Cựu binh mỏi mòn chờ phục hồi chế độ dù được tòa minh oan

(PLVN) - Bị Chủ tịch huyện thu hồi Giấy chứng nhận bị thương một cách vô lý, ông lão du kích khởi kiện và được tòa án tuyên thắng. Thế nhưng, đến nay người cựu binh chưa được phục hồi các chế độ nên đành phải đeo đuổi vụ kiện thứ hai.
Cựu binh mỏi mòn chờ phục hồi chế độ dù được tòa minh oan ảnh 1
Ông Minh bị thương trong chiến đấu, khốn khổ vì quyền lợi đang bị treo

Ông Phạm Văn Minh (SN 1956, Trảng Bom, Đồng Nai) cho hay, năm 1974, ông tham gia du kích và bị thương khi chiến đấu tại xã Đại Lãnh, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam. Điều trị vết thương xong, ông Minh tiếp tục tham gia bộ đội tại huyện Đại Lộc. Năm 1980 ông xuất ngũ vì sức khỏe yếu. Sau đó, ông vào lập nghiệp tại Đồng Nai.

Năm 2002, ông Minh được UBND huyện Đại Lộc cấp Giấy chứng nhận bị thương số 1645. Bắt đầu từ tháng 2/2003, ông Minh chuyển các hồ sơ về Sở Lao động Thương binh và Xã hội (Sở LĐTB&XH) tỉnh Đồng Nai để được hưởng trợ cấp thương tật tại nơi cư trú. Cứ ngỡ được yên vui bên cháu con, nào ngờ năm 2017, một người hàng xóm ở Trảng Bom, Đồng Nai khiếu nại ông Minh làm hồ sơ thương binh giả, khiến gia đình ông khốn khổ vì bị các cơ quan chức năng mời làm việc.

Sau một thời gian kiểm tra, giữa năm 2017, UBND huyện Đại Lộc ra Quyết định số 1852 thu hồi Giấy Chứng nhận bị thương của cựu binh Phạm Văn Minh. Đồng thời Sở LĐTB&XH tỉnh Đồng Nai đã tạm đình chỉ trợ cấp cho ông Minh từ 9/2017 đến nay. Lý do, là ông Minh làm hồ sơ giả để được hưởng trợ cấp như thương binh!

Quá bất bình, ông Minh đã khởi kiện chủ tịch UBND huyện Đại Lộc để đòi lại quyền lợi chính đáng. Ngày 22/11/2018, TAND tỉnh Quảng Nam mở phiên tòa sơ thẩm, tuyên: Chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Phạm Văn Minh, hủy quyết định thu hồi Giấy Chứng nhận bị thương của ông Minh do Chủ tịch UBND huyện Đại Lộc ban hành.

Tòa nhận định, hai đồng đội cùng chiến đấu làm nhân chứng sống khẳng định ông Minh bị thương khi phục vụ chiến đấu là người thật, bị thương thật. Ngoài ra, còn nhiều nhân chứng khác cũng khẳng định ông Minh bị thương. Bản án này, sau đó có hiệu lực vì không bị kháng cáo, kháng nghị. 

Cầm bản án, ông Minh quay lại Sở LĐTB&XH tỉnh Đồng Nai đề nghị Sở này phục hồi chế độ trợ cấp thương tật cho mình nhưng ông không được Sở chấp nhận. Quá bất ngờ trước sự việc này, ông Minh đã nhiều lần khiếu nại Sở LĐTB&XH tỉnh Đồng Nai, tuy nhiên đơn vị này vẫn giữ nguyên quan điểm.

Bức xúc, ông Minh đã đưa vụ việc ra TAND tỉnh Đồng Nai, yêu cầu hủy bỏ quyết định tạm đình chỉ trợ cấp trước đó của Sở. Trong các phiên đối thoại, phía Sở LĐTB&XH tỉnh cho hay, đơn vị ra quyết định tạm đình chỉ là đúng, nên không phục hồi trợ cấp cho ông Minh. 

Được biết, phiên tòa sơ thẩm hành chính vụ ông Minh kiện Sở LĐTB&XH tỉnh Đồng Nai dự kiến mở vào ngày 4/4 nhưng đã bị hoãn vì phía Sở LĐTB&XH tỉnh xin hoãn. Tiếp đó, phiên xử lần hai vào ngày 17/4 cũng không được diễn ra do đại diện phía Sở LĐTB&XH tỉnh Đồng Nai “bận công tác đột xuất”.

Cầm quyết định hoãn phiên tòa lần thứ hai, người cựu binh nay đã ngoài 60 Phạm Văn Minh bức xúc: “Sở Lao động TB&XH Đồng Nai tìm cớ hoãn xử hoài khiến gia đình tôi khốn khổ theo vụ kiện. Không biết tôi còn bị hành đến bao giờ thì phiên tòa sơ thẩm mới xử xong?!”. 

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin.

Chính Nghĩa
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cần Thơ: Sắp xử lại vụ sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật

Một số bị cáo trong vụ án kêu oan, cho rằng không phạm tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
(PLVN) -  Khi được mời sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật, các đối tượng đã tiếp nhận đồng ý cùng sử dụng ma túy… Hành vi chấp nhận lời mời, cùng sử dụng ma túy đó có thể đồng phạm với chủ nhà về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy hay không?

Phương án “chôn” đường ống của Nhà máy nước Phú Mỹ Tân (Nam Định): Hai bên chưa “thông”, vì sao huyện vẫn quyết cưỡng chế?

Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân.
(PLVN) -  Mặc dù phương án di dời đường ống dẫn nước của Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân chưa nhận được sự đồng thuận từ phía Công ty TNHH Mai Thanh; nhưng mới đây UBND huyện Nghĩa Hưng vẫn tổ chức cưỡng chế di dời công trình này để lấy mặt bằng thi công Dự án xây dựng công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ.

Lấy đất đã giao Cty này để giao Cty khác: Thanh tra Chính phủ đã kết luận, tỉnh Sơn La vẫn chưa xử lý dứt điểm

Đơn của ông Nguyễn Văn Hùng gửi Báo PLVN.
(PLVN) -  Ông Nguyễn Văn Hùng, GĐ Cty CP Giang Sơn (ngụ tổ 11, phường Quyết Tâm, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) phản ánh về việc UBND tỉnh Sơn La ra quyết định thu hồi đất của Cty Giang Sơn giao cho Cty CP May DNN thuê để xây dựng nhà máy may không đúng quy định. Sự việc đã được Thanh tra Chính phủ kết luận là có vi phạm nhưng suốt thời gian dài, khiếu nại của ông vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”
(PLVN) -  Ngồi tù 15 năm mới nhận được bản án, gửi hàng ngàn đơn kêu oan; sau khi chấp hành xong hình phạt 20 năm tù, ông Lê Văn Hiền tiếp tục kêu oan.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.
(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.

CDC Hòa Bình mua kit test của Công ty Việt Á: Đề nghị cơ quan điều tra làm rõ 8 gói thầu

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình cho biết đã bàn giao hồ sơ 08 gói thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm trong năm 2020, 2021 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình (CDC Hòa Bình) thực hiện với Công ty CP Công nghệ Việt Á và Công ty TNHH Thiết bị Y tế và Khoa học Tâm Việt cho Công an tỉnh này để điều tra theo ủy thác của Bộ Công an.

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.