Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger qua đời ở tuổi 100

Cựu ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger. Ảnh: Reuters
Cựu ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 29/11 (giờ địa phương), cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger đã qua đời ở tuổi 100 tại nhà riêng ở bang Connecticut.

Thông tin được Công ty tư vấn về địa chính trị Kissinger Associates do cựu ngoại trưởng Mỹ sáng lập thông báo.

Ông Henry Kissinger là một trong những ngoại trưởng đầy quyền lực, phục vụ 2 đời tổng thống Mỹ là Richard Nixon và Gerald Ford. Ông được biết với biệt danh "siêu ngoại trưởng" nước Mỹ.

Ông Kissinger sinh ra ở Furth, Đức, vào ngày 27/5/1923, sau đó chuyển đến Mỹ cùng gia đình vào năm 1938.

Ông nhập tịch Mỹ vào năm 1943, nhập ngũ và phục vụ Lục quân Mỹ ở châu Âu trong Thế chiến thứ 2. Ông lấy được học bổng vào Đại học Harvard, lần lượt lấy bằng thạc sĩ vào năm 1952 và bằng tiến sĩ vào năm 1954.

Năm 1973, ông được trao giải Nobel Hòa bình cùng cố vấn Lê Đức Thọ vì những nỗ lực đàm phán đi đến Hiệp định Hòa bình Paris được ký tháng 1/1973, chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam.

Trong năm cuối đời, ông Kissinger vẫn hoạt động rất tích cực, tham dự các cuộc họp ở Nhà Trắng, xuất bản một cuốn sách về phong cách lãnh đạo và điều trần trước một ủy ban thuộc Thượng viện về mối đe dọa hạt nhân do Triều Tiên gây ra. Vào tháng 7/2023, ông có chuyến thăm bất ngờ tới Bắc Kinh để gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Ông Kissinger có 2 đời vợ, 2 người con và 5 người cháu.

Đọc thêm

Việt Nam tiếp tục đóng góp duy trì hòa bình, ổn định và thịnh vượng của khu vực

Thứ trưởng Nguyễn Minh Hằng phát biểu tại Diễn đàn.
(PLVN) - Việt Nam sẽ tiếp tục triển khai nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, vì hòa bình, hợp tác và phát triển, đa dạng hóa, đa phương hóa, là bạn, là đối tác tin cậy, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, và cùng các nước thành viên ASEAN tiếp tục đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định và thịnh vượng của khu vực.

Nghi vấn nghe lén tại hội nghị bí mật về Ukraine

Nghi vấn nghe lén tại hội nghị bí mật về Ukraine
Bộ Quốc phòng Đức ngày 2/3 xác nhận đang rà soát xem liệu thông tin về hội nghị trực tuyến bí mật liên quan đến cuộc chiến ở Ukraine có bị nghe lén hay không sau khi một đoạn ghi âm được đăng tải trên mạng xã hội của Nga.

Độc đáo văn hóa giao tiếp

Người Thái khi gặp nhau sẽ chào theo kiểu hai tay chắp trước ngực, đầu hơi cúi xuống phía trước. (Ảnh: thanhnien.vn)
(PLVN) - Văn hóa là một phạm trù rất rộng với gần 200 định nghĩa phong phú và đa dạng về văn hóa. Trong đời sống của một xã hội văn hoá còn được nhìn nhận dưới góc độ giao tiếp, đây là chìa khóa quan trọng trong quá trình giao lưu và hội nhập. Tại mỗi quốc gia với chuẩn mực văn hóa khác nhau đều có những nét văn hóa giao tiếp khác biệt.

Ukraine và Hà Lan ký thỏa thuận hợp tác an ninh

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte ký thỏa thuận song phương về hợp tác an ninh.
(PLVN) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte đã có cuộc gặp tại thành phố Kharkiv của Ukraine. Tại đây, lãnh đạo Ukraine và Hà Lan đã ký thỏa thuận song phương về hợp tác an ninh.

Tổng thống Mỹ ký dự luật ngăn Chính phủ đóng cửa

Tổng thống Mỹ Joe Biden.
(PLVN) - Ngày 1/3, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký một dự luật tiếp tục cấp ngân sách cho chính phủ liên bang, hãng tin TASS dẫn thông cáo báo chí do Nhà Trắng phát đi cho biết. Dự luật trước đó đã được cả hai viện của Quốc hội Mỹ thông qua.

Thái Lan sẽ cấm sử dụng cần sa

Cần sa được bày bán ở Bangkok, Thái Lan
(PLVN) - Theo Reuters, Bộ trưởng Y tế Thái Lan Cholnan Srikaew mới đây đã xác nhận rằng quốc gia này sẽ cấm việc sử dụng cần sa cho mục đích giải trí vào cuối năm nay.