Cuộc vận động có sức lan tỏa và đi vào chiều sâu tại quận Lê Chân

Đến nay, quận Lê Chân cơ bản hoàn tất các bước chuẩn bị đại hội Đảng bộ quận lần thứ 22. Khắp nơi trong quận, các phong trào thi đua sôi nổi dấy lên mạnh mẽ. Sự thành công của đại hội Đảng cấp cơ sở càng tạo không khí phấn khởi, tin tưởng trước thềm đại hội.

Đến nay, quận Lê Chân cơ bản hoàn tất các bước chuẩn bị đại hội Đảng bộ quận lần thứ 22. Khắp nơi trong quận, các phong trào thi đua sôi nổi dấy lên mạnh mẽ. Sự thành công của đại hội Đảng cấp cơ sở càng tạo không khí phấn khởi, tin tưởng trước thềm đại hội. Những kết quả qua 4 năm thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” là nhân tố quan trọng để tạo nên khí thế ấy, thành công ấy, để mọi công việc đều được hòa quyện, gắn bó chặt chẽ với nhau, trở thành sức mạnh vượt qua mọi khó khăn, thử thách.

 

Học đi đôi với làm

 

Quận ủy Lê Chân xác định, đạo đức Hồ Chí Minh là tấm gương sáng chói, vĩ đại mà mỗi cán bộ, đảng viên và người dân trong quận đều cần soi vào đó để tự rèn luyện, hoàn thiện mình, đóng góp nhiều hơn cho quận và thành phố. Nhưng để hiểu và thấm nhuần đạo đức của Người, không thể chỉ là những bài học xơ cứng, giáo điều mà phải là sự nâng cao nhận thức một cách sinh động, hấp dẫn, thiết thực và hiệu quả. Vì vậy, cách học của quận có nhiều đổi mới với nhiều hình thức khác nhau, từ tổ chức cho cán bộ, đảng viên nghiên cứu các chuyên đề  tới việc học qua hội thi báo cáo  viên giỏi kể chuyện tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh rồi tọa đàm, trao đổi, biểu dương điển hình tiên tiến học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Người… Cuộc vận động thực sự trở thành một đợt sinh hoạt chính trị rộng lớn, có ý nghĩa sâu sắc và qua 4 năm tạo nên dấu ấn quan trọng. Cái được ở quận Lê Chân là mỗi chi bộ, đảng bộ, mỗi cán bộ, đảng viên không nói suông mà xây dựng chương trình, kế hoạch hành động cụ thể gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị của mỗi cơ quan, đơn vị, phấn đấu rèn luyện, hoàn thành xuất sắc công việc. Sự kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở thường xuyên của các cấp ủy Đảng, cộng với việc đánh giá, phân loại đúng quá trình rèn luyện, tu dưỡng, đạo đức lối sống của mỗi cán bộ, đảng viên thể hiện tính hiệu quả của cuộc vận động.

 

Có thể nói, cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” ở quận Lê Chân được kết hợp một cách nhuần nhuyễn với thực hiện nhiệm vụ chính trị, rèn luyện đạo đức, lối sống cho cán bộ đảng viên và chuẩn bị đại hội Đảng các cấp. Ở đây không có sự tách biệt mà học luôn đi đôi với làm, nhận thức về tư tưởng đạo đức ngời sáng của Chủ tịch Hồ Chí Minh được nâng cao qua mỗi cán bộ, đảng viên và biến thành hành động cụ thể, không phải là những việc gì to tát mà là ngay chính những công việc hàng ngày của mỗi người. Đó là thành công lớn nhất của Đảng bộ quận Lê Chân qua 4 năm thực hiện cuộc vận động.

 

Xuất hiện nhiều người tốt, việc tốt

 

Phó bí thư Quận ủy Lê Chân Đinh Thị Vi đánh giá, kết quả cuộc vận động được thể hiện trước hết là quận ngày càng có nhiều người tốt, việc tốt. Tự soi mình và tự giúp đỡ nhau,  quận đạt kết quả quan trọng, bước đầu đẩy lùi chủ nghĩa cá nhân, lối sống thực dụng, xa hoa lãng phí, thái độ cửa quyền hách dịch khi quan hệ với doanh nghiệp, với nhân dân, đồng thời phát huy tính thật thà, dũng cảm, tinh thần đoàn kết, tiết kiệm, tương thân, tương ái,  giúp đỡ lẫn nhau. Điều này được thể hiện khá rõ ràng qua sự đổi mới trong công tác chỉ đạo điều hành, giảm hội họp, tăng cường giải quyết công việc tại cơ sở của Quận ủy, UBND quận và các phòng, ban, nâng cao vai trò trách nhiệm của người đứng đầu. Nhờ vậy, 4 năm qua, kinh tế của quận ngày càng ổn định và phát triển với cơ cấu hợp lý, các chỉ tiêu kinh tế đều đạt và vượt mức kế hoạch; các vấn đề xã hội được quan tâm và giải quyết ngày càng thỏa đáng, người nghèo, gia đình chính sách luôn nhận được sự trợ giúp thiết thực, kịp thời. Tiến bộ rõ nhất là công tác cải cách hành chính được tăng cường, cơ chế “một cửa” kiểu mẫu,  hiện đại được giám sát chặt chẽ dần khắc phục được bệnh thờ ơ, vô cảm, thiếu trách nhiệm trước những bức xúc của nhân dân. Bộ mặt đô thị của quận không ngừng được đổi mới, công tác giải phóng mặt bằng các dự án được tiến hành khẩn trương, quản lý đô thị  ngày càng sắc nét và đi vào nền nếp. Sau 4 năm thực hiện cuộc vận động, số cán bộ, đảng viên mắc khuyết điểm giảm đáng kể. Hàng năm, qua bình xét, phân loại, tổ chức cơ sở Đảng đạt danh hiệu trong sạch, vững mạnh, năm sau cao hơn năm trước, từ  70% trở lên, tỷ lệ đảng viên đủ tư cách hoàn thành nhiệm vụ chiếm 99,89%, riêng năm 2009 đạt 100% và không có đảng viên vi phạm tư cách.

 

Điều đáng nói hơn là thông qua cuộc vận động, quận Lê Chân xuất hiện ngày càng nhiều gương điển hình tiên tiến trong mọi lĩnh vực. Năm 2008, quận có 5 cá nhân được Ban Tuyên giáo Thành ủy biểu dương. Năm 2009, quận khen thưởng biểu dương 24 cá nhân, 5 tập thể trong tổng số hàng trăm cá nhân, tập thể tiêu biểu được bình chọn từ  cơ sở. Từ một cô giáo bình thường như cô Nguyễn Thục Hương, Trường THCS Ngô Quyền hết lòng vì học sinh thân yêu tới một bác sĩ như chị Trần Thị Thược, Phòng Y tế dám chọn công việc đáng ngại nhất là tư vấn, chia sẻ với trẻ em bị nhiễm HIV/ AIDS hay như chiến sĩ công an Nguyễn Mạnh Vũ không ngại khó khăn, nguy hiểm, góp phần giữ bình yên cho nhân dân và cả những công nhân bình thường trong các nhà máy, doanh nghiệp có suy nghĩ đơn giản, hiệu quả là học tập, làm theo Bác bằng việc nâng cao năng suất, chất lượng, phát huy sáng kiến, làm lợi cho doanh nghiệp… Ở lĩnh vực nào, quận cũng có nhiều tấm gương sáng và đó chính là sức lan tỏa của cuộc vận động, khẳng định khi có cách làm đúng, biện pháp đúng, biết khơi gợi, nhân rộng sẽ tạo nên hiệu quả to lớn và rộng khắp. Không tự bằng lòng, không dừng lại, Quận ủy Lê Chân đang phát động mạnh mẽ cuộc vận động với những yêu cầu cao hơn, đi vào chiều sâu, hiệu quả gắn với các phong trào thi đua chào mừng Đại hội Đảng bộ quận lần thứ 22, quyết tâm tạo chuyển biến toàn diện, xây dựng quận ngày càng phát triển nhanh và bền vững.

                   

Hồng Thanh

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.