Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine bị kết án tù vắng mặt ở Nga

(PLVN) - Tòa án quân sự của Nga vừa tuyên vắng mặt mức án 6 năm tù giam đối với cựu Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Anatoly Gritsenko.
Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Anatoly Gritsenko. Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Anatoly Gritsenko.

Theo hãng tin TASS, bản án được đưa ra sau khi ông Gritsenko bị kết tội kêu gọi tấn công khủng bố nhằm vào lãnh thổ Nga.

“Tòa án đã tính đến các luận điểm của cả hai bên, nhận thấy bị cáo Gritsenko đã vi phạm Điều 205.2 Phần 2 của Bộ luật Hình sự Liên bang Nga và phán quyết tuyên án vắng mặt ông ta 6 năm tù giam”, Thẩm phán Daniil Logachev vừa nói vừa tuyên bố bản án.

Vụ án hình sự chống lại cựu Bộ trưởng quốc phòng Ukraine được khởi xướng sau những tuyên bố công khai của ông Gritsenko trên các phương tiện truyền thông đại chúng vào ngày 16/7/2014 và ngày 2/7/2017.

Trong đó, phát biểu trên sóng truyền hình và đài phát thanh trực tiếp của Ukraine năm 2014, ông này đã công khai kêu gọi tiến hành các hoạt động khủng bố trên lãnh thổ Nga bằng cách đánh bom các đoàn tàu của Nga. 

Vào tháng 7/2017, khi đang phát biểu trực tiếp trên kênh truyền hình Ukraine, ông Gritsenko tiếp tục kêu gọi đánh bom xe ở thủ đô Moscow của Nga và tại thành phố Taganrog ở miền nam nước này để đáp trả các hoạt động của cơ quan tình báo Nga với các thiết bị quân sự và quân nhân Ukraine.

Ông Gritsenko hiện đang ở trên lãnh thổ Ukraine và không thể bị chuyển sang Nga theo các quy tắc pháp lý quốc tế và luật pháp quốc gia của Ukraine.

Tường Minh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

G7 cam kết cung cấp hàng tỷ đô la cho Ukraine

Các nước G7 cam kết 24 tỷ USD viện trợ cho Ukraine. Ảnh: Press TV
(PLVN) - G7 đã đồng ý cung cấp 18,4 tỷ đô la (17,6 tỷ euro) cho Ukraine để thanh toán các hóa đơn, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nói trước phóng viên tại cuộc họp của các nhà lãnh đạo tài chính G7 ở Königswinter, gần Bonn, Đức.