề nghị mức án đối với bị cáo Hiền 15-18 tháng tù, nhưng cho hưởng án treo.

Trước khi HĐXX tạm nghỉ để nghị án, các bị cáo đã nói lời sau cùng. Hầu hết các bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội của mình, nhận thức được hậu quả mà mình gây ra.

Bị cáo Khanh viện dẫn, khi được phân công trách nhiệm làm Trưởng ban cưỡng chế, bị cáo chỉ mong thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Để xảy ra hậu quả như đã biết, bị cáo xin nhận trách nhiệm của mình. "Tôi xin HĐXX xem xét cho tôi hưởng án treo để có thời gian chữa bệnh. Được sống ở ngoài xã hội trở thành công dân có ích cho xã hội, có cơ hội tiếp tục xây dựng quê hương của mình…", bị cáo Khanh nói.

Đối với bị cáo Lê Văn Hiền, khi xảy ra sự việc, với cương vị là Chủ tịch UBND huyện lại để xảy ra hậu quả nghiêm trọng, khi được nói lời sau cùng, bị cáo Hiền đã nói: "Hôm nay phải đứng tại đây, tôi rất đau buồn và xót xa. Khi đó, với trách nhiệm là Chủ tịch UBND huyện, tôi đã chỉ đạo cán bộ dưới quyền để thực hiện cưỡng chế thành công nhưng do không giám sát chặt chẽ, bao quát hết nên đã để xảy ra việc tháo dỡ, cưỡng chế tài sản đối với gia đình ông Vươn, ông Quý gây hậu quả nghiêm trọng.

Tôi xin nhận trách nhiệm về mình. Hành vi của tôi, tôi thấy rõ trách nhiệm của mình trước Đảng, Nhà nước và nhân dân. Đặc biệt, khi để 4 cán bộ dưới quyền của mình khi thi hành công vụ gây quả nghiêm trọng. Tuy nhiên, họ chỉ thực hiện công vụ chứ không có thù oán gì với gia đình ông Vươn.

Tôi xin đề nghị HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho 4 bị cáo.Tôi tin tưởng pháp luật của Nhà nước Việt Nam nghiêm minh nhưng cũng mở rộng khoan hồng. Rất mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho tôi cũng như các bị cáo"….

Theo HĐXX, 9h30 ngày mai, 10/4, HĐXX sẽ tuyên án.

Hoài Lam

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.