Cướp của công, dù chỉ 1 nhánh hoa, cũng nên phạt nặng!

(PLVN) - Phải xây dựng ý thức tôn trọng của công, xử phạt nghiêm khắc hành vi chiếm dụng của công, dù chỉ lấy một nhánh hoa. Ví như giá trị của hoa chỉ 10 ngàn, hãy xử phạt lên cả triệu đồng. Làm như vậy, mới đủ sức răn đe người có ý định tham nhũng của công!
Hôi hoa trên đường Kim Mã tạo nên một ấn tượng xấu về người Việt Hôi hoa trên đường Kim Mã tạo nên một ấn tượng xấu về người Việt

Văn hóa làng xã Việt Nam vốn có lệ, đi chùa hay đi lễ hội, hoặc ở một số địa phương khi đi ăn cỗ, ăn giỗ... ai cũng muốn có quà, lộc mang về nhà. Đó là quan niệm tâm linh, là thể hiện sự sẻ chia... Lộc đôi khi chỉ là quả chuối, bánh ngọt đã được nhà chùa, chủ lễ, chủ nhà phân phát.

Tuy nhiên, song hành với lệ xin lộc, chia quà theo sự phân phát đó, là hiện tượng lén lút, giấu giếm đút túi những thứ không dành cho mình, hoặc ngang nhiên cướp đoạt lộc, đồ cúng. Điển hình như tục cướp đồ cúng cô hồn dịp Rằm tháng 7 hằng năm... Những thứ được lấy đi cũng không hẳn nhiều giá trị sử dụng nhưng người chiếm nó đôi khi chỉ nghĩ đơn giản “mình không lấy thì người khác lấy”...

Việc cướp hoa tại Hà Nội đang gây xôn xao những ngày này phải chăng bắt nguồn từ nếp nghĩ đơn giản ấy?. 

Tranh cướp lộc chùa, lễ hội hay mấy giỏ hoa giữa đường nhiều khi mang về cũng chẳng dùng được, hoa héo tàn, lộc vứt đó không ăn… Phần lớn người cướp lộc, lấy hoa một cách bột phát, đua nhau, người nọ theo người kia. Lấy những thứ không phải của mình giữa thanh thiên bạch nhật một cách hồ hởi, ngang nhiên... 

Ông Phạm Quang Long, cựu Giám đốc Sở VHTT&DL Hà Nội cho rằng: “Những người cướp hoa không coi hành vi đó là trộm cắp. Nhưng lấy cái không phải của mình một cách trắng trợn mà còn vui vẻ, hãnh diện thì chỉ có thể là hành vi ăn cướp, là sự xuống cấp của nhân cách. Xã hội thấy mà im lặng thì đó là tình trạng đáng báo động.

Và nhìn thật sâu thì cách người ta ứng xử với đường hoa, hay rộng hơn là với tài sản công cộng chính là văn hóa. Để thay đổi những quan niệm sai lầm trong ứng xử, để chấn hưng văn hóa, biến nó thành nguồn lực cũng như mục tiêu để phát triển xã hội lại cũng cần bắt đầu từ văn hóa. Thay đổi nhận thức, thay đổi hành động theo những chuẩn mực là điều cần thiết. Muốn làm được điều này cần rất nhiều thời gian, rất nhiều công sức, tiền của, nhất là rất nhiều sự kiên tâm, nhưng không thể không làm”.

PGS.TS Trịnh Hòa Bình, Trung tâm điều tra dư luận xã hội cho rằng: “Ở một chừng mực nào đấy, chúng ta có thể thấy đây là tâm lý đám đông, a dua, bắt chước... Đằng sau hành vi ích kỷ, thói quen, động tác phản cảm là cái tôi nhỏ bé và tội nghiệp”.

Trước đó, đại diện lãnh đạo Công ty TNHH MTV Cây xanh Hà Nội cho biết, sáng 6/3, công nhân công ty đang thực hiện thu gom duy trì trang trí đường phố, một số người dân dừng lại lao vào lấy cây, hoa. "Người dân tràn xuống lấy cây hoa đông và nhanh quá, khiến nhân viên công ty không kịp trở tay và bất lực. Chúng tôi thực sự buồn. Hơn nữa, đây cũng không phải lần đầu. Tình trạng này đã từng xảy ra nhiều lần, sau các sự kiện lớn”, vị địa diện này nói. 

Góp mặt trong tốp người “hôi” hoa không chỉ có những người đi xe máy mà có cả người đi trên những chiếc ô tô. Việc này, không chỉ tạo hình ảnh phản cảm mà còn khiến cả tuyến đường Kim Mã (hướng về Nguyễn Thái Học) ùn tắc nghiêm trọng.

Cũng giống như ở Kim Mã, tối 28/2, ngay sau khi Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều kết thúc, nhiều người dân đã kéo tới khách sạn JW Marriott “vơ vét” cây, hoa trang trí xung quanh tòa nhà mang về.

Tại sao những thói quen cũ, làm xấu xí hình ảnh của mình mà người Việt lại duy trì? Tại sao cứ tham lam, vơ làm của riêng vài thứ của công vô thưởng, vô phạt để dư luận đàm tiếu?. Tại sao thích "tham nhũng vặt" như thế?.

Hãy loại bỏ thói xấu từ những chuyện tưởng như không đáng kể. Loại bỏ được “tham nhũng vặt” ít nhiều sẽ phòng, chống hiệu quả “tham nhũng lớn”.

Muốn thế phải xây dựng ý thức tôn trọng của công, phải xử phạt nghiêm khắc hành vi chiếm dụng của công, dù chỉ lấy một nhánh hoa. Ví như giá trị của hoa chỉ 10 ngàn, hãy xử phạt lên cả triệu đồng. Làm nghiêm khắc như vậy, mới đủ sức răn đe người có ý định tham nhũng của công.

Tuấn Ngọc
Cùng chuyên mục
Dạng tội phạm mới cần xử nghiêm

Dạng tội phạm mới cần xử nghiêm

(PLVN) - Hơn 400 cây thông giữa lòng TP Đà Lạt bị cưa hạ, lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng đánh giá đây là vụ phá rừng “rất lạ” bởi khu vực này đường đi khó khăn, không có nguồn nước; phá rừng nhưng không thể đưa gỗ ra ngoài, không thể chiếm đất.

Đọc thêm

“Đụng đâu, sai đó”

Ảnh minh họa
(PLVN) - Tưởng rằng sau khi cơ quan chức năng khởi tố, bắt giam hàng chục đối tượng tại hàng loạt tỉnh, thành liên quan sai phạm trong mua sắm vật tư xét nghiệm phòng chống dịch COVID-19; thì số đối tượng “trong vòng ngắm” đã không còn nhiều.

“Lửa thử vàng, gian nan thử sức”

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Quy định số 65-QĐ/TW ngày 28/4/2022 của Bộ Chính trị về luân chuyển cán bộ (LCCB) vừa được ban hành được dư luận rất quan tâm. Cán bộ, đảng viên, nhân dân đồng tình, ủng hộ các quyết sách của Đảng.

“Tam nông” thời kỳ

“Tam nông” thời kỳ
(PLVN) - Một trong các nghị sự quan trọng của Hội nghị Trung ương 5 đang họp tại Hà Nội là Tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 7 (khóa X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Thuế tiêu thụ đặc biệt đối với thuốc lá: Chuyên gia kiến nghị cần điều chỉnh theo lộ trình

Ảnh minh họa
(PLVN) - Gần đây, khi thảo luận về Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt, có đại biểu đưa ra ý kiến trong lần sửa đổi Thuế tiêu thụ đặc biệt lần này cần tăng mức thuế đối với mặt hàng đồ uống có cồn và thuốc lá. Mục tiêu của việc tăng thuế để tăng thu ngân sách, giảm người sử dụng. Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng, trước khi Chính phủ đưa ra quyết định cần đánh giá tác động của đề xuất này một cách cẩn trọng, tính toán kỹ lưỡng.

Có nên quản lý “tiền công đức”?

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Góp ý của Giáo hội Phật giáo cũng là vấn đề mà cơ quan thẩm quyền cần cân nhắc, trước khi ra một quyết định không chỉ phù hợp pháp luật, mà còn hợp tình, phù hợp với quan điểm văn hóa - lịch sử - thông lệ quốc tế.

Đề xuất cấp sổ đỏ cho căn hộ du lịch nghỉ dưỡng: Chuyên gia cảnh báo còn nhiều khúc mắc pháp lý

Hàng trăm căn hộ ở Dự án Oceanami nhiều năm nay chưa được cấp GCN
(PLVN) - Căn hộ khách sạn, căn hộ du lịch nghỉ dưỡng (condotel), văn phòng lưu trú (officetel), biệt thự du lịch nghỉ dưỡng và những công trình khác phục vụ lưu trú, du lịch trên đất thương mại, dịch vụ có thể được đề xuất cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lâu dài.

Công tội phân minh

Một số nhân vật "nhúng chàm" trong vụ Việt Á.
(PLVN) - Sáng 25/4, tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, khi cho ý kiến báo cáo của Chính phủ về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2021, một vấn đề nhức nhối đã được chỉ ra là nạn vi phạm trong đấu thầu, mua sắm, quản lý, sử dụng tài sản công vẫn xảy ra ở một số cơ quan, đơn vị.

Dòng sông tội nghiệp

Ảnh minh họa
(PLVN) - Có giá trị lịch sử và kinh tế lớn, tuy nhiên sông Sài Gòn đang bị tổn thương rất nặng vì sạt lở, xả thải, nhiễm mặn, lấn chiếm.

Lên tiếng, không bao giờ là vô nghĩa!

 Các khách mời trao đổi tại Tọa đàm.
(PLVN) -  Theo các chuyên gia tâm lý, trong văn hóa Việt Nam, nói về tình dục là việc đáng xấu hổ, nhất là chuyện xâm hại tình dục. 20 năm qua, câu chuyện này đã được nói cởi mở hơn, nhưng vẫn còn đó những khoảng trống, khi hầu hết trẻ em lớn lên rồi sẽ… “ tự biết”.

Không lặp lại sai lầm

"Xẻ thịt” núi Chín Khúc - một vụ án vi phạm quy định về quản lý đất, vi phạm quy hoạch tại Khánh Hòa.
(PLVN) - Tỉnh ủy Khánh Hòa vừa ban hành kết luận về quy hoạch tỉnh và điều chỉnh quy hoạch chung TP Nha Trang đến năm 2040; sau khi Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh họp, xem xét, thảo luận nội dung báo cáo quy hoạch Khánh Hòa thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2050 và đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP Nha Trang đến 2040.

Đừng làm xấu hình ảnh công vụ

Trụ sở HĐND TP HCM
(PLVN) -  HĐND TP Hồ Chí Minh buộc phải hoãn cuộc họp giám sát đối với các Sở LĐ-TB&XH, Tài chính và Y tế do người dự họp không đúng thành phần lãnh đạo được triệu tập, không có báo cáo. Sự cố này bị giới truyền thông cho rằng đã có biểu hiện của sự “coi thường” của các Sở này đối với HĐND thành phố.

Quyền lực giám sát

Quyền lực giám sát
(PLVN) - Sáng ngày 14/4/2022, có một sự việc xảy ra có thể nói là khá “hi hữu” tại TP HCM. Đoàn giám sát của HĐND TP tiến hành buổi tái giám sát công tác phòng, chống dịch và hỗ trợ người dân với 3 Sở LĐ-TB&XH, Tài chính, Y tế.

Hài hòa lợi ích

Ảnh minh họa
(PLVN) - Cuối tuần trước, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì Hội nghị trực tuyến với các địa phương về hoàn thiện Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045 (Quy hoạch điện VIII).

Đồng thuận và sức mạnh

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Ngay đầu năm, Chính phủ đã có Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 8/1/2022 về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và Dự toán ngân sách nhà nước năm 2022.

Khi dữ liệu là tiền

TP Hồ Chí Minh - ảnh minh họa.
(PLVN) - “Kinh tế số” là gì? Là nền kinh tế được số hóa, được hỗ trợ với máy móc; là sản xuất và bán phần mềm tin học: hay người người dùng máy tính, nhà nhà dùng máy tính; hay là gì khác…?

Gương mờ không soi được

Hình minh họa
(PLVN) - Bộ Chính trị vừa ban hành Kết luận số 12-KL/TW về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tham nhũng (PCTN), tiêu cực.