Cưỡng chế thi hành án thành công vụ việc kéo dài ở Đà Lạt

(PLVN) - Sáng 9/7, Chi cục THADS TP Đà Lạt (Lâm Đồng) cùng với sự phối hợp, hỗ trợ của chính quyền phường 2 (TP Đà Lạt) và lực lượng Cảnh sát hỗ trợ Tư pháp Công an TP Đà Lạt đã cưỡng chế bàn giao thành công hơn 200m2 đất cho người được thi hành án, đảm bảo tính nghiêm minh pháp luật.
Các lực lượng THADS, công an cùng chính quyền địa phương có mặt tại hiện trường chỉ đạo tổ chức cưỡng chế thi hành án.

Các lực lượng THADS, công an cùng chính quyền địa phương có mặt tại hiện trường chỉ đạo tổ chức cưỡng chế thi hành án.

Vụ việc phức tạp, kéo dài nhiều năm

Theo nội dung Bản án số 47/2015/DS-ST ngày 28/9/2015 của TAND TP Đà Lạt; Quyết định số 272/QĐ-THADS ngày 19/4/2016 và Quyết định số 275/QĐ-THADS ngày 22/4/2016 của Chi cục trưởng Chi cục THADS TP Đà Lạt thì bà N.T.H và bà N.T.Ha (cùng ngụ phường 2, Đà Lạt, Lâm Đồng) phải chịu gần 49 triệu đồng án phí dân sự sơ thẩm.

Đồng thời, bà H, bà Ha phải tháo dỡ các vật dụng, hoàn trả cho vợ chồng bà N.C.T.V và B.V.P 202,23m2 đất thuộc thửa 182 và 212, tờ bản đồ số 2 tọa lạc tại 224/37 Phan Đình Phùng, phường 2, Đà Lạt và thanh toán cho bà V số tiền 13,5 triệu đồng chi phí đo vẽ hiện trạng, thẩm định giá quyền sử dụng đất tranh chấp.

Chấp hành viên Chi cục THADS Đà Lạt công bố quyết định cưỡng chế thi hành án.

Chấp hành viên Chi cục THADS Đà Lạt công bố quyết định cưỡng chế thi hành án.

Sau khi có bản án của toà án, Chi cục THADS Đà Lạt đã quyết liệt chỉ đạo thi hành án. Quá trình tổ chức thi hành án, Chấp hành viên đã thông báo Quyết định thi hành án hợp lệ cho các bên đương sự cũng như tiến hành xác minh điều kiện thi hành án của bà N.T.H, N.T.Ha, đồng thời yêu cầu người phải thi hành án thực hiện việc thi hành án theo nội dung Quyết định thi hành án. Tuy nhiên bà Ha cho rằng bà không đồng ý với kết quả xét xử của toà án và đang yêu cầu giám đốc thẩm Bản án nêu trên nên không tự nguyện thi hành án.

Đến ngày 11/4/2019, TAND cấp cao tại TP HCM đã ban hành thông báo số 303/TB-TA trả lời bà N.T.Ha về việc không có căn cứ để kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm.

Hiệu quả từ công tác phối hợp

Xác định đây là vụ việc tồn đọng kéo dài nhiều năm, cần sớm được tổ chức thi hành, Chấp hành viên cơ quan THADS đã phối hợp với UBND phường 2 tổ chức động viên, thuyết phục người phải thi hành án tự nguyện thi hành, đồng thời phối hợp với Công an TP Đà Lạt để xây dựng kế hoạch cưỡng chế; kế hoạch đảm bảo an ninh, trật tự trước, trong và sau khi cưỡng chế.

Lực lượng chức năng tháo dỡ công trình vi phạm để bàn giao lại đất cho người được thi hành án.

Lực lượng chức năng tháo dỡ công trình vi phạm để bàn giao lại đất cho người được thi hành án.

Qua xác minh, cơ quan THADS xác định ngoài lối đi qua diện tích đất phải giao trả theo bản án thì lô đất bà Ha đang cư trú còn có 1 lối đi ra đường Mai Hoa Thôn rộng 1,1 m; Chi cục THADS Đà Lạt đã phối hợp với UBND phường 2, TP Đà Lạt cải tạo, san gạt để bà Ha có thể sử dụng lối đi này phục vụ cho sinh hoạt hàng ngày.

Căn cứ nội dung Bản án, kết quả trả lời của người có thẩm quyền kháng nghị, Chi cục THADS TP Đà Lạt có trách nhiệm tổ chức thi hành dứt điểm các khoản theo quy định của pháp luật để góp phần đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật.

Sau hơn 3 tiếng đồng hồ triển khai, công tác cưỡng chế thi hành án đã thành công nhờ sự phối hợp giữa các đơn vị.

Sau hơn 3 tiếng đồng hồ triển khai, công tác cưỡng chế thi hành án đã thành công nhờ sự phối hợp giữa các đơn vị.

Sáng nay (9/7), sau khi UBND Phường 2 cưỡng chế hành chính tháo dỡ đối với công trình xây dựng vi phạm trật tự xây dựng, Chi cục THADS Đà Lạt đã phối hợp với các cơ quan chuyên môn của TP Đà Lạt và UBND Phường 2, thực hiện xong việc cưỡng chế bàn giao cho bà N.C.T.V diện tích 202,23m2 đất thuộc thửa 182 và 212, tờ bản đồ số 2 tọa lạc tại 224/37 Phan Đình Phùng, phường 2, Đà Lạt.

Lực lượng chức năng tháo dỡ công trình vi phạm, thu dọn các vật dụng của người dân để bàn giao theo quy định.

Lực lượng chức năng tháo dỡ công trình vi phạm, thu dọn các vật dụng của người dân để bàn giao theo quy định.

Theo lãnh đạo Chi cục THADS TP Đà Lạt, cơ quan luôn chủ động, tích cực và ưu tiên công tác phối hợp trong tổ chức thi hành án. Thực tế qua vụ cưỡng chế thi hành án ngày 9/7 cho thấy, nhờ có sự phối hợp vận động của UBND Phường 2 và sự hỗ trợ đảm bảo an ninh trật tự của lực lượng Cảnh sát hỗ trợ Tư pháp Công an TP Đà Lạt, việc cưỡng chế thi hành án được diễn ra an toàn, tổ chức thành công, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các bên đương sự.

Đọc thêm

Đồng Tháp: Sáng tạo nhiều mô hình hay, cách làm mới để “chở” luật đến gần dân

Đồng Tháp: Sáng tạo nhiều mô hình hay, cách làm mới để “chở” luật đến gần dân
(PLVN) -  Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) là công việc trường kỳ, lâu ngày, dài tháng và “mưa dầm thấm lâu”. Vì vậy, công tác tuyên truyền cũng phải thực hiện ở góc độ “nhìn xa trông rộng”, không ngừng đổi mới để tránh sự nhàm chán, tạo sức hút và khơi được sự tò mò tìm hiểu của người dân. Thời gian qua, Tư pháp Đồng Tháp đã làm được điều đó.

Chi bộ Cục Thi hành án dân sự Bình Định: Chú trọng công tác xây dựng Đảng

Một buổi trao đổi nghiệp vụ giữa Cục THADS tỉnh với VKSND tỉnh Bình Định.
(PLVN) - Trong những năm qua, Chi bộ Cục THADS Bình Định đã bám sát nguyên tắc tập trung dân chủ để lãnh đạo, chỉ đạo về công tác chính trị tư tưởng, xây dựng Đảng, kiểm tra, giám sát, thực hiện tốt các nhiệm vụ chuyên môn, thực hiện đồng bộ các mặt công tác, phấn đấu hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, nhiệm vụ.

Hải Phòng: Chuẩn bị cưỡng chế số nhà 57, 59 Lâm Tường

Khu vực nhà số 59 Lâm Tường, phường Hồ Nam, quận Lê Chân.
(PLVN) - Cục Thi hành án dân sự TP Hải Phòng vừa ban hành Kế hoạch cưỡng chế kê biên quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất để thi hành án đối với bà Q. T. L (nơi ở hiện nay: Phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội).

Khai mạc hội thi Nghiệp vụ Thi hành án dân sự

Trao giải chung cuộc cho cuộc thi Nghiệp vụ thi hành án dân sự
(PLVN) -  Hướng tới kỷ niệm 78 năm ngày Truyền thống Thi hành án dân sự (19/07/1946 – 19/07/2024), sáng ngày 13/7, Cục Thi hành án dân sự thành phố Đà Nẵng tổ chức hội thi Nghiệp vụ Thi hành án dân sự giỏi 2024

Bình Định tập huấn công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật

 Quang cảnh hội nghị.
(PLVN) - Ngày 8/7, Sở Tư pháp tỉnh Bình Định đã tổ chức Hội nghị tập huấn công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật (TDTHTHPL) cho lãnh đạo, công chức được giao nhiệm vụ TDTHTHPL của các sở, ban, ngành, UBND, Phòng Tư pháp các địa phương và các cơ quan phối hợp thực hiện công tác TDTHTHPL trên địa bàn tỉnh.