Cựu chủ tịch QH Indonesia bị kết án 15 năm tù vì tham nhũng

(PLO) - Cựu chủ tịch QH Indonesia Setya Novanto ngày 24/4 đã bị tuyên mức án 15 năm tù giam vì tội tham nhũng. 
Cựu chủ tịch QH Indonesia Setya Novanto. Cựu chủ tịch QH Indonesia Setya Novanto.

Theo AFP, ông Setya Novanto – từng là một trong những chính trị gia có ảnh hưởng nhất tại Indonesia – bị cáo buộc đã nhận hàng triệu USD tiền lại quả và hối lộ có liên quan đến dự án cấp chứng minh thư điện tử của Indonesia.

“Chúng tôi nhận thấy không có lý do gì để nghi ngờ bị cáo Setya Novanto đã vi phạm luật chống tham nhũng”, Chủ tọa phiên tòa Yanto nêu rõ.

Tuy nhiên, mức án đối với ông Novanto vẫn thấp hơn so với mức án 16 năm tù giam được cơ quan công tố đề xuất. 

Cùng với án phạt tù, Thẩm phán Yanto cũng đã tuyên mức phạt 500 triệu rupiah (tương đương 36.000 USD) đối với ông Novanto. Số tiền này cũng thấp hơn nhiều so với con số 7,4 triệu USD tiền bồi thường cho nhà nước mà các công tố viên đề nghị tòa yêu cầu ông phải trả.

Ông Novanto bị bắt giữ từ tháng 11 năm ngoái bị cáo buộc đứng sau đường dây tham nhũng tổng cộng 173 triệu USD từ hợp đồng làm chứng minh thư điện tử cho người dân cả nước, tương đương 40% tổng ngân sách cho dự án. 

Bản án đối với ông Setya Novanto là một trong những mức án nặng nhất về tội tham nhũng từng được tuyên tại Indonesia.

Phát biểu sau khi kết thúc phiên xét xử, ông này cho biết cần thời gian để xem xét việc kháng án./.

Hoàng Nam
Cùng chuyên mục
Các chiến binh làm thủ tục giao nộp vũ khí cho quân đội Syria.

Hàng trăm chiến binh có vũ trang đã hạ vũ khí

(PLVN) - Các đơn vị của quân đội Syria đã tiến vào Tafas vào chiều thứ Bảy, lần đầu tiên sau tám năm. Theo thỏa thuận hòa giải, họ sẽ chứng kiến ​​các chiến binh từ bỏ vũ khí và trở lại cuộc sống bình thường.

Đọc thêm

Nga làm gì khi phản đối Bitcoin?

Nga nỗ lực ngăn chặn người dân "mua bán nhanh chóng" Bitcoin. Ảnh: Pexels / Pixabay
(PLVN) - Nga đang nỗ lực giảm các hoạt động thanh toán cho các sàn giao dịch tiền điện tử để ngăn chặn người dân "mua bán nhanh chóng" Bitcoin và rơi vào tình trạng "hủy hoại tài chính"

Phát hiện 'tổ tiên gần nhất của SARS-CoV-2'

Phát hiện 'tổ tiên gần nhất của SARS-CoV-2'
(PLVN) - Những con dơi trú ngụ trong các hang động đá vôi ở Bắc Lào được phát hiện mang theo các virus corona có chung đặc điểm chính với SARS-CoV-2, khiến các nhà khoa học tiến gần hơn đến việc xác định chính xác nguyên nhân gây ra COVID-19.

Để thế giới trở lại cuộc sống “bình thường mới”

Thẻ xanh COVID-19 đang dần trở thành loại giấy tờ cần thiết để thế giới trở lại cuộc sống bình thường mới.
(PLVN) -  Sau thời gian dài chống dịch và việc tiêm vaccine đã đạt được mục tiêu về tỷ lệ, nhiều nước đã và đang chuẩn bị mở cửa trở lại, hướng đến cuộc sống bình thường mới. Nỗ lực này đang khiến thẻ xanh COVID-19 nổi lên như một công cụ cần thiết tại nhiều quốc gia.

Taliban hạ biển hiệu Bộ Phụ nữ

Trụ sở Bộ Phụ nữ được chuyển thành trụ sở của Bộ khuyến học, khuyến tài và phòng chống tội phạm tại thủ đô Kabul.
(PLVN) - Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan đã chính thức bỏ Bộ phụ nữ và thay thế bằng một trong những bộ nghiêm ngặt nhất của mình về các vấn đề xã hội.

Cấm tù nhân 'yêu đương' trong 10 năm đầu thụ án chung thân

Cảnh sát theo dõi Peter Madsen khi bị bắt lại sau nỗ lực trốn thoát bất thành ở Albertslund, Đan Mạch. Ảnh: AP (Nils Meilvang/Ritzau Scanpix chụp ngày 20/10/2020)
(PLVN) - Các tù nhân ở Đan Mạch đang thụ án chung thân được cho là không được bắt đầu các mối quan hệ lãng mạn mới trong 10 năm đầu tiên của bản án theo dự luật mới được Quốc hội nhằm chống lại sự gia tăng của cái gọi là "nhóm tội phạm".