Cứu bệnh nhi bị bệnh tim phức tạp bằng phương pháp phẫu thuật Hybrid

(PLVN) - Bệnh viện Trung ương Huế vừa phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân nhi 8 tháng tuổi bị tim bẩm sinh phức tạp bằng phương pháp phẫu thuật Hybrid.
Các bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhi Các bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhi

Trước đó, vào ngày 3/6, bệnh nhi Lê Khánh T, 8 tháng tuổi, cân nặng 4,5kg (Thừa Thiên - Huế) nhập viện và được chẩn đoán thông liên thất phần cơ bè kích thước rất lớn khoảng 11mm; áp lực động mạch phổi gần bằng áp lực hệ thống và tăng sức cản động mạch phổi nặng trên nền suy dinh dưỡng, nhiễm trùng phổi.

Bệnh nhân được điều trị các bệnh nền, nâng cao thể trạng, tuy nhiên do lưu lượng máu quá lớn qua lỗ thông liên thất gây suy tim ngày càng nặng và nguy cơ tổn thương phổi không hồi phục biến chứng sang bệnh lý Eisenmenger phức tạp. Đặc biệt, kết quả siêu âm và thông tim cho thấy vị trí rất đặc biệt và phức tạp của dị tật tim bẩm sinh. 

Sau đó, bệnh viện Trung ương Huế tiến hành hội chẩn dưới sự đồng chủ trì của PGS Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội và GS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế. Sau hội chẩn, bệnh viện Trung ương Huế đã thống nhất phương án kết hợp vừa can thiệp đóng dù lỗ thông vừa kết hợp phẫu thuật bộc lộ tim.

Cứu bệnh nhi bị bệnh tim phức tạp bằng phương pháp phẫu thuật Hybrid ảnh 1
 Sau phẫu thuật, bệnh nhi T tiếp tục được theo dõi tại Khoa Hồi sức tim mạch, Trung tâm Tim mạch, bệnh viện Trung ương Huế 

Đến sáng 15/8, bệnh nhân nhi được đưa vào phòng phẫu thuật Hybrid. Các bác sỹ ngoại lồng ngực tim mạch tiến hành mở lồng ngực để bộc lộ tim. Sau đó các bác sỹ tim mạch can thiệp đã tiến hành đưa dụng cụ đóng dù xuyên qua thành tim được bộc lộ dưới hướng dẫn của siêu âm tim và màn tăng sáng DSA.

Trong suốt quá trình phẫu thuật, trẻ được gây mê và hỗ trợ tim bởi các thiết bị đặt biệt của hồi sức tim mạch. Sau 2 giờ can thiệp, bệnh nhi đã được đóng dù thành công lỗ thông liên thất và đóng thành ngực an toàn. Hiện tại, bệnh nhi tiếp tục theo dõi sát tại Khoa Hồi sức tim mạch, Trung tâm Tim mạch - Bệnh viện Trung ương Huế với tình trạng huyết động ổn định.

Theo PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu cho biết, phương pháp phẫu thuật Hybrid trong điều trị bệnh nhân này là lần đầu tiên thực hiện tại Việt Nam. Do lỗ thông liên thất rất lớn và chỉ chụp qua đuờng tĩnh mạch (thông thường các nơi khác thực hiện qua đường động mạch) và rất hiếm được thực hiện trên thế giới vì tính phức tạp của kỹ thuật này.

Thùy Nhung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cách ly 750 ngày vì COVID-19

Cách ly 750 ngày vì COVID-19
Chứng suy giảm miễn dịch khiến Willette chưa biết bao giờ mình có thể ra ngoài phố dù các quy định phòng chống COVID-19 ở Mỹ đã được nới lỏng.

9 việc cần làm sau một đêm mất ngủ

9 việc cần làm sau một đêm mất ngủ
Hãy thức dậy đúng giờ, tắm nước mát, uống một ly cà phê sữa... là những việc có thể giúp bạn lấy lại năng lượng và sự tỉnh táo cho một ngày làm việc.

Cảnh giác với bệnh 'viêm gan bí ẩn'

Ngành Y tế Việt Nam đề cao cảnh giác với bệnh viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Tuy chưa ghi nhận tại Việt Nam nhưng thông tin về bệnh viêm gan không rõ nguyên nhân ở trẻ tại một số quốc gia vẫn khiến các bậc phụ huynh lo lắng. Theo chuyên gia y tế, việc cần thiết là bình tĩnh và chủ động tìm giải pháp phòng, chống căn bệnh nguy hiểm này.