Cựu chủ tịch VEAM và đồng phạm gây thiệt cho Nhà nước hàng trăm tỉ đồng

Ông Trần Ngọc Hà
Ông Trần Ngọc Hà
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Buông lỏng quản lý, quyết định những chủ trương, chiến lược hoạt động của VEAM không đúng các quy định pháp luật, cựu Chủ tịch VEAM và đồng phạm đã gây thất thoát tài sản Nhà nước hàng trăm tỉ đồng.

Cơ quan Cảnh sát Điều tra - Bộ Công an (CQCSĐT) đã ban hành kết luận điều tra bổ sung vụ án vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí xảy ra tại Tổng Cty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM), Công ty cổ phần vận tải và thương mại Veam (Vetranco) và một số doanh nghiệp liên quan.

Theo đó, CQCSĐT đã chuyển hồ sơ sang VKSND tối cao, đề nghị truy tố ông Trần Ngọc Hà (cựu Chủ tịch HĐQT, cựu TGĐ VEAM), ông Lâm Chí Quang (cựu TGĐ VEAM), Vũ Quang Tâm và Vũ Từ Công - đều là cựu Phó TGĐ VEAM… về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Theo kết luận, trong giai đoạn từ năm 2011 – 2014, ông Trần Ngọc Hà giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT. Từ năm 2015 – 2019, ông Hà giữ chức vụ TGĐ VEAM, là người giữ vai trò chính, quyết định các công việc điều hành của VEAM. Tuy nhiên, ông Hà đã thực hiện không đúng các quyền và nghĩa vụ được giao, buông lỏng quản lý, quyết định những chủ trương, chiến lược hoạt động của VEAM không đúng các quy định pháp luật gây thất thoát tài sản Nhà nước.

Cụ thể, từ năm 2007 – 2013, VEAM đã có 6 lần bảo lãnh cho Vetranco vay tiền tại các ngân hàng, ký hợp đồng thương mại và cho Vetranco vay tiền theo hạn mức trái quy định để ký các hợp đồng kinh doanh mua bán hàng hóa. TGĐ của VEAM qua các thời kỳ (từ năm 2011 - 2013) đã không thực hiện theo quy trình có sự tham mưu của các bộ phận chuyên môn, ký nhiều văn bản bảo lãnh thanh toán cho các hợp đồng tín dụng Vetranco vay tiền tại các ngân hàng.

Tuy nhiên sau đó, Vetranco không trả được các khoản vay. Do đó, VEAM buộc phải dùng nguồn tiền của chính Tổng Cty trả cho các ngân hàng. Theo đó, VEAM bị thiệt hại khoảng 208 tỉ đồng.

Về phía Vetranco, khi có nguồn vốn vay của VEAM, vốn vay ngân hàng và vốn tự có, doanh nghiệp này đã lập các hợp đồng khống mua bán hàng hóa lòng vòng, chuyển tiền cho các doanh nghiệp vay trái quy định, gây thiệt hại tài sản nhà nước gần 182 tỉ đồng.

Cũng theo Kết luận điều tra, ông Hà còn bị cáo buộc đã phê duyệt dự án đầu tư sản xuất máy kéo 4 bánh hạng trung và ký một số hợp đồng khác có nhiều sai phạm gây thất thoát hơn 56 tỉ đồng; quyết định chủ trương đầu tư số tiền 400.000 USD để phát triển sản phẩm mới không đúng quy định pháp luật gây thiệt hại gần 10 tỉ đồng…

Quá trình điều tra bổ sung, CQCSĐT cũng làm rõ trách nhiệm của nhiều người khác liên quan đến vụ án, đó là các cá nhân tại HĐTV VEAM, Ban kiểm soát VEAM, các cá nhân tại Vetranco… Tuy nhiên, CQĐT, chưa đủ căn cứ để xem xét trách nhiệm hình sự đối với những người này. Đối với một số cá nhân có sai phạm trong vụ việc VEAM bảo lãnh cho Vetranco vay tiền, CQĐT sẽ đề nghị Bộ Công thương xử lý hành chính.

Đọc thêm

Kỳ án sổ đỏ cấp chồng lấn ở Thái Bình

Kỳ án sổ đỏ cấp chồng lấn ở Thái Bình
(PLVN) - Một cá nhân nhận chuyển nhượng đất qua đấu giá, được cấp sổ đỏ từ 2012, nhưng đến 2021 người hàng xóm lại được chính quyền địa phương cấp sổ đỏ chồng lấn lên phần đất trên, dẫn đến tranh chấp.

Đống Đa (TP Hà Nội): Đất công bị chiếm dụng gần 30 năm

Khu vực được cho là đất công.
(PLVN) - Theo đơn của một số người dân phường Láng Hạ (quận Đống Đa, TP Hà Nội), một diện tích đất công do UBND phường quản lý đã bị một số cá nhân lấn chiếm. Sự việc đã nhiều lần được kiến nghị nhưng vẫn chưa giải quyết dứt điểm.

Vụ truy sát “đại ca giang hồ” tại TP HCM: Tòa tuyên 4 án chung thân

Các bị cáo trong vụ án.
(PLVN) - Sau một tuần xét xử và nghị án vụ giết “đại ca giang hồ” Quân "Xa lộ", Tòa Gia đình & Người chưa thành niên (TAND TP HCM) tuyên phạt Võ Thùy Linh (32 tuổi) 18 năm tù về tội Giết người. Các bị cáo Hồ Thanh Phương, Nguyễn Ngọc Thạch, Vương Vũ Hoàng, Lý Văn Tư lĩnh án chung thân; 8 bị cáo từ 6-20 năm tù về cùng tội danh.