Curcumin, Fucoidan, Tam thất cho bệnh nhân ung thư: Dùng sao cho hiệu quả

(PLO) - Khi mà những tác dụng phụ do hóa - xạ trị đang ảnh hưởng nặng nề đến chất lượng cuộc sống người bệnh, vai trò của thảo dược trong việc nâng cao thể trạng lại quan trọng hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng thảo dược một cách hiệu quả. 

Hóa - xạ trị, phác đồ đầu tay nhưng gây ra nhiều tác dụng phụ

Phác đồ điều trị ung thư hiện nay đang tập trung chủ yếu vào hóa trị, xạ trị và phẫu thuật. Đây là những phương pháp hiệu quả nhất trong việc tiêu diệt trực tiếp tế bào ung thư nhưng cũng gây tổn thương đến các tế bào lành. Điều này kéo theo những tác dụng phụ nặng nề khiến nhiều bệnh nhân suy kiệt, không thể theo hết phác đồ điều trị, thậm chí tử vong do tác dụng phụ trước khi khối u phát tác.

Khi những phương pháp điều trị Tây y bộc lộ nhiều hạn chế cũng là lúc các nhà khoa học quay về với thảo dược thiên nhiên với mong muốn kết hợp Đông Tây y để mang lại sức khỏe, chất lượng cuộc sống tốt hơn cho bệnh nhân ung thư. 

Nghệ vàng, Tam thất, Rong biển là những thảo dược quý được sử dụng cho bệnh nhân ung thư
Nghệ vàng, Tam thất, Rong biển là những thảo dược quý được sử dụng cho bệnh nhân ung thư

Nghệ vàng, tam thất và tảo nâu là ba trong số những loại thảo dược hàng đầu được sử dụng cho các bệnh nhân ung bướu. Tuy nhiên, do chưa có hiểu biết đầy đủ về thảo dược, cũng như quá nóng lòng về tình trạng bệnh, nhiều người đã vội vã mua cả chục ký nghệ vàng hay tam thất về sử dụng với hy vọng “đập tan” khối u. Song tình trạng không những không được cải thiện mà thậm chí nhiều người phải nhập viện vì ngộ độc khi ăn quá nhiều nghệ trong thời gian ngắn. Điều này khiến nhiều người đặt ra câu hỏi liệu nghệ hay tam thất có thực sự hiệu quả với bệnh nhân ung thư?

Curcumin, Fucoidan, Tam thất, dùng sao cho hiệu quả?

Quay trở lại với những nghiên cứu khoa học đã được đề cập phần trên, hầu hết các nghiên cứu không sử dụng thảo dược thô mà chỉ sử dụng các dược chất có hoạt tính sinh học đã qua quá trình chiết tách. Đó là Curcumin chứ không phải củ nghệ vàng, Saponin notoginseng chứ không phải củ tam thất và Fucoidan chứ không phải tảo nâu. 

Bên cạnh đó, thảo dược thô thường có tác dụng chậm, phải mất rất nhiều thời gian để phát huy hiệu quả. Do vậy, nếu chỉ sử dụng thảo dược thô sẽ khó bắt kịp tốc độ phát triển của tế bào ung thư.

Ngoài ra vấn đề độ tan cũng là nguyên nhân khiến việc sử dụng thảo dược thô trở nên kém hiệu quả. Ví dụ, Curcumin là hoạt chất chính trong nghệ vàng đã được chứng minh có khả năng thúc đẩy sự chết tự nhiên và ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, ngăn ngừa di căn. Tuy nhiên Curcumin khó hấp thu vào máu do độ tan quá thấp (Chỉ 0,001%).  Do vậy, để đạt liều tối thiểu có tác dụng, mỗi ngày, người bệnh cần phải ăn đến 4kg nghệ vàng, vài lạng tinh bột nghệ hay đến 24 viên Curcumin.

Bên cạnh đó, hàm lượng hoạt chất cũng là yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng thảo dược. Ví dụ, thành phần Saponin trong tam thất và Fucoidan trong tảo nâu được hàng ngàn nghiên cứu khoa học chứng minh có tác dụng kích hoạt quá trình chết tự nhiên của tế bào ung thư, tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa suy kiệt sau hóa trị. Tuy nhiên hàm lượng Saponin trong tam thất chưa đến 1,8%. Tỷ lệ này của Fucoidan trong tảo nâu chỉ là 1.5%. 

Để khắc phục những vấn đề trên, các nhà khoa học của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã thành công trong việc chế tạo Phức hệ Nano FGC gồm Fucoidan trong tảo nâu, Saponin trong tam thất và Curcumin trong nghệ vàng, giúp nâng cao thể trạng, ngăn ngừa suy kiệt, mang lại sức khỏe cho bệnh nhân ung thư.

Phức hệ Nano FGC giúp tăng độ tan của Curcumin lên hơn 4000 lần nhờ cấu trúc nano rất đặc biệt. Sự kết hợp của Fucoidan và Saponin tam thất tạo thành màng bao nano vững chắc ôm trọn lõi Curcumin, giúp bảo vệ các hoạt chất qua hàng rào sinh học, đưa Curcumin vào máu dễ dàng, giúp phát huy tối đa hiệu quả của cả ba hoạt chất, so với việc chỉ sử dụng riêng lẻ từng thành phần. 

Bước đầu, Phức hệ Nano FGC được chuyển giao thành sản phẩm viên nang cứng CumarGold Kare, thử nghiệm tại Học Viện quân Y trên chuột được nuôi cấy tế bào ung thư người cho thấy sản phẩm có tác dụng ức chế khối u phát triển, tăng tỷ lệ sống sót và tăng đáp ứng miễn dịch không đặc hiệu so với nhóm chuột chứng. 

Theo GS.TS. Đào Văn Phan, nguyên chủ nhiệm Bộ môn Dược Lý, Trường đại học Y Hà Nội: “Curcumin, Fucoidan, NotoGinseng đều là những chất chống oxi hóa mạnh, tiêu diệt các gốc tự do để dự phòng Ung bướu, đồng thời có tác dụng nâng cao thể trạng, thúc đẩy quá trình chết theo chương trình (apoptosis) của tế bào ung thư, ức chế tạo mạch mới, tăng cường miễn dịch. Khi kết hợp ba chất này trong cùng một phức hệ giúp tăng độ tan, sinh khả dụng, mang lại hiệu quả cao hơn so với việc sử dụng riêng lẻ”.

Thành công từ việc chế tạo Phức hệ Nano FGC sẽ mở ra một hướng đi hoàn toàn mới trong lĩnh vực chăm sóc giảm nhẹ, giúp phát huy vai trò của các thảo dược trong việc ngăn ngừa suy kiệt, mang lại chất lượng cuộc sống tốt hơn cho bệnh nhân ung bướu.

Để được tư vấn về bệnh ung thư, độc giả vui lòng gọi tổng đài miễn cước 1800.1796, hotline 091.500.1796 hoặc truy cập website cumargoldkare.vn

Tin cùng chuyên mục

Bệnh sởi là bệnh truyền nhiễm lây lan qua đường hô hấp, đã từng xảy ra những đợt dịch lớn; hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.

Thủ tướng chỉ đạo tăng cường công tác phòng bệnh sởi

(PLVN) - Trong những tháng gần đây, bệnh sởi có xu hướng gia tăng tại một số địa phương. Để chủ động kiểm soát, ngăn ngừa, không để bệnh sởi lây lan, bùng phát trên diện rộng, ngày 14/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành công điện yêu cầu các bộ, cơ quan liên quan và các địa phương tăng cường công tác phòng, chống bệnh sởi.

Đọc thêm

Kiểm soát chặt chẽ chất lượng bữa ăn học đường

Cần sự phối hợp từ phía nhà trường, gia đình và cả xã hội trong việc đảm bảo chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh. (Ảnh minh họa: SKĐS)
(PLVN) -  Thời gian qua, vấn đề chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh đã trở thành mối lo ngại ở nhiều trường học tại các thành phố lớn, đặc biệt là TP Hồ Chí Minh. Điều này khiến phụ huynh vô cùng bất an và để lại hệ lụy không nhỏ cho sức khỏe của học sinh.

Tăng thuế thuốc lá để giảm thiệt hại 108.000 tỷ đồng mỗi năm

Bà Phan Thị Hải- Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá phát biểu tại hội thảo (Ảnh: BTC)

(PLVN) - Theo ThS Phan Thị Hải - Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá Việt Nam, mỗi năm thuốc lá gây tổn thất khoảng 108.000 tỷ đồng chi phí khám chữa bệnh. Việc tăng thuế sẽ làm giảm đáng kể việc tiếp cận thuốc lá, cũng làm giảm tỷ lệ tử vong và tổn thất sức khỏe...

Mắc uốn ván từ khoang miệng

Bệnh nhân mắc uốn ván từ khoang miệng. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - 10 ngày trước khi phát bệnh, bệnh nhân L.V.S (nam, 40 tuổi ở Hải Dương) bắt đầu có triệu chứng đau họng nhưng không sốt. Sau 6 ngày dùng thuốc bệnh nhân bắt đầu khó há miệng, khó nói và ăn uống kém. Tại bệnh viện, các bác sĩ chẩn đoán ông S. mắc uốn ván.

Suy hô hấp cấp vì mắc sởi

Sau 4 ngày điều trị tích cực, bệnh nhân đã tỉnh táo, giảm sốt, mức độ tiêu chảy giảm nhiều. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương vừa tiếp nhận một bệnh nhân nam, 56 tuổi ở Kỳ Anh, Hà Tĩnh nhập viện trong tình trạng khó thở, sốt cao, phát ban ở vùng đầu, mặt và cổ sau chuyển biến suy hô hấp cấp.

Quan tâm chăm sóc sức khỏe tinh thần cho học sinh

TP Cần Thơ đẩy mạnh quan tâm chăm sóc sức khỏe tinh thần cho học sinh trên địa bàn. (Nguồn: Sở GD&ĐT TP Cần Thơ)
(PLVN) -  Việc hầu hết các em học sinh (HS) khi gặp vấn đề tâm lý không biết phải gặp ai, làm gì để giúp các em vượt qua là phản ánh rõ nét cho thấy công tác chăm sóc sức khỏe tinh thần tại Việt Nam hiện vẫn còn nhiều khoảng trống.

Cứu cô gái 26 tuổi viêm cơ tim biến chứng nguy kịch

Cứu cô gái 26 tuổi viêm cơ tim biến chứng nguy kịch
(PLVN) - Các bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ (BVĐKTƯ CT) mới cứu sống bệnh nhân 26 tuổi bị viêm cơ tim biến chứng choáng tim – suy đa cơ quan bằng kỹ thuật ECMO (trao đổi oxy qua màng ngoài cơ thể - PV).

Thận trọng khi ăn hạt sen

Hạt sen bổ nhưng một số người nên thận trọng khi ăn (Ảnh: Internet)

(PLVN) - Hạt sen là một loại nguyên liệu được yêu thích trong ẩm thực Việt Nam bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, một số người thận trọng khi ăn hạt sen - cần hạn chế hoặc không ăn loại hạt này để tránh những vấn đề sức khỏe không mong muốn.

Để tai nạn thương tích không còn là gánh nặng

Trẻ em - đối tượng rất dễ bị tai nạn thương tích. (Ảnh: BV Sản Nhi tỉnh Phú Thọ)
(PLVN) - Tai nạn thương tích là một vấn đề y tế công cộng nghiêm trọng có ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của người dân trên toàn thế giới, đặc biệt tại các nước đang phát triển. Tại Việt Nam, số liệu thống kê từ các cơ sở y tế cho thấy, trung bình mỗi năm có khoảng hơn 1,1 triệu trường hợp bị tai nạn thương tích đến khám và điều trị tại cơ sở y tế.