Cuối tuần này, có thể quân đội Mỹ tuyên bố phát triển tên lửa tầm xa?

(PLVN) - Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách về Kiểm soát Vũ khí và An ninh Quốc tế Andrea Thompson cho biết Mỹ dự kiến sẽ ngừng tuân thủ hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) ngay vào ngày 2/2 tới. 
Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách về Kiểm soát Vũ khí và An ninh Quốc tế Andrea Thompson. Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách về Kiểm soát Vũ khí và An ninh Quốc tế Andrea Thompson.

Hiệp ước INF được lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev và Tổng thống Mỹ khi đó Ronald Reagan ký năm 1987.

Lãnh đạo 2 nước lúc bấy giờ đồng ý phá hủy tất cả các tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo phóng từ mặt đất có tầm bắn từ 500 đến 5.500km.

Tuy nhiên, Mỹ từ lâu cáo buộc Nga đã vi phạm Hiệp ước khi sản xuất tên lửa Novator 9M729, mà NATO gọi là SSC-8. 

Ngày 20/10/2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố Mỹ sẽ rút khỏi Hiệp ước INF. Phía Mỹ sau đó đưa ra thời hạn 60 ngày để Nga trở lại tuân thủ hiệp ước, phá hủy toàn bộ tên lửa 9M729. 

Bên lề cuộc gặp của nhóm 5 cường quốc hạt nhân tại Trung Quốc ngày 31/1, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách về Kiểm soát Vũ khí và An ninh Quốc tế Andrea Thompson đã có cuộc hội đàm cuối cùng với Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov trước khi hết thời hạn 60 ngày mà Mỹ đặt ra.

Phát biểu sau cuộc gặp, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ cho biết 2 nước đã không vượt qua được những khác biệt.

Bà Thompson cũng cho biết rằng Washington dự kiến sẽ ngừng tuân thủ hiệp ước ngay vào ngày 2/2 tới, khi hạn chót 60 ngày do Mỹ vạch ra kết thúc.

Theo Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ, một động thái như vậy sẽ cho phép quân đội Mỹ bắt đầu phát triển ngay lập tức tên lửa tầm xa.

“Chúng tôi có thể đình chỉ các nghĩa vụ theo hiệp ước vào ngày 2/2. Chúng tôi sẽ đưa ra thông báo sau khi thực hiện tất cả các bước về việc đình chỉ nghĩa vụ theo quy định của hiệp ước”, Reuters dẫn lời bà Thompson tuyên bố.

Vẫn theo Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ, sau khi quyết định đình chỉ nghĩa vụ chính thức được công bố, Mỹ sẽ phải trải qua quá trình rút lui chính thức kéo dài 6 tháng.

Theo bà Thompson, việc ngừng tuân thủ hiệp ước sẽ cởi trói cho quân đội Mỹ. “Sau đó, chúng tôi có thể tiến hành nghiên cứu và phát triển, làm việc trên các hệ thống mà chúng tôi đã không thể sử dụng vì phải tuân thủ hiệp ước”, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ nói.

Mặc dù vậy nhưng bà Thompson cũng tuyên bố Washington vẫn để ngỏ khả năng đàm phán thêm với Moscow về hiệp ước.

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thành phố Sydney sẽ kéo dài phong tỏa thêm 4 tuần

Lệnh phong tỏa sẽ được kéo dài thêm 4 tuần đến ngày 28/8.
(PLVN) - Chính quyền bang New South Wales ngày 28/7 thông báo sẽ kéo dài lệnh phong tỏa khu vực Sydney thêm ít nhất 4 tuần trong bối cảnh các ca mắc mới COVID-19 mỗi ngày vẫn ở mức cao sau hơn một tháng áp đặt phong tỏa.

“Việt Nam mong muốn trở thành một trung tâm sáng tạo về Hệ thống lương thực thực phẩm của khu vực Châu Á”

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu tại Hội nghi (ảnh TTXVN)
(PLVN) - Phát biểu tại Phiên họp trực tuyến Cấp cao về “Thúc đẩy sáng tạo ở các quốc gia để chuyển đổi các Hệ thống lương thưc, thực phẩm (LTTP)”, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh đã nhấn mạnh, Việt Nam mong muốn trở thành một trung tâm sáng tạo về Hệ thống LTTP của khu vực Châu Á”.

Moderna sẽ thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 ở trẻ nhỏ

Moderna sẽ thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 ở trẻ từ 6 tháng đến 12 tuổi.
(PLVN) - Công ty Moderna cho biết sẽ mở rộng quy mô thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 của công ty này ở trẻ em, nhưng sẽ không xin phép sử dụng khẩn cấp vaccine Moderna ở nhóm tuổi đó cho đến cuối năm nay hoặc đầu năm sau.

Hàn Quốc bắt đầu tiêm vaccine cho nhóm tuổi 55-59

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Ngày 26/7, Hàn Quốc bắt đầu tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho những người trong độ tuổi từ 55-59 nhằm đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng trong bối cảnh nước này đang chống chọi với làn sóng lây nhiễm thứ 4.

Hồ nước ở Argentina bất ngờ chuyển màu hồng

Nước đầm Corfo chuyển thành màu hồng.
(PLVN) - Một đầm phá ở vùng Patagonia, phía nam Argentina đã chuyển sang màu hồng tươi. Các chuyên gia và nhà hoạt động cho rằng hiện tượng ấn tượng này là do một loại hóa chất dùng để bảo quản tôm xuất khẩu.