Cựu Chủ tịch VNA muốn mã chứng khoán của hãng “lên sàn”

(PLO) - “Tổng công ty Hàng không Việt Nam cần hoàn tất thủ tục tăng vốn điều lệ, chào bán cổ phần cho các cổ đông hiện hữu và tiếp đó là hoàn tất các thủ tục tại Sở giao dịch để mã chứng khoán Vietnam Airlines sớm có mặt trên thị trường chứng khoán.”, ông Phạm Viết Thanh - nguyên Chủ tịch HĐQT Vietnam Airlines phát biểu tại lễ bàn giao công ty TNHH MTV sang Công ty CP Tổng công ty Hàng không Việt Nam. 
Vietnam Airlines vừa cổ phần hóa thành công, vừa tìm được cổ đông chiến lược - Tập đoàn ANA Nhật Bản Vietnam Airlines vừa cổ phần hóa thành công, vừa tìm được cổ đông chiến lược - Tập đoàn ANA Nhật Bản

Bước ngoặt mới

Tin từ Hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines - VNA) cho hay,  thực hiện Quyết định số 3207/QĐ-BGTVT ngày 13/10/2016 của Bộ trưởng Bộ GTVT về việc quyết toán chi phí cổ phần hóa, xác định lại giá trị phần vốn Nhà nước tại thời điểm chính thức chuyển thành công ty cổ phần của Tổng công ty Hàng không Việt Nam, hôm cuối tuần, Tổng công ty Hàng không Việt Nam đã tổ chức Lễ bàn giao công ty TNHH MTV sang công ty cổ phần. 

Ông Phạm Viết Thanh - Bí thư Đảng ủy khối Doanh nghiệp Trung ương, nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Hàng không Việt Nam và Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật, đã đến chứng kiến Lễ bàn giao. 

Sự kiện còn có sự tham dự của đại diện Ban Chỉ đạo Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp - Văn phòng Chính phủ, các thành viên Ban Chỉ đạo cổ phần hóa và ban lãnh đạo Tổng công ty Hàng không Việt Nam. 

Với việc ký kết biên bản bàn giao này, Vietnam Airlines đã hoàn thành đầy đủ các thủ tục theo quy định của pháp luật trong việc chuyển đổi doanh nghiệp Nhà nước sang mô hình công ty cổ phần. 

Phát biểu tại buổi lễ quan trọng này, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật đã chúc mừng nỗ lực của Tổng công ty Hàng không Việt Nam khi đã hoàn thành quá trình cổ phần hóa thành công một cách rực rỡ. “Bộ GTVT đánh giá rất cao việc thực hiên cổ phần hoá của Tổng công ty Hàng không Việt Nam. Có thể nói đây là bước ngoặt của Vietnam Airlines. Tổng công ty Hàng Không Việt Nam vừa cổ phần hoá thành công nhưng đã kêu gọi được các cổ đông chiến lược, đặc biệt là Tập đoàn ANA - một trong những tập đoàn lớn trong ngành Hàng không Nhật Bản cũng như trên thế giới”, ông Nhật nhấn mạnh. 

Hãng 5 sao vào năm 2020?

Tại sự kiện này, cựu Chủ tịch Vietnam Airlines, nay là Bí thư Đảng ủy khối Doanh nghiệp Trung ương - ông Phạm Viết Thanh đã chỉ đạo: “Tổng công ty Hàng không Việt Nam cần hoàn tất thủ tục tăng vốn điều lệ chào bán cổ phần cho các cổ đông hiện hữu và tiếp đó là hoàn tất các thủ tục tại Sở giao dịch để mã chứng khoán Vietnam Airlines sớm có mặt trên thị trường chứng khoán.” 

Với thế mạnh vượt trội về đội máy bay hiện đại, mạng bay rộng khắp, chất lượng dịch vụ đẳng cấp quốc tế mức 4 sao, đội ngũ người lao động kỹ thuật cao và có nhiều kinh nghiệm, cùng với sự góp mặt của cổ đông chiến lược là tập đoàn hàng không hàng đầu Nhật Bản và các cổ đông lớn là các Ngân hàng Vietcombank, Techcombank..., Vietnam Airlines đang hoàn toàn tự tin bước vào giai đoạn phát triển mới với quy mô ngày một lớn, năng lực cạnh tranh và hiệu quả kinh doanh được nâng cao, đáp ứng tốt hơn nhu cầu ngày càng cao của khách hàng, phấn đấu hoàn thành mục tiêu trở thành hãng hàng không 5 sao vào năm 2020.

Được biết, vào  ngày 14/11/2014, Vietnam Airlines đã tổ chức đấu giá cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) tại Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM. Ngay sau khi có kết quả đấu giá, tổng công ty đã triển khai công tác bán cổ phần cho người lao động, tổ chức công đoàn, và công tác này đã kết thúc vào ngày 11/12/2014. Tổng số cổ phần tổng công ty đã bán được là 62.226.840 cổ phần với số tiền thu được là 1.292.015.843.360 đồng.

Tiếp đó - ngày 12/3/2015, tổng công ty đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông lần thứ nhất.

Ngày 1/4/2015, tổng công ty chính thức chuyển đổi sang mô hình công ty cổ phần với tên gọi Tổng công ty Hàng không Việt Nam - CTCP. Giá trị phần vốn Nhà nước tại thời điểm chính thức chuyển thành CTCP là 10.576.380.000.000 đồng.

Ngày 28/5/2016, tổng công ty đã lựa chọn và ký hợp đồng mua bán cổ phần với Tập đoàn hàng không Nhật Bản - ANA Holdings Inc. (ANA). Ngày 1/7/2016 ANA Holdings Inc. hoàn tất giao dịch và chính thức trở thành cổ đông chiến lược của Vietnam Airlines với tỷ lệ cổ phần nắm giữ là 8,771% vốn điều lệ.

Trước đó, trả lời phỏng vấn Hãng tin Bloomberg tại Hà Nội, ông Phạm Ngọc Minh khi đó với vai trò là CEO của Vietnam Airlines đã nói rằng, tổng công ty đang kỳ vọng việc chính thức giao dịch cổ phiếu vào “cuối năm nay” (2016) sau khi hoàn tất việc hợp tác chiến lược với ANA Holdings. Vì thế, đây được coi là thời điểm thuận lợi để cổ phiểu của hãng có thể “lên sàn”.

Việc Vietnam Airlines luôn ưu tiên ứng dụng công nghệ mới vào điều hành hoạt động sản xuất kinh doanh, điển hình là khai thác thành công các dòng máy bay thế hệ mới Boeing 787-9, Airbus A350 và sử dụng công nghệ thông tin hiện đại trong hệ thống quản trị tổng công ty, đã chứng tỏ vai trò của một doanh nghiệp dẫn đầu trong đổi mới và hội nhập quốc tế.”, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật.

Cựu Chủ tịch VNA muốn mã chứng khoán của hãng “lên sàn” ảnh 1
Thứ trưởng Nguyễn Nhật
Võ Tuấn
Cùng chuyên mục
Vietcombank đang có hơn 2 vạn cán bộ, nhân viên, là một trong những ngân hàng thương mại hàng đầu Việt Nam

Vietcombank công bố thông tin quan trọng về cơ cấu tổ chức

(PLVN) -  Thực hiện việc kiện toàn cơ cấu tổ chức, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã công bố quyết định thành lập Khối Vận hành và nhân sự lãnh đạo Nhóm nghiên cứu tại các đơn vị Trụ sở chính. Những động thái này cho thấy, Vietcombank đã, đang từng bước hiện thực hóa mục tiêu chiến lược là trở thành trở thành một trong 100 ngân hàng lớn nhất khu vực châu Á và 300 tập đoàn ngân hàng tài chính lớn nhất thế giới...

Đọc thêm

Thu thuế khu vực doanh nghiệp ngoài quốc doanh tăng cao

Thứ trưởng Vũ Thị Mai trao Danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc” cho tập thể Tổng cục Thuế.
(PLVN) -  Biểu dương kết quả ngành Thuế đã đạt được trong 6 tháng đầu năm là ấn tượng và toàn diện, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai nhấn mạnh, thu từ khu vực doanh nghiệp ngoài quốc doanh tăng cao dự toán thể hiện sức bật của nền kinh tế…

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Nhanh chóng tổng rà soát các văn bản pháp lý về chứng khoán

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Nhanh chóng tổng rà soát các văn bản pháp lý về chứng khoán

(PLVN) -“Nhiệm vụ công tác của ngành Chứng khoán trong thời gian tới rất lớn, tuy vậy, không phải nhiệm vụ nào cũng có thể hoàn thành ngay được, nên cần phân loại nhiệm vụ nào cần hoàn thiện trước, nhiệm vụ nào sau. Quan trọng là phải trên tinh thần cầu thị, bắt tay nhanh vào việc và đặt nỗ lực cao nhất để hoàn thành...", Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc nhấn mạnh trong buổi làm việc với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) hôm 30/6.

Doanh nghiệp dầu khí hưởng ứng chương trình “1 triệu sáng kiến” của Tổng LĐLĐ Việt Nam

Ông Ngô Khánh Xạ - Phó Tổng Giám đốc PVEP, Chủ tịch Hội đồng Sáng kiến PVEP và ông Kiều Ngọc Anh - Chủ tịch Công đoàn PVEP ký kết giao ước thi đua.
(PLVN) -Tổng công ty Thăm dò và Khái thác dầu khí (PVEP) vừa tổ chức Lễ phát động phong trào thi đua “Góp sáng kiến – Hiến ý tưởng” nhằm thúc đẩy phong trào lao động sáng tạo, giải pháp hữu ích để nâng cao hiệu quả quản lý, tăng năng suất lao động, tiết kiệm chi phí góp phần hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh giai đoạn 2022-2023 trong toàn PVEP.

Tiết kiệm năng lượng: Hô hào nhiều, kết quả được bao nhiêu?

Nhiều nhà máy xi măng đang nỗ lực thực hiện tiết kiệm năng lượng.
(PLVN) - Chỉ qua một đợt nắng nóng đầu hè 2022, phụ tải điện đã lập “đỉnh” mới, với mức tăng hơn 3.300MW so với năm 2021. Nếu thực hiện việc sử dụng năng lượng hiệu quả từ nay đến năm 2030, Việt Nam có thể tiết kiệm được lượng điện tương đương các nhà máy điện có tổng công suất lên tới 12.000MW.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp gỡ các lãnh đạo của Prudential

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp gỡ lãnh đạo Tập đoàn Prudential.
(PLVN) -Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Anh ngày 29/6 (theo giờ địa phương), tại thủ đô London, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao của Việt Nam đã có cuộc gặp gỡ với Tập đoàn Prudential nhằm trao đổi về các vấn đề ưu tiên của Chính phủ Việt Nam, và đề cập vai trò của các tập đoàn bảo hiểm như Prudential trong việc hỗ trợ tăng cường các vấn đề tài chính toàn diện cho người dân Việt Nam.

Bất ngờ hiểu biết của doanh nghiệp về FTA

Các hiệp định thương mại tự do Việt Nam đã tham gia
(PLVN) - Bộ Công Thương thực hiện khảo sát 1.650 doanh nghiệp tư nhân về mức độ nhận biết các hiệp định thương mại tự do (FTA). Kết quả cho thấy mức độ nhận biết về các FTA của cộng đồng doanh nghiệp rất khiêm tốn.

Tin vào triển vọng của thị trường chứng khoán

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Đi cùng với hướng phục hồi của điểm số, thị trường chứng khoán Việt Nam bắt đầu đón nhận sự trở lại của khối nhà đầu tư nước ngoài, thể hiện niềm tin trở lại vào triển vọng của thị trường.

Đầu tuần, Bộ trưởng nghe Hiệp hội 'kêu khó'

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng
(PLVN) - Gần 20 Hiệp hội các ngành hàng đã được Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng mời đến để chia sẻ về những khó khăn, vướng mắc. Ông cho biết, Bộ muốn tiếp cận theo hướng chủ động nhận diện, kịp thời điều chỉnh chính sách để vượt qua thách thức.

Bao giờ Vietnam Airlines mới hoàn tiền cho khách hàng?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Từ dịp Tết năm 2020, nhiều người mua vé máy bay của hãng bay Vietnam Airlines nhưng sau đó không thể bay do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Điều đáng nói, đến thời điểm này, Vietnam Airlines vẫn chưa hoàn trả lại tiền cho nhiều khách hàng.

Doanh nghiệp Nhật Bản chia sẻ bí quyết chọn 'đất lành'

Toyota đầu từ vào tỉnh Vĩnh Phúc từ năm 1996
(PLVN) - Chia sẻ tại Hội nghị “Vĩnh Phúc trong kết nối, hợp tác và phát triển Việt Nam – Nhật Bản”, các doanh nghiệp Nhật Bản đều đánh giá cao nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của Vĩnh Phúc, nhất là trong bối cảnh 2 năm chịu tác động của dịch COVID-19…

Sếp Điện lực lý giải 'vì sao DN bán điện khuyên khách hàng... tiết kiệm điện?'

Phó Tổng Giám đốc EVNNPC Lê Văn Trang

(PLVN) - Vào những thời điểm nắng nóng cực đoan, việc cung ứng điện ở miền Bắc sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, bởi hệ thống điện miền Bắc có thể sẽ thiếu hụt công suất đỉnh vào các khung giờ cao điểm: trưa từ 12h00 - 15h00, tối từ 21h00 - 24h00. Phóng viên đã trao đổi với ông Lê Văn Trang - Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) về việc cung ứng điện mùa hè.

Cơ quan Nhà nước 'nhầm vai' trong các Hợp đồng BOT?

Ảnh minh họa

(PLVN) - Bản chất của phương thức đối tác công - tư (PPP) là Nhà nước và nhà đầu tư cùng ký hợp đồng để xây dựng công trình giao thông, cung cấp dịch vụ cho người dân. Thế nhưng trên thực tế, cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong các dự án PPP luôn nghĩ rằng mình có quyền quản lý và nhà đầu tư là đối tượng bị quản lý?

Nhiều lợi thế trong chuyển dịch năng lượng ở Việt Nam

Trong Quy hoạch điện VIII, Bộ Công Thương đã phát triển hệ thống điện Việt Nam theo hướng xanh, bền vững, phù hợp cam kết tại COP26
(PLVN) -Để đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, việc đầu tiên cần làm là chuyển dịch năng lượng. Nhiều chuyên gia am tường về năng lượng trong, ngoài nước đều cho rằng, Việt Nam có nhiều lợi thế về vấn đề này.