Cuộc thanh tra ở xã Đồng Tâm được theo dõi thường xuyên để đảm bảo khách quan

(PLO) - Đây là khẳng định của Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Ngô Văn Khánh tại cuộc họp báo công tác thanh tra quý I/2017 diễn ra hôm qua (24/4). 
Cuộc thanh tra ở xã Đồng Tâm được theo dõi thường xuyên để đảm bảo khách quan

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Ngô Văn Khánh chia sẻ: Do đây đang là vụ việc thuộc thẩm quyền của Thanh tra TP Hà Nội nên đến thời điểm này, Thanh tra Chính phủ không cử người trực tiếp tham gia đoàn. 

“Tuy nhiên, không chỉ riêng cuộc thanh tra này mà cả các vụ việc khác, với trách nhiệm quản lý nhà nước của mình trong hoạt động thanh tra, Thanh tra Chính phủ sẽ thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin và cùng lãnh đạo TP Hà Nội để đảm bảo cuộc thanh tra diễn ra đúng quy định của pháp luật, khách quan, chính xác một cách triệt để” - ông Khánh khẳng định.

Nhấn mạnh cả phía cơ quan quản lý nhà nước và người dân đều rút ra được rất nhiều bài học trong vụ việc xảy ra ở Đồng Tâm, ông Khánh cho biết thêm: “Dưới góc độ cơ quan quản lý nhà nước về thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và tiếp công dân, tới đây, Thanh tra Chính phủ sẽ nghiên cứu một cách thận trọng về thay đổi quy trình, những quy định pháp luật về tiếp công dân. Có lẽ không chỉ việc tiếp công dân mà còn cả các việc khác để qua đó các cơ quan nhà nước cũng sẽ tổng kết để đúc rút kinh nghiệm, bổ sung quy định cần thiết cho công tác quản lý của mình”.

Bên cạnh đó, ông Khánh cũng thông tin về một số cuộc thanh tra khác đang thu hút sự quan tâm của dư luận như thanh tra tại Mobifone, Tổng Công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí (PVC), Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV). Theo đó, ông Khánh thừa nhận hai cuộc thanh tra tại Mobifone và TKV đã chậm về thời hạn ra kết luận, riêng cuộc thanh tra tại PVC vẫn đang trong hạn quy định. Tuy nhiên, đối với hai cuộc thanh tra bị chậm là do có những nội dung còn có ý kiến khác nhau, cần phải làm việc nhiều lần với các cơ quan liên quan, thậm chí quay trở lại làm việc với đối tượng thanh tra và trong quá trình thanh tra dù chưa ban hành kết luận thì có những việc đã kịp thời xử lý. 

Xung quanh thông tin báo chí phản ánh về tài sản của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế Nguyễn Tuấn Anh cho biết, vụ việc trên liên quan đến kê khai tài sản theo quy định của Luật Phòng, chống tham nhũng và thẩm quyền xác minh nội dung này thuộc Thành ủy TP Đà Nẵng. Thành ủy Đà Nẵng đã kiểm tra, thông tin sơ bộ trở lại cho báo chí. Thời gian tới, nếu nhận được chỉ đạo của các cấp thì Thanh tra Chính phủ sẽ thông tin thêm” – ông Tuấn Anh cam kết. 

Về công tác hoàn thiện thể chế trong công tác phòng, chống tham nhũng, theo ông Tuấn Anh, hiện những thông tin về tố cáo hành vi tham nhũng qua điện thoại, fax, email vẫn đang được tiếp nhận, xử lý. Tuy nhiên, trong quá trình sửa đổi Luật Tố cáo, hình thức tố cáo này sẽ được Thanh tra Chính phủ phối hợp với các cơ quan chức năng của Quốc hội nghiên cứu quy định cho phù hợp thực tiễn…

Theo kế hoạch, quý II/2017, Thanh tra Chính phủ dự kiến sẽ triển khai 10 cuộc thanh tra, trong đó sẽ thanh tra việc quản lý, sử dụng đất đai, tập trung vào việc chuyển đổi sử dụng đất từ đất quốc phòng, an ninh sang mục đích khác (tại Hà Nội, TP HCM, Cần Thơ, Đà Nẵng, Khánh Hòa). Đây là vấn đề rất nóng đang diễn ra tại một số địa phương, nếu không giải quyết tốt sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra mất trật tự an toàn xã hội.

H.Thư
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cần Thơ: Sắp xử lại vụ sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật

Một số bị cáo trong vụ án kêu oan, cho rằng không phạm tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
(PLVN) -  Khi được mời sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật, các đối tượng đã tiếp nhận đồng ý cùng sử dụng ma túy… Hành vi chấp nhận lời mời, cùng sử dụng ma túy đó có thể đồng phạm với chủ nhà về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy hay không?

Phương án “chôn” đường ống của Nhà máy nước Phú Mỹ Tân (Nam Định): Hai bên chưa “thông”, vì sao huyện vẫn quyết cưỡng chế?

Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân.
(PLVN) -  Mặc dù phương án di dời đường ống dẫn nước của Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân chưa nhận được sự đồng thuận từ phía Công ty TNHH Mai Thanh; nhưng mới đây UBND huyện Nghĩa Hưng vẫn tổ chức cưỡng chế di dời công trình này để lấy mặt bằng thi công Dự án xây dựng công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ.

Lấy đất đã giao Cty này để giao Cty khác: Thanh tra Chính phủ đã kết luận, tỉnh Sơn La vẫn chưa xử lý dứt điểm

Đơn của ông Nguyễn Văn Hùng gửi Báo PLVN.
(PLVN) -  Ông Nguyễn Văn Hùng, GĐ Cty CP Giang Sơn (ngụ tổ 11, phường Quyết Tâm, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) phản ánh về việc UBND tỉnh Sơn La ra quyết định thu hồi đất của Cty Giang Sơn giao cho Cty CP May DNN thuê để xây dựng nhà máy may không đúng quy định. Sự việc đã được Thanh tra Chính phủ kết luận là có vi phạm nhưng suốt thời gian dài, khiếu nại của ông vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”
(PLVN) -  Ngồi tù 15 năm mới nhận được bản án, gửi hàng ngàn đơn kêu oan; sau khi chấp hành xong hình phạt 20 năm tù, ông Lê Văn Hiền tiếp tục kêu oan.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.
(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.

CDC Hòa Bình mua kit test của Công ty Việt Á: Đề nghị cơ quan điều tra làm rõ 8 gói thầu

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình cho biết đã bàn giao hồ sơ 08 gói thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm trong năm 2020, 2021 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình (CDC Hòa Bình) thực hiện với Công ty CP Công nghệ Việt Á và Công ty TNHH Thiết bị Y tế và Khoa học Tâm Việt cho Công an tỉnh này để điều tra theo ủy thác của Bộ Công an.

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.