Cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung bị tuyên 8 năm tù

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Theo HĐXX, hành vi của các bị cáo đã phạm vào tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” nên tuyên 3 bị cáo mức án từ 4 - 8 năm tù.
Các bị cáo tại tòa. Các bị cáo tại tòa.

Sau nhiều ngày xét xử và nghỉ nghị án, chiều 13/12, HĐXX TAND TP Hà Nội đã ra phán quyết với bị cáo Nguyễn Đức Chung (cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội), Nguyễn Trường Giang (cựu GĐ Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Arktic - Công ty Arktic) và Võ Tiến Hùng (cựu TGĐ Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội - Công ty Thoát nước Hà Nội).

Theo nhận định của HĐXX, quá trình điều tra, qua xét hỏi, đối chất, tranh tụng tại tòa, lời khai của các bị cáo, lời khai của những người liên quan, các kết luận giám định… HĐXX nhận thấy hành vi của các bị cáo Nguyễn Đức Chung, Nguyễn Trường Giang và Võ Tiến Hùng đã đồng phạm tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” như VKSND TC đã viện dẫn là đúng người, đúng qui định của pháp luật và không oan.

Hành vi của các bị cáo đã xâm phạm trật tự trị an, gây ảnh hưởng đến uy tín Quốc gia trên trường Quốc tế, gây bức xúc dư luận, ảnh hưởng xấu đến niềm tin của nhân dân… Do vậy việc khởi tố, truy tố, đưa các bị cáo ra xét xử là cần thiết nhằm trừng trị những cá nhân đi ngược với lợi ích nhà nước, xã hội.

Trong vụ án này, bị cáo Nguyễn Đức Chung có vai trò chính. Bị cáo Chung phải chịu trách nhiệm chính nêu gương người đứng đầu. Tuy nhiên, bị cáo là người quyết định mua gói chế phẩm Redoxy-3C trái quy định và phân công cấp thực hiện trái quy định pháp luật. Hành vi của bị cáo đã vi phạm quy định của nhà nước về quản lý vốn, luật phòng chống tham nhũng…

Ngoài ra bị cáo còn chỉ đạo bị cáo Hùng mua chế phẩm qua Công ty Arktich trái với chỉ đạo của bị cáo tại cuộc họp. Sau đó theo yêu cầu và chỉ đạo của bị cáo Chung, bị cáo Nguyễn Trường Giang đã mua quà, tặng một số đơn vị trên địa bàn TP Hà Nội và Sơn La.

Bị cáo Võ Tiến Hùng trong quá trình tham gia cải tạo, khắc phục nước đã tiếp nhận chỉ đạo của bị cáo Nguyễn Đức Chung, chỉ đạo điều hành Công ty thoát nước Hà Nội mua chế phẩm Redoxy-3C qua Công ty Arktic. Hành vi của bị cáo Hùng vi phạm qui định của UBND TP và các văn bản có liên quan…

Bị cáo Nguyễn Trường Giang là đồng phạm với bị cáo Chung, biết rõ nguồn gốc của Công ty Arktic, biết rõ động cơ mục đích của bị cáo Nguyễn Đức Chung nhưng vì vụ lợi đã thực hiện theo. Khi nguy cơ bị phát hiện, bị cáo đã bàn bạc với người liên quan để che giấu hành vi.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Đức Chung 8 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Bị cáo Nguyễn Trường Giang và Võ Tiến Hùng lĩnh mức án lần lượt là 4 năm 6 tháng tù và 4 năm tù theo đúng tội danh bị truy tố.

Về dân sự, HĐXX buộc các bị cáo phải liên đới bồi thường cho Công ty Thoát nước Hà Nội. Theo đó, ông Chung phải bồi thường 25 tỷ đồng, Giang hơn 7 tỷ đồng và Hùng 4 tỷ đồng.

Hồng Mây
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chồng lĩnh án tù vì đâm chết người tình cũ của vợ

Bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Ngày 14/1, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Ngô Văn Xuyên (SN 1970, ở Phú Cát, Quốc Oai, Hà Nội) ra xét xử về tội “Giết người”. Bị hại trong vụ án là anh N.V.Q (SN 1976, ở Phú Cát) – người từng có quan hệ tình cảm ngoài hôn nhân với vợ Xuyên.

Ông Mai Phan Lợi nhận 48 tháng tù vì trốn thuế

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Ngày 11/1, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Mai Phan Lợi (SN 1971, Chủ tịch Hội đồng khoa học Trung tâm truyền thông giáo dục cộng đồng - MEC) và Bạch Hùng Dương (SN 1975, Giám đốc MEC) ra xét xử về tội “Trốn thuế”.

Bi kịch tình ái khiến 2 gia đình tan nát

Bị cáo Tùng tại tòa.
(PLVN) - Dù đang có vợ, có chồng song Tùng và chị L. vẫn bất chấp luân thường đạo lý, vụng trộm yêu đương. Khi bị chồng phát hiện, khuyên can, chị L. quyết định chia tay với Tùng để quay về làm người vợ, người mẹ tốt. Tuy nhiên, chưa kịp thực hiện, chị L. bị Tùng đoạt mạng bằng hàng chục nhát dao.

Nỗi ngậm ngùi của bị cáo lần thứ sáu nhận án tù

Tòa tuyên bị cáo Lê Đăng Tuấn 20 năm tù vì tội giết người.
(PLVN) - Tuổi trẻ, Tuấn trượt dài trong tội lỗi với các tội danh khác nhau. Khi đầu hai thứ tóc, Tuấn lại vung dao tước đi mạng sống của người khác chỉ vì mâu thuẫn nhỏ nhặt. Lần thứ 6 vào trại, bị cáo có ước mong được gặp người mẹ già.

Kỷ lục đáng nể tại Ngành Tòa án Thừa Thiên - Huế

Kỷ lục đáng nể tại Ngành Tòa án Thừa Thiên - Huế
(PLVN) - Các vụ án hòa giải thành công luôn đòi hỏi sự chân thành của người làm công tác xét xử. Họ luôn đặt mình ở vị trí các đương sự để cảm nhận, nắm bắt tâm lý của từng người, vận động chạm đến trái tim. Chính cái tâm và sự nhẫn nại, kiên trì của người thẩm phán đã thức tỉnh lòng cao thượng, sự vị tha, sẵn sàng chia sẻ cảm thông giữa các bên tranh chấp, để các đương sự đi đến thống nhất, chấp nhận hòa giải.