Cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai bị đề nghị án cao nhất đến 6 năm tù

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, cựu Giám đốc (GĐ) Bệnh viện Bạch Mai bị đề nghị mức án cao nhất đến 6 năm tù.
Bị cáo Nguyễn Quốc Anh (trái) và các bị cáo khác tại tòa. Bị cáo Nguyễn Quốc Anh (trái) và các bị cáo khác tại tòa.

Chiều 20/1, phiên tòa xét xử cựu GĐ Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh và 7 bị cáo khác bước sang phần tranh luận.

Đại diện VKS cho rằng, qua quá trình thẩm vấn tại toà, lời khai của các bị cáo tại cơ quan điều tra, tại tòa, căn cứ tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, đủ cơ sở xác định hành vi phạm tội của các bị cáo.

Hành vi của các bị cáo là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, xâm hại quyền lợi ích của người bệnh. Trong vụ án này, các bị cáo đều là người có chức vụ, quyền hạn, có nghiệp vụ chuyên sâu, đáng lẽ phải là người tiên phong đi đầu trong lĩnh vực mình công tác... Tuy nhiên, các bị cáo đã làm trái công vụ, dẫn đến việc thiệt hại tăng chi phí khám chữa bệnh, gây ảnh hưởng đến thương hiệu của Bệnh viện Bạch Mai...

Theo lời KSV, việc truy tố, đưa ra xét xử với các bị cáo là để củng cố lòng tin của nhân dân với Đảng và Nhà nước. Song đại diện cơ quan giữ quyền công tố tại tòa cho rằng, cần xem xét bối cảnh, nguyên nhân phạm tội của các bị cáo.

Trong vụ án, đại diện VKS cho rằng, bị cáo Quốc Anh giữ vai trò chính, các bị cáo là cấp dưới của bị cáo Quốc Anh thực hiện theo chỉ đạo. Các bị cáo ở công ty BMS, VFS giúp sức trong vụ án.

Do các bị cáo thành khẩn khai báo, khắc phục hậu quả, có nhiều thành tích trong ngành y... nên sau khi phân tích, VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Quốc Anh mức án từ 5-6 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Bị cáo Nguyễn Ngọc Hiền (cựu Phó GĐ Bệnh viện Bạch Mai) bị đề nghị mức án 4-5 năm tù cùng tội danh trên.

Phạm Đức Tuấn (cựu Chủ tịch HĐQT, GĐ Công ty BMS) bị đề nghị 30-36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo. Các bị cáo còn lại bị đề nghị mức án từ 24 tháng tù đến cao nhất 30 tháng tù, trong đó một số bị cáo được đề nghị án treo.

Ngoài mức án trên, VKS cũng đề nghị HĐXX chấp nhận lời khai tại toà của bị cáo Nguyễn Quốc Anh là chỉ nhận 100 triệu đồng và 10.000 USD, thay vì lời khai của Tuấn trước đó cho rằng đã biếu cho bị cáo 400 triệu đồng và 10.000 USD.

Hồng Mây
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Luật sư “tiết lộ” ông Trương Quốc Cường từng bị o ép

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường tại tòa.
(PLVN) - Ngày 16/5, phiên tòa xét xử cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường và 13 bị cáo về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh” tiếp tục diễn ra.

Cựu Thứ trưởng Trương Quốc Cường: "Chủ tịch không đồng ý, tôi không được phép ban hành"

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường.
(PLVN) - Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho rằng đối với Hội đồng xét duyệt thuốc, Thứ trưởng - Chủ tịch Hội đồng là người quyết định cuối cùng. “Trong trường hợp Chủ tịch Hội đồng không đồng ý, tôi không được phép ban hành các loại thuốc này”, ông Trương Quốc Cường nói.

Nhận 9 năm tù vì lừa chạy án giá 1 tỷ đồng

Bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Ngày 12/5, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Nguyễn Cao Long (SN 1992, ở Đống Đa, Hà Nội) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Sau khi nghị án, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Long 9 năm tù theo đúng tội danh bị truy tố.

Giải quyết bằng súng, dao, hai nhóm thanh niên phải trả giá

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Vừa qua, TAND TP Hà Nội đưa các bị cáo Nguyễn Văn Ninh (SN 1988), Nguyễn Trọng Toàn (SN 1992) đều ở Sóc Sơn, Hà Nội và Nguyễn Danh Nam (SN 1997), Nguyễn Thế Chúc (SN 1997) đều ở Bắc Giang ra xét xử về tội “Giết người” và “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”.

Hầu tòa vì lừa đảo, cựu đại úy công an bất ngờ bỏ chạy

Chiến trong một phiên tòa.
(PLVN) - Ngày 21/4, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Nguyễn Văn Chiến (SN 1985, cựu đại uý công an, cựu giáo viên trường trung cấp Cảnh sát nhân dân VI thuộc Bộ Công an) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị hại trong vụ án là bạn bè, người quen của Chiến.