Cựu giám đốc công an Trùng Khánh bị buộc tội phản quốc

Cựu giám đốc công an thành phố Trung Khánh – người đã chạy vào Lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, khơi mào bê bối chính trị lớn nhất trong vòng 20 năm qua tại Trung Quốc - sẽ bị xét xử về cáo buộc phản quốc vào đầu tháng tới, tờ South China Morning Post dẫn các nguồn tin giấu tên cho hay.

Cựu giám đốc công an thành phố Trung Khánh – người đã chạy vào Lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, khơi mào bê bối chính trị lớn nhất trong vòng 20 năm qua tại Trung Quốc - sẽ bị xét xử về cáo buộc phản quốc vào đầu tháng tới, tờ South China Morning Post dẫn các nguồn tin giấu tên cho hay.

Cựu Giám đốc công an Trùng Khánh Vương Lập Quân. Ảnh: Guardian
Cựu Giám đốc công an Trùng Khánh Vương Lập Quân. Ảnh: Guardian

Vương Lập Quân – cựu giám đốc công an Trùng Khánh đồng thời là đồng minh thân cận một thời của cựu Bí thư thành ủy Bạc Hy Lai - đã chạy đến Lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô vào tháng 2 vừa qua. Cuộc bỏ chạy đầy bí ẩn ở thời điểm đó của ông Vương đã gây ra một cơn bão chính trị, dẫn đến việc ông Bạc bị tước toàn bộ các chức vụ trong Đảng Cộng sản, đồng thời dấy lên những bất ổn về quá trình chuyển giao quyền lực cho thế hệ lãnh đạo mới.

“Vì vậy, các đơn vị có có liên quan hiện đang nỗ lực chạy đua với thời gian để kết thúc cả 2 vụ việc trước kỳ đại hội đảng” – tờ South China Morning Post dẫn các nguồn tin giấu tên cho hay.

Các nguồn tin này cũng nói rằng, một thế hệ các nhà lãnh đạo trẻ sẽ được công bố vào cuối năm nay, dù đang có những đồn đoán cho rằng Bắc Kinh đang xem xét việc hoãn đại hội lại vài tháng khi có những bất đồng về quy mô và nhân sự của Bộ Chính trị.

Theo South China Morning Post, phiên tòa xét xử Vương Lập Quân về cáo buộc phản quốc sẽ diễn ra tại Thành Đô, thủ phủ tỉnh Tứ Xuyên. Một đội ngũ pháp lí đặc biệt đã được thành lập để tiến hành các thủ tục tố tụng và xét xử trong phiên tòa bởi tính chất đặc biệt của nó.

Hiện vẫn chưa có thông tin về việc phiên tòa sẽ được xử công khai hoặc công bố kết quả cho báo chí hay không. Nếu phiên tòa này được tiến hành thì việc làm sáng tỏ những 2 vụ việc có liên quan khác – gồm các cáo buộc về hành vi sai phạm của ông Bạc Hy Lai và cáo buộc có liên quan đến vụ giết người đối với bà Cốc Khai Lai – cũng sẽ sớm được làm sáng tỏ.

Ông Vương Lập Quân có thể sẽ phải đối mặt với án tử hình nếu bị buộc tội phản quốc. Tuy nhiên, tờ South China Morning Post dẫn lời Ong Yew-kim – một chuyên gia luật tại Hồng Kông – nhận định, Vương nhiều khả năng sẽ không bị tuyên mức án cao nhất vì ông ta “không giết hại một ai và cũng không bị bắt khi đang sở hữu vũ khí”.

“Tuy nhiên, tôi sẽ không ngạc nhiên nếu ông ta phải nhận mức án 8 hoặc 10 năm tù giam” – luật sư Ong nói. Bên cạnh đó, một nguồn tin khác ở Trùng Khánh trước đây cũng từng nói rằng, bất chấp những nỗ lực đào tẩu, ông Vương đã được ghi nhận là “có đóng góp lớn” với việc điều tra vụ bê bối của ông Bạc.

Vương Lập Quân đã chạy đến Lãnh sự quán Mỹ để xin tị nạn vì nhận thấy những đe dọa tới tính mạng của bản thân sau khi trình bày với ông Bạc những thông tin về vai trò của vợ ông là bà Cốc Khai Lai trong cái chết của doanh nhân người Anh Neil Heywood. Cựu cảnh sát Trùng Khánh bị bắt khi vừa rời Lãnh sự quán Mỹ sau 1 ngày lưu lại đây. Vụ bê bối chính trị tại Trùng Khánh hiện đang được 3 cơ quan đảng và nhà nước Trung Quốc xử lý.

Trong đó, Bộ An ninh Quốc gia đã điều tra vụ án của ông Vương từ đầu tháng 2, ông Bạc hiện bị Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc điều tra còn các quan chức Bộ Công an đang tích cực làm rõ vụ sát hại ông Heywood mà bà Cốc là nghi can số 1.

Tờ New York Times hôm qua cũng đưa thêm các thông tin số phận 3 người đồng minh khác của ông Bạc Hy Lai trước cơn bão táp chính trị tại Trung Quốc. Nổi tiếng nhất trong số này là Từ Minh, 41 tuổi – người từng được tạp chí Forbes xếp hạng 8 trong danh sách những người giàu nhất Trung Quốc năm 2005.

Theo New York Times, ông Từ và 2 người khác là Vu Tuấn Thế, Mã Bưu sau khi thấy mối quan hệ giữa Vương Lập Quân và Bạc Hy Lai rạn nứt đã nhiều lần gặp mặt để thuyết phục ông Bạc bỏ qua cho ông Vương. Tuy nhiên, những lời khuyên này đã bị Bạc chối từ. Vì vậy, cả 3 người trên đã cùng trốn sang Australia trong 10 ngày để tránh các cuộc điều tra có thể được tiến hành đối với ông Bạc Hy Lai.

Cả 3 người này đã trở về Trung Quốc khi nghĩ rằng ông Bạc đã tránh được rắc rối nghiêm trọng và đều bị bắt giữ vào đúng ngày ông Bạc bị cách chức Bí thư Trùng Khánh – ngày 15/3. Báo chí Đài Loan đưa tin, 3 người này đã cùng nhau đưa ra một văn bản, miêu tả tường tận quá trình bà Cốc Khai Lai giết người cũng như việc Vương Lập Quân chạy trốn khỏi ông Bạc Hy Lai.

Thông tin do những người này cung cấp cũng giúp cơ quan điều tra phát hiện cách thức làm giàu của những người thân cận của ông Bạc khi ông này còn tại nhiệm tại Trùng Khánh.

Minh Ngọc (Theo Reuters, NYT)

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.