Cuốn sách hỗ trợ khi gặp vấn đề tâm lý

Sách "Có lẽ bạn nên gặp bác sĩ tâm lý" do Nhà xuất bản Thế giới phát hành trong tháng 6. Ảnh: NXB Thế giới
Sách "Có lẽ bạn nên gặp bác sĩ tâm lý" do Nhà xuất bản Thế giới phát hành trong tháng 6. Ảnh: NXB Thế giới
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Với hơn 1 triệu bản in được bán ra tính đến thời điểm hiện tại, cuốn sách "Có lẽ bạn nên gặp bác sĩ tâm lý" đang nằm trong nhiều danh sách sách bán chạy uy tín trên thế giới của New York Times, Oprah, Book Riot..

Sách của chuyên gia tâm lý nổi tiếng người Mỹ Lori Gottlieb (tên tiếng Anh là Maybe You Should Talk To Someone, Nhà xuất bản Thế giới phát hành, Quỳnh Anh và Bích Nhan dịch) đem lại những giải đáp hữu ích cho câu hỏi: Bao giờ bạn cần gặp bác sĩ?

Lori Gottlieb lần lượt kể các câu chuyện về bốn bệnh nhân tiêu biểu: Một nhà biên kịch có tài tại Hollywood nhưng gặp nhiều căng thẳng trong cuộc sống gia đình cũng như sự nghiệp, một giảng viên trẻ mới cưới được chẩn đoán mắc ung thư di căn, một người trẻ bị nghiện rượu, một phụ nữ dự định kết liễu cuộc đời vào sinh nhật 70 tuổi nếu cuộc sống không có gì tốt hơn, và sự suy sụp của chính tác giả khi bị từ hôn ở tuổi 40.

Qua những câu chuyện đan xen trong từng chương sách, độc giả lần lượt được khám phá góc khuất sâu kín trong đời sống của cả năm người. Cho đến cuối cuốn sách cũng là cuối quá trình trị liệu, khi mỗi nhân vật đều hiểu bản thân hơn, vượt qua những đấu tranh cá nhân, chữa lành thương tổn và tìm lại được niềm vui sống. Độc giả cũng được cung cấp nhiều kiến thức, lời khuyên để có thể áp dụng vào cuộc sống tinh thần của chính mình.

Tác giả và bốn bệnh nhân của cô trải qua những tình huống khác nhau nhưng độc giả thấy giữa họ có những điểm tương đồng cơ bản. Câu chuyện họ chia sẻ ban đầu thường không phải là vấn đề cần giải quyết. Chỉ khi bệnh nhân cùng nhà trị liệu khám phá ra nguyên nhân sâu xa, quá trình trị liệu của họ mới có những bước tiến vượt bậc.

Cuốn sách hỗ trợ khi gặp vấn đề tâm lý  ảnh 1

Tác giả kiêm nhà trị liệu tâm lý Lori Gottlieb. (Nguồn: FBNV)

Gottlieb giúp người đọc hiểu rõ cách các nhà trị liệu được đào tạo, cách họ học và thay đổi lối sống do nghề nghiệp, cách họ cố gắng hết sức để giúp đỡ bệnh nhân. Tác giả cho chúng ta thấy các nhà trị liệu cũng có vấn đề riêng và nhiều khi họ cũng cần trị liệu.

Amy Dickinson, bình luận viên chuyên mục Ask Amy và tác giả sách bán chạy theo News York Times - Strangers Tend to Tell Me Things nhận xét: "Đây là cuốn sách tinh tế, dịu dàng, truyền cảm hứng và hài hước. Lori Gottlieb đã dũng cảm dẫn dắt người đọc tham gia hành trình đi vào chính mình, mở ra cho chúng ta quá trình trị liệu từ cả hai phía của chiếc ghế sofa - nhà trị liệu và bệnh nhân".

Với hơn một triệu bản in được bán ra tính đến hiện tại, Có lẽ bạn nên gặp bác sĩ tâm lý nằm trong nhiều danh sách sách bán chạy trên thế giới như: The New York Times Best Seller, Amazon’s Best Seller, The Oprah Magazine's Best Nonfiction Book of 2019, Book Riot Most Anticipated Book of 2019...

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bí ẩn Hoàng thành Thăng Long vẫn chờ giải mã

Dấu tích sân Đan Trì.
(PLVN) -  Cuộc khai quật khảo cổ năm 2022 tiếp tục phát hiện nhiều tư liệu mới giúp hiểu sâu sắc thêm các di tích khảo cổ ở khu vực trung tâm qua hàng nghìn năm lịch sử, qua đó phát hiện thêm nhiều giá trị của Di sản Thế giới Hoàng thành Thăng Long. Đặc biệt, nhiều tư liệu mang tính xác thực cao góp phần khôi phục không gian Chính điện Kính Thiên.

Chạy trốn “Chốn an toàn”

Triển lãm “Chạy trốn “Chốn an toàn” kéo dài đến 31/12/2022.
(PLVN)  Chạy trốn “Chốn an toàn” Là tên triển lãm tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam (số 36 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội) vừa được Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam khai mạc ngày 2/12 để hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng trốn bạo lực trên cơ sở giới năm 2022.

Sẵn sàng cho “Tuần Văn hóa - Du lịch Lai Châu tại Thành phố Hồ Chí Minh năm 2022”

Sẵn sàng cho “Tuần Văn hóa - Du lịch Lai Châu tại Thành phố Hồ Chí Minh năm 2022”
(PLVN) - Tối 02/12/2022, “Tuần Văn hóa - Du lịch Lai Châu tại Thành phố Hồ Chí Minh năm 2022” sẽ chính thức khai mạc tại sân khấu đường Lê Lợi, phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh với sự tham gia trên 100 diễn viên, nghệ nhân người dân tộc Thái, Mông, Hà Nhì, Lào, Lự... Đến thời điểm này mọi công tác chuẩn bị đã được hoàn tất, sẵn sàng chào đón du khách.

Phải mua 150 nghìn đồng 1 gói chè để được vào chụp ảnh vườn hoa

Phải mua 150 nghìn đồng 1 gói chè để được vào chụp ảnh vườn hoa
(PLVN) - Để được vào điểm tham quan, chụp ảnh hoa Anh đào ở khu đồi chè Ô Long, phường Ô Quy Hồ, thị xã Sa Pa, khách du lịch phải mua 1 gói chè trị giá 150 nghìn và được được đội bảo vệ của phường yêu cầu để xe vào nơi quy định của phường, sau đó thu 50.000 đồng/ô tô và 10.000 đồng/xe máy.

Quyết liệt “tẩy chay” nội dung phản cảm trên mạng

Hình ảnh trong clip có nội dung phản cảm đã bị cơ quan chức năng xử phạt của tiktoker Nờ Ô Nô.
(PLVN) -  Sự việc hot Tiktoker có hành vi phản cảm trong một clip đang bị “tẩy chay” gần đây không đơn giản là chuyện của một cá nhân lệch lạc, mà còn gióng lên lời cảnh báo về tác dụng độc hại của những nội dung “bẩn” đang ngày một tràn lan trên mạng với sự đón nhận của người trẻ.

Triển lãm sản phẩm sơn mài Việt Nam

Triển lãm sản phẩm sơn mài Việt Nam
(PLVN) -Triển lãm thu hút đông đảo người dân, du khách đến tham quan, thưởng lãm. Nhiều tác phẩm sơn mài được công chúng đánh giá cao như "Hai Bà Trưng," "Xích hổ tướng;" "Cá và hoa đào;" "Bạch Đằng giang"…

Nghệ thuật làm gốm của người Chăm được UNESCO ghi danh

Nghệ thuật làm gốm của người Chăm được UNESCO ghi danh
(PLVN) -Theo Ủy ban Liên Chính phủ về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể, Hồ sơ đề cử di sản văn hóa phi vật thể Nghệ thuật làm gốm của người Chăm đáp ứng những tiêu chí để ghi danh vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp.

Hoàn thiện thể chế, chính sách: Cách đưa hệ giá trị văn hóa thấm sâu vào xã hội

Hoàn thiện thể chế, chính sách: Cách đưa hệ giá trị văn hóa thấm sâu vào xã hội
(PLVN) -  Có nhiều định nghĩa về khái niệm văn hóa và cách hiểu, cách lý giải khác nhau, song tất cả đều thừa nhận vai trò quan trọng của văn hóa đối với lịch sử, hiện tại và tương lai; đối với mỗi con người, gia đình, cộng đồng và quốc gia, dân tộc. Vì thế, sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh nhìn nhận văn hóa như ngọn đuốc “soi đường cho quốc dân đi”.

Trưng bày tư liệu về xây dựng và phát huy giá trị văn hóa, sức mạnh con người Việt Nam

Trưng bày tư liệu về xây dựng và phát huy giá trị văn hóa, sức mạnh con người Việt Nam
(PLVN) -Trong khuôn khổ Hội thảo Khoa học “Hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam trong thời kỳ mới”, sáng 29/11, Thư viện Quốc gia Việt Nam tổ chức triển lãm sách, tài liệu với chủ đề “Xây dựng và phát huy giá trị văn hóa, sức mạnh con người Việt Nam”.

Đưa hệ giá trị văn hóa thấm sâu vào toàn bộ xã hội

Đưa hệ giá trị văn hóa thấm sâu vào toàn bộ xã hội
(PLVN) -Ngày 29/11, Hội thảo quốc gia “Hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam trong thời kỳ mới” đã diễn ra bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội - Huế - TP.HCM.

Bạc Liêu xác lập Kỷ lục Việt Nam về 122 món ăn được chế biến từ tôm và muối

Bạc Liêu xác lập Kỷ lục Việt Nam về 122 món ăn được chế biến từ tôm và muối
(PLVN) - Nhằm tôn vinh giá trị của con tôm và hạt muối Bạc Liêu trong ẩm thực, UBND tỉnh phối hợp với Hiệp hội ẩm thực Việt Nam, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam tổ chức không gian tinh hoa ẩm thực tôm và muối Bạc Liêu, trong đó có lễ công bố xác lập kỷ lục Việt Nam về 122 món ăn được chế biến từ tôm và muối Bạc Liêu. Đây là cơ hội phát triển ngành ẩm thực của Bạc Liêu gắn với tôm và muối, phục vụ du lịch, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.