Cựu Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson chỉ biết bị sa thải qua mạng xã hội?

(PLO) - Ngoại trưởng sắp mãn nhiệm của Mỹ Rex Tillerson không hề hay biết lý do đột ngột bị sa thải, một cố vấn của ông cho hay.
Cựu Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson (trái) và ông Mike Pompeo. Cựu Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson (trái) và ông Mike Pompeo.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/3 đã sa thải Ngoại trưởng Rex Tillerson và đưa Giám đốc Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Mike Pompeo lên thay ông Tillerson.

Theo AFP, nhà ngoại giao hàng đầu nước Mỹ đã phải cắt ngắn chuyến thăm châu Phi để trở về Washington hôm 12/3.

AFP dẫn tin từ một cố vấn của ông Tillerson cho biết ông không hề biết về lý do mình đột ngột bị thay.

Tuy nhiên, ông không phản hồi thông tin cho rằng mình chỉ biết việc bị sa thải khi ông Trump thông báo về quyết định của ông trên mạng xã hội.

Ông Tillerson đã bàn giao thẩm quyền của mình cho Thứ trưởng John Sullivan nhưng vẫn sẽ tiếp tục ở lại Bộ Ngoại giao Mỹ cho đến khi quy trình bàn giao công việc hoàn tất vào ngày 31/3 tới.

Tin đồn về thay đổi nội các lớn nhất từ trước tới nay này trong chính quyền của ông Trump đã rộ lên từ tháng 10 năm ngoái, sau khi xuất hiện tin tức về mối bất đồng giữa cựu giám đốc điều hành công ty dầu khí Exxon Mobil và ông chủ Nhà Trắng.

Dẫn các nguồn tin trong chính phủ Mỹ, tờ Washington Post cho hay Giám đốc CIA Pompeo sẽ thay ông Tillerson tại Bộ Ngoại giao Mỹ còn bà Gina Haspel – hiện là Phó giám đốc CIA - sẽ trở thành người phụ nữ đầu tiên lên lãnh đạo cơ quan tình báo này.

Trong một tuyên bố, ông Trump ca ngợi cả ông Pompeo và bà Haspel.

“Tôi tự hào đề cử Giám đốc Cục Tình báo Trung ương Mike Pompeo làm tân Ngoại trưởng của chúng ta. Bà Gina Haspel, Phó Giám đốc CIA, sẽ được đề cử lên thay Giám đốc Pompeo và bà sẽ trở thành nữ giám đốc đầu tiên của CIA, một cột mộc lịch sử. Mike và Gina đã làm việc cùng nhau trong hơn một năm và đã phát triển một mối quan hệ tôn trọng nhau”, ”, ông Donald Trump nói.

Trên Twitter, Tổng thống Trump ngỏ lời cảm ơn ông Rex Tillerson vì đã phụng sự đất nước.

Tờ Washington Post nhận định rằng đây là một sự thay đổi lớn trong đội ngũ chuyên trách về an ninh quốc gia Mỹ, trong bối cảnh Mỹ chuẩn bị tiến hành các cuộc đàm phán đầy nhạy cảm với Triều Tiên.

Hoàng Nam
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

“Việt Nam mong muốn trở thành một trung tâm sáng tạo về Hệ thống lương thực thực phẩm của khu vực Châu Á”

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu tại Hội nghi (ảnh TTXVN)
(PLVN) - Phát biểu tại Phiên họp trực tuyến Cấp cao về “Thúc đẩy sáng tạo ở các quốc gia để chuyển đổi các Hệ thống lương thưc, thực phẩm (LTTP)”, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh đã nhấn mạnh, Việt Nam mong muốn trở thành một trung tâm sáng tạo về Hệ thống LTTP của khu vực Châu Á”.

Moderna sẽ thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 ở trẻ nhỏ

Moderna sẽ thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 ở trẻ từ 6 tháng đến 12 tuổi.
(PLVN) - Công ty Moderna cho biết sẽ mở rộng quy mô thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 của công ty này ở trẻ em, nhưng sẽ không xin phép sử dụng khẩn cấp vaccine Moderna ở nhóm tuổi đó cho đến cuối năm nay hoặc đầu năm sau.

Hàn Quốc bắt đầu tiêm vaccine cho nhóm tuổi 55-59

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Ngày 26/7, Hàn Quốc bắt đầu tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho những người trong độ tuổi từ 55-59 nhằm đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng trong bối cảnh nước này đang chống chọi với làn sóng lây nhiễm thứ 4.

Hồ nước ở Argentina bất ngờ chuyển màu hồng

Nước đầm Corfo chuyển thành màu hồng.
(PLVN) - Một đầm phá ở vùng Patagonia, phía nam Argentina đã chuyển sang màu hồng tươi. Các chuyên gia và nhà hoạt động cho rằng hiện tượng ấn tượng này là do một loại hóa chất dùng để bảo quản tôm xuất khẩu.