Cứu cô gái trẻ uống thuốc cỏ tự tử

Người bệnh ngộ độc thuốc diệt cỏ điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc.
Người bệnh ngộ độc thuốc diệt cỏ điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 6/6, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ tiếp nhận điều trị một ca ngộ độc thuốc diệt cỏ cháy Diquat do mâu thuẫn với gia đình.

Sau khi uống thuốc diệt cỏ, bệnh nhân nữ (25 tuổi) xuất hiện tình trạng kích thích vật vã, buồn nôn, đau rát miệng họng. Bệnh nhân được xử trí đặt ống nội khí quản, thở máy, rửa dạ dày, bơm than hoạt tại Trung tâm y tế huyện và chuyển đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ.

Nhận thấy đây là một trường hợp nguy kịch, nguy cơ tử vong rất cao, các bác sĩ lập tức áp dụng các biện pháp truyền dịch, lợi tiểu tích cực, ức chế miễn dịch bằng liệu pháp corticoid liều cao và chống oxy hóa bằng N-Acetylcystein truyền tĩnh mạch.

Đồng thời, ê-kíp bác sĩ áp dụng thêm biện pháp lọc máu hấp phụ bằng quả lọc resin để hấp phụ lọc bỏ thuốc diệt quả Diquat, kết hợp với lọc máu liên tục giải quyết tình trạng toan chuyển hóa, suy đa tạng do hậu quả Diquat.

Trải qua 3 lần lọc máu tích cực, bệnh nhân đã được xét nghiệm máu và nước tiểu gửi xuống Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho kết quả đã trở về âm tính.

Sau 2 ngày điều trị, bệnh nhân tỉnh táo, được rút ống nội khí quản, đỡ buồn nôn, còn rát miệng họng. Sau 1 tuần điều trị, sức khỏe của bệnh nhân có nhiều tiến triển tích cực, xét nghiệm chức năng các tạng trở về bình thường, đã được xuất viện.

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Mai - Trưởng khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, thuốc diệt cỏ Diquat là một loại thuốc diệt cỏ tiếp xúc không chọn lọc, tác dụng diệt cỏ nhanh và mang tính độc cao khi xâm nhập cơ thể người. Biểu hiện lâm sàng của ngộ độc cấp Diquat rất đa dạng và phức tạp, phụ thuộc vào nồng độ, số lượng dung dịch và đường tiếp xúc, tổn thương đa cơ quan, trường hợp nặng có thể tử vong nhanh chóng do suy đa tạng, tỷ lệ tử vong do ngộ độc cấp Diquat có thể trên 50%.

Trước đây khi chưa có các biện pháp điều trị lọc máu hấp phụ và nhiều bệnh nhân không được lọc máu kịp thời, chất độc đã ngấm sâu vào các mô, cơ quan nên nguy cơ tử vong gần như 100%.

Đọc thêm

Kháng thuốc - nỗi lo của cả cộng đồng

Sử dụng kháng sinh không hợp lý là nguyên nhân gây kháng thuốc. (Ảnh minh họa - Nguồn: Internet)
(PLVN) - Được dự đoán sẽ khiến nhiều người tử vong hơn cả ung thư vào năm 2050, kháng thuốc hay kháng kháng sinh là một trong những mối đe dọa lớn nhất hiện nay đối với sức khỏe cộng đồng.

Báo động tình trạng nạo phá thai ở tuổi học sinh, sinh viên

Ảnh minh họa: petrotimes
(PLVN) - Giới trẻ hiện nay ngày càng có suy nghĩ cởi mở hơn trong tình yêu và tình dục, nhiều người quan niệm tình yêu đi liền với tình dục, để lại “hậu quả” ngoài ý muốn. Mỗi năm Việt Nam có khoảng 30.000 ca nạo phá thai , trong số đó có tới 60-70% là ở độ tuổi học sinh, sinh viên...

Tuần lễ 'Làm mẹ an toàn 2023': Vì những bà mẹ mạnh khỏe

Đoàn công tác của Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khỏe Trung ương (Bộ Y tế) lấy tư liệu, thông tin tại Trạm y tế xã Sơn Phú. (Ảnh: Quốc Việt)
(PLVN) - Việt Nam là nước có 53 dân tộc thiểu số và hầu hết các dân tộc đều sống ở vùng núi, vùng sâu vùng xa điều kiện đời sống khó khăn, gặp nhiều rào cản trong tiếp cận chăm sóc y tế. Do đó, việc bảo đảm tất cả phụ nữ có thể tiếp cận bình đẳng tới các dịch vụ y tế chất lượng trong quá trình mang thai và sinh con là một thách thức rất lớn.

Dịch bạch hầu gây tử vong trở lại, lưu ý quan trọng để phòng bệnh

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bạch hầu là căn bệnh nhiễm khuẩn cấp tính, có thể làm bệnh nhân tử vong trong vòng 6 – 10 ngày. Sau gần 20 năm không xuất hiện ca bệnh, mới đây tỉnh Hà Giang ghi nhận hơn 30 ca mắc bạch hầu, trong đó, 2 trường hợp bệnh diễn biến nặng và tử vong. Bệnh có thể được phòng ngừa hiệu quả bằng việc tiêm vaccine.

Bộ Y tế yêu cầu ứng phó với mưa lũ

Mưa lũ gây ngập sâu ở huyện Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An. Ảnh: VGP
(PLVN) -  Ngày 28/9/2023 Bộ Y tế đã có Công điện gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố khu vực miền núi phía Bắc, Trung Bộ và Các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ về triển khai công tác y tế ứng phó với mưa lũ.