Cuốn sách hỗ trợ khi gặp vấn đề tâm lý

Sách "Có lẽ bạn nên gặp bác sĩ tâm lý" do Nhà xuất bản Thế giới phát hành trong tháng 6. Ảnh: NXB Thế giới
Sách "Có lẽ bạn nên gặp bác sĩ tâm lý" do Nhà xuất bản Thế giới phát hành trong tháng 6. Ảnh: NXB Thế giới
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Với hơn 1 triệu bản in được bán ra tính đến thời điểm hiện tại, cuốn sách "Có lẽ bạn nên gặp bác sĩ tâm lý" đang nằm trong nhiều danh sách sách bán chạy uy tín trên thế giới của New York Times, Oprah, Book Riot..

Sách của chuyên gia tâm lý nổi tiếng người Mỹ Lori Gottlieb (tên tiếng Anh là Maybe You Should Talk To Someone, Nhà xuất bản Thế giới phát hành, Quỳnh Anh và Bích Nhan dịch) đem lại những giải đáp hữu ích cho câu hỏi: Bao giờ bạn cần gặp bác sĩ?

Lori Gottlieb lần lượt kể các câu chuyện về bốn bệnh nhân tiêu biểu: Một nhà biên kịch có tài tại Hollywood nhưng gặp nhiều căng thẳng trong cuộc sống gia đình cũng như sự nghiệp, một giảng viên trẻ mới cưới được chẩn đoán mắc ung thư di căn, một người trẻ bị nghiện rượu, một phụ nữ dự định kết liễu cuộc đời vào sinh nhật 70 tuổi nếu cuộc sống không có gì tốt hơn, và sự suy sụp của chính tác giả khi bị từ hôn ở tuổi 40.

Qua những câu chuyện đan xen trong từng chương sách, độc giả lần lượt được khám phá góc khuất sâu kín trong đời sống của cả năm người. Cho đến cuối cuốn sách cũng là cuối quá trình trị liệu, khi mỗi nhân vật đều hiểu bản thân hơn, vượt qua những đấu tranh cá nhân, chữa lành thương tổn và tìm lại được niềm vui sống. Độc giả cũng được cung cấp nhiều kiến thức, lời khuyên để có thể áp dụng vào cuộc sống tinh thần của chính mình.

Tác giả và bốn bệnh nhân của cô trải qua những tình huống khác nhau nhưng độc giả thấy giữa họ có những điểm tương đồng cơ bản. Câu chuyện họ chia sẻ ban đầu thường không phải là vấn đề cần giải quyết. Chỉ khi bệnh nhân cùng nhà trị liệu khám phá ra nguyên nhân sâu xa, quá trình trị liệu của họ mới có những bước tiến vượt bậc.

Tác giả kiêm nhà trị liệu tâm lý Lori Gottlieb. (Nguồn: FBNV)

Tác giả kiêm nhà trị liệu tâm lý Lori Gottlieb. (Nguồn: FBNV)

Gottlieb giúp người đọc hiểu rõ cách các nhà trị liệu được đào tạo, cách họ học và thay đổi lối sống do nghề nghiệp, cách họ cố gắng hết sức để giúp đỡ bệnh nhân. Tác giả cho chúng ta thấy các nhà trị liệu cũng có vấn đề riêng và nhiều khi họ cũng cần trị liệu.

Amy Dickinson, bình luận viên chuyên mục Ask Amy và tác giả sách bán chạy theo News York Times - Strangers Tend to Tell Me Things nhận xét: "Đây là cuốn sách tinh tế, dịu dàng, truyền cảm hứng và hài hước. Lori Gottlieb đã dũng cảm dẫn dắt người đọc tham gia hành trình đi vào chính mình, mở ra cho chúng ta quá trình trị liệu từ cả hai phía của chiếc ghế sofa - nhà trị liệu và bệnh nhân".

Với hơn một triệu bản in được bán ra tính đến hiện tại, Có lẽ bạn nên gặp bác sĩ tâm lý nằm trong nhiều danh sách sách bán chạy trên thế giới như: The New York Times Best Seller, Amazon’s Best Seller, The Oprah Magazine's Best Nonfiction Book of 2019, Book Riot Most Anticipated Book of 2019...

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Du lịch Việt Nam 'nhuận sắc' đầu xuân

Du khách quốc tế tham quan Hà Nội dịp Tết Giáp Thìn 2024. (Ảnh minh họa - Nguồn: TTXVN)
(PLVN) - Những ngày đầu năm Giáp Thìn 2024, ngành Du lịch Việt Nam đã đón nhận nhiều tín hiệu tích cực với lượng du khách tăng cao ở nhiều địa phương, đặc biệt tại các điểm du lịch tâm linh.

Lễ hội chùa Hương 2024: Nhiều nét tích cực

Du khách đi đò vãn cảnh chùa Hương. (Ảnh: Văn Bình)
(PLVN) - Sử dụng vé điện tử và xe điện, phân luồng giao thông, nâng cao chất lượng quản lý vận chuyển thuyền đò, giá dịch vụ niêm yết công khai, không có hiện tượng “chặt chém” nâng giá... Đó là những tín hiệu tích cực tại Lễ hội chùa Hương năm 2024.

Cẩn trọng với lừa đảo du lịch

Một homestay tại Đà Lạt bị “mượn” ảnh để lừa đảo du khách thuê phòng. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, lợi dụng nhu cầu du lịch, du xuân tăng cao, không ít đối tượng đã bày ra những chiêu trò lắt léo nhằm lừa đảo người dân.

Dự kiến có 5 quảng trường tại khu vực hồ Thiền Quang (Hà Nội)

Vị trí lập thiết kế đô thị khu vực hồ Thiền Quang. (Ảnh: UBND quận Hai Bà Trưng)
(PLVN) - UBND quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đang lấy ý kiến người dân về đồ án Thiết kế đô thị khu vực xung quanh hồ Thiền Quang, tỷ lệ 1/500. Khu đất nghiên cứu lập thiết kế đô thị rộng 11,7ha, nằm trên hai phường Nguyễn Du và Lê Đại Hành, phía bắc giáp đường Nguyễn Du, phía tây giáp phố Trần Bình Trọng, phía đông giáp phố Quang Trung và phía nam giáp phố Trần Nhân Tông.

Nhiều chuyến tàu biển du lịch quốc tế 'xông đất' Thừa Thiên Huế

Đông đảo du khách trên du thuyền Celebrity Solstice cập cảng Chân Mây và đi tham quan, trải nghiệm Huế.
(PLVN) - Những ngày đầu năm 2024, nhiều chuyến tàu biển du lịch quốc tế đã cập cảng Chân Mây (huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế) đưa hàng ngàn du khách, thủy thủ ở các thị trường châu Âu đến với Huế để tham quan, mua sắm, nghỉ dưỡng. Đây được xem là một dấu hiệu tích cực cho ngành du lịch địa phương đối với dòng khách quốc tế.