Cựu cán bộ công an bị lật tẩy trong tài liệu của Bộ An ninh nội địa Hoa Kỳ

(PLVN) - Hám lợi, cựu cán bộ công an đã “bắt mối” với nhiều người để thu mua, bán lại thẻ Gift card… có nguồn gốc bất chính. Hành vi của ông ta và đồng bọn chỉ được phát hiện sau khi Bộ Công an nhận được tài liệu từ Bộ An ninh nội địa Hoa Kỳ.
Bị cáo Hưởng, Sĩ và Quang Thanh tại tòa. Bị cáo Hưởng, Sĩ và Quang Thanh tại tòa.

Sau 2 ngày xét xử và nghị án, chiều 23/9, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Trần Xuân Hưởng (Sinh năm 1984, nguyên cán bộ Công an thành phố Hà Nội) 17 năm tù về tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng internet để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản”. 

3 đồng phạm giúp sức cho Hưởng là Lê Thành Tiến Sĩ (Sinh năm 1988, ở Cần Thơ), Mai Quang Thanh (Sinh năm 1983, ở TP.HCM) và Nguyễn Hồng Thanh (Sinh năm 1988, ở Quảng Ngãi) bị tuyên mức án từ 13 đến 15 năm tù về cùng về tội danh trên. 

Theo cáo trạng, thông qua hợp tác quốc tế, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Bộ Công an nhận được thông tin, tài liệu của Bộ An ninh nội địa Hoa Kỳ về một số đối tượng có hành vi mua bán, sử dụng thẻ “Gift card” của trang web mua bán hàng trực tuyến Amazon.com có nguồn gốc bất hợp pháp, thu lợi bất chính. 

Cụ thể, năm 2012, Cảnh sát Olanthe, Kansas thuộc Hoa Kỳ điều tra đối tượng tên Colin Lee Custard trú tại Hoa Kỳ có hành vi mua thẻ của người tên “Huong” ở Việt Nam. Bộ An ninh nội địa Hoa Kỳ đề nghị Bộ Công an Việt Nam điều tra làm rõ hành vi của người tên “Huong” và các đối tượng liên quan ở Việt Nam. 

Kết quả điều tra, xác minh xác định trong khoảng thời gian từ năm 2011 đến năm 2013, Trần Xuân Hưởng có tên “Huong” cùng Mai Quang Thanh, Nguyễn Hồng Thanh và Lê Thành Tiến Sĩ đã có hành vi vi phạm pháp luật. 

Cụ thể, Hưởng tham gia một số diễn đàn trên mạng internet, Trần Xuân Hưởng biết các đối tượng bán thẻ “Gift card” và mua hàng bằng thông tin thẻ tín dụng trộm cắp với giá thấp. Hưởng đã sử dụng nhiều hộp thư điện tử để thu mua thẻ “Gift card” trên, sau đó bán cho các đối tượng ở nước ngoài để kiếm lời.

Cơ quan chức năng xác định, Hưởng mua bán 3.539 thẻ, giá trị là 355.671,22 USD. 

Giúp sức cho Hưởng là Mai Quang Thanh. Hưởng tìm mua thẻ còn Thanh bán. Trong các phi vụ cùng nhau thực hiện, trừ các chi phí quảng cáo, phí chuyển tiền, Thanh được hưởng 8-21% giá trị thực của thẻ còn Hưởng thu lợi từ 5-10% lợi nhuận. Tổng số thẻ Thanh lưu trữ gồm 1.896 mã thẻ, với tổng giá trị là 117.078,81 USD. 

Ngoài ra, Hưởng còn cấu kết với Lê Thành Tiến Sĩ và Nguyễn Hồng Thanh.

Do không xác định được cụ thể số lượng, giá trị của thẻ “Gift card” và hàng hóa nên cơ quan điều tra xác định số tiền chiếm đoạt và hưởng lợi của Hưởng và đồng phạm dựa trên cơ sở số tiền họ nhận được khi bán hoặc chia lợi nhuận theo % giá trị thực của thẻ “Gift card”. Trong đó, Hưởng đút túi là 1,2 tỷ đồng, Mai Quang Thanh là 119 triệu đồng, Nguyễn Hồng Thanh là 179 triệu đồng, Sĩ là 1,3 tỷ đồng./.

Hồng Mây
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cầm cố xe ô tô thuê nhiều lần... để trả nợ

Bị cáo Đặng Anh Tuấn lĩnh án 8 năm tù
(PLVN) - Đặng Anh Tuấn thuê xe ô tô đi buôn gỗ nhưng sau khi vào tỉnh Đắk Nông đã mang chiếc xe này đi cầm cố nhiều nơi để lấy tiền làm ăn, trả nợ. Khi không có tiền thanh toán đúng hạn, Tuấn bỏ trốn.

Đang thi hành án tù treo vì lừa đảo, giám đốc lại lừa đảo tiền tỷ

Bị cáo Nguyễn Văn Bính tại tòa.
(PLVN) - Là giám đốc của một công ty xây dựng nhưng Nguyễn Văn Bính lại thích kiếm tiền bằng cách lừa đảo. Bình “nổ” có khả năng chạy dự án, xin vào trường công an, quân đội... chiếm đoạt hơn 1,5 tỷ đồng. Đáng nói, Bính thực hiện hành vi lừa đảo khi đang thi hành án tù treo vì lừa đảo.

Bí ẩn trong bao gạo từ Lào về Việt Nam

Phạm Đình Hiền lĩnh 19 năm tù cho 2 tội danh.
(PLVN) - Trong đêm tối, Phạm Đình Hiền đang vận chuyển bì gạo và thùng cát tông để cất giấu thì bị công an và bộ đội biên phòng phát hiện. Kiểm tra bên trong bao gạo có nhiều gói ma túy, còn trong thùng cát tông là pháo nổ.