Cựu công an lợi dụng chính sách, nhập lậu “siêu” xe

(PLO) - Sáng 30/1, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử vụ buôn lậu xe sang, làm thất thoát tiền thuế lên tới hơn 13 tỷ đồng. 
Ảnh chỉ mang tính minh họa Ảnh chỉ mang tính minh họa

Theo hồ sơ vụ án, năm 2009, Bộ Tài chính ban hành Thông tư 118 hướng dẫn việc nhập khẩu xe ôtô đang sử dụng theo chế độ tài sản di chuyển của người Việt Nam định cư ở nước ngoài (gọi tắt là xe ôtô đang sử dụng) đã hoàn tất thủ tục đăng ký thường trú tại Việt Nam (tức hồi hương).

Theo đó, Việt kiều hồi hương được nhập khẩu 1 chiếc xe ôtô cá nhân đang sử dụng và được miễn thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng. 

Lợi dụng chính sách này, một nhóm các đối tượng gồm Hà Anh Tuấn (SN 1955, ở quận Tây Hồ, Hà Nội), Dương Hà Nhi (Việt kiều Mỹ) và Nguyễn Văn Hiếu (SN 1981, ở huyện Thanh Trì, Hà Nội, nguyên cán bộ Cục xuất nhập cảnh – Bộ Công an) đã nhập khẩu “khống” nhiều xe ô tô hạng sang, tránh nộp thuế. 

Trong đó, Dương Hà Nhi chịu trách nhiệm tìm nguồn xe ô tô tại Mỹ, tìm thông tin, hồ sơ giấy tờ cá nhân của Việt kiều (gồm hộ chiếu Mỹ, hộ chiếu Việt Nam, thẻ xanh, thẻ cư trú dài hạn tại Mỹ, bản tự khai nhân khẩu…). Những hồ sơ này, Nhi chuyển cho Hiếu để làm thủ tục đăng ký hộ khẩu “khống” cho các Việt kiều theo diện tài sản di chuyển của Việt kiều hồi hương.

Còn Hà Anh Tuấn để Tuấn chịu trách nhiệm đặt hàng các loại xe ô tô cần mua về Việt Nam với Nhi, làm các thủ tục hải quan để nhận và bán xe ô tô.

Thực hiện hành vi, Tuấn nhờ các nhân viên salon ô tô trên phố Xã Đàn đứng tên nhận ủy quyền từ Việt kiều để làm thủ tục xin giấy phép nhậu khẩu. Tuấn nhờ một công chứng viên ở Vĩnh Phúc để ký chứng thực giấy ủy quyền nhận xe ô tô. Hợp thức thủ tục hải quan, Tuấn thông qua một công ty ở Hải Phòng nộp thuế.

Ban đầu Hiếu thừa nhận biết các Việt kiều làm hộ khẩu nhưng không về Việt Nam hồi hương mà chỉ về du lịch, thăm thân nhân. Sau này, Hiếu phủ nhận lời khai này và khẳng định Tuấn và Nhi bàn bạc việc gì Hiếu không biết. Hiếu chỉ nói với Nhi ở Việt Nam có thủ tục gì Hiếu giúp.

Tổng cộng Hiếu nhận từ Nhi 23 bộ hồ sơ của Việt kiều rồi liên hệ với các bạn bè cũ làm việc tại công an các địa phương để nhờ nhập hộ khẩu khống. Từ năm 2012 đến năm 2013, 3 bị cáo trên đã nhập lậu trót lọt 12 xe ô tô các loại từ nước ngoài vào Việt Nam với tổng giá trị hàng phạm pháp là 9,5 tỷ đồng, tổng số thuế nhà nước thất thu là hơn 13,1 tỷ đồng. Tuấn hưởng lợi 1,2 tỷ đồng. Hiếu hưởng lợi 1.500 USD.

Về đối tượng Dương Hà Nhi, Cơ quan CSĐT có văn bản gửi Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao đề nghị Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội cung cấp nhân thân lai lịch, nơi cư trú của đối tượng Dương Hà Nhi. Tuy nhiên, theo Đạo luật về quyền riêng tư năm 1974, lãnh sự quán bị cấm tiết lộ thông tin cá nhân công dân Mỹ mà chưa được sự đồng ý. Do đó, chưa có cơ sở điều tra, xác minh làm rõ vai trò của Nhi. Hiện CQĐT đưa Nhi vào diện đối tượng cần chú ý khi nhập cảnh. Đồng thời tách hồ sơ vụ án liên quan đến Nhi để làm rõ và xử lý sau.

Đối với các cán bộ công an, công chứng viên sai phạm trong việc xác nhận, cấp hộ khẩu khống cho các Việt kiều để hợp thức hồ sơ, tài liệu điều tra xác định họ không được hưởng lợi, không bàn bạc nên không bị xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự.

Đường dây buôn lậu ô tô này bị phát hiện vào năm 2013 khi cơ quan chức năng kiểm tra hành chính Cty TNHH Thương mại Dịch vụ MT (ở quận Đống Đa, Hà Nội) phát hiện 4 chiếc ô tô ký gửi, thuộc diện nhập khẩu theo chính sách của Nhà nước đối với Việt kiều hồi hương. 

Sáng qua (30/1), sau khi nhận thấy có một số luật sư bào chữa cho bị báo hiện tham gia tranh tụng ở một phiên tòa khác nên HĐXX đã quyết định hoãn phiên xử.  

Ngọc Diệp
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cầm cố xe ô tô thuê nhiều lần... để trả nợ

Bị cáo Đặng Anh Tuấn lĩnh án 8 năm tù
(PLVN) - Đặng Anh Tuấn thuê xe ô tô đi buôn gỗ nhưng sau khi vào tỉnh Đắk Nông đã mang chiếc xe này đi cầm cố nhiều nơi để lấy tiền làm ăn, trả nợ. Khi không có tiền thanh toán đúng hạn, Tuấn bỏ trốn.

Đang thi hành án tù treo vì lừa đảo, giám đốc lại lừa đảo tiền tỷ

Bị cáo Nguyễn Văn Bính tại tòa.
(PLVN) - Là giám đốc của một công ty xây dựng nhưng Nguyễn Văn Bính lại thích kiếm tiền bằng cách lừa đảo. Bình “nổ” có khả năng chạy dự án, xin vào trường công an, quân đội... chiếm đoạt hơn 1,5 tỷ đồng. Đáng nói, Bính thực hiện hành vi lừa đảo khi đang thi hành án tù treo vì lừa đảo.

Bí ẩn trong bao gạo từ Lào về Việt Nam

Phạm Đình Hiền lĩnh 19 năm tù cho 2 tội danh.
(PLVN) - Trong đêm tối, Phạm Đình Hiền đang vận chuyển bì gạo và thùng cát tông để cất giấu thì bị công an và bộ đội biên phòng phát hiện. Kiểm tra bên trong bao gạo có nhiều gói ma túy, còn trong thùng cát tông là pháo nổ.