Cưỡng đoạt tài sản, Đường “Nhuệ” nhận 15 năm tù

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sau 2 ngày xét xử và nghị án, tối muộn 18/11, HĐXX TAND tỉnh Thái Bình đã ra phán quyết với bị cáo Nguyễn Xuân Đường (tức Đường “Nhuệ”, SN 1971, ở Thái Bình) và 6 bị cáo khác. Theo đó tòa tuyên 7 bị cáo mức án từ 8 đến 15 năm tù về tội “Cưỡng đoạt tài sản”.
Đường "Nhuệ" tại tòa. Đường "Nhuệ" tại tòa.

Theo nhận định của HĐXX TAND tỉnh Thái Bình, hành vi phạm tội của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, xâm hại đến quyền của công dân. Trong đó, Đường “Nhuệ” là người chủ mưu, cầm đầu trong vụ án, giữ vai trò chính, phân công, điều hành các đồng phạm, sử dụng toàn bộ số tiền chiếm đoạt trong vụ án.

Giúp sức tích cực cho Đường “Nhuệ” là bị cáo Ninh Đức Lợi. Bị cáo này đã đồng ý giúp Đường trong việc loại bỏ văn phòng Công ty Thành Phát tại Thái Bình; nhận báo ca, thu tiền báo ca; chặn xe tang lễ ở tỉnh ngoài… Các bị cáo khác được xác định là người đồng phạm giúp sức, người thực hành. Trong đó có Nguyễn Thị Dương (vợ Đường “Nhuệ”) và con trai nuôi của Đường là Tiến “trắng”.

Do đó, HĐXX quyết định tuyên Nguyễn Xuân Đường 15 năm tù về tội “Cưỡng đoạt tài sản”. Ngoài ra, HĐXX còn phạt bị cáo này 10 triệu đồng. Các bị cáo còn lại nhận mức án từ 8 đến 13 năm tù, trong đó vợ Đường “Nhuệ” nhận 8 năm tù, Tiến 12 năm tù.

Trước đó, khi được nói lời sau cùng, bị cáo Đường “Nhuệ” mong muốn HĐXX can thiệp để đưa con nuôi là Bùi Mạnh Tiến đi chữa trị. Bởi Tiến đang ốm. Mặc dù trước đó, Tiến cho rằng, bản thân bị bố nuôi Nguyễn Xuân Đường và mẹ nuôi Nguyễn Thị Dương đối xử tệ bạc.

“Nếu HĐXX kết án riêng bị cáo hôm nay thì bị cáo không tâm phục khẩu phục. Bị cáo muốn nói, những ai mà bị cáo nghĩ là hãm hại bị cáo, dù trong mọi hoàn cảnh, Nguyễn Xuân Đường lúc nào cũng ngẩng cao đầu”, Đường “Nhuệ” nói.

Trong khi đó, bị cáo Nguyễn Thị Dương mong Viện KSND, HĐXX, các luật sư và những người có mặt tại phiên toà thông cảm cho lời nói của các bị cáo vì họ bị giam giữ rất lâu và vừa trải qua 2 ngày xét xử. Bên cạnh đó, nữ bị cáo này tha thiết xin HĐXX xem xét các tình tiết giảm nhẹ để giảm hình phạt cho các bị cáo vì họ biết ăn năn, hối cải, đồng thời là lao động chính trong gia đình, bố mẹ già, con nhỏ.

Các bị cáo khác xin HĐXX khoan hồng để sớm trở về với xã hội, làm lại cuộc đời. Trong khi đó, Tiến “trắng” vẫn giữ thái độ bất cần, tiếp tục xin toà tuyên mình 20 năm tù, nếu không tuyên ở mức đó sẽ là mức 13 năm tù.

Vân Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chồng lĩnh án tù vì đâm chết người tình cũ của vợ

Bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Ngày 14/1, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Ngô Văn Xuyên (SN 1970, ở Phú Cát, Quốc Oai, Hà Nội) ra xét xử về tội “Giết người”. Bị hại trong vụ án là anh N.V.Q (SN 1976, ở Phú Cát) – người từng có quan hệ tình cảm ngoài hôn nhân với vợ Xuyên.

Ông Mai Phan Lợi nhận 48 tháng tù vì trốn thuế

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Ngày 11/1, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Mai Phan Lợi (SN 1971, Chủ tịch Hội đồng khoa học Trung tâm truyền thông giáo dục cộng đồng - MEC) và Bạch Hùng Dương (SN 1975, Giám đốc MEC) ra xét xử về tội “Trốn thuế”.

Bi kịch tình ái khiến 2 gia đình tan nát

Bị cáo Tùng tại tòa.
(PLVN) - Dù đang có vợ, có chồng song Tùng và chị L. vẫn bất chấp luân thường đạo lý, vụng trộm yêu đương. Khi bị chồng phát hiện, khuyên can, chị L. quyết định chia tay với Tùng để quay về làm người vợ, người mẹ tốt. Tuy nhiên, chưa kịp thực hiện, chị L. bị Tùng đoạt mạng bằng hàng chục nhát dao.

Nỗi ngậm ngùi của bị cáo lần thứ sáu nhận án tù

Tòa tuyên bị cáo Lê Đăng Tuấn 20 năm tù vì tội giết người.
(PLVN) - Tuổi trẻ, Tuấn trượt dài trong tội lỗi với các tội danh khác nhau. Khi đầu hai thứ tóc, Tuấn lại vung dao tước đi mạng sống của người khác chỉ vì mâu thuẫn nhỏ nhặt. Lần thứ 6 vào trại, bị cáo có ước mong được gặp người mẹ già.

Kỷ lục đáng nể tại Ngành Tòa án Thừa Thiên - Huế

Kỷ lục đáng nể tại Ngành Tòa án Thừa Thiên - Huế
(PLVN) - Các vụ án hòa giải thành công luôn đòi hỏi sự chân thành của người làm công tác xét xử. Họ luôn đặt mình ở vị trí các đương sự để cảm nhận, nắm bắt tâm lý của từng người, vận động chạm đến trái tim. Chính cái tâm và sự nhẫn nại, kiên trì của người thẩm phán đã thức tỉnh lòng cao thượng, sự vị tha, sẵn sàng chia sẻ cảm thông giữa các bên tranh chấp, để các đương sự đi đến thống nhất, chấp nhận hòa giải.