Cứu hộ 2 gấu ngựa từ Khu bảo tồn Xuân Liên

(PLO) - Ngày 7/3/2014, Tổ chức Động vật Châu Á (Animals Asia) đã cứu hộ 02 cá thể gấu ngựa từ Khu bảo tồn Xuân Liên, tỉnh Thanh Hóa, đưa về chăm sóc và phục hồi sức khỏe tại Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam tại Vườn Quốc gia Tam Đảo.
Cứu hộ 2 gấu ngựa từ Khu bảo tồn Xuân Liên
Các bác sỹ thú y của Tổ chức Động vật Châu Á đã có mặt tại Khu bảo tồn Xuân Liên từ sáng sớm, kiểm tra sức khỏe ban đầu cho hai cá thể gấu, tiến hành các bước kĩ thuật để đảm bảo hai cá thể gấu sẽ an toàn về Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam.
Hai cá thể gấu này đã được lực lượng Kiểm lâm địa phương giải cứu khi đang bị vận chuyển trái phép từ Lào vào Việt Nam vào năm 2012. Mỗi cá thể gấu con khi đó chỉ nặng có 6kg, và có lẽ gấu mẹ đã bị lâm tặc giết chết.
Cứu hộ 2 gấu ngựa từ Khu bảo tồn Xuân Liên ảnh 1
Từ đó, với sự hỗ trợ của Tổ chức GIZ (Đức) và lực lượng Kiểm lâm Thanh Hóa, hai cá thể này đã được Khu Bảo tồn Thiên nhiên Xuân Liên chăm sóc. Khu bảo tồn đã có ý định thả hai cá thể gấu về rừng, về với thiên nhiên. Tuy nhiên, điều kiện rừng không đảm bảo an toàn cộng với tình trạng sức khỏe của gấu không thể đáp ứng với môi trường tự nhiên, nên Khu bảo tồn và các cơ quan đã quyết định chuyển giao chúng đến Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam, nơi hiện tại đang có điều kiện chăm sóc tốt nhất cho gấu. 
Vào cuối năm ngoái, các bác sỹ thú y của Tổ chức Động vật Châu Á đã khám sức khỏe và phát hiện ra cá thể gấu đực bị đục thủy tinh thể và suy thận, để điều trị dứt điểm cần có bác sỹ chuyên môn chữa bệnh định kỳ.
Hai cá thể gấu nặng chừng 70 kg mỗi cá thể di chuyển một hành trình dài 240 km về Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam tại Tam Đảo, Vĩnh Phúc vào tối ngày 7/3/2014.
Hồng Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Xúc động cảnh công an Hà Nội xuống đồng giúp dân 'cứu lúa'

Hình ảnh công an các đơn vị khẩn trương xuống đồng cùng bà con gặt lúa.
(PLVN) - Mưa lớn kéo dài nhiều ngày liên tiếp vừa qua một số xã trên địa bàn huyện Thạch Thất (Hà Nội) lâm vào cảnh ngập úng nặng, lúa và hoa màu của bà con chuẩn bị đến ngày thu hoạch bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Đoàn Thanh niên công an các đơn vị phối hợp công an các xã khẩn trương xuống đồng cùng bà con gặt lúa.

Tìm thấy 'cháu trai thất lạc' của HLV Park Hang-seo

Tìm thấy 'cháu trai thất lạc' của HLV Park Hang-seo
Chiến thắng của ĐT U23 Việt Nam trước U23 Thái Lan tại trận Chung kết tranh Huy chương Vàng bộ môn bóng đá nam SEA Games 31 mới đây đã làm nức lòng người hâm mộ. Đặc biệt, ca sĩ Trà My Idol bất ngờ công khai danh tính... "cháu trai thất lạc" của HLV Park Hang-seo và nhận về bão "haha" từ cộng đồng mạng.

Thời tiết Hà Nội và cả nước tuần này

Thời tiết Hà Nội và cả nước tuần này
(PLVN) - Từ đêm 25/5, khu vực đồng bằng Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to, mưa dông tập trung vào chiều tối và đêm, riêng đêm 27/5 có mưa rào và dông rải rác. Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác đến ngày 27/5. Từ ngày 28/5 có mưa rào và dông vài nơi...