Xa lộ PL

Cướp tiệm vàng trong men rượu

TAND tỉnh An Giang vừa đưa ra xét xử nhóm bị cáo người Khme đã gây ra vụ trộm cắp, cướp tiệm vàng manh động tại huyện miền núi Tịnh Biên khiến dư luận bất an thời gian qua. Kết thúc phiên tòa, 3 bị cáo đã phải chia nhau tổng cộng 30 năm tù.

TAND tỉnh An Giang vừa đưa ra xét xử nhóm bị cáo người Khme đã gây ra vụ trộm cắp, cướp tiệm vàng manh động tại huyện miền núi Tịnh Biên khiến dư luận bất an thời gian qua. Kết thúc phiên tòa, 3 bị cáo đã phải chia nhau tổng cộng 30 năm tù.  

c
3 bị cáo hầu tòa

"Ngưu tầm ngưu, mã tầm mã"

Chau Chư (sinh năm 1977) và Chau Đốc (sinh năm 1989) mặc dù không cùng trang lứa nhưng lại là đôi bạn thân thiết, cùng ngụ tổ 17, ấp Srây Skốt, xã Văn Giáo, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang. Trong khi các thanh niên Khme khác trong ấp đều vợ con đề huề thì Chư và Đốc chỉ rong chơi, lười làm, kiếm tiền bằng con đường bất chính.

Theo hồ sơ, khoảng 12h ngày 3/4/2012, Chau Suônh, Chau Chư, Chau Đốc và Nguyễn Thành Phước cùng với nhóm đối tượng người Campuchia tổ chức uống rượu tại nhà Suônh.

Trong lúc uống rượu, biết Chau Chư và Chau Đốc có tiền án về tội trộm cắp nên Chau Suônh vui miệng kể chuyện nhà Chau Thai, ngụ ấp Sơn Tây, xã Thới Sơn, huyện Tịnh Biên có tiệm bán vàng, rất giàu. Nghe vậy, Chau Chư và Chau Đốc khởi xướng đồng bọn đến cướp tài sản chia nhau tiêu xài.

Đến khoảng 21h15 cùng ngày, cả nhóm (riêng Phước không tham gia) mang theo đoạn gỗ vuông, xà beng và súng đến nhà khống chế, dùng cây vuông đánh vào người Thai, Néang Bích Thủy, Néang Kon (vợ và con Thai), đập vỡ tủ kính lấy 71 chỉ vàng 24 K, 27 chỉ vàng 18 K, 07 điện thoại di động và số tiền 68.570.000 đồng, rồi dùng dây, băng keo trói, bịt miệng những người trong gia đình của Thai, và tẩu thoát.

Các nạn nhân được người dân phát hiện đưa đi điều trị, đến ngày 9/4/2012 thì ra viện, với tỷ lệ thương tật của ba người là 10%. Số triền chiếm đoạt được, cả nhóm đem về nhà Suônh chia nhau tiêu xài, rồi cùng bỏ trốn. Sau đó, Chau Đốc, Chau Chư và Lâm Thành Phước bị phát hiện bắt giữ.

Điều tra vụ cướp, khai ra vụ trộm

Quá trình điều tra vụ án cướp tiệm vàng, công an còn xác định, vào cuối năm 2010, Chau Đốc và Chau Chư còn thực hiện trót lọt hai vụ trộm cắp xe mô tô của hai anh Chau Chách Ra và Mai Trí Bình, trị giá hơn 9  triệu đồng.

Lâm Thành Phước là bạn bè của Chau Đốc và Chau Chư, mặc dù không tham gia, nhưng biết việc Chau Suônh và đồng phạm cướp tài sản mà không tố giác, nên phải chịu trách nhiệm về tội không tố giác tội phạm. Riêng các đối tượng đang bỏ trốn và nhóm đối tượng là người Campuchia đã trốn về nước, cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh An Giang đã thông báo đến cơ quan chức năng của Campuchia điều tra, xử lý.

Kết thúc phiên tòa sơ thẩm, TAND tỉnh An Giang tuyên phạt Chau Chư và Chau Đốc mỗi bị cáo 14 năm tù về tội “Cướp tài sản” và 1 năm tù về tội “Trộm cắp tài sản”, tổng hợp hình phạt chung buộc mỗi bị cáo phải chấp hành là 15 năm tù.

Riêng Lâm Thành Phước biết rõ hành vi phạm tội của các bị cáo nhưng vì nể nang tình bạn bè nên im lặng thì phải trả giá cho sự sai lầm của mình bằng bản án 1 năm tù nhưng cho hưởng án treo về tội “Không tố giác tội phạm”.

Ngoài ra, về trách nhiệm dân sự, tòa còn buộc hai bị cáo Chau Chư và Chau Đốc phải có trách nhiệm liên đới bồi thường cho gia đình ông Chau Thai số tiền hơn 435 triệu đồng đã chiếm đoạt, chi phí điều trị, tổn thất tinh thần 30 triệu đồng và bồi thường cho hai anh Chau Chách Ra, Mai Trí Bình trị giá hai chiếc xe mô tô đã chiếm đoạt với số tiền hơn 9,3 triệu đồng.

Duy Bình

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.