Cười ra nước mắt: Vợ bán nhà, chồng cũ cạy cửa vào ở suốt 4 năm

(PLVN) - Chuyện hy hữu xảy ra tại buôn Trinh, xã Ea Bar, huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên, khi bà Phạm Thị Trung mua nhà của bà Nguyễn Thị Tâm từ tháng 11/2016 đến nay, nhưng chưa được sở hữu. Dù làm đơn khởi kiện đến Tòa án nhân dân (TAND) huyện Sông Hinh nhiều năm, nhưng đơn kiện của bà Trung vẫn chưa có kết quả.
Chồng bà Trung bên căn nhà đã mua nhưng không được ở Chồng bà Trung bên căn nhà đã mua nhưng không được ở

Chồng cũ và mẹ cạy cửa vào ở ngôi nhà vợ cũ vừa bán

Tháng 11/2016, bà Phạm Thị Trung (SN 1968) vay tiền ngân hàng mua ngôi nhà của bà Nguyễn Thị Tâm (SN 1976) tại buôn Trinh, xã Ea Bar, huyện Sông Hinh với số tiền 355 triệu đồng. 

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và nhà ở giữa bà Trung và bà Tâm đã được UBND xã Ea Bar xác nhận đúng quy định pháp luật. Trong khi bà Tâm chuẩn bị làm thủ tục sang nhượng đất cho bà Trung thì chiều 26/11/2016, ông Trần Quốc Phùng (SN 1974) và mẹ là cụ Huỳnh Thị Soạn (SN 1942) bị cho là cạy cửa vào ở cho đến nay. Ông Phùng hiện là người thường xuyên ở tại ngôi nhà này.

Ông Phùng và bà Tâm từng là vợ chồng và có 2 con là Trần Thị Bích Hiền (SN 1997) và Trần Quốc Tuấn (SN 1999). Sau khi ly hôn năm 2015, ông Phùng, bà Tâm thống nhất giao cho hai con đất ở, ngôi nhà và toàn bộ tài sản trong nhà. Sau đó, để có tiền trang trải cho cuộc sống, hai người con đã ủy quyền cho mẹ là bà Tâm bán diện tích đất ở và ngôi nhà cho bà Trung với số tiền như đã nêu.

Trước tình cảnh dở khóc dở cười trên, tháng 12/2016, bà Trung làm đơn khởi kiện đến TAND huyện Sông Hinh yêu cầu ông Phùng phải rời khỏi nhà để cho gia đình bà chuyển đến ở theo đúng hợp đồng mua bán. 

Sau khi tiếp nhận đơn khởi kiện, TAND huyện Sông Hinh tiến hành hòa giải để các đương sự thỏa thuận với nhau về việc giải quyết vụ án dân sự mà tòa đang thụ lý. Từ 2017 đến nay, trải qua nhiều lần hòa giải, bà Trung vẫn chưa thể lấy lại được nhà, trong khi hàng tháng bà vẫn phải gánh khoản lãi vay từ Ngân hàng NN-PTNT chi nhánh huyện Sông Hinh để mua ngôi nhà.

Vì sao vụ việc kéo dài?

Trong các lần TAND huyện Sông Hinh hòa giải, cụ Huỳnh Thị Soạn cho rằng căn nhà trên là cụ cho con trai Trần Quốc Phùng và vợ cũ Nguyễn Thị Tâm để ở chứ không phải để bán. Trong quá trình làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và nhà ở (GCNQSDĐ), cụ Soạn khẳng định bà Tâm làm giả chữ ký của cụ. Điều này là trái pháp luật. 

Tại tòa, bà Tâm thừa nhận có viết giấy giả tên cụ Soạn, nguyên nhân là giấy viết tay cho tặng mà cụ Soạn viết cho bà và ông Phùng (lúc chưa ly hôn) đã thất lạc trong quá trình bà Tâm nộp hồ sơ lên bộ phận địa chính xã Ea Bar và Chi nhánh văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện.

Về vấn đề này, ông Nay Y Nguyên, cán bộ địa chính xã Ea Bar xác nhận, vào năm 2007, bà Tâm có làm thủ tục kê khai đăng ký cấp GCNQSDĐ theo dự án đa dạng hóa trước khi trình lên Phòng TN&MT huyện Sông Hinh, nhưng trong quá trình lưu trữ đã làm thất lạc giấy viết tay cụ Soạn cho tặng bà Tâm và ông Phùng.

Như vậy, mặc dù cụ Soạn thừa nhận là có cho tặng ông Phùng và bà Tâm đất và nhà trên, nhưng giấy cho tặng mà bà Tâm gửi cùng hồ sơ đề nghị các cơ quan chức năng huyện Sông Hinh cấp  GCNQSDĐ không phải của cụ Soạn; và cụ Soạn đã có đơn yêu cầu phản tố với nội dung: Hủy giấy cho tặng đất giữa cụ Soạn và bà Tâm; hủy hợp đồng chuyển nhượng giữa bà Tâm và bà Trung; hủy GCNQSDĐ do UBND huyện Sông Hinh cấp ngày 16/7/2015 cho bà Tâm.

Ngày 30/3, TAND huyện Sông Hinh quyết định chuyển vụ án “tranh chấp quyền sở hữu nhà, sở hữu đất” đến TAND tỉnh Phú Yên giải quyết vụ án kéo dài gần 4 năm này.

Ông Ksor Y Phun, Phó Chủ tịch UBND huyện Sông Hinh, cho biết: “Theo hồ sơ được chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Sông Hinh cung cấp, UBND huyện nhận thấy trình tự, thủ tục cấp GCNQSDĐ cho hộ bà Tâm đúng quy định pháp luật. Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa bà Tâm, hai con cho bà Trung cũng tuân theo các quy định pháp luật”. Tuy nhiên, ông Phun cho hay do cụ Soạn có phản tố, do vậy quan điểm của huyện là vẫn phải chờ phán quyết của tòa án.

Bà Phạm Thị Trung cho biết: “Gia đình tôi đã làm việc với các cơ quan chức năng rất nhiều lần trong thời gian qua nhưng chưa có kết quả cuối cùng. Việc tôi mua đất và nhà của bà Tâm là đúng các quy định của pháp luật. Nếu bà Tâm sai thì phải trả tiền gốc và tiền lãi mà tôi vay ngân hàng để mua đất và nhà của bà Tâm. Sự việc kéo dài, gia đình chúng tôi rất mệt mỏi khi vướng vào việc ngôi nhà mình đã bỏ tiền ra mua nhưng lại không được ở”.

M. Nguyệt – N. Huy
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Na Rì, Bắc Kạn: Một vụ thu giữ lâm sản có dấu hiệu không đúng quy định

Số lượng lớn ván bóc bị tạm giữ bị xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng.
(PLVN) -  Phản ánh đến Báo PLVN, anh Trần Đăng Kiên (trú thị trấn Na Rì, tỉnh Bắc Kạn) cho rằng Hạt Kiểm lâm Na Rì khi tạm giữ lâm sản của gia đình anh có dấu hiệu chưa thực hiện đúng các quy định như không ghi rõ chủng loại, tình trạng lâm sản trong biên bản thu giữ. Đến nay sau nhiều tháng bị thu giữ, số lâm sản có dấu hiệu hư hỏng nặng.

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin
(PLVN) - Trong thời gian qua, TP Hà Nội đã bỏ ra hàng tỷ đồng để hiện việc duy trì cây xanh, thảm cỏ, vườn hoa trên địa bàn TP Hà Nội nhưng thực tế thì cây xanh, thảm cỏ trong các đô thị vẫn nhếch nhác đến khó tin, thậm chí cây xanh được trồng ở các tuyến đường còn có nguy cơ gây mất an toàn giao thông.

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng
(PLVN) - Quy hoạch tỷ lệ 1/2000 quận Ngô Quyền đến năm 2025 được UBND TP Hải Phòng phê duyệt năm 2013 đã biến nhiều diện tích đất ở của người dân thành đất công cộng, không thể xây dựng nhà ở. Điều đáng nói, các khu đất này người dân đã mua đất làm nhà ở theo dự án được phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

Vĩnh Phúc: Dân kêu khổ vì con đường đầu tư gần 90 tỷ đồng vừa làm xong đã hỏng

Tuyến đường tỉnh ĐT.307 từ trung tâm thị trấn Lập Thạch (tỉnh Vĩnh Phúc) đi tỉnh Tuyên Quang mới thi công xong đã hỏng phải đào lên làm lại.
(PLVN) -  Không hiểu vì lý do thi công ẩu hay do sự tàn phá của các phương tiện vận tải chở đá trọng tải lớn mà nhiều đoạn trên tuyến đường tỉnh 307 tỉnh Vĩnh Phúc đoạn từ ngã 3 xã Nhạo Sơn đi xã Đồng Quế, xã Quang Yên, huyện Sông Lô đi tỉnh Tuyên Quang (đoạn km16+500 – km26+140) khi được Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Bảo Quân vừa mới thi công, thực hiện xong thì đã hư hỏng, khiến người dân địa phương bức xúc.

Vi phạm sửa 7 trường học ở Củ Chi: Đề nghị truy tố thêm bị can

Trường Tiểu học Tân Phú Trung, một trong 7 đơn vị liên quan vụ án.
(PLVN) - Liên quan vụ sai phạm xảy ra tại 7 trường học trên địa bàn huyện Củ Chi, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Lê Thị Thanh Tuyền (nguyên Chánh Thanh tra Sở Tài chính TP HCM, nguyên Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch thuộc UBND huyện Củ Chi) và 4 bị can khác cùng về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

TP Hồ Chí Minh: Vì sao lãnh đạo Sở Xây dựng bị đề nghị kiểm điểm?

Trụ sở Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) - Theo Thanh tra TP Hồ Chí Minh, quá trình quản lý trong giai đoạn 2018, 2019, Giám đốc Sở Xây dựng đã có nhiều tồn tại, khuyết điểm trong thẩm định, quyết định đầu tư dự án công trình dân dụng, công nghiệp sản xuất vật liệu có sử dụng nguồn vốn ngân sách và các dự án đầu tư xây dựng khác.

Dấu hiệu sai phạm trong quản lý, sử dụng đất tại Hải Phòng: Bài 2 - Việc lấn kênh có được “chống lưng”?

Công trình làm ảnh hưởng tiêu thoát nước khiến dư luận bất bình.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, hiện trên địa bàn thôn 5, xã Bắc Sơn, huyện An Dương, Hải Phòng đang tồn tại công trình xây dựng nhà xưởng xâm phạm vào phạm vi bảo vệ kênh tiêu nước Hoàng Lâu. Không hiểu vì sao, chính quyền địa phương vẫn chưa kiên quyết xử lý dứt điểm vi phạm này, gây bức xúc trong nhân dân?!

Vụ kiện kéo dài ở TP Phủ Lý, Hà Nam: Đề xuất giải quyết khó khăn về nhà ở cho người khiếu nại

Khiếu nại của ông Thành liên quan đến việc thu hồi, giải phóng mặt bằng dự án cầu Châu Giang.
(PLVN) - Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Hà Nam khẳng định việc giải quyết khiếu nại của người dân là đảm bảo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, do người khiếu nại là đối tượng chính sách, có khó khăn về chỗ ở nên tỉnh này đề xuất hướng giải quyết cho hộ này một lô đất theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá.

Hà Nội: Cần làm rõ việc cấp sổ đỏ không đúng đối tượng tại số 38 Quảng Khánh ?

Hà Nội: Cần làm rõ việc cấp sổ đỏ không đúng đối tượng tại số 38 Quảng Khánh ?
(PLVN) - Ông Phạm Ngọc Lâm, sinh năm 1966, trú tại phường Đội Cấn, quận Ba Đình, Hà Nội cho biết, ông là người có quyền sử dụng hợp pháp tại thửa đất số 95 (IP) tờ bản đồ số 52 tại phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội. Thế nhưng, mảnh đất này lại được UBND Quận Tây Hồ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho cá nhân khác.

Công ty CP Phát triển Nhà & Xây dựng Tây Hồ cản trở PV tác nghiệp

Công ty CP Phát triển Nhà & Xây dựng Tây Hồ
(PLVN) - Mới đây, PV Báo PLVN nhận được phản ánh của bà Nguyễn Thị Nhung (ngụ Hà Nội) về một số bất thường trong Đại hội Cổ đông thường niên các năm 2019, 2020, nhiệm kỳ 2021 - 2026 và dấu hiệu vi phạm trong thực hiện Dự án khu Đô thị Quế Võ I (xã Phương Mao, Quế Võ, Bắc Ninh) của Công ty CP Phát triển nhà và Xây dựng Tây Hồ (Cty).