Cựu cán bộ công an bị lật tẩy trong tài liệu của Bộ An ninh nội địa Hoa Kỳ

(PLVN) - Hám lợi, cựu cán bộ công an đã “bắt mối” với nhiều người để thu mua, bán lại thẻ Gift card… có nguồn gốc bất chính. Hành vi của ông ta và đồng bọn chỉ được phát hiện sau khi Bộ Công an nhận được tài liệu từ Bộ An ninh nội địa Hoa Kỳ.
Bị cáo Hưởng, Sĩ và Quang Thanh tại tòa. Bị cáo Hưởng, Sĩ và Quang Thanh tại tòa.

Sau 2 ngày xét xử và nghị án, chiều 23/9, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Trần Xuân Hưởng (Sinh năm 1984, nguyên cán bộ Công an thành phố Hà Nội) 17 năm tù về tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng internet để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản”. 

3 đồng phạm giúp sức cho Hưởng là Lê Thành Tiến Sĩ (Sinh năm 1988, ở Cần Thơ), Mai Quang Thanh (Sinh năm 1983, ở TP.HCM) và Nguyễn Hồng Thanh (Sinh năm 1988, ở Quảng Ngãi) bị tuyên mức án từ 13 đến 15 năm tù về cùng về tội danh trên. 

Theo cáo trạng, thông qua hợp tác quốc tế, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Bộ Công an nhận được thông tin, tài liệu của Bộ An ninh nội địa Hoa Kỳ về một số đối tượng có hành vi mua bán, sử dụng thẻ “Gift card” của trang web mua bán hàng trực tuyến Amazon.com có nguồn gốc bất hợp pháp, thu lợi bất chính. 

Cụ thể, năm 2012, Cảnh sát Olanthe, Kansas thuộc Hoa Kỳ điều tra đối tượng tên Colin Lee Custard trú tại Hoa Kỳ có hành vi mua thẻ của người tên “Huong” ở Việt Nam. Bộ An ninh nội địa Hoa Kỳ đề nghị Bộ Công an Việt Nam điều tra làm rõ hành vi của người tên “Huong” và các đối tượng liên quan ở Việt Nam. 

Kết quả điều tra, xác minh xác định trong khoảng thời gian từ năm 2011 đến năm 2013, Trần Xuân Hưởng có tên “Huong” cùng Mai Quang Thanh, Nguyễn Hồng Thanh và Lê Thành Tiến Sĩ đã có hành vi vi phạm pháp luật. 

Cụ thể, Hưởng tham gia một số diễn đàn trên mạng internet, Trần Xuân Hưởng biết các đối tượng bán thẻ “Gift card” và mua hàng bằng thông tin thẻ tín dụng trộm cắp với giá thấp. Hưởng đã sử dụng nhiều hộp thư điện tử để thu mua thẻ “Gift card” trên, sau đó bán cho các đối tượng ở nước ngoài để kiếm lời.

Cơ quan chức năng xác định, Hưởng mua bán 3.539 thẻ, giá trị là 355.671,22 USD. 

Giúp sức cho Hưởng là Mai Quang Thanh. Hưởng tìm mua thẻ còn Thanh bán. Trong các phi vụ cùng nhau thực hiện, trừ các chi phí quảng cáo, phí chuyển tiền, Thanh được hưởng 8-21% giá trị thực của thẻ còn Hưởng thu lợi từ 5-10% lợi nhuận. Tổng số thẻ Thanh lưu trữ gồm 1.896 mã thẻ, với tổng giá trị là 117.078,81 USD. 

Ngoài ra, Hưởng còn cấu kết với Lê Thành Tiến Sĩ và Nguyễn Hồng Thanh.

Do không xác định được cụ thể số lượng, giá trị của thẻ “Gift card” và hàng hóa nên cơ quan điều tra xác định số tiền chiếm đoạt và hưởng lợi của Hưởng và đồng phạm dựa trên cơ sở số tiền họ nhận được khi bán hoặc chia lợi nhuận theo % giá trị thực của thẻ “Gift card”. Trong đó, Hưởng đút túi là 1,2 tỷ đồng, Mai Quang Thanh là 119 triệu đồng, Nguyễn Hồng Thanh là 179 triệu đồng, Sĩ là 1,3 tỷ đồng./.

Hồng Mây
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bóp cổ, vung dao chém chủ nhà khi bị phát giác

Bị cáo Chu Văn Sáng (bên phải) lĩnh án 20 năm về 2 tội Giết người và Cướp tài sản
(PLVN) - Nửa đêm, Chu Văn Sáng đột nhập vào quán hàng xóm với ý định ăn trộm. Khi bị phát giác, Sáng cầm dao chém vào người hai mẹ con chị L, dùng tay bóp cổ gia chủ rồi cuỗm hết tài sản.

Làm 'người vận chuyển' ma túy để trừ nợ

Bị cáo Đặng Công Hổ tại phiên tòa
(PLVN) - Sau những chuyện buồn của gia đình, Hổ dính đến ma túy. Khi không có tiền để thỏa mãn cơn nghiện, Hổ mua nợ. Để rồi sau đó, Hổ đã chấp nhận làm “người vận chuyển” cho kẻ bán ma túy để gạt nợ.

Nhận 12 tháng tù giam vì tấn công lực lượng kiểm soát dịch

Phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Trung Kiên về tội “Chống người thi hành công vụ” ngày 15/9.
(PLVN) - Ngày 15/9, TAND huyện Tân Hiệp (Kiên Giang) mở phiên tòa sơ thẩm xét xử theo thủ tục rút gọn đối với bị cáo Nguyễn Trung Kiên, sinh năm 1999, nơi đăng ký thường trú Ấp Thạnh Trúc, xã Thạnh Trị, huyện Tân Hiệp về tội “Chống người thi hành công vụ”.

Suýt án mạng sau những chén rượu ép

Ảnh minh họa.
(PLVN) - VKSND TP Hà Nội đã hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Đỗ Hoàng Long (SN 1982, ở Thanh Xuân, Hà Nội) về tội “Giết người”. Bị hại trong vụ án là anh Phạm Văn Xoạn (SN 1991, ở Mỹ Đức, Hà Nội).

Lĩnh án tù vì tổ chức đưa người khác xuất cảnh trái phép

Hai bị cáo tại phiên tòa.
(PLVN) - Hôm nay (8/9), TAND tỉnh Cao Bằng mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép đối với hai bị cáo: Nông Văn Thạch (SN 1995) và Hoàng Văn Lợi (SN 1992) cùng trú tại xóm Pác Bó, xã Khâm Thành, huyện Trùng Khánh, Cao Bằng.