Cứu 2 trẻ khỏi động kinh nguy hiểm nhờ kỹ thuật tiên tiến lần đầu áp dụng tại Việt nam

Ekip gồm các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương và chuyên gia Hoa Kỳ phẫu thuật đặt điện cực bề mặt vỏ não. Nguồn ảnh BVCC
Ekip gồm các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương và chuyên gia Hoa Kỳ phẫu thuật đặt điện cực bề mặt vỏ não. Nguồn ảnh BVCC
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Trẻ em Alabama – Hoa Kỳ, các bác sĩ Trung tâm Thần kinh – Bệnh viện Nhi Trung ương mới thực hiện thành công 2 ca phẫu thuật động kinh phức tạp cho 1 bé gái và 1 bé trai.

Cuộc sống mới của bé gái 6 tuổi từng có 50 – 100 cơn giật/ ngày

Bệnh nhi N.N.M (nữ, 6 tuổi) bắt đầu có những cơn động kinh từ khi 21 tháng, lúc đó bố mẹ bé chỉ nghĩ con bị sốt co giật. Bố mẹ đưa bé đến điều trị nhiều lần ở các bệnh viện tuyến huyện, tỉnh nhưng không tìm được sóng động kinh. Khi lên 3 tuổi, N.N.M được thăm khám lại và xác định là mắc động kinh kháng trị với hàng trăm cơn động kinh mỗi ngày. Tại Trung tâm Thần kinh, Bệnh viện Nhi Trung ương, các bác sĩ nhận định trẻ có vùng động kinh trên phim công hưởng từ rất phức tạp, gần với các vùng vận động và các dây trung tâm.

“Để ca mổ được thực hiện chính xác và hiệu quả nhất, dưới sự hỗ trợ của 7 chuyên gia đến từ Bệnh viện Trẻ em Alabama Hoa Kỳ, chúng tôi đã phẫu thuật đặt điện cực sâu bề mặt vỏ não, lập bản đồ vùng sinh động kinh, theo dõi trong vòng 24 – 48 giờ liên tục, nhằm ghi hình tất cả những vùng động kinh, từ đó lựa chọn vị trí và phương pháp phẫu thuật thích hợp. Đây là kỹ thuật tiến tiến trên thế giới, lần đầu tiên được thực hiện tại Việt Nam”, BS.CKII Lê Nam Thắng – Trưởng khoa Ngoại Thần kinh, Phó Giám đốc Trung tâm Thần kinh cho biết.

BS.CKII Lê Nam Thắng – Trưởng khoa Ngoại Thần kinh, Phó Giám đốc Trung tâm Thần kinh.Nguồn ảnh BVCC

BS.CKII Lê Nam Thắng – Trưởng khoa Ngoại Thần kinh, Phó Giám đốc Trung tâm Thần kinh.Nguồn ảnh BVCC

Khi các chỉ số ổn định, bệnh nhi được chuyển lên Khoa Ngoại Thần kinh. Tại đây, các bác sĩ đã chuẩn bị 1 ekip theo dõi điện não đồ của trẻ liên tục trong 48 tiếng đồng hồ.

Thật tuyệt vời khi kết quả điện não đồ đã tìm ra chính xác các ổ động kinh.

Ngay lập tức, các bác sĩ Khoa Nội Thần kinh, Khoa Ngoại Thần kinh và các bác sĩ Chẩn đoán hình ảnh đã hội chẩn cùng các chuyên gia Hoa Kỳ, quyết định tiến hành phẫu thuật cho N.N.M vào ngày 7/9.

Trải qua hơn 4 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã loại bỏ hoàn toàn vùng tổn thương gây ra cơn động kinh cho bé N.N.M.

Hiện tại, bệnh nhi gần như tỉnh táo, không có cơn giật và hoàn toàn không liệt, không ảnh hưởng chức năng vận động.

Hình ảnh trẻ được đặt điện cực sâu ở bề mặt não

Hình ảnh trẻ được đặt điện cực sâu ở bề mặt não

Những nỗ lực, sự tận tâm của các bác sĩ và ekip chuyên gia, cùng sự phối hợp nhuần nhuyễn với các chuyên khoa Gây mê, Hồi sức trong Bệnh viện, cuối cùng đã gặt hái được trái ngọt, giúp bé N.N.M mở ra một cuộc đời mới và tương lai tương sáng hơn.

Sau khi đặt điện cực vỏ não và điện cực sâu, N.N.M được chuyển sang Khoa Điều trị tích cực Ngoại khoa để theo dõi tình trạng toàn thân

Sau khi đặt điện cực vỏ não và điện cực sâu, N.N.M được chuyển sang Khoa Điều trị tích cực Ngoại khoa để theo dõi tình trạng toàn thân

Mẹ của bé N.N.M xúc động nói: “Nhiều lần đang đêm phải đưa con đi cấp cứu, trên đường đi tôi chỉ lo sợ mất con. Nghe các bác sĩ thông báo con được điều trị bằng phương pháp hiện đại, lần đầu tiên được thực hiện tại Việt Nam, gia đình mừng lắm. Giờ nhìn con khỏe mạnh, không còn cơn động kinh, chúng tôi hạnh phúc vô cùng. Gia đình tôi biết ơn các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương và các bác sĩ nước ngoài rất nhiều.”

Chia sẻ về việc sang Việt Nam chuyển giao kỹ thuật cho các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương, GS Brandon Rocque – Bệnh viện Trẻ em Alabama, Hoa Kỳ cho biết: “Kỹ thuật đặt điện cực bề mặt não đã thực hiện ở Mỹ và châu Âu 5 năm nay. Các bác sĩ nội khoa, phẫu thuật viên của Bệnh viện Nhi Trung ương là cơ sở y tế đầu tiên của Đông Nam Á nhận chuyển giao kỹ thuật, họ tiếp thu rất tốt trong phẫu thuật và chăm sóc bệnh nhi. Chúng tôi hy vọng rằng các ca phẫu thuật đều sẽ đạt kết quả tốt.”

GS Brandon Rocque – Bệnh viện Trẻ em Alabama, Hoa Kỳ đã nhiều lần sang Việt Nam hỗ trợ Bệnh viện Nhi Trung ương>Nguồn ảnh BVCC

GS Brandon Rocque – Bệnh viện Trẻ em Alabama, Hoa Kỳ đã nhiều lần sang Việt Nam hỗ trợ Bệnh viện Nhi Trung ương>Nguồn ảnh BVCC

Trường hợp thứ 2 được phẫu thuật thành công là bé H.T (nam, 5 tuổi) cũng rất phức tạp. Trẻ bị xơ hóa củ ở cả 2 bán cầu não vùng trán bên trái và thái dương, có rất nhiều ổ xơ hóa củ nên điện não đồ thông thường không xác định được đâu là nguyên nhân chính gây ra động kinh. Những vùng gây động kinh này lại rất gần các vùng chức năng, chính vì thế, các bác sĩ Trung tâm Thần kinh cùng ekip chuyên gia Hoa Kỳ tiến hành 2 bước: Mở sọ xác định ổ gây động kinh trước bằng cộng hưởng từ, sau đó tiến hành đặt điện cực, bao gồm cả điện cực bề mặt và điện cực sâu dưới sự hướng dẫn của hệ thống định vị.

Sau 48 giờ theo dõi, các bác sĩ thực hiện phẫu thuật cắt ổ động kinh cho trẻ mà không gây ảnh hưởng đến chức năng và vận động. “Với việc phẫu thuật đạt được thành công tuyệt đối như vậy, bệnh nhi sẽ không phải dùng thuốc chống động kinh sau mổ, hoàn toàn có thể trở lại cuộc sống bình thường” – BS.CKII Lê Nam Thắng – Trưởng khoa Ngoại Thần kinh, Phó Giám đốc Trung tâm Thần kinh vui mừng

Bước tiến mới nâng tầm phẫu thuật động kinh tại Việt Nam, sánh ngang với các nước tiên tiến trong khu vực

Kỹ thuật tiên tiến đặt điện cực sâu bề mặt vỏ não lập bản đồ vùng sinh động kinh lần này có tính chính xác rất cao, thực sự là một bước tiến mới đối với y học Việt Nam. Để đưa kỹ thuật này về Việt Nam, các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương đã có gần 2 năm chuẩn bị. BS.CKII Lê Nam Thắng cùng một số bác sĩ hồi sức đã học tập và nhận chuyển giao kỹ thuật này tại Mỹ.

Cuối tháng 9, sẽ có thêm 3 bác sĩ của Bệnh viện sẽ tiếp tục đi học tập 3 tháng tại Bệnh viện Trẻ em Alabama, Hoa Kỳ để ngày càng nâng cao hơn nữa năng lực chuyên môn, giúp giải quyết được các ca bệnh khó của nhóm bệnh lý động kinh phức tạp, đem lại cuộc sống tươi đẹp hơn cho bệnh nhi động kinh kháng trị và gia đình. Đồng thời, góp phần nâng cao trình độ phẫu thuật động kinh của Bệnh viện Nhi Trung ương nói riêng và Việt Nam nói chung lên ngang tầm các nước tiên tiến trong khu vực.

Đọc thêm

Cẩn trọng với 'bệnh trẻ em' đang đe dọa cả người lớn

Một ca mắc viêm não Nhật Bản được điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương. (Nguồn: BVCC)
(PLVN) - Được xem là một trong những bệnh nguy hiểm đối với trẻ nhỏ, viêm não Nhật Bản thường xuất hiện từ tháng 5 đến tháng 8. Bên cạnh việc chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, thì nay bệnh đang diễn tiến theo chiều hướng đe dọa cả đối tượng người trưởng thành.

Hà Nội hỗ trợ 50 triệu đồng mỗi nạn nhân tử vong trong vụ cháy ở Định Công

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến thăm hỏi nạn nhân vụ cháy
(PLVN) -  Sáng 17/6, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến cùng đoàn đại diện lãnh đạo các sở, ngành TP Hà Nội đến Bệnh viện Bưu điện thăm hỏi, động viên và trao hỗ trợ nạn nhân vụ cháy xảy ra tại nhà số 207 Định Công Hạ, phường Định Công, quận Hoàng Mai, vào tối 16/6.

Bé gái 11 tuổi bị ong vò vẽ đốt 52 vết

Bệnh nhi bị ong vò vẽ đốt 52 vết. Ảnh: Bệnh viện cung cấp
(PLVN) - Bé gái đang chơi trước sân nhà thì bị đàn vò vẽ bay ra từ tổ ong trên cây đốt khoảng 52 vết. Người nhà phát hiện, liền đưa bé đến bệnh viện địa phương trong tình trạng lơ mơ.

Chia sẻ kinh nghiệm về bệnh án điện tử tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Thuận

Thực hiện bệnh án điện tử tại khoa Chẩn đoán hình ảnh, BVĐK tỉnh Ninh Thuận.
(PLVN) - Ngày 14/6, tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Thuận đã diễn ra Hội nghị chia sẻ kinh nghiệm về bệnh án điện tử tại bệnh viện với sự tham dự của TS. Phạm Xuân Viết, Cục Phó Cục Khoa học Công Nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế; ông Nguyễn Trường Nam, Phó Giám đốc Trung tâm thông tin y tế Quốc gia, Bộ Y tế; ông Nguyễn Long Biên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận cùng hơn 300 đại biểu đại diện lãnh đạo bệnh viện các tỉnh, thành, các cơ sở y tế và cơ quan, ban ngành trong tỉnh.

Cứu sống trọng tài người Pakistan bị nhồi máu cơ tim

Đội ngũ bác sĩ hỏi thăm bệnh nhân trước khi về nước.
(PLVN) - Ngày 13/6, đội ngũ bác sỹ khoa Hồi sức cấp cứu - Đột quỵ Bệnh viện Đa khoa Gia Đình (Đà Nẵng) thông tin vừa cứu sống thành công nam bệnh nhân người Pakistan bị nhồi máu cơ tim cấp trên nền tăng huyết áp và rối loạn mỡ máu có sẵn.

Hành trình Đỏ 2024 : Tôn vinh những gương mặt tiêu biểu

Hành trình Đỏ 2024 : Tôn vinh những gương mặt tiêu biểu
(PLVN) -Trong nhiều năm qua, công tác hiến máu tình nguyện là một trong những hành động vì cộng đồng mang đầy ý nghĩa nhân văn, cao cả và thiết thực. Với mục tiêu lan tỏa tinh thần yêu thương và sẻ chia, chương trình Hành trình Đỏ đã trở thành một biểu tượng đẹp đẽ của lòng nhân ái và sự đoàn kết trong xã hội.