Cựu Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai khai dùng tiền “lót tay” làm từ thiện

Bị cáo Trần Đình Thành tại tòa.
Bị cáo Trần Đình Thành tại tòa.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sau bục khai báo, cựu Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Quá trình khai báo, ông Thành nói đã nhận từ bà Nhàn tổng số 14,5 tỷ đồng. Số tiền này, ông dành phần lớn để tặng cho các đối tượng nghèo, bị chất độc da cam, học sinh nghèo, xây nhà tình nghĩa, tình thương, nghĩa tình đồng đội…

Chiều 21/12, TAND TP Hà Nội tiếp tục xét xử bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn (Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Cty cổ phần Tiến bộ (Cty AIC) và 35 bị cáo khác.

Cựu Bí thư thừa nhận hành vi

Sau bục khai báo, bị cáo Trần Đình Thành (cựu Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai) khai quen bị cáo Nhàn năm 2003, khi đó ông là Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy. Khi bị cáo Nhàn về công tác tại Đồng Nai, có tổ chức một buổi ăn cơm, có mời một số người ở Sở, ngành của Đồng Nai tới dự. Tại đây, ông Thành có giới thiệu Nhàn với mọi người “đây là tổng giám đốc một công ty, về địa phương kinh doanh”, đề nghị mọi người ủng hộ theo phương châm “chính quyền Đồng Nai đồng hành với doanh nghiệp”.

Quá trình khai báo, ông Thành nói qua nhiều lần tiếp xúc, ông thấy Nhàn là người có hiểu biết, kiến thức rộng, có quan hệ với nhiều đối tác nước ngoài và là người khá nhanh nhạy, thông minh.

Khi bị chủ tọa hỏi: “Vai trò của bị cáo trong việc công ty của Nhàn được trúng thầu tại Dự án Đầu tư xây dựng Bệnh viện Đồng Nai”, bị cáo Thành phân bua, nói khi đó bà Nhàn nói Cty AIC là công ty lớn nên ông rất tin tưởng AIC tham gia đấu thầu bằng chính năng lực thực tế của mình. Chưa bao giờ ông nghĩ tới việc như hôm nay.

Quá trình khai báo, ông Thành thừa nhận 6 lần nhận tiền từ Nhàn, tổng số là 14,5 tỷ đồng. Theo lời ông Thành, số tiền trên ông nhận rải rác trong nhiều năm. Sau khi nhận tiền, ông dành phần lớn để tặng cựu chiến binh có hoàn cảnh khó khăn, tặng cho các đối tượng nghèo, người bị nhiễm chất độc da cam, học sinh nghèo, xây nhà tình nghĩa, tình thương, nghĩa tình đồng đội…

Trước khi dừng lời, ông Thành nói bản thân đã nhận thức được sai phạm của mình, đã cùng gia đình khắc phục toàn bộ số tiền trên.

Đến lượt mình, bị cáo Đinh Quốc Thái (cựu Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai) cũng thừa việc truy tố ông về tội “Nhận hối lộ” là đúng người đúng tội và ông đã khắc phục toàn bộ số tiền đã nhận.

Theo cáo trạng, bị cáo Thái nhận 14 lần tổng số tiền 14,5 tỷ đồng từ Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Trần Mạnh Hà và Trần Đăng Tấn tại Đồng Nai hoặc Hà Nội, để tạo điều kiện cho Cty AIC được trúng các gói thầu thiết bị y tế của Dự án.

Phó TGĐ AIC phủ nhận Quy trình 70 bước

Trước đó, khi bị HĐXX thẩm vấn, bị cáo Hoàng Thị Thúy Nga (Phó TGĐ Cty AIC) nói, quy trình 70 bước không phải quy trình của Cty AIC hay Cty Cổ phần Tri thức và Công nghệ cao Quốc tế (Cty TCI - Cty con của AIC). Theo cáo trạng, trong quá trình điều hành công ty, Nguyễn Thị Thanh Nhàn yêu cầu lãnh đạo và nhân viên Cty AIC phải thực hiện “Quy trình 70 bước thực hiện dự án thiết bị không có xây dựng”, trong đó có nội dung thực hiện thông thầu và gian lận trong đấu thầu, trái quy định của Luật Đấu thầu.

Trong khi đó, các bị cáo khác dưới quyền của bị cáo Nga khai có đọc qua Quy trình 70 bước trên. “Bị cáo chỉ hiểu quy trình này là quy trình hướng dẫn tham gia đấu thầu 1 dự án để cho nhân viên hiểu”, bị cáo Nguyễn Tấn Sỹ (cựu nhân viên Cty TCI) nói tại tòa.

Tương tự, bị cáo Hoàng Thế Quỳnh (nhân viên Cty AIC) cũng khai các phòng ban khác cũng được cung cấp Quy trình 70 bước.

Theo cáo trạng, việc thực hiện quy trình nêu trên để liên hệ, thông đồng với Chủ đầu tư, các đơn vị Tư vấn, Thẩm định giá và các Công ty “quân xanh” nhằm đảm bảo cho Cty AIC dự thầu và trúng thầu. Nhàn thành lập và trực tiếp điều hành các “Ban nội bộ”; giao những người thân tín của Nhàn phụ trách để thực hiện việc điều chuyển tiền thu lợi bất chính và hợp thức hóa tài liệu, chứng từ để chi ngoài sổ sách cho các lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Chủ đầu tư theo cơ chế do Nhàn đặt ra.

Ngày mai, phiên tòa tiếp tục diễn ra.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sau tiếng còi xe…

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Bấm còi xin vượt mà không được nhường đường, Trần Thanh Bình khá bực tức. Thế nên, khi vượt được lên, Bình đã ép đối phương vào lề đường rồi cùng bạn bè “dạy dỗ” tài xế đi xe máy một trận…

Khởi tố đối tượng dùng tay bóp cổ người yêu đến chết

Khởi tố đối tượng dùng tay bóp cổ người yêu đến chết
(PLVN) -  Ngày 4/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bạc Liêu cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với Lương Thanh Lâm (sinh năm 1983, ngụ ấp Rạch Rắn, xã Long Điền, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu) để điều tra, làm rõ về hành vi “Giết người”.

Khởi tố thêm hàng loạt cán bộ đăng kiểm

Khởi tố thêm hàng loạt cán bộ đăng kiểm
(PLVN) - Ngày 3/2, Phùng Mạnh Duẩn, 45 tuổi, Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 19-01V, bị Công an tỉnh Phú Thọ khởi tố, tạm giam điều tra về tội Nhận hối lộ, theo Điều 354 Bộ luật Hình sự.

Công an huyện Đức Trọng (Lâm Đồng): Hiệu quả từ phương pháp kết hợp trấn áp và giáo dục răn đe tội phạm

Công an huyện Đức Trọng (Lâm Đồng): Hiệu quả từ phương pháp kết hợp trấn áp và giáo dục răn đe tội phạm
(PLVN) - Từ trước Tết Nguyên đán 2023, 2/3 lực lượng các đội nghiệp vụ Công an huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) được tăng cường về các địa bàn trọng điểm để nắm tình hình, triển khai các biện pháp răn đe, phòng ngừa. Cùng với đó, chiến dịch cao điểm trấn áp tội phạm được triển khai đồng loạt trên toàn địa bàn.