Cựu Bộ trưởng Tư pháp cảnh báo Tổng thống Trump không nên tự ân xá

Cựu Bộ trưởng Tư pháp William Barr. Ảnh: Getty Images.
Cựu Bộ trưởng Tư pháp William Barr. Ảnh: Getty Images.
(PLVN) - Cố vấn Nhà Trắng Pat Cipollone và cựu Bộ trưởng Tư pháp William Barr đã cảnh báo Tổng thống Trump không nên tự ân xá cho chính mình, theo CNN.

Theo các nguồn tin tiết lộ với CNN, cựu Bộ trưởng Tư pháp William Barr đã nêu ra quan điểm này trước khi từ chức hồi tháng 12/2020.

Trong những tuần gần đây, ông Trump đã nêu ra ý tưởng tự ân xá mình cũng như các thành viên trong gia đình, và hiện nay vẫn chưa rõ ông có làm điều này sau cuộc bạo động ở Điện Capitol hôm 6/1 hay không.

Ông Donald Trump đã bị chỉ trích mạnh mẽ về việc kích động cuộc bạo động. Cuối tuần qua, quyền Luật sư Quận Columbia tiết lộ, các công tố viên hàng đầu sẽ thực hiện các cuộc điều tra để xác định vai trò của các bên trong cuộc bạo động, dù trong số này có cả các quan chức chính phủ.

Các quan chức Nhà Trắng cũng đang xem xét tác động của các cuộc điều tra liên bang về cuộc bạo động ngày 6/1 đối với các lệnh ân xá khác mà Tổng thống Trump đã thảo luận, trong đó có lệnh ân xá cho luật sư riêng Rudy Giuliani.

"Tình huống ở Washington DC đã dấy lên các cuộc thảo luận trong nội bộ Nhà Trắng về các lệnh ân xá", một quan chức giấu tên cho biết.

Dự kiến ông Trump sẽ tuyên bố thêm các lệnh ân xá khác trước khi rời nhiệm sở vào tuần tới.

CNN đã không nhận được phản hồi ngay lập tức từ Nhà Trắng, cũng như từ cựu Bộ trưởng Tư pháp William Barr.

Quyền lực ân xá của tổng thống là điều không thể kiểm chứng và các nguồn tin cho biết, cả ông Barr và Cipollone đều nghĩ rằng việc ông Trump tìm cách ân xá cho chính mình là một ý tưởng tồi.

Ông Barr tin rằng một bản ghi nhớ pháp lý năm 1974 của Bộ Tư pháp, trong đó khẳng định Tổng thống không thể tự ân xá, vẫn còn hiệu lực.

 Tuy nhiên, văn bản này cũng nói rằng, tổng thống đương nhiệm có thể từ chức và sau đó được phó tổng thống ân xá sau khi người này lên nắm quyền tổng thống. Điều đó đã từng xảy ra khi Tổng thống Gerald Ford ân xá cho Richard Nixon năm 1974.

 Hai nguồn tin riêng biệt thân cận với Phó Tổng thống Mike Pence nói rằng, khó có khả năng ông Pence sẽ ân xá cho ông Trump nếu kịch bản này xảy ra. Ông Pence là người ủng hộ trung thành của Tổng thống Trump, nhưng kể từ sau cuộc bạo động ngày 6/1, ông cũng có sự thất vọng với cách hành xử của ông Trump.

Ông Trump vẫn có thể tự ân xá cho bản thân cho dù các quan chức chính quyền của ông không chấp nhận hành động này. Tuy nhiên, một lệnh tự ân xá sẽ chỉ áp dụng với các tội liên bang và không thể bảo vệ ông Trump khỏi các cuộc điều tra của cấp tiểu bang, trong đó có cuộc điều tra của các công tố viên bang New York đối với các mối quan hệ tài chính của tập đoàn Trump. 

Cố vấn Nhà Trắng Cipollone vẫn chưa đề nghị Văn phòng cố vấn pháp lý của Bộ Tư pháp nêu ý kiến về vấn đề tổng thống tự ân xá. Thông thường, Văn phòng cố vấn pháp lý Nhà Trắng sẽ đề nghị Bộ Tư pháp nêu quan điểm về các vấn đề pháp lý quan trọng.

Việc ông Barr và Cipollone phản đối ông Trump tự ân xá là điều đáng chú ý vì cả hai đều ủng hộ mạnh  mẽ quyền hạn của Tổng thống trong cả cuộc điều tra Nga và quá trình luận tội năm 2020 về cuộc gọi của ông Trump với Tổng thống Ukraine. 

Hai người gần đây mâu thuẫn với ông Trump liên quan tới ứng xử của ông Trump đối với cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Ông Barr rời khỏi Bộ Tư pháp hồi tháng 12 sau khi công khai tuyên bố không phát hiện gian lận bầu cử diện rộng, còn ông Cipollone đang cân nhắc việc từ chức.

Đọc thêm

Tăng cường khuôn khổ pháp lý toàn cầu về quản lý, sử dụng nguồn nước xuyên biên giới

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà dự Hội nghị. Ảnh: Cổng Thông tin điện tử Chính phủ.
(PLVN) - Tiếp tục chương trình tham dự Hội nghị Liên hợp quốc Rà soát toàn diện giữa kỳ việc thực hiện các mục tiêu của thập kỷ hành động “Nước vì sự phát triển bền vững” giai đoạn 2018 – 2022, vừa qua, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã tham dự với tư cách diễn giả chính tại Phiên đối thoại về hợp tác nước.

Động thái mới của Estonia với Nga

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Bộ Ngoại giao Estonia đã công bố quyết định trục xuất một trong những nhà ngoại giao của Đại sứ quán Nga với cáo buộc hoạt động của nhà ngoại giao này làm suy yếu “an ninh và trật tự hiến pháp của Estonia”.