Cười ra nước mắt: Vợ bán nhà, chồng cũ cạy cửa vào ở suốt 4 năm

(PLVN) - Chuyện hy hữu xảy ra tại buôn Trinh, xã Ea Bar, huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên, khi bà Phạm Thị Trung mua nhà của bà Nguyễn Thị Tâm từ tháng 11/2016 đến nay, nhưng chưa được sở hữu. Dù làm đơn khởi kiện đến Tòa án nhân dân (TAND) huyện Sông Hinh nhiều năm, nhưng đơn kiện của bà Trung vẫn chưa có kết quả.
Chồng bà Trung bên căn nhà đã mua nhưng không được ở Chồng bà Trung bên căn nhà đã mua nhưng không được ở

Chồng cũ và mẹ cạy cửa vào ở ngôi nhà vợ cũ vừa bán

Tháng 11/2016, bà Phạm Thị Trung (SN 1968) vay tiền ngân hàng mua ngôi nhà của bà Nguyễn Thị Tâm (SN 1976) tại buôn Trinh, xã Ea Bar, huyện Sông Hinh với số tiền 355 triệu đồng. 

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và nhà ở giữa bà Trung và bà Tâm đã được UBND xã Ea Bar xác nhận đúng quy định pháp luật. Trong khi bà Tâm chuẩn bị làm thủ tục sang nhượng đất cho bà Trung thì chiều 26/11/2016, ông Trần Quốc Phùng (SN 1974) và mẹ là cụ Huỳnh Thị Soạn (SN 1942) bị cho là cạy cửa vào ở cho đến nay. Ông Phùng hiện là người thường xuyên ở tại ngôi nhà này.

Ông Phùng và bà Tâm từng là vợ chồng và có 2 con là Trần Thị Bích Hiền (SN 1997) và Trần Quốc Tuấn (SN 1999). Sau khi ly hôn năm 2015, ông Phùng, bà Tâm thống nhất giao cho hai con đất ở, ngôi nhà và toàn bộ tài sản trong nhà. Sau đó, để có tiền trang trải cho cuộc sống, hai người con đã ủy quyền cho mẹ là bà Tâm bán diện tích đất ở và ngôi nhà cho bà Trung với số tiền như đã nêu.

Trước tình cảnh dở khóc dở cười trên, tháng 12/2016, bà Trung làm đơn khởi kiện đến TAND huyện Sông Hinh yêu cầu ông Phùng phải rời khỏi nhà để cho gia đình bà chuyển đến ở theo đúng hợp đồng mua bán. 

Sau khi tiếp nhận đơn khởi kiện, TAND huyện Sông Hinh tiến hành hòa giải để các đương sự thỏa thuận với nhau về việc giải quyết vụ án dân sự mà tòa đang thụ lý. Từ 2017 đến nay, trải qua nhiều lần hòa giải, bà Trung vẫn chưa thể lấy lại được nhà, trong khi hàng tháng bà vẫn phải gánh khoản lãi vay từ Ngân hàng NN-PTNT chi nhánh huyện Sông Hinh để mua ngôi nhà.

Vì sao vụ việc kéo dài?

Trong các lần TAND huyện Sông Hinh hòa giải, cụ Huỳnh Thị Soạn cho rằng căn nhà trên là cụ cho con trai Trần Quốc Phùng và vợ cũ Nguyễn Thị Tâm để ở chứ không phải để bán. Trong quá trình làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và nhà ở (GCNQSDĐ), cụ Soạn khẳng định bà Tâm làm giả chữ ký của cụ. Điều này là trái pháp luật. 

Tại tòa, bà Tâm thừa nhận có viết giấy giả tên cụ Soạn, nguyên nhân là giấy viết tay cho tặng mà cụ Soạn viết cho bà và ông Phùng (lúc chưa ly hôn) đã thất lạc trong quá trình bà Tâm nộp hồ sơ lên bộ phận địa chính xã Ea Bar và Chi nhánh văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện.

Về vấn đề này, ông Nay Y Nguyên, cán bộ địa chính xã Ea Bar xác nhận, vào năm 2007, bà Tâm có làm thủ tục kê khai đăng ký cấp GCNQSDĐ theo dự án đa dạng hóa trước khi trình lên Phòng TN&MT huyện Sông Hinh, nhưng trong quá trình lưu trữ đã làm thất lạc giấy viết tay cụ Soạn cho tặng bà Tâm và ông Phùng.

Như vậy, mặc dù cụ Soạn thừa nhận là có cho tặng ông Phùng và bà Tâm đất và nhà trên, nhưng giấy cho tặng mà bà Tâm gửi cùng hồ sơ đề nghị các cơ quan chức năng huyện Sông Hinh cấp  GCNQSDĐ không phải của cụ Soạn; và cụ Soạn đã có đơn yêu cầu phản tố với nội dung: Hủy giấy cho tặng đất giữa cụ Soạn và bà Tâm; hủy hợp đồng chuyển nhượng giữa bà Tâm và bà Trung; hủy GCNQSDĐ do UBND huyện Sông Hinh cấp ngày 16/7/2015 cho bà Tâm.

Ngày 30/3, TAND huyện Sông Hinh quyết định chuyển vụ án “tranh chấp quyền sở hữu nhà, sở hữu đất” đến TAND tỉnh Phú Yên giải quyết vụ án kéo dài gần 4 năm này.

Ông Ksor Y Phun, Phó Chủ tịch UBND huyện Sông Hinh, cho biết: “Theo hồ sơ được chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Sông Hinh cung cấp, UBND huyện nhận thấy trình tự, thủ tục cấp GCNQSDĐ cho hộ bà Tâm đúng quy định pháp luật. Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa bà Tâm, hai con cho bà Trung cũng tuân theo các quy định pháp luật”. Tuy nhiên, ông Phun cho hay do cụ Soạn có phản tố, do vậy quan điểm của huyện là vẫn phải chờ phán quyết của tòa án.

Bà Phạm Thị Trung cho biết: “Gia đình tôi đã làm việc với các cơ quan chức năng rất nhiều lần trong thời gian qua nhưng chưa có kết quả cuối cùng. Việc tôi mua đất và nhà của bà Tâm là đúng các quy định của pháp luật. Nếu bà Tâm sai thì phải trả tiền gốc và tiền lãi mà tôi vay ngân hàng để mua đất và nhà của bà Tâm. Sự việc kéo dài, gia đình chúng tôi rất mệt mỏi khi vướng vào việc ngôi nhà mình đã bỏ tiền ra mua nhưng lại không được ở”.

M. Nguyệt – N. Huy
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

BS Liêm: “Tôi bị oan”.
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 5 - Kết luận giám định sai phạm làm lệch lạc bản chất sự việc

Có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong vụ án bác sĩ Liêm.
(PLVN) - Trong bất kỳ vụ án hình sự nào, để buộc tội bất kỳ ai, quan trọng nhất là bản kết luận giám định. Nếu kết luận giám định sai, sẽ làm lệch lạc bản chất sự việc. Vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, là một điển hình như vậy.

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.

Hà nội: Có dấu hiệu "bảo kê" cho doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công

Trụ sở UBND phường Dịch Vọng
(PLVN) - Công ty TNHH P hát triển đô thị xanh Việt Nam ngang nhiên chiếm dụng 1 phần lòng đường để tập kết vật liệu xây dựng (cát, sỏi, gạch) trái phép tại khu đất D18, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, gây ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Sự việc này diễn ra trong nhiều năm, UBND phường Dịch Vọng biết, thế nhưng lại không dám “đụng” đến.

Lạng Sơn: Trung tâm đào tạo lái xe Minh Long xây dựng không phép

Cty Minh Long xây dựng hàng loạt công trình không phép
(PLVN) - Chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng… thế nhưng, Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) đã triển khai xây dựng hoàn thiện hàng loạt các hạng mục công trình để thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thuộc địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn).

Tổng lực ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh

Tổng tiến công toàn lực, thần tốc để chặn đứng, đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Ảnh minh họa
(PLVN) - Đợt dịch COVID-19 thứ tư trở lại Việt Nam đã tạo ra áp lực lớn. Ngay từ khi bắt đầu có dịch bùng phát, Ban Bí thư, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng và Ban Chỉ đạo quốc gia đã thường xuyên cập nhật, đánh giá tình hình, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra kịp thời, đúng hướng, quyết liệt, hiệu quả. 

Tại cái điện thoại?

Tại cái điện thoại?
(PLVN) - Một clip dài 8 phút quay cảnh nhạy cảm của một đôi trai gái bị tung lên mạng và cũng ngay lập tức, người ta bỏ công tìm hiểu danh tính của đôi trai gái đó. Thông tin đời tư bị phơi bày trên mạng. Bản thân “nữ chính” của clip này đã lâm vào tình trạng hoảng loạn.