Cựu Cục trưởng Xuất bản đề nghị phạt nặng vụ đưa diễn viên Công Lý lên bìa sách luật

(PLO) - Để “lọt lưới” ấn phẩm nói trên, trước tiên phải nói đến nhận thức của hoạ sỹ trình bày, tiếp đó là người biên tập kỹ, mỹ thuật và cuối cùng là Giám đốc Nhà xuất bản Lao động - Xã hội, người đã ký lưu chiểu trước khi ấn phẩm phát hành.
Sách luật chứ không phải sách hài kịch!
Trao đổi với PLVN, ông Nguyễn Kiểm, nguyên Cục trưởng Cục Xuất bản (Bộ Thông tin và Truyền thông) nay là Phó Chủ tịch Thường trực của Hội Xuất bản Việt Nam cho biết, những sai sót trên cuốn sách “Bộ luật Dân sự và văn bản hướng dẫn thi hành 2014” của Nhà xuất bản Lao động - Xã hội (Bộ LĐTB&XH) là một lỗi hết sức sơ đẳng và cực kỳ tối kỵ đối với người làm xuất bản phẩm.
Cựu Cục trưởng Xuất bản đề nghị phạt nặng vụ đưa diễn viên Công Lý lên bìa sách luật ảnh 1
Ông Nguyễn Kiểm 
Đây rõ ràng là một cuốn sách chứa đựng những thông tin về luật pháp, hết sức nghiêm túc và chuẩn mực, nhưng họa sỹ trình bày bìa trong trường hợp này có thể do không có kiến thức về pháp luật nên đã bỏ qua những yêu cầu cơ bản đối với việc trình bày bìa một ấn phẩm đặc thù như vậy. 
“Nhiệm vụ chính của anh họa sỹ là phải minh họa sát với nội dung của cuốn sách. Nhưng ở đây, người trình bày mới chỉ “họa” chứ không minh. Ý tôi muốn nói là việc vẽ bìa cuốn sách này đã gây ra họa, tai họa cho người đọc...” - cựu Cục trưởng Xuất bản nhận xét. 
Dưới góc độ mỹ thuật, ông Kiểm cho rằng, bìa của một cuốn sách phải hội đủ các điều kiện “đẹp” và “đúng”, có nghĩa là đối với một cuốn sách chính trị, pháp lý, khi làm bìa hoàn toàn khác với một ấn phẩm về văn nghệ từ kiểu chữ, hình ảnh minh hoạ…  
“Tôi nói thí dụ như chữ trên trang bìa của những cuốn sách loại này phải là Roman, không thể bay bướm được. Bay bướm, màu mè chỉ dùng để in thiệp đám cưới. Nói tóm lại về mặt mỹ thuật, cuốn sách nói trên bị lỗi rất nặng và không biểu đạt được giá trị thẩm mỹ.” - ông Kiểm nhấn mạnh.
Giám đốc Nhà xuất bản không xem khi ký?
Với một “hạt sạn” lớn như vậy, nhưng ấn phẩm trên không hiểu tại sao vẫn lọt ra bên ngoài khiến không chỉ người đọc mà người bị lấy hình ảnh để minh họa trên trang bìa cuốn sách (Nghệ sỹ Ưu tú Công Lý) đều bức xúc. Vì thế, trách nhiệm trong trường hợp này chắc chắn không chỉ mỗi họa sỹ trình bày, bởi đằng sau khâu thiết kế trình bày còn có bộ phận biên tập kỹ, mỹ thuật, Giám đốc của Nhà xuất bản Lao động – Xã hội. “Trong trường hợp này, có thể ông Giám đốc Nhà xuất bản khi ký nộp lưu chiểu sách đã không để ý đến bìa.” - ông Kiểm nhận định.
Xử lý sai phạm này không đơn thuần chỉ là câu chuyện thu hồi toàn bộ số sách đã phát hành mà cần phải xử lý nghiêm. “Phải cá thể hoá trách nhiệm của người để xảy ra sai phạm. Họ đã phạm phải những lỗi rất sơ đẳng thì phải phạt nặng. Phải bắt  họ trả “học phí” để “học” lại kỹ năng trình bày.” - Cựu Cục trưởng Xuất bản nói. 
* Đã gây ra họa…
“Nhiệm vụ chính của anh họa sỹ là phải minh họa sát với nội dung của cuốn sách. Nhưng ở đây, người trình bày mới chỉ “họa” chứ không minh. Ý tôi muốn nói là việc vẽ bìa cuốn sách này đã gây ra họa, tai họa cho người đọc...” - ông Nguyễn Kiểm, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Xuất bản Việt Nam.
* Coi thường độc giả!
“Khi đọc những thông tin trên mạng, cảm giác đầu tiên của tôi là bất bình. Một cuốn sách chứa đựng nhiều quy phạm của Nhà nước mà đơn vị xuất bản lại ngô nghê khi sử dụng những hình ảnh thiếu thẩm mỹ như thế thì thật không thể chấp nhận nổi. Đó không chỉ là sự coi thường pháp luật của Nhà nước mà còn coi thường cả người đọc” - ông Nguyễn Hồng Hải (trú tại phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm, TP.Hà Nội).
* Không hiểu Nhà xuất bản muốn nói gì?
“Cuốn “Bộ luật Dân sự và văn bản hướng dẫn thi hành 2014” với hình  ảnh “Cán cân công lý” là diễn viên hài Công Lý mặc chiếc “quần nhỏ”, mình để trần, hai tay cầm hai cán cân đứng trên quả cầu lửa, tôi không khỏi bị sốc, Bộ luật là những văn bản pháp lý, luật định chứ không phải nơi để đùa cợt, hình ảnh phản cảm này đã làm mất đi sự uy nghiêm của pháp luật nhà nước, tôi không hiểu thông điệp mà nhà xuất bản muốn truyển tải đến người đọc ở đây là gì?” - ông Nguyễn Văn Bình (trú tại TP.Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng).
Tuấn Anh - Trung Thứ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Việt Nam và Hungary trao đổi kinh nghiệm lập pháp trong ứng phó các thách thức của thời đại

Quang cảnh Tọa đàm lập pháp lần thứ tư do Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Hungary tổ chức.
(PLVN) - Tọa đàm lập pháp với chủ đề “Hoàn thiện khung pháp lý về giảm phát thải khí nhà kính, năng lượng tái tạo và kinh tế xanh” do Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Hungary tổ chức là cơ hội để hai Bên góp phần bảo đảm hiệu quả công việc lập pháp về các lĩnh vực này, ứng phó lại các thách thức của thời đại tốt hơn.

Xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam: Quan hệ giữa pháp luật, pháp chế, pháp quyền trong Nhà nước pháp quyền XHCN ở Việt Nam

Pháp luật vừa là công cụ để Nhà nước quản lý xã hội, vừa là công cụ để nhân dân làm chủ, kiểm tra, giám sát quyền lực nhà nước (Ảnh: Người dân góp ý xây dựng chính quyền).
(PLVN) - Để xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN đòi hỏi phải xử lý đúng nguyên tắc pháp quyền và phân quyền nhằm kiểm soát quyền lực nhà nước bằng luật pháp, trong đó có quyền lực trong lĩnh vực luật pháp được thể hiện ở mối quan hệ giữa pháp luật, pháp chế và pháp quyền.

Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô: Nghiên cứu thấu đáo, vận dụng tối đa các chính sách đặc thù

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu kết luận hội nghị. Ảnh: Cổng TTĐT Hà Nội.
(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh nội dung trên khi chủ trì hội nghị Thường trực Thành ủy Hà Nội cho ý kiến về Báo cáo triển khai Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội, chiều nay, 27/6.

Hà Nội tiếp tục tăng cường quản lý, sử dụng tài sản công là nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà, Trưởng Đoàn giám sát, phát biểu kết luận buổi làm việc
(PLVN) - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà nhấn mạnh vấn đề trên khi làm Trưởng đoàn giám sát của HĐND TP Hà Nội làm việc với UBND TP về việc thực hiện các quy định của pháp luật trong quản lý, sử dụng tài sản công là nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước của TP, ngày 27/6.

Gây dựng, trợ giúp để kiều bào trở thành những 'Đại sứ văn hoá Việt Nam' ở nước ngoài

Ông Mai Phan Dũng – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao,
(PLVN) - Người Việt Nam ở nước ngoài đều phải được gây dựng và trợ giúp để trở thành những “Đại sứ văn hoá Việt Nam” ở nước ngoài. Thông qua những vị Đại sứ này, chúng ta sẽ đạt được thành tựu và hiệu quả cao nhất trong công việc quảng bá văn hoá Việt Nam ở các nước sở tại...

Tạo ra những động lực mới, cảm hứng mới trong lao động sản xuất

Tạo ra những động lực mới, cảm hứng mới trong lao động sản xuất
(PLVN) - Gặp mặt người lao động tiêu biểu ngành Dầu khí trong phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo giai đoạn 2017-2022 cuối tuần qua, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam tiếp tục phát động các phong trào thi đua lao động sáng tạo một cách thực chất và hiệu quả, tạo ra những động lực mới, những cảm hứng mới trong lao động sản xuất, nghiên cứu khoa học, cải tiến kỹ thuật…

Đề cao trách nhiệm nêu gương, tu dưỡng cá nhân, tăng cường các hoạt động giám sát

PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc, nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng.
(PLVN) - PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc, nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng cho rằng, những vụ việc sai phạm của các cán bộ cấp cao thời gian qua có cả nguyên nhân từ chính bản thân cán bộ đó và cả do còn “lỗ hổng” trong các cơ chế, chính sách hiện hành. Để những vụ việc sai phạm không xảy ra được, cần tăng cường cả việc tự tu dưỡng, rèn luyện của cán bộ, đảng viên và thực hiện tốt những cơ chế quản lý, giám sát đối với họ.

Còn nhiều dư địa để phát triển quan hệ Việt Nam - Hungary

Quang cảnh buổi tiếp Phó Chủ tịch QH Hungary Istvan Jakab.
(PLVN) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Phó Chủ tịch Quốc hội Hungary khẳng định quan hệ hai nước còn nhiều dư địa để phát triển và tin tưởng chắc chắn rằng, kết quả chuyến thăm lần này sẽ góp phần tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Hungary, trong đó quan hệ giữa hai Quốc hội là một trụ cột quan trọng.