Cựu Chủ tịch xã và cấp dưới để ngoài sổ sách gần 1 tỷ đồng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Để ngoài sổ sách gần 1 tỷ đồng, cựu Chủ tịch xã và cấp dưới phải trả giá bằng 36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.
Các bị cáo tại tòa. Các bị cáo tại tòa.

Ngày 28/10, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Nguyễn Văn Trường (SN 1974, ở Lệ Chi, Gia Lâm, Hà Nội), Nguyễn Văn Thiệu (SN 1966, ở Lệ Chi, Gia Lâm) và Vũ Văn Huấn (SN 1965, ở Lệ Chi, Gia Lâm) ra xét xử về tội “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo cáo trạng, Luật Ngân sách nhà nước, Luật Kế toán… quy định, các khoản thu, chi của Ngân sách nhà nước (NSNN) phải được hạch toán kế toán, quyết toán đầy đủ, kịp thời, đúng chế độ. Quỹ NSNN được quản lý tại Kho bạc nhà nước.

Quỹ NSNN là toàn bộ các khoản tiền của Nhà nước, kể cả tiền vay, có trên tài khoản của ngân sách nhà nước các cấp. Quỹ NSNN được quản lý tại Kho bạc Nhà nước.

UBND xã Lệ Chi, huyện Gia Lâm, Hà Nội được UBND huyện Gia Lâm cấp ngân sách để chi cho các hoạt động thường xuyên của UBND xã, chi lương và các hoạt động khác. Ngoài nguồn ngân sách do nhà nước cấp, UBND xã Lệ Chi còn có một số nguồn thu tại địa phương: Thu tiền thuê thầu quỹ đất công do UBND xã quản lý, thu thuế nhà đất, thuế môn bài, thuế nông nghiệp...

Theo quy định, các khoản thu tại xã đều phải được nộp vào tài khoản ngân sách xã tại Kho bạc nhà nước huyện Gia Lâm. Việc chi cho các hoạt động của UBND xã phải đảm bảo đầy đủ thủ tục, chứng từ. Hàng tháng, quý, năm phải làm thủ tục quyết toán với Kho bạc.

Quy định là thế, nhưng trong khoảng thời gian từ năm 2004 - 2012, UBND xã Lệ Chi, trực tiếp là các ông Nguyễn Văn Thiệu, Chủ tịch UBND xã (chủ tài khoản); Nguyễn Văn Trường, kế toán ngân sách xã và Vũ Văn Huấn, thủ quỹ UBND xã đã không thực hiện thu, chi ngân sách theo đúng quy định. Thu nhưng không làm thủ tục nộp vào tài khoản ngân sách xã tại Kho bạc nhà nước, chi không có chứng từ và thủ tục quyết toán dẫn đến thất thoát số tiền hơn 1 tỷ đồng.

Trong đó, có hơn 220 triệu đồng được hạch toán trên hệ thống sổ sách nhưng không nộp Kho bạc quỹ đất công từ năm 2004 - 2012. Đến kỳ báo cáo quyết toán ngân sách năm với HĐND xã và Phòng Tài chính huyện Gia Lâm, không báo cáo số tiền thực tế thu trong năm, chỉ báo cáo số tiền thu và đã nộp về Kho bạc nhà nước.

Cơ quan chức năng xác định các bị cáo có hành vi để ngoài sổ sách kế toán, lập sổ sách theo dõi riêng số tiền gần 800 triệu đồng.

Với hành vi trên, sau khi nghị án, HĐXX TAND TP Hà Nội tuyên phạt bị cả 3 bị cáo cùng mức án 36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”.

Vân Thanh
Cùng chuyên mục
Tòa tuyên bị cáo Bùi Văn Mãng lĩnh án tử hình.

Nhói lòng tiếng con nhỏ gọi “ba” trong phiên tòa 3kg

(PLVN) - Người vợ trẻ sinh năm 1995 ngồi xuống, luôn miệng dỗ con: “Ba kìa, con gọi ba đi”. Mặc cho mẹ tìm đủ cách, đứa trẻ vẫn dán mắt vào chiếc điện thoại, không chịu gọi ba. Dỗ dành không được, chị “thương thuyết” với con “không gọi ba là mẹ thu điện thoại”. Chỉ đến khi sợ bị mất điện thoại, đứa trẻ mới kêu to: “Ba”, nhưng mắt không rời điện thoại. Bất lực, chị chỉ biết ôm con, nhìn chồng trong khi nước mắt lã chã.

Đọc thêm

Nữ tài xế hóa điên sau kỳ án “xe điên”

Vợ hóa điên, nhiều năm nay ông Cương đâm đơn các nơi đề nghị làm rõ sự việc “xe điên”.
(PLVN) - Khoảnh khắc 17h15’ ngày 4/9/2013, chiếc xe tiền tỷ “nhập Mỹ” Toyota Venza đang dừng chờ đèn xanh tại ngã tư Trần Nhân Tông - phố Huế - Trần Xuân Soạn (ngã tư chợ Hôm, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) bất ngờ “lồng lên” đâm một loạt người rồi lật ngửa, rất nhiều số phận đã thay đổi mãi mãi. Nạn nhân Ngô Thị Côi (SN 1957) tử vong. Tài xế Lê Hoàng Linh (SN 1991, ngụ số 6 Nguyễn Bỉnh Khiêm) sau 8 năm xảy ra vụ án thì sảy thai, hóa điên vì cho rằng chịu nỗi oan khuất, cho rằng nguyên nhân chính gây ra tai nạn là bản thân chiếc “xe điên”.

Vị khách Tây bị “cò đất” chiếm đoạt nhiều tỷ đồng

Vị khách Tây bị “cò đất” chiếm đoạt nhiều tỷ đồng
(PLVN) -  Sáng 24/11 sau một ngày xét xử, TAND tỉnh Khánh Hòa đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hoàng Anh (SN 1995, ngụ phường Cam Phúc Bắc, TP Cam Ranh) 16 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, buộc bồi thường toàn bộ số tiền cho người bị hại.

Nhận 13 năm tù vì chiếm đoạt 2 tỷ đồng

Bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Ngày 24/11, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Mai Văn Cường (SN 1974, ở Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội) ra xét xử và tuyên phạt 13 năm tù về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Cựu Bí thư Bến Cát bị tù vì... trả tiền mặt khi mua đất: “Tôi bị oan, khẩn cầu cơ quan Trung ương vào cuộc”

Ông Khanh (bên phải) và ông Lộc tới khi ra tòa mới biết nhau, nhưng lại bị cấp sơ thẩm cho rằng “câu kết”.
(PLVN) - Nhiều năm sau khi ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, cựu Bí thư TX Bến Cát, Bình Dương) “đùng một cái” bị bắt vì hành vi mua đất mà... vừa chuyển khoản, vừa trả bằng tiền mặt; ông Khanh nay đã “thân bại danh liệt” và vụ án lại quay về xuất phát điểm ban đầu nghi án.