Cựu chiến binh hết lòng với công tác hòa giải

Cựu chiến binh Phan Văn Út, tấm gương sáng, hết lòng với công tác hòa giải.
Cựu chiến binh Phan Văn Út, tấm gương sáng, hết lòng với công tác hòa giải.
(PLVN) - Dẫu chỉ mới 7 năm “tuổi nghề” làm hòa giải nhưng cựu chiến binh Phan Văn Út (61 tuổi, trú phường Vĩnh Điện, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) là một tấm gương tiêu biểu của phường, được người dân tại địa phương hết sức tín nhiệm. Có được sự công nhận đó bởi sự thấu tình, đạt lý trong lúc hòa giải, tinh thần nhiệt huyết, trách nhiệm của người hòa giải viên, luôn có mặt ở những “điểm nóng”, góp phần không nhỏ vào giải quyết các vụ việc tranh chấp tại địa phương.

Sinh ra trong gia đình có truyền thống cách mạng nên ông Út có tình yêu mãnh liệt với màu áo lính. Trưởng thành, ông gia nhập quân đội và phấn đấu cống hiến và về hưu năm 2014 khi giữ chức Chủ nhiệm hậu cần huyện đội An Xuyên.

Tuy đã có tuổi, nhưng với tinh thần và trách nhiệm của người lính cụ Hồ, ông Út vẫn nhiệt tình tham gia công tác ở địa phương và đều hoàn thành xuất sắc. Đến năm 2016, ông Út được Đảng ủy, UBND Phường Vĩnh Điện tin tưởng giao Chủ tịch Hội Cựu chiến binh đồng thời tham gia vào công tác hòa giải của địa phương.

Là người con của quê hương Vĩnh Điện, cựu chiến binh Phan Văn Út nên thấu hiểu tâm tư của bà con nhân dân nơi đây, nhất là thói quen sinh hoạt, đời sống. Cùng với tính cách giản dị, chân thành, hòa nhã, ông Út đã giúp đỡ, phân tích và hòa giải các bên tranh chấp tự nguyện cùng nhau tháo gỡ những mâu thuẫn. Ngoài ra, ông Út còn cảm hóa được nhiều thanh, thiếu niên “ăn chơi” trở thành những công dân có ích cho xã hội.

Điển hình như từ đầu năm 2023 đến nay, ông Út cùng tổ hòa giải của phường tiến hành hòa giải 5 vụ. Trong đó, đáng nhớ nhất là vụ hai hàng xóm tranh chấp đất để làm lối đi.

Ông Út luôn gần gủi, động viên, đồng hành với người dân trong công tác hòa giải và tuyên truyền vận động.

Ông Út luôn gần gủi, động viên, đồng hành với người dân trong công tác hòa giải và tuyên truyền vận động.

“Hai người này vừa hàng xóm cũng là bà con với nhau nhưng vì chút nóng nảy, lời qua tiếng lại nên xảy ra tranh chấp, chút nữa có đánh nhau. Rất may, sau khi được tôi cũng như chính quyền địa phương phân tích, nêu những mặt lợi, hại, cả hai đã bắt tay làm hòa, tự nguyện tháo gỡ vướng mắc”, ông Út chia sẻ.

Theo ông Út, ở mỗi vụ việc, phải là người trong cuộc mới hiểu hết được những cái khó trong việc vận động và hòa giải những mâu thuẫn trong cuộc sống đời thường của người dân. Chẳng hạn như mâu thuẫn có thể bắt đầu từ một câu nói, những khúc mắc trong nhà với lí do rất nhỏ, hay chỉ vì quan niệm sống, hàng xóm láng giềng tranh chấp, không giữ bình tĩnh dẫn đến xô xát…

Để hòa giải thành công, người hòa giải viên phải nỗ lực rèn luyện kỹ năng “dân vận khéo”, biết lắng nghe, hiểu rõ nội dung sự việc, nhiều việc phải hòa giải từng phần, phần nào cần làm trước thì làm trước, phần nào cần làm sau thì làm sau. Bên cạnh đó, lời nói và hành động của hòa giải viên phải có uy tín đối với người dân thì mới đạt hiệu quả cao.

“Một người hòa giải viên giỏi cần phải có kỹ năng nói cho dân hiểu dân nghe, am hiểu pháp luật. Đặc biệt là tạo dựng cho bản thân hình mẫu uy tín, gương mẫu, chấp hành tốt luật pháp, đường lối chính sách của Đảng và phải gần gũi với người dân. Phải đặt chữ “Tình”, chữ “Tâm’’ lên hàng đầu. Đối với những vụ mẫu thuẫn gia đình, phải mời thêm những vị trưởng chi, người lớn trong gia đình, dòng họ đến can thiệp, góp tiếng nói tác động đến con cháu. Có như vậy, người trong cuộc mới dịu bớt để cùng nhau giải quyết ổn thỏa vụ việc”, ông Út bộc bạch.

Người cựu chiến binh làm hòa giải này có quan niệm hòa giải theo phương châm “đúng - sai phân minh”, “lý tình trọn vẹn” và xóa tan tranh chấp.

Phường Vĩnh Điện là địa phương nằm trong tốp đầu của thị xã Điện Bàn về công tác hòa giải, tuyên truyền, phố biến giáo dục pháp luật. (Trong ảnh: phường Vĩnh Điện đạt giải nhất hội thi "Tìm hiểu pháp luật năm 2022".

Phường Vĩnh Điện là địa phương nằm trong tốp đầu của thị xã Điện Bàn về công tác hòa giải, tuyên truyền, phố biến giáo dục pháp luật. (Trong ảnh: phường Vĩnh Điện đạt giải nhất hội thi "Tìm hiểu pháp luật năm 2022".

Không chỉ người hòa giải viên được người dân tin tưởng, ông Út còn là tuyên truyền viên xuất sắc của phường Vĩnh Điện. Ông chủ động lồng ghép trong các buổi sinh hoạt của hội, đoàn thể cũng như trong buổi họp dân của khu phố để tuyên truyền các chủ trương, chính sách, luật hòa giải cơ sở. Ngoài ra, ông còn đến từng gia đình để gặp, nói chuyện, tuyên truyền các chính sách, đường lối của Đảng đến những trường hợp ít tham gia các cuộc họp của khu phố, phường tổ chức.

Với trách nhiệm và tình yêu dành cho công tác hòa giải, nhiều năm qua, ông Phan Văn Út đã hoàn thành rất tốt công việc, âm thầm đi sâu vào quần chúng để nắm bắt, thấu hiểu và kịp thời hòa giải những mâu thuẫn trong quần chúng Nhân dân, góp phần hạn chế phát sinh mâu thuẫn ở địa phương.

Nhận xét về ông Phan Văn Út, cán bộ Tư pháp phường Vĩnh Điện Mạc Như Tín cho hay: “Chú Út là người có uy tín của phường, bằng vai trò, uy tín, trách nhiệm của bản thân, chú đã có những đóng góp vô cùng quan trọng trong việc hòa giải, tuyên truyền, vận động người dân về các đường lối chính sách của Đảng, nhà nước góp phần mang lại sự yên vui, giữ được tình làng nghĩa xóm trong gia đình và cộng đồng dân cư”.

Tin cùng chuyên mục

Một buổi trao đổi nghiệp vụ giữa Cục THADS tỉnh với VKSND tỉnh Bình Định.

Chi bộ Cục Thi hành án dân sự Bình Định: Chú trọng công tác xây dựng Đảng

(PLVN) - Trong những năm qua, Chi bộ Cục THADS Bình Định đã bám sát nguyên tắc tập trung dân chủ để lãnh đạo, chỉ đạo về công tác chính trị tư tưởng, xây dựng Đảng, kiểm tra, giám sát, thực hiện tốt các nhiệm vụ chuyên môn, thực hiện đồng bộ các mặt công tác, phấn đấu hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, nhiệm vụ.

Đọc thêm

Cưỡng chế thi hành án thành công vụ việc kéo dài ở Đà Lạt

Cưỡng chế thi hành án thành công vụ việc kéo dài ở Đà Lạt
(PLVN) - Sáng 9/7, Chi cục THADS TP Đà Lạt (Lâm Đồng) cùng với sự phối hợp, hỗ trợ của chính quyền phường 2 (TP Đà Lạt) và lực lượng Cảnh sát hỗ trợ Tư pháp Công an TP Đà Lạt đã cưỡng chế bàn giao thành công hơn 200m2 đất cho người được thi hành án, đảm bảo tính nghiêm minh pháp luật.

Bình Định tập huấn công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật

 Quang cảnh hội nghị.
(PLVN) - Ngày 8/7, Sở Tư pháp tỉnh Bình Định đã tổ chức Hội nghị tập huấn công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật (TDTHTHPL) cho lãnh đạo, công chức được giao nhiệm vụ TDTHTHPL của các sở, ban, ngành, UBND, Phòng Tư pháp các địa phương và các cơ quan phối hợp thực hiện công tác TDTHTHPL trên địa bàn tỉnh.

Hội đồng trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng ở Trung ương kiểm tra tại Quảng Trị

Toàn cảnh buổi làm việc
(PLVN) - Ngày 1/7, Đoàn kiểm tra liên ngành về công tác phối hợp trợ giúp pháp lý (TGPL) trong hoạt động tố tụng ở Trung ương do đồng chí Trần Tiến Dũng, ủy viên Ban Cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ Tư pháp làm Trưởng đoàn đã kiểm tra công tác phối hợp TGPL trong hoạt động tố tụng tại Quảng Trị. Đồng chí Trần Tiến Dũng Thứ trưởng Bộ Tư pháp cùng với đồng chí Nguyễn Đăng Quang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Trị chủ trì buổi làm việc.

Sở Tư pháp Bạc Liêu: Rà soát, đối chiếu dữ liệu hộ tịch và liên thông 2 nhóm thủ tục hành chính

Sở Tư pháp Bạc Liêu: Rà soát, đối chiếu dữ liệu hộ tịch và liên thông 2 nhóm thủ tục hành chính
(PLVN) - Chiều 26/6, Sở Tư pháp Bạc Liêu chủ trì phối hợp Công an tỉnh và Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh thực hiện rà soát, đối chiếu dữ liệu đăng ký hộ tịch của công dân trong Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử với dữ liệu công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trên địa bàn huyện Hòa Bình.