Cựu Cục trưởng Xuất bản đề nghị phạt nặng vụ đưa diễn viên Công Lý lên bìa sách luật

(PLO) - Để “lọt lưới” ấn phẩm nói trên, trước tiên phải nói đến nhận thức của hoạ sỹ trình bày, tiếp đó là người biên tập kỹ, mỹ thuật và cuối cùng là Giám đốc Nhà xuất bản Lao động - Xã hội, người đã ký lưu chiểu trước khi ấn phẩm phát hành.

Sách luật chứ không phải sách hài kịch!

Trao đổi với PLVN, ông Nguyễn Kiểm, nguyên Cục trưởng Cục Xuất bản (Bộ Thông tin và Truyền thông) nay là Phó Chủ tịch Thường trực của Hội Xuất bản Việt Nam cho biết, những sai sót trên cuốn sách “Bộ luật Dân sự và văn bản hướng dẫn thi hành 2014” của Nhà xuất bản Lao động - Xã hội (Bộ LĐTB&XH) là một lỗi hết sức sơ đẳng và cực kỳ tối kỵ đối với người làm xuất bản phẩm.

Cựu Cục trưởng Xuất bản đề nghị phạt nặng vụ đưa diễn viên Công Lý lên bìa sách luật ảnh 1
Ông Nguyễn Kiểm 
Đây rõ ràng là một cuốn sách chứa đựng những thông tin về luật pháp, hết sức nghiêm túc và chuẩn mực, nhưng họa sỹ trình bày bìa trong trường hợp này có thể do không có kiến thức về pháp luật nên đã bỏ qua những yêu cầu cơ bản đối với việc trình bày bìa một ấn phẩm đặc thù như vậy. 

“Nhiệm vụ chính của anh họa sỹ là phải minh họa sát với nội dung của cuốn sách. Nhưng ở đây, người trình bày mới chỉ “họa” chứ không minh. Ý tôi muốn nói là việc vẽ bìa cuốn sách này đã gây ra họa, tai họa cho người đọc...” - cựu Cục trưởng Xuất bản nhận xét. 

Dưới góc độ mỹ thuật, ông Kiểm cho rằng, bìa của một cuốn sách phải hội đủ các điều kiện “đẹp” và “đúng”, có nghĩa là đối với một cuốn sách chính trị, pháp lý, khi làm bìa hoàn toàn khác với một ấn phẩm về văn nghệ từ kiểu chữ, hình ảnh minh hoạ…  

“Tôi nói thí dụ như chữ trên trang bìa của những cuốn sách loại này phải là Roman, không thể bay bướm được. Bay bướm, màu mè chỉ dùng để in thiệp đám cưới. Nói tóm lại về mặt mỹ thuật, cuốn sách nói trên bị lỗi rất nặng và không biểu đạt được giá trị thẩm mỹ.” - ông Kiểm nhấn mạnh.

Giám đốc Nhà xuất bản không xem khi ký?

Với một “hạt sạn” lớn như vậy, nhưng ấn phẩm trên không hiểu tại sao vẫn lọt ra bên ngoài khiến không chỉ người đọc mà người bị lấy hình ảnh để minh họa trên trang bìa cuốn sách (Nghệ sỹ Ưu tú Công Lý) đều bức xúc. Vì thế, trách nhiệm trong trường hợp này chắc chắn không chỉ mỗi họa sỹ trình bày, bởi đằng sau khâu thiết kế trình bày còn có bộ phận biên tập kỹ, mỹ thuật, Giám đốc của Nhà xuất bản Lao động – Xã hội. “Trong trường hợp này, có thể ông Giám đốc Nhà xuất bản khi ký nộp lưu chiểu sách đã không để ý đến bìa.” - ông Kiểm nhận định.

Xử lý sai phạm này không đơn thuần chỉ là câu chuyện thu hồi toàn bộ số sách đã phát hành mà cần phải xử lý nghiêm. “Phải cá thể hoá trách nhiệm của người để xảy ra sai phạm. Họ đã phạm phải những lỗi rất sơ đẳng thì phải phạt nặng. Phải bắt  họ trả “học phí” để “học” lại kỹ năng trình bày.” - Cựu Cục trưởng Xuất bản nói. 

* Đã gây ra họa…

“Nhiệm vụ chính của anh họa sỹ là phải minh họa sát với nội dung của cuốn sách. Nhưng ở đây, người trình bày mới chỉ “họa” chứ không minh. Ý tôi muốn nói là việc vẽ bìa cuốn sách này đã gây ra họa, tai họa cho người đọc...” - ông Nguyễn Kiểm, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Xuất bản Việt Nam.

* Coi thường độc giả!

“Khi đọc những thông tin trên mạng, cảm giác đầu tiên của tôi là bất bình. Một cuốn sách chứa đựng nhiều quy phạm của Nhà nước mà đơn vị xuất bản lại ngô nghê khi sử dụng những hình ảnh thiếu thẩm mỹ như thế thì thật không thể chấp nhận nổi. Đó không chỉ là sự coi thường pháp luật của Nhà nước mà còn coi thường cả người đọc” - ông Nguyễn Hồng Hải (trú tại phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm, TP.Hà Nội).

* Không hiểu Nhà xuất bản muốn nói gì?

“Cuốn “Bộ luật Dân sự và văn bản hướng dẫn thi hành 2014” với hình  ảnh “Cán cân công lý” là diễn viên hài Công Lý mặc chiếc “quần nhỏ”, mình để trần, hai tay cầm hai cán cân đứng trên quả cầu lửa, tôi không khỏi bị sốc, Bộ luật là những văn bản pháp lý, luật định chứ không phải nơi để đùa cợt, hình ảnh phản cảm này đã làm mất đi sự uy nghiêm của pháp luật nhà nước, tôi không hiểu thông điệp mà nhà xuất bản muốn truyển tải đến người đọc ở đây là gì?” - ông Nguyễn Văn Bình (trú tại TP.Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng).

Tuấn Anh - Trung Thứ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Tăng trưởng kinh tế phải đi đôi với bảo đảm an sinh xã hội

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Hơn 5 năm qua, đã có hơn 12 triệu lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn tại Ngân hàng Chính sách xã hội; góp phần giúp hơn 2,1 triệu hộ vượt qua ngưỡng nghèo… Kết quả trên đã góp phần quan trọng thực hiện các chủ trương, chính sách, mục tiêu của Đảng, Nhà nước về tăng trưởng kinh tế đi đôi với thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, thể hiện tính ưu việt của chế độ ta.

Thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW trở thành nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên của các cấp ủy đảng

Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05.
(PLVN) -  Sáng 12/6, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, triển khai Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị khóa XIII về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW.

Tập trung giải quyết khiếu nại, thẩm tra tư cách đại biểu

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc Phiên họp thứ 7, Hội đồng Bầu cử Quốc gia.
(PLVN) - Ngày 10/6, chủ trì phiên họp thứ 7 Hội đồng Bầu cử Quốc gia, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia Vương Đình Huệ đánh giá, cuộc bầu cử đã thành công rất tốt đẹp; đồng thời chỉ đạo tập trung giải quyết khiếu nại, tố cáo, tiếp tục thẩm tra tư cách đại biểu trúng cử.

Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng XIII vào cuộc sống: Hà Nội xác định 20 chỉ tiêu chủ yếu

Hà Nội đề cao việc hoàn thiện cơ chế, chính sách phát triển bền vững về kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, môi trường… (Ảnh minh họa).
(PLVN) - Thành ủy Hà Nội vừa ban hành Chương trình hành động số 14-CTr/TU thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng gắn với thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu lần thứ XVII (nhiệm kỳ 2020-2025) Đảng bộ thành phố, trong đó đề ra 20 chỉ tiêu chủ yếu đến năm 2025 để thực hiện trên 4 lĩnh vực kinh tế, văn hóa - xã hội, quy hoạch - đô thị - nông thôn - môi trường và xây dựng Đảng.