Cựu chiến binh mỗi năm thu 500 triệu đồng từ trang trại

(PLO) - Bằng sự nhạy bén, năng động, cựu chiến binh Bùi Ngọc Bảo thôn Vinh Quang, xã Thanh Trù, TP.Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc mỗi năm thu về hàng trăm triệu đồng.
Mô hình trang trại VAC đem lại nguồn thu nhập không hề nhỏ cho gia đình ông Bảo Mô hình trang trại VAC đem lại nguồn thu nhập không hề nhỏ cho gia đình ông Bảo

Không đầu hàng khó khăn

Sau những năm tháng rèn luyện tại Trung đoàn 247, Sư đoàn 344 trực thuộc Tỉnh đội Hà Giang và tham gia chiến đấu tại mặt trận biên giới phía Bắc, năm 1982, cựu chiến binh Bùi Ngọc Bảo được xuất ngũ trở về quê hương. Trong khi các hộ chọn làm gạch ngói để phát triển kinh tế thì ông lại chọn mô hình vườn – ao – chuồng để giúp gia đình thoát nghèo.

Trao đổi với phóng viên, ông Bùi Ngọc Bảo cho biết: ông bắt đầu lập nghiệp từ năm 1983, nhưng mãi đến năm 1990 mới làm được mô hình trang trại. Thời gian đầu, ông đi khắp các tỉnh như Hải Dương, Thái Bình, Sơn La…học hỏi kinh nghiệm. Thấy họ đạt hiệu quả kinh tế cao từ việc trồng cam và ổi, ông về và áp dụng vào mảnh đất của mình, nhưng do nguồn vốn ít cộng với chưa có kỹ thuật chăm sóc nên mô hình trồng cây ăn quả ban đầu bị thất bại.

Năm 2001, ông quyết định đi vay vốn ngân hàng để chuyển sang trồng xoài và bưởi. Ông tìm xuống Trường Đại học Nông Nghiệp mua 50 gốc bưởi diễn, 80 gốc xoài, 25 gốc nhãn và 15 gốc vải về trồng. Bên cạnh đó, tận dụng diện tích trên bờ, ông đầu tư xây dựng chuồng trại và nuôi hơn 60 đầu lợn. Ngoài ra ông còn xây thêm 3 dãy chuồng trại nuôi 10.000 gà thương phẩm. Hiệu quả kinh tế lúc đó lên tới 500 triệu đồng mỗi năm.

Tuy nhiên đến năm 2008, do thiên tai khiến toàn bộ 3ha trang trại bị mất trắng. Nhờ có sự động viên của gia đình và người thân ông đi vay vốn tiếp tục phát triển trang trại.

Sau nhiều năm phấn đấu không mệt mỏi, giờ đây ông đã xây dựng được mô hình kinh tế tổng hợp vườn, ao, chuồng với trên 7.000 con gà thương phẩm, 10 đầu lợn nái, 150 lợn bột, 150 lợn rừng, 4 ao cá và thu hoạch hàng năm được 5 – 7 tấn soài. Trừ chi phí, mỗi năm gia đình ông thu lãi từ 250 - 300 triệu đồng. 

Trong sản xuất, kinh doanh ông luôn luôn tìm tòi, đổi mới phương thức để thích ứng với thị trường và đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn. Ông đang thí điểm nuôi cá đặc sản: cá nheo và trắm đen cung ứng cho các nhà hàng.

Phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ

Với phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, không chỉ phấn đấu làm giàu cho gia đình mình, ông Bảo còn thường xuyên giúp đỡ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn về cây, con giống và phổ biến cho bà con về kỹ thuật chăm sóc các loại cây trồng, vật nuôi. Ông Bùi Ngọc Bảo đã vinh dự được các cấp, các ngành từ thành phố, tỉnh tặng nhiều bằng khen và giấy khen.

Ông Trần Thanh Túc – Chủ tịch Hội CCB xã Thanh Trù đánh giá: “Là hội đặc thù, các hội viên đã từng trải qua những năm tháng gian khó chiến tranh, vì vậy khi trở về với cuộc sống đời thường, mỗi CCB đều mang trong mình ý trí quyết tâm, vươn lên xây dựng cuộc sống tốt đẹp, mà trong đó làm giàu chính đáng là một trong những mục tiêu lớn để góp phần xây dựng quê hương.

Nổi bật trong các mô hình kinh tế của hội CCB Thanh Trù có mô hình của đồng chí Bùi Ngọc Bảo. Đây là đồng chí rất táo bạo trong làm ăn kinh tế. Nhờ ý chí, nghị lực vươn lên đồng chí Bảo hiện là một trong số những hội viên tiêu biểu trong phong trào phát triển kinh tế, làm tấm gương cho những hội viên khác học tập, noi theo”.

Dũng cảm trong thời chiến, sáng tạo trong thời bình, CCB Bùi Ngọc Bảo thật sự là tấm gương tiêu biểu cho tinh thần của người thương binh “tàn nhưng không phế”, biết nắm bắt những cơ hội trong thời kỳ đổi mới để làm giàu chính đáng. Góp phần xây dựng cho gia đình và quê hương ngày càng phát triển.

Phan Mơ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Mô hình nào để quản lý khối tài sản đường cao tốc 40 tỷ USD?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Việc quản lý và kinh doanh đường bộ cao tốc gồm quản lý thu phí, quản lý giao thông, quản lý bảo trì và quản lý tài sản đường cao tốc. Nhưng hiện vẫn chưa có khung pháp lý hoàn chỉnh và bộ tiêu chuẩn kỹ thuật chuyên về quản lý, khai thác đường bộ cao tốc. 

Vì sao Vietnam Airlines 'xin' hoãn công bố báo cáo tài chính?

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa có Công văn không chấp thuận đề nghị được hoãn công bố báo cáo tài chính quý I/2022 của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vì cho rằng, Vietnam Airlines đưa ra lý do không phù hợp.

Mỹ hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Giám đốc Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) Samantha Power. Ảnh: VGP
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thành viên đoàn cấp cao Việt Nam đã chứng kiến việc trao hai văn bản hợp tác giữa USAID và Bộ Kế hoạch và Đầu tư về Nâng cao năng lực cạnh tranh nền kinh tế và phát triển năng lực địa phương của Việt Nam đến năm 2028 với tổng giá trị ODA 100 triệu USD và Công bố thực hiện dự án tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân Việt Nam (IPS-C) đến năm 2025 với tổng giá trị ODA 36,3 triệu USD.

‘Tuổi’ 25 gia nhập ‘Câu lạc bộ’ 10.000 tỷ

Cầu Giấy là quận đầu tiên của Hà Nội có Khu CNTT tập trung, thu hút hàng trăm doanh nghiệp công nghệ như FPT, Viettel, Misa… vào hoạt động
(PLVN) - Nằm ở cửa ngõ phía Tây của Thủ đô Hà Nội, Cầu Giấy lúc từ “làng lên phố” thu ngân sách mới chỉ 2 con số. Nhưng sau 25 năm đơn vị hành chính quận Cầu Giấy ra đời và phát triển, Đảng bộ, chính quyền ở đây hạ quyết tâm sẽ gia nhập vào “Câu lạc bộ” 10.000 tỷ.

Nỗ lực cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Tài chính vừa phối hợp cùng Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và các ngân hàng tư vấn, hỗ trợ cho Việt Nam về công tác xếp hạng tín nhiệm (XHTN) quốc gia tổ chức Hội nghị phổ biến “Đề án Cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia tới năm 2030”.

Áp dụng những biện pháp tốt nhất hỗ trợ nhà đầu tư Mỹ mở rộng kinh doanh tại Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các nhà Lãnh đạo ASEAN dự tiệc chiêu đãi của Tổng thống Mỹ. Ảnh: VGP
(PLVN) - Nhấn mạnh nhu cầu khôi phục dòng chảy thương mại, đầu tư, tạo động lực cho giai đoạn tiếp theo, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam sẽ áp dụng những biện pháp tốt nhất hỗ trợ các nhà đầu tư, doanh nghiệp Mỹ, nhanh chóng mở rộng kinh doanh tại thị trường Việt Nam, kết nối với thị trường ASEAN đầy tiềm năng.

Khơi thông vốn cho 2 cao tốc dọc biên giới phía Bắc

Cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn.
(PLVN) - Hai ngân hàng thương mại đã cam kết tài trợ vốn cho hai dự án cao tốc dọc biên giới phía Bắc là Chi Lăng - Hữu Nghị (địa phận tỉnh Lạng Sơn) và Đồng Đăng - Trà Lĩnh (địa phận hai tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng).

Thúc các dự án lưới điện để giải tỏa công suất năng lượng tái tạo

Lắp đồng hồ đếm ngược để đẩy tiến độ dự án giải tỏa công suất Nhiệt điện BOT Vân Phong 1
(PLVN) - Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đang đẩy nhanh tiến độ các dự án, đảm bảo kết nối, truyền tải công suất các nguồn năng lượng tái tạo (NLTT) khu vực miền Trung, Tây Nguyên và Tây Nam bộ… Tổng Giám đốc EVNNPT Phạm Lê Phú thông tin về việc thực hiện các dự án lớn trong năm 2022.

‘Thâu đêm suốt sáng’ bên dòng Sê San

Tranh thủ thời tiết mùa khô Tây Nguyên, công nhân “Tổng” Trường Sơn thi công 3 ca trên công trường
(PLVN) - Hàng trăm kỹ sư, công nhân và một dàn thiết bị xe máy đồng bộ của Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn đã, đang chạy đua với thời tiết Tây Nguyên để đạt được những mốc tiến độ quan trọng trên công trường Thủy điện Ialy mở rộng.